Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1997, thụ tinh trong ống nghiệm đã góp phần mang đến niềm vui được làm cha mẹ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn. Vậy cụ thể phương pháp IVF là gì? Quy trình thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết về IVF ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

IVF là gì? Cách thực hiện IVF hiệu quả
IVF là gì? Cách thực hiện IVF hiệu quả

1. Phương pháp IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF (In vitro fertilization) là một trong những kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng tạo thành phôi thai ở bên ngoài cơ thể, cụ thể là trong môi trường của phòng thí nghiệm.

Để có thể mang lại tỷ lệ đậu thai cao nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng, chọn ra những sản phẩm khỏe mạnh nhất. Rồi mới tiến hành thụ thai cho trứng và tinh trùng. Sau khoảng thời gian nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ 2 – 5 ngày, phôi thai hoàn thiện sẽ được đưa vào tử cung của mẹ để phát triển thành thai nhi.

Trứng và tinh trùng là vật liệu để thực hiện IVF
Trứng và tinh trùng là vật liệu để thực hiện IVF

2. Đối tượng nên làm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp điều trị vô sinh cho những trường hợp như: người vợ bị tắc nghẽn trứng, các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể có thai bằng phương pháp tự nhiên, những cặp vợ chồng có bệnh lý nền, tuổi tác lớn,…

IVF được chỉ định cho những cặp vợ chồng hiếm muộn
IVF được chỉ định cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

Tóm lại, thụ tinh IVF thường được khuyến nghị sử dụng cho các đối tượng sau:

 • Cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân, đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần những vẫn thất bại.
 • Phụ nữ bị tắc hai vòi trứng, lạc nội mạc tử cung,…
 • Nam giới có tinh trùng yếu, ít, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.
 • Nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch.
 • Các cặp vợ chồng mang các gen bệnh như: Hemophilia, Thalassemia,…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng của người vợ suy giảm.

3. Nên chuẩn bị gì trước khi làm IVF?

Khi đã hiểu IVF là gì, để thực hiện IVF đạt hiệu quả tốt nhất mẹ cần trải qua quá trình khám tổng quát như sau:

 • Trước khi thực hiện IVF, các cặp vợ chồng sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá sức khỏe sinh sản tổng quát. Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện khám tiền mê, để đánh giá sức khỏe của mẹ. Xem xét mẹ có đủ điều kiện để thực hiện quá trình gây mê hay không. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình chọc hút trứng sau này đó ạ.
Cần khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi làm IVF
Cần khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi làm IVF
 • Nếu đáp ứng được hết các kiểm tra trên, mẹ sẽ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây chính là thời gian để mẹ chuẩn bị thêm về tâm lý, sức khỏe và tài chính cũng như sắp xếp công việc để bước vào quy trình làm IVF chính thức.

4. Quy trình làm IVF diễn ra như thế nào?

Để hiểu rõ IVF là gì, việc nắm rõ được quy trình làm IVF như thế nào rất quan trọng. Sau khi đã trải qua quá trình khám sàng lọc, tư vấn về tỷ lệ thành công, chi phí làm IVF,… Mẹ sẽ trải qua 5 bước sau để đó thể chào đón sự xuất hiện của thiên thần nhỏ:

Quy trình thực hiện IVF là gì
Quy trình thực hiện IVF là gì

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Mẹ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng, quá trình này thường kéo dài 10 – 12 ngày.

Bước 2: Chọc hút trứng

Thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành qua ngã âm đạo vào khoảng 36 giờ đồng hồ sau khi thực hiện tiêm mũi thuốc kích rụng trứng. Đồng thời, lúc này người chồng sẽ được lấy tinh trùng để chuẩn bị cho việc thụ tinh với trứng.

Bước 3: Tạo phôi

Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để thụ tinh và tạo phôi. Phôi thai sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 2 – 5 ngày.

Bước 4: Chuyển phôi

Tùy theo sức khỏe của mẹ và phác đồ điều trị của từng cơ sở y tế. Phôi thai khi hoàn thiện sẽ được chuyển vào tử cung của mẹ hoặc đông lạnh để chờ thời gian thích hợp hơn.

Bước 5: Thử thai

Sau khoảng 10 – 12 ngày chuyển phôi, mẹ đến tái khám và thực hiện xét nghiệm đo nồng độ Beta HCG trong máu. Nếu nồng độ Beta HCG máu > 25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và mẹ đã mang thai thành công rồi đó ạ.

Xem thêm

Cách tăng khả năng thụ thai cho mẹ mong con

5. Một số câu hỏi thường gặp khi mẹ làm IVF

Ngoài thắc mắc IVF là gì, các cặp vợ chồng hiếm muộn còn rất nhiều băn khoăn khác xoay quanh IVF. Thấu hiểu được tâm lý này, Góc của mẹ đã tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất về IVF ngay trong phần dưới đây:

5.1. Chi phí IVF là bao nhiêu?

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở y tế có hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IVF. Tùy theo chất lượng dịch vụ của bệnh viện, chuyên môn bác sĩ,… mỗi cơ sở y tế sẽ thiết kế các gói dịch vụ phù hợp. Chi phí IVF trung bình hiện nay dao động từ 80.000.000 – 100.000.0000 đồng/ ca. Tùy vào sức khỏe sinh sản của mỗi cặp vợ chồng mà chi phí IVF có thể lớn hoặc nhỏ hơn con số ước chừng này.

Bác sĩ khám tổng quá và tư vấn chi phí IVF
Bác sĩ khám tổng quá và tư vấn chi phí IVF

5.2. Tỷ lệ thành công khi làm IVF?

Tỷ lệ thành công của IVF sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, sức khỏe, bệnh lý nền,… của cặp vợ chồng làm IVF. Bên cạnh đó trang thiết bị, tay nghề bác sĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu thai thành công nhờ IVF. Hiện nay với sự đầu tư trang thiết bị ngày càng tiên tiến hiện đại, cùng tay nghề ngày càng nâng cao của các bác sĩ. Tỷ lệ đậu thai thành công IVF trung bình trong khoảng 40%.

Thiết bị thực hiện IVF rất hiện đại tiên tiến
Thiết bị thực hiện IVF rất hiện đại tiên tiến

5.3. Những tác dụng phụ khi làm IVF là gì?

Nhìn chung, bất kỳ phương pháp hỗ trợ mang thai nào cũng sẽ tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn. Đối với IVF, một trong những tác dụng phụ có thể gặp phải đó là người vợ có thể mang đa thai. Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ phụ nữ có thể gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Đối với những người phụ nữ lớn tuổi khi làm IVF thì có khả năng sảy thai cao. Bên cạnh đó, quy trình thực hiện IVF khá dài và tốn nhiều chi phí để thực hiện. Thế nên, các cặp vợ chồng nên nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị sẵn tinh thần và tài chính để thực hiện IVF.

Làm IVF có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn
Làm IVF có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn

6. Mách mẹ cách chăm sóc thai IVF hiệu quả

Chắc hẳn trong khoảng thời gian thực hiện IVF mẹ luôn có những lo lắng về tỷ lệ đậu thai và cách chăm sóc bản thân sau khi đã chuyển phôi thành công. Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi, hãy để Góc của mẹ “mách” mẹ vài điều nhỏ nha!

6.1. Sống lành mạnh hơn nhé mẹ ơi!

Mẹ có biết, việc tập thể dục đều đặn và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh đó ạ! Mẹ duy trì cân nặng ổn định với các bài tập thể dục khoa học như: yoga, đi bộ,… Điều này sẽ giúp cơ thể mẹ luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Cộng thêm chế độ nhiều rau xanh, ít dầu mỡ sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ diễn ra thuận lợi hơn. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ là điều kiện lý tưởng để thai IVF phát triển tốt đó ạ.

Những bài tập Yoga nhẹ nhàng rất thích hợp cho mẹ bầu IVF
Những bài tập Yoga nhẹ nhàng rất thích hợp cho mẹ bầu IVF

Xem thêm:

Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi

Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

6.2. Nghỉ ngơi thư giãn để giảm căng thẳng nhé mẹ!

Thời gian làm IVF dài có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Căng thẳng là một trong những yếu tố khiến việc chăm sóc thai IVF của mẹ trở nên khó khăn hơn đó ạ! Mẹ cố gắng giảm căng thẳng và đừng tự gây áp lực cho mình mẹ nhé!

Hãy nghỉ ngơi thật nhiều, tham gia các hoạt động nhẹ nhàng. Mẹ có thể nghe những bản nhạc mình yêu thích, đọc một quyển sách, nấu món ăn ngon cho người chồng yêu quý,… Đây chỉ là những điều nhỏ nhặt thôi, nhưng sẽ giúp mẹ có tâm lý thoải mái hơn trong quá trình chăm sóc thai IVF đó ạ!

Tham gia các hoạt động yêu thích giúp mẹ có năng lượng vui vẻ tích cực
Tham gia các hoạt động yêu thích giúp mẹ có năng lượng vui vẻ tích cực

6.3. Tránh xa caffein và rượu

Để cho phôi thai có điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ tránh xa caffein và rượu nhé! Lý do là vì caffein và rượu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé yêu đó ạ! Sau khi phôi thai đã được chuyển vào tử cung, mẹ nên hoạt động nhẹ nhàng. Đồng thời, xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh mẹ nhé!

Nên hạn chế sử dụng caffein và rượu trong thai kỳ
Nên hạn chế sử dụng caffein và rượu trong thai kỳ

Như vậy thông qua bài viết trên, Góc của mẹ vừa chia sẻ chi tiết khái niệm IVF là gì, quy trình thực hiện IVF ra sao? Có những lưu ý gì để làm IVF đạt hiệu quả nhất. Chúc mẹ thực hiện IVF thành công và có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về IVF, mẹ có thể để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất nhé!

Với mong muốn thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ luôn chú trọng đến việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là một trong những vấn đề mà mẹ quan tâm? Vậy lợi ích và thành phần của vitamin tổng hợp là gì? Mẹ cùng Góc của mẹ khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu

1. Lợi ích từ vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ ơi, trong thai kỳ vitamin không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của mẹ mà còn có vai trò rất quan trọng tới sự phát triển của thai nhi đó ạ! Trong tam cá nguyệt đầu, nếu mẹ duy trì được chế độ ăn uống khoa học, đa dạng. Cơ thể mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ các nhóm vitamin cần thiết.

Thế nhưng, 3 tháng đầu cũng chính là thời điểm mẹ nghén hay bị nôn ói,… Chính điều này khiến cho lượng vitamin hấp thụ từ thực phẩm không đủ. Vì vậy, việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu rất cần thiết đó mẹ. Nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào từ vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ bù đắp những dưỡng chất thiếu hụt.

Việc bố sung vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết
Việc bố sung vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết

Bổ sung vitamin tổng hợp giúp quá trình chuyển hóa trong cơ thể mẹ được duy trì ổn định. Đồng thời, các dưỡng chất này còn mang lại cho thai nhi sự phát triển toàn diện. Ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, tạo nền tảng cho bé yêu phát triển trí não sau này. Vì thế nên, mỗi lần đi khám thai mẹ vẫn luôn được các bác sĩ Sản khoa khuyến khích bổ sung thêm vitamin tổng hợp đó ạ!

2. Vai trò của các thành phần có trong vitamin tổng hợp

Hiện nay chưa có một quy chuẩn nào về thành phần của vitamin tổng hợp. Vậy nên, tùy theo nhà sản xuất mà mỗi loại vitamin tổng hợp sẽ chứa các nhóm dưỡng chất khác nhau. Dưới đây là vai trò của một số nhóm chất thường có trong vitamin tổng hợp!

2.1. Acid folic

Acid folic là một dưỡng chất vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi. Acid folic có công dụng phòng ngừa các vấn đề liên quan đến hình thành não và tủy sống đó mẹ. Ngoài ra, acid folic còn giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh như: khuyết tật ống thần kinh, bệnh tim mạch,… Tuy nhiên, chế độ ăn uống hàng ngày khó có thể giúp mẹ đáp ứng được đủ lượng acid folic cần thiết.

Em bé thông minh lanh lợi nhờ dưỡng chất dồi dào từ vitamin tổng hợp
Em bé thông minh lanh lợi nhờ dưỡng chất dồi dào từ vitamin tổng hợp

Vì vậy, vitamin tổng hợp sẽ là lựa chọn lý tưởng để cung cấp đủ acid folic cho cơ thể đó mẹ! Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, lượng acid folic cho mẹ bầu là từ 400 – 800 mcg/ ngày mẹ nhé!

2.2. Sắt

Sắt là một trong những khoáng chất rất quan trọng với mẹ bầu 3 tháng đầu. Sắt tham gia vào quá trình tạo ra huyết tố hemoglobin. Đây là một loại protein giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi mang thai, mẹ thường có nhu cầu được cung cấp gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Điều này giúp cơ thể mẹ tạo nhiều máu hơn để cung cấp oxy cho thai nhi đó ạ.

Cung cấp đủ sắt trong thai kỳ giúp mẹ luôn ngập tràn năng lượng tích cực
Cung cấp đủ sắt trong thai kỳ giúp mẹ luôn ngập tràn năng lượng tích cực

Nếu cơ thể mẹ thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, việc bổ sung vitamin tổng hợp có chứa sắt cho bà bầu 3 tháng đầu rất cần thiết. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, mẹ bầu cần bổ sung 60mg sắt/ ngày ngay khi vừa có thai mẹ nhé!

2.3. Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu – Canxi

Canxi cũng là một dưỡng chất vô cùng quan trọng thai kỳ đó mẹ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu, thai nhi cần hấp thụ canxi để phát triển và hình thành bộ xương của chính mình. Bên cạnh đó, thai nhi cũng cần canxi để phát triển răng, tim, cơ,…

Canxi giúp mẹ bầu 3 tháng đầu có cơ thể dẻo dai khỏe mạnh
Canxi giúp mẹ bầu 3 tháng đầu có cơ thể dẻo dai khỏe mạnh

Nếu mẹ bị thiếu hụt canxi, cơ thể mẹ sẽ thường xuyên có các biểu hiện như: đau lưng, tê chân, chuột rút, mất ngủ,… Trong một số trường hợp còn gây ảnh hưởng xấu đến cả thai nhi như: bé sinh ra bị còi xương bẩm sinh,… Thế nên trong thai kỳ mẹ cần bổ sung canxi mỗi ngày bằng cách uống vitamin tổng hợp và sử dụng các thực phẩm giàu canxi mẹ nhé!

2.4. Vitamin D

Mẹ có biết, nếu không có vitamin D thì dù mẹ có ăn nhiều thực phẩm giàu canxi hoặc sử dụng vitamin tổng hợp cũng không thể hấp thụ được đủ canxi đó ạ. Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và photpho trong cơ thể mẹ. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng của thai nhi.

Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngoài ra, vitamin D còn giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ miễn dịch trong cơ thể mẹ hoạt động tốt hơn. Từ đó bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng. Lượng vitamin D khuyến nghị cần bổ sung khi mang thai là 800 IU/ mỗi ngày. Trong các thực phẩm hàng ngày mẹ ăn cũng có chứa vitamin D, tuy nhiên lượng vitamin này trong thực phẩm khá ít. Thế nên, lý tưởng nhất là bổ sung vitamin D bằng các vitamin tổng hợp mẹ nhé!

2.5. DHA

DHA là một loại axit béo omega – 3 rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và não bộ của thai nhi đó mẹ. Việc mẹ bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ có tác dụng tăng khả năng phát triển bộ não và hệ thần kinh của thai nhi sau này.

DHA là khoáng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé yêu
DHA là khoáng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé yêu

Trên đây là một số thành phần trong vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu mà mẹ nên ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin tổng hợp nên được tư vấn và giám sát của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo có hiệu quả sử dụng tốt nhất mẹ nhé!

Xem thêm:

Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp tốt cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay

Mẹ bầu uống vitamin lúc nào tốt nhất

3. Lưu ý khi sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu

Mặc dù, vitamin tổng hợp có rất nhiều công dụng tuyệt vời tới sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng để đảm bảo có hiệu quả sử dụng tốt nhất vẫn cần lưu ý một số điều sau mẹ nhé!

Cách mẹ bầu sử dụng vitamin tổng hợp có hiệu quả tốt nhất
Cách mẹ bầu sử dụng vitamin tổng hợp có hiệu quả tốt nhất
 • Tham khảo tư vấn của bác sĩ/ chuyên gia để chọn vitamin tổng hợp phù hợp với cơ địa mẹ bầu.
 • Không nên lạm dụng vitamin tổng hợp trong thời gian dài.
 • Vitamin tổng hợp là thực phẩm chức năng không thể thay thế bữa ăn hàng ngày. Việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất vẫn rất cần thiết nhé mẹ! Ngoài ra, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng rất quan trọng đó mẹ! Mách nhỏ với mẹ, sản phẩm nước rửa rau củ Mamamy, sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên vô cùng lành tính. Mẹ có thể sử dụng nước rửa chuyên dụng này để ngâm rửa rau củ. Đồng thời loại nước này còn được sử dụng để vệ sinh bình sữa cho bé yêu sau này nữa đó mẹ! Đúng là quá tiện lợi, vừa giúp mẹ vệ sinh thực phẩm lại còn giúp bé yêu có bình sữa sạch sẽ để dùng.
Nước rửa rau củ Mamamy an toàn cho mẹ và bé
Nước rửa rau củ Mamamy an toàn cho mẹ và bé

Lời kết

Như vậy, Góc của mẹ vừa chia sẻ chi tiết tới mẹ những kiến thức liên quan đến vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh “nhàn tênh”. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào về vitamin tổng hợp, mẹ để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!

Trong số các phương pháp sàng lọc, xét nghiệm NIPT (Non-invasive Prenatal Testing) ngày càng được nhiều bà mẹ lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Và xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không là thắc mắc của nhiều mẹ thời gian qua, ở bài này, Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết về quy trình, lợi ích và những lưu ý quan trọng. Cùng tham khảo mẹ nhé!

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm NIPT (Non-invasive Prenatal Testing) là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm này phân tích axit nucleic tự do (cell-free nucleic acid – cfDNA) của thai nhi có trong máu mẹ để phát hiện bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, đặc biệt là hội chứng Down (nhiễm sắc thể 21 thừa), hội chứng Patau (nhiễm sắc thể 13 thừa) và hội chứng Edwards (nhiễm sắc thể 18 thừa).

Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 10
Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 10

1.1 Ưu điểm của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp sàng lọc khác:

 • Không xâm lấn, không gây nguy cơ sẩy thai: Xét nghiệm NIPT chỉ cần lấy mẫu máu từ thai phụ, không can thiệp trực tiếp vào thai nhi.
 • Có độ chính xác cao: Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện tới 99% trường hợp bất thường về số lượng nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau và hội chứng Edwards.
 • Thực hiện sớm từ tuần thai thứ 10: Xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện từ tuần thai thứ 10, giúp phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh.
 • Phát hiện một số hội chứng di truyền hiếm gặp: Ngoài việc phát hiện bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, xét nghiệm NIPT còn có thể phát hiện một số hội chứng di truyền hiếm gặp khác.

2. Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không?

Nhiều mẹ thắc mắc liệu xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không. Câu trả lời là không, không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm NIPT.

2.1 Lý giải khoa học

ADN tự do của thai nhi (fetal cell-free DNA – cfDNA) có trong máu mẹ không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Do đó, việc ăn uống trước khi xét nghiệm NIPT sẽ không làm thay đổi kết quả xét nghiệm. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn uống đầy đủ trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không? Không mẹ nhé
Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không? Không mẹ nhé

2.2 Lợi ích của việc ăn uống đầy đủ trước khi xét nghiệm NIPT

Việc ăn uống đầy đủ trước khi xét nghiệm NIPT mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu:

 • Giúp duy trì sức khỏe cho mẹ bầu: Thực hiện xét nghiệm khi đói có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, tụt huyết áp. Do đó, ăn uống đầy đủ trước khi xét nghiệm sẽ giúp duy trì sức khỏe cho mẹ bầu.
 • Ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp khi lấy máu: Ăn uống đầy đủ trước khi lấy máu sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp khi lấy máu.

Mẹ xem thêm: Xét nghiệm NIPT thai đôi – Mẹ không được bỏ qua 4 điều sau

3. Quy trình thực hiện xét nghiệm NIPT

Quy trình thực hiện xét nghiệm NIPT bao gồm các bước sau:

 • Tư vấn và đánh giá nguy cơ: Bác sĩ sẽ tư vấn và đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi dựa trên các yếu tố như tuổi mẹ, tiền sử gia đình, kết quả sàng lọc trước đó (nếu có).
 • Lấy mẫu máu: Bác sĩ sẽ lấy khoảng 10-20ml máu từ thai phụ vào một ống nghiệm đặc biệt.
 • Phân tích mẫu: Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích ADN tự do của thai nhi (cfDNA) bằng các kỹ thuật chuyên sâu.
 • Báo cáo kết quả: Kết quả xét nghiệm NIPT thường được gửi cho bác sĩ trong vòng 7-10 ngày làm việc. Bác sĩ sẽ thông báo và giải thích kết quả cho thai phụ.
Quy trình làm xét nghiệm NIPT
Quy trình làm xét nghiệm NIPT

4. Trường hợp nào nên thực hiện xét nghiệm NIPT?

Xét nghiệm NIPT được khuyến cáo thực hiện cho các trường hợp sau:

4.1 Thai phụ trên 35 tuổi

Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác. Xét nghiệm NIPT giúp đánh giá chính xác nguy cơ này.

4.2 Có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền

Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh di truyền liên quan đến bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, xét nghiệm NIPT sẽ giúp xác định nguy cơ cho thai nhi.

4.3 Kết quả sàng lọc trước sinh khác bất thường

Nếu kết quả các phương pháp sàng lọc trước sinh khác như xét nghiệm Triple test, xét nghiệm dị tật cấp độ 2 (AFP) có dấu hiệu bất thường, xét nghiệm NIPT sẽ là phương pháp chẩn đoán chính xác hơn.

Phụ nữ trên 35 tuổi và gia đình có tiền sử bệnh di truyền nên xét nghiệm sàng lọc
Phụ nữ trên 35 tuổi và gia đình có tiền sử bệnh di truyền nên xét nghiệm sàng lọc

Mẹ tham khảo: Cấy sinh đôi theo ý muốn và những lưu ý mẹ không nên bỏ qua

5. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm NIPT

Khi quyết định thực hiện xét nghiệm NIPT, các bà mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng: Để đảm bảo kết quả chính xác và tin cậy, việc chọn cơ sở y tế có uy tín và kinh nghiệm trong việc thực hiện xét nghiệm là rất quan trọng.
 • Hiểu rõ về độ chính xác và hạn chế của NIPT: Mặc dù có độ chính xác cao, xét nghiệm NIPT vẫn có thể mang lại kết quả giả mạo. Việc hiểu rõ về độ chính xác và hạn chế của phương pháp này sẽ giúp bà mẹ hiểu rõ hơn về thông tin mình nhận được.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định: Trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm NIPT, bà mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn đúng đắn và chính xác.
Chọn địa chỉ uy tín và tin cậy khi xét nghiệm NIPT
Chọn địa chỉ uy tín và tin cậy khi xét nghiệm NIPT

6. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về xét nghiệm NIPT

6.1 Xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao, đạt tới 99% trong việc phát hiện bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng phương pháp này vẫn có thể mang lại kết quả giả mạo trong một số trường hợp.

6.2 Kết quả xét nghiệm NIPT mất bao lâu?

Thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm NIPT thường dao động từ 7-10 ngày làm việc. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả và giải thích chi tiết cho bà mẹ sau khi nhận được kết quả từ phòng thí nghiệm.

Thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm NIPT thường dao động từ 7-10 ngày làm việc
Thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm NIPT thường dao động từ 7-10 ngày làm việc

6.3 Xét nghiệm NIPT có an toàn không?

Xét nghiệm NIPT là phương pháp không xâm lấn và không gây nguy cơ cho thai phụ và thai nhi. Việc lấy mẫu máu chỉ là quá trình đơn giản và không đau đớn như nhiều mẹ nghĩ.

Bài viết đã giúp mẹ trả lời cho câu hỏi xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không rồi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chi tiết và đúng đắn. Ngoài ra, đừng quên tham khảo Góc của mẹ tại Mamamy để có thêm nhiều chia sẻ về sức khỏe, dinh dưỡng trước và sau thai kỳ mẹ nhé.

Thực hiện sàng lọc thai nhi ở mốc 12 tuần rất quan trọng. Điều này sẽ giúp mẹ sớm nắm được tình hình sức khỏe của con. Từ đó đưa ra các hướng can thiệp sớm nếu thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vậy mẹ bầu 12 tuần làm NIPT được không? Cùng Góc của mẹ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Mang thai 12 tuần đầu làm xét nghiệm NIPT được không
Mang thai 12 tuần đầu làm xét nghiệm NIPT được không

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Cùng với Double test, NIPT đang là một trong những phương pháp phổ biến nhất để phát hiện dị tật sớm ở thai nhi. Xét nghiệm sàng lọc NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là một kỹ thuật mới cho phép sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Từ đó có thể phát hiện được các dị tật bẩm sinh như: down, turner, patau,… đó mẹ.

NIPT giúp mẹ bầu xác định được các bất thường NST của thai nhi
NIPT giúp mẹ bầu xác định được các bất thường NST của thai nhi

Mẹ có biết, trong suốt thai kỳ máu của mẹ luôn chứa hỗn hợp cfDNA (Circulating free DNA). Chúng được tạo ra từ tế bào của thai nhi và chuyển vào máu của mẹ qua nhau thai. Mẹ có thể hiểu đơn giản cfDNA cũng chính là DNA của thai nhi đó ạ. Vì vậy, với NIPT chỉ cần lấy mẫu máu của mẹ để phân tích nhằm phát hiện sớm các di truyền bất thường của thai nhi. Đây là phương pháp được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn vì có nhiều ưu điểm và có độ chính xác lên đến 99,98%.

2. 12 tuần làm NIPT được không?

NIPT có rất nhiều ưu điểm vượt trội vậy mẹ bầu 12 tuần làm NIPT được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Theo WHO và Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo thì từ tuần thai thứ 10 mẹ đã có thể thực hiện xét nghiệm NIPT rồi nhé. Lúc này cfDNA ( DNA tự do của thai nhi đã ổn định từ 10 – 15%) đủ để đưa ra các kết quả chính xác về bộ gen di truyền của bé. Từ đó giúp mẹ biết được chính xác về giới tính và các đột biến nhiễm sắc thể của thai nhi (nếu có).

Mẹ bầu 12 tuần có thể làm xét nghiệm NIPT
Mẹ bầu 12 tuần có thể làm xét nghiệm NIPT

Quy trình xét nghiệm NIPT diễn ra như sau:

 • Lấy khoảng 7 – 10ml máu từ thai phụ đã có tuổi thai từ 10 tuần trở lên có chứa cfDNA.
 • Mẫu máu đã thu của mẹ sẽ trải qua quá trình tách chiết để thu được cfDNA riêng của bé.
 • cfDNA của thai nhi sau khi phân tách sẽ được sàng lọc, phân tích và kiểm tra các nhiễm sắc thể của thai nhi để tìm các rối loạn genetic.
 • Kết quả xét nghiệm sẽ được trả cho mẹ sau khi hoàn thành quá trình sàng lọc và phân tích.

3. Ưu điểm của phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi NIPT

Khác với các phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi truyền thống. NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc tiên tiến không xâm lấn trước sinh. NIPT được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

3.1. NIPT có kết quả xét nghiệm với độ chính xác cao

Hiện nay, NIPT được đánh giá là phương pháp xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác cao nhất, lên đến 99,9%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ dương tính giả chỉ có 0,01 % thôi đó mẹ. Để thực hiện NIPT, DNA của thai nhi có trong máu mẹ sẽ được tách riêng ra, sau đó đem đi giải trình tự gen bằng công nghệ phân tích hiện đại. Cuối cùng cho ra những kết quả có độ chính xác cao.

Kết quả xét nghiệm NIPT có độc chính xác 99%
Kết quả xét nghiệm NIPT có độc chính xác 99%

3.2. Thời gian thực hiện sớm

Kể từ khi bé yêu hình thành trong cơ thể mẹ. Mẹ và bé đã có sự liên kết chặt chẽ qua nhau thai. Chính vì thế mà DNA của thai nhi cũng sẽ đi vào máu mẹ qua nhau thai. Theo thời gian, lượng DNA này cũng sẽ tăng lên, đến tuần thứ 10 thì sẽ đủ số lượng để tiến hành làm xét nghiệm NIPT. Do đó, 12 tuần làm NIPT được không, hoàn toàn được mẹ nhé!

Thực hiện xét nghiệm này sớm, sẽ giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những dị tật bất thường. Từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khi chào đời.

12 tuần là thời điểm lý tưởng để mẹ làm NIPT
12 tuần là thời điểm lý tưởng để mẹ làm NIPT

3.3. Xét nghiệm NIPT an toàn, dễ thực hiện

Mẹ bầu 12 tuần làm NIPT được không? Nhiều mẹ lo ngại rằng xét nghiệm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt khi tuổi thai còn nhỏ. Thế nhưng mẹ ơi, thực chất NIPT là một xét nghiệm không xâm lấn. Để thực hiện NIPT chỉ cần sử dụng mẫu máu từ tĩnh mạch của mẹ nên tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể tiến hành xét nghiệm bất cứ lúc nào mà không cần phải nhịn ăn luôn đó ạ.

Thực hiện NIPT rất an toàn và hiệu quả
Thực hiện NIPT rất an toàn và hiệu quả

Xem thêm:

Khám sàng lọc thai nhi chính xác là làm những gì?

Xét nghiệm thai đôi NIPT

4. Thực hiện xét nghiệm NIPT phát hiện bệnh gì?

Tâm lý chung của mẹ bầu luôn là mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Thế nên khi phương pháp NIPT ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội mẹ nóng lòng muốn biết 12 tuần làm NIPT được không? Dưới đây là một số bệnh điển hình mà xét nghiệm NIPT có thể phát hiện được:

Hội chứng Edwards (thừa 1 NST 18): Em bé sinh ra bị hở vòm miệng, tay chân biến dạng hoặc co quắp không duỗi thẳng được. Trong một số trường hợp, bé còn có thể gặp các vấn đề về nội tạng như thoát vị rốn, khuyết dạ dày,…

Hội chứng Down (thừa 1 NST 21): Những em bé mắc hội chứng Down thường có khuôn mặt không bình thường đặc trưng. Ngoài ra, còn có hệ thần kinh, hệ tim mạch không ổn định,…

Hội chứng Patau (thừa 1 NST 13): Em bé bị dị tật hở môi ếch, sứt môi, điếc, khoảng cách hai mắt hẹp,… Bên cạnh đó, một số cơ quan trong cơ thể có thể bị khiếm khuyết như: thành bụng, cơ quan sinh dục bé trai bị teo, nội tạng lòi ra ngoài,…

Hội chứng Turner: Xảy ra do bất thường về số lượng NST giới tính.

NIPT là phương pháp sàng lọc dị tật sớm ở thai nhi
NIPT là phương pháp sàng lọc dị tật sớm ở thai nhi

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ ở trên mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi 12 tuần làm NIPT được không. Góc của mẹ chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh! Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về việc thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thứ 12, mẹ để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!

“Sáng nắng, chiều mưa” là hiện tượng thường thấy phổ biến khi thời tiết giao mùa. Đây là thời điểm lý tưởng cho virus, vi khuẩn gây hại phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, sốt ho, cảm cúm là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, mẹ bầu là đối tượng dễ bị nhất bởi hệ miễn dịch giảm sút. Một câu hỏi đặt ra: “Vậy bầu bị cảm nên ăn gì để khỏi?”. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết đáp án nhé.

1. Bầu bị cảm nên ăn gì để nhanh khỏi?

1.1. Cháo hành 

Cháo hành từ xưa đến nay là một phương pháp giải cảm vô cùng hiệu quả. Bởi lá hành chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, chất béo, protein, vitamin, sắt,… Đây là những thành phần có hoạt chất kháng khuẩn cao, giúp hạ nhiệt giảm sốt. Đồng thời, tăng lượng mồ hôi tiết ra và duy trì huyết áp ổn định. Chính vì vậy, nó giúp cơ thể phục hồi năng lượng giảm mệt mỏi. Bên cạnh đó, còn giảm thiểu các triệu chứng khác như: sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, chán ăn. 

bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn cháo hành

Một điều đặc biệt mà ít mẹ bầu biết, trong hành lá còn chứa thành phần mang tên Polysaccharide. Hoạt chất này có công dụng kích thích sản xuất kháng thể giúp cơ thể chống lại virus. Vì vậy, cháo hành là một lựa chọn hoàn hảo để trả lời cho câu hỏi: “Bầu bị cảm nên ăn gì để nhanh khỏi?”.

1.2. Tỏi 

bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn tỏi

Đây là một loại củ có tính nóng và chứa nhiều tinh dầu. Điều này giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh hoàn hảo. Bên cạnh đó, chất kháng sinh Allicin trong tỏi, có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ vi khuẩn. Vì vậy, có thể sử dụng tỏi vào thực đơn hàng ngày cho phụ nữ mang bầu khi bị cảm.

1.3. Súp gà

Gà không chỉ là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà nó còn có tác dụng kháng viêm. Vậy nên, các loại đồ ăn được chế biến từ gà, ví dụ như súp gà sẽ hạn chế sự sản sinh của chất nhầy. Từ đó giúp giảm sưng cổ họng. Đồng thời, bà bầu có thể sử dụng gà như là giải pháp tăng nhiệt độ cơ thể tránh bị nhiễm lạnh.

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn súp gà

Đến đây, nhiều mẹ đã trả lời được câu hỏi “bầu bị cảm nên ăn gì” được rồi. Hãy thêm ngay món súp gà dinh dưỡng để sức khỏe phục hồi bứt phá nhanh chóng qua cơn cảm cúm này nhé.

1.4. Gà hầm thuốc bắc 

Đọc đến cái tên thôi mẹ bầu cũng thấy được “buff” thêm năng lượng đúng không nào? Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, đây là món ngon không thể thiếu để bồi bổ cơ thể khi bị ốm sốt. Bởi công dụng chính của gà hầm thuốc bắc là hỗ trợ giảm các triệu chứng của cảm lạnh. Đồng thời, trong thành phần của thuốc bắc còn giúp long đờm và dễ dàng loại bỏ đờm ra bên ngoài. 

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn gà hầm thuốc bắc

Đặc biệt, món ngon bổ dưỡng này còn giúp cải thiện các triệu chứng: đau lưng, nóng trong, bổ phổi,… Gà hầm thuốc bắc chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn “bầu bị cảm nên ăn gì?”.

1.5. Bổ sung vitamin qua các loại trái cây

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, Vitamin C có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm cúm. Ngoài ra, để có một hệ thống miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh không thể không kể đến sự hiện diện của Vitamin C. Nó như là tấm khiên giúp chống lại sự nhiễm trùng, duy trì sự toàn vẹn của tế bào. 

Nguồn trái cây vitamin C mà mẹ bầu có thể bổ sung hàng ngày như: cam, chanh, bưởi, kiwi, dâu tây, dưa lưới, dứa, ổi… 

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn trái cây chứa nhiều Vitamin C

1.6. Bông cải xanh

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bí kíp “bầu bị cảm nên ăn gì” là bông cải xanh. Bên cạnh bông cải xanh thì hầu hết “họ hàng” của giống cải đều có sứ mệnh tăng cường hệ miễn dịch. 

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn bông cải xanh

Vì vậy, nếu mẹ bầu có các biểu hiện của cảm cúm thì có thể bổ sung cải xanh. Nó không chỉ giúp phục hồi sức khỏe cho bà bầu mà còn tăng cường dưỡng chất cho thai nhi nữa đó. 

1.7. Gừng 

Đây là một loại gia vị khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, gừng cũng là một bài thuốc quý trong y học cổ truyền. Nó có vị cay nồng, ấm nóng nên rất phù hợp để giải cảm, cạo gió. 

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm nên ăn gừng

Cách sử dụng khá dễ, mẹ bầu chỉ cần loại bỏ lớp vỏ phía ngoài. Sau đó rửa sạch, thái lát từng miếng nhỏ dễ ngậm, từ từ nhai nuốt. Phương pháp này giảm ho, làm ấm cổ họng rất hiệu quả.

2. Mẹ bầu bị cảm không nên ăn gì?

Mẹ bầu bị cảm cúm lâu ngày có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, bên cạnh việc biết được bầu bị cảm nên ăn gì thì các mẹ cũng cần chú những thực phẩm cần tránh. Điều này sẽ bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi tốt nhất. 

Bầu bị cảm nên ăn gì
Bầu bị cảm cần tránh những gì

Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng: 

– Hạn chế các đồ uống/thực phẩm chứa cafein: Cafein là thủ phạm khiến cơ thể mất nước, gây mệt mỏi. 

– Giảm thiểu các thực phẩm có nhiều đường: Bởi đường có thể làm hệ miễn dịch suy yếu, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao. Vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế đồ ăn ngọt, bánh kẹo, nước ngọt,…

– Không nên ăn đồ chế biến sẵn: Hạn chế ăn bánh mì, sandwich hay đồ đông lạnh. Vì những thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản và chất béo không tốt. Chúng sẽ làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch tự nhiên.

– Tránh thực phẩm ướp muối: Muối có thể gây mất nước và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

– Không nên sử dụng các thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao. Bởi nó sẽ gây viêm nhiễm kéo theo sức đề kháng kém.

– Hạn chế các thực phẩm khó tiêu: Các món chứa nhiều gia vị, cay nóng hoặc chiên, nướng có thể gây đầy bụng khó tiêu.

Trên đây là sổ tay gợi ý các loại thực phẩm bầu bị cảm nên ăn gì mà phụ nữ mang thai nên biết. Ngoài ra, Góc của mẹ liệt kê vài tip lưu ý khi chế biến hay xây dựng chế độ ăn khoa học tốt cho mẹ bầu. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích phía trên sẽ giúp các mẹ giải cảm nhanh chóng. Đồng thời vui khỏe tận hưởng chào đón bé yêu chào đời. 

Xem thêm: Bầu bị táo bón nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu bị táo bón

Theo chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp 30mg sắt vào cơ thể. Hàm lượng này cao gấp 2 lần so với người bình thường. Thế nên, tình trạng thiếu sắt thiếu máu xảy ra nhiều ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phổ biến là do thiếu vi chất, chế độ ăn không đủ đáp ứng nhu cầu. Vậy bầu thiếu máu nên ăn gì để cung cấp lượng sắt cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Lý giải nguyên nhân bà bầu thiếu máu

Bầu thiếu máu nên ăn gì? Top 5+ thực phẩm bác sĩ khuyên dùng
Nguyên nhân bầu thiếu máu nên ăn gì

Trước khi trả lời câu hỏi “Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì?”, các mom cần tìm hiểu các nguyên nhân thiếu máu dưới đây:

– Vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần từ 7-8l máu, trong khi một người bình thường chỉ cần 5l máu/ngày. Điều này, không chỉ giúp đảm bảo lượng máu ổn định trong cơ thể mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy việc bổ sung máu cho mẹ bầu là rất cần thiết.

– Ở giai đoạn mang thai cơ thể mẹ bầu rất cần sắt, vitamin B12 và axit folic có hàm lượng lớn để bổ sung cho các tế bào máu. Một trong những nguyên nhân chính thiếu máu là do thiếu sắt. Trong đó, nhu cầu sắt trong giai đoạn này tăng gấp 3 lần so với khi không mang thai.

– Tuy nhiên, sắt rất khó hấp thu dễ gây ra tình trạng lắng đọng ở các thành mạch khiến việc tạo ra huyết sắc tố trở nên khó khăn. Do đó, mẹ bầu cần biết cách bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai.

2. Hậu quả của việc thiếu máu khi mang thai

Việc bầu thiếu máu nên ăn gì, bổ sung gì là rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nếu thiếu sắt và các dưỡng chất cần thiết, cơ thể sẽ không sản xuất ra hồng cầu đủ để hình thành ra máu bổ sung.

Bầu thiếu máu nên ăn gì? Top 5+ thực phẩm bác sĩ khuyên dùng
Hệ quả của việc bầu thiếu máu nên ăn gì

Tuy nhiên, mẹ bầu ở trong tình trạng thiếu máu nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu việc thiếu máu xảy ra nặng hơn mà không được bổ sung kịp thời sẽ gặp phải những trường hợp sau:

– Con sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.

– Cần truyền máu để cung cấp lượng thiếu hụt

– Dễ mắc phải tình trạng trầm cảm sau sinh

– Thai nhi bị thiếu máu dẫn đến chậm phát triển.

– Đặc biệt, thai nhi có thể tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

3. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì để tốt cho thai nhi

Máu là thành phần rất quan trọng trong cơ thể người, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang bầu. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì, tham khảo ngay những thực phẩm giàu sắt dưới đây.

3.1. Thịt bò

Đây là một trong những thực phẩm có hàm lượng sắt cao rất giàu dinh dưỡng. Trên thực tế, lượng sắt trong thịt bò cao hơn nhiều so với thịt cá hay thịt gà. Tuy nhiên, nó không phân bố đồng đều. Vậy nên mẹ bầu khi mua cần ưu tiên lựa chọn phần thịt bò nạc thay vì thịt bò có lẫn mỡ hoặc gân. Bởi phần nạc chứa nhiều sắt hơn.

bầu thiếu máu nên ăn gì
Bầu thiếu máu nên ăn thịt bò

Đặc biệt, cơ thể mẹ bầu có khả năng hấp thụ sắt từ thịt bò dễ dàng hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật. Do đó, việc bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tốt để cung cấp sắt cho cơ thể. Mẹ bầu có thể chế biến thịt bò thành nhiều món khác nhau để đảm bảo sự phong phú trong các bữa ăn như bít tết, thịt bò xào chua ngọt, bò kho,…

3.2. Cải bó xôi

Ngoài thịt bò, rau bina cũng là một nguồn cung cấp sắt phong phú cho việc bầu thiếu máu nên ăn gì. Một bát canh cải bó xôi đơn giản nhưng đã có thể cung cấp cho mẹ bầu khoảng 3,2mg sắt. Loại rau này không chỉ chứa sắt mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác cho sức khỏe của mẹ bầu.

bầu thiếu máu nên ăn gì
Bầu thiếu máu nên ăn cải bó xôi

Để giảm thiếu tình trạng bầu thiếu sắt nên ăn gì. Các mẹ có thể bổ sung sắt vào chế độ ăn hàng ngày thông qua rau bina. Một số món có thể thử làm như: cháo cá hồi với cải bó xôi, cải bó xôi xào, canh cải bó xôi,… Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giúp mẹ bầu tăng cường lượng sắt và dưỡng chất thiết yếu khác. Vậy nên, mẹ bầu hãy thêm cải bó xôi vào các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đa dạng và giàu dinh dưỡng cho mẹ cùng thai nhi nhé.

3.3. Lòng đỏ trứng gà

Một trong những thực phẩm không thể không kể đến trong danh sách bà bầu thiếu máu nên ăn gì chính là lòng đỏ trứng gà. Từ lâu nó đã được biết đến như là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài sắt, lòng đỏ trứng gà còn chứa Protein, Canxi, Magie cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Bầu thiếu máu nên ăn gì
Bầu thiếu máu nên ăn lòng đỏ trứng gà

Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà mỗi tuần. Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể đa dạng thực đơn bữa ăn từ trứng gà như: trứng chiên, trứng luộc, trứng hấp, trứng kho,….

3.4. Chuối

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và phổ biến. Đồng thời, nó còn giúp cung cấp hàm lượng cao sắt, vitamin và khoáng chất quan trọng.

Bầu thiếu máu nên ăn gì
Bầu thiếu máu nên ăn chuối

Đặc biệt, chuối còn hỗ trợ giảm tình trạng khó tiêu, táo bón. Đây là một trong những vấn đề mẹ bầu thường gặp trong quá trình mang thai. Theo các chuyên gia khuyến nghị, chuối nên được tiêu thụ vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu được tối đa lượng dưỡng chất đem lại sự tươi mới, năng lượng cho cả ngày dài.

Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp dồi dào lượng kali tự nhiên. Không chỉ giúp điều hòa huyết áp mà còn duy trì cân bằng nước trong cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ sức khỏe chung của mẹ bầu trong quá trình mang thai.

3.5. Bí đỏ

Bí đỏ chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho câu trả lời mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì. Nó không chỉ chứa sắt mà còn cung cấp hàm lượng cao canxi, protein, vitamin A, B, D. Khi lựa chọn mua bí đỏ mẹ bầu nên chọn những quả có màu vàng cam. Lúc này bí đỏ đã chín và nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với khi còn xanh.

Bầu thiếu máu nên ăn gì
Bầu thiếu máu nên ăn bí ngô

Để đa dạng các bữa ăn hàng ngày mẹ bầu có thể chế biến bí đỏ thành nhiều món khác nhau như: cháo bí đỏ, canh bí đỏ đậu phụ trứng, chè bí đỏ,…. Nó không chỉ giúp ngon miệng mà còn cùng cấp lượng lớn sắt cần thiết cho cơ thể mẹ bầu nữa đó.

Trên đây là 5 loại thực phẩm giàu sắt mà chúng tôi liệt kê giúp mẹ bầu trả lời câu hỏi: “Bầu thiếu máu nên ăn gì”. Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp những người phụ nữ có thai biết thêm nhiều tips chăm sóc toàn diện sức khỏe cho cả mẹ và con. Qua đó, giúp mẹ bầu chủ động bổ sung cũng như xây dựng một chế độ ăn hợp lý giảm thiểu tối đa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

Xem thêm: Bầu thiếu canxi nên ăn gì? Thực đơn “vàng” cho mẹ bầu

Dị tật thai nhi là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Đó là lý do vì sao, ngày càng nhiều mẹ bầu lựa chọn sàng lọc trước sinh để biết rõ sự phát triển của em bé. Trong đó xét nghiệm NIPT đang được đánh giá là phương pháp có độ chính xác cao nhất. Vậy xét nghiệm NIPT là gì, mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xét nghiệm NIPT có rất nhiều ưu điểm
Xét nghiệm NIPT có rất nhiều ưu điểm

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Cùng với sự phát triển không ngừng của y học, các nhà khoa học đã cho ra đời phương pháp xét nghiệm NIPT. Đây là một trong những phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh tiên tiến nhất thế giới. Vậy thực chất xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT là tên viết tắt của cụm thuật ngữ Non-Invasive prenatal testing có nghĩa là xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn. Xét nghiệm này có khả năng kiểm tra và phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm NIPT thực chất là gì
Xét nghiệm NIPT thực chất là gì

2. Nguyên tắc hoạt động của xét nghiệm NIPT

Không ít mẹ bầu vẫn luôn thắc mắc, tại sao xét nghiệm NIPT không cần xâm lấn mà lại có thể phát hiện các dị tật thai nhi nhanh chóng đến vậy. Để giải đáp được vấn đề này mẹ cùng tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của xét nghiệm NIPT là gì nhé!

Mẹ có biết, trong suốt thai kỳ, một lượng nhỏ ADN tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu của mẹ đó ạ. Hàm lượng ADN này sẽ tăng dần theo thời gian. Dựa theo nguyên lý này, khi thực hiện NIPT sẽ sử dụng mẫu máu của mẹ. Sau đó trải qua quá trình phân tách để thu được AND riêng biệt của bé. Thông qua các kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới nhất, kết hợp cùng kết quả sinh tin học. Bác sĩ có thể phân tích các ADN tự do, sàng lọc và xác định các yếu tố bất thường về số lượng NST trong bộ gen của thai nhi.

Máu của mẹ được dùng để xét nghiệm NIPT
Máu của mẹ được dùng để xét nghiệm NIPT

Với công nghệ tiên tiến, NIPT cho phép phát hiện tất cả các điểm bất thường trên nhiễm sắc thể. Do đó, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác và mức độ tin cậy của phương pháp này mẹ nhé!

3. Ưu điểm của sàng lọc NIPT

Hiện nay, làm xét nghiệm NIPT đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Bởi xét nghiệm này có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Mẹ bầu có tuổi thai từ 10 tuần có thể thực hiện NIPT
Mẹ bầu có tuổi thai từ 10 tuần có thể thực hiện NIPT
 • Làm xét nghiệm NIPT cho phép sàng lọc và phát hiện các dị tật thai nhi từ sớm. Các bác sĩ khuyên mẹ nên làm NIPT từ tuần thai thứ 10, để có kết quả sàng lọc sớm. Từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời (nếu cần thiết) dành cho mẹ và bé.
 • Sàng lọc NIPT là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, sử dụng trực tiếp mẫu máu của mẹ. Thế nên, NIPT cực kỳ an toàn cho cả mẹ và thai nhi đó ạ.
 • Xét nghiệm NIPT hoạt động dựa trên vật liệu di truyền – ADN để đưa ra kết quả. Do đó phương pháp này có tính chính xác cực cao đạt tới 99%.
 • NIPT được đánh giá là phương pháp tầm soát và phát hiện các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể cực tốt. Điển hình như các bệnh: Down, Patau,…
 • Kết quả xét nghiệm NIPT được trả về nhanh chóng, trung bình chỉ mất từ 5 – 7 ngày là mẹ đã có được kết quả.

4. Làm xét nghiệm NIPT phát hiện và sàng lọc được những bệnh gì?

Mẹ bầu đã biết những bệnh lý được phát hiện bởi xét nghiệm NIPT là gì chưa? Thông qua sự đánh giá và phân tích ADN tự do, NIPT giúp mẹ dễ dàng phát hiện các bệnh về rối loạn nhiễm sắc thể đó ạ! Điển hình trong đó bao gồm:

4.1. Hội chứng Down (thừa NST 21)

Hội chứng Down là tình trạng bé sinh ra có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể 21. Tình trạng này còn được gọi là tam nhiễm sắc thể 21. Bé mắc hội chứng Down thường có một số dấu hiệu đặc trưng như: tai dị dạng, cổ ngắn, tật đầu nhỏ, mắt xếch lên trên,… Trong một số trường hợp nặng, Down còn gây dị tật bẩm sinh như: sa sút trí tuệ, mất thị giác,…

Em bé có biểu hiện bệnh Down
Em bé có biểu hiện bệnh Down

4.2. Hội chứng Edwards (thừa NST 18)

Đây là hội chứng xảy ra khi bé bị thừa NST số 18, còn được gọi là hội chứng trisomy. Trong thai kỳ, các tế bào chứa trisomy 18 thường phát triển chậm và có thể gây ngừng phát triển thai vào tháng thứ 7. Những em bé mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc sống qua 1 năm đầu đời.

Bé mắc hội chứng Edwards thường sinh non với cân nặng sơ sinh thấp và thường gặp các vấn đề về tay, chân như: ngón cái quặp vào lòng bàn tay, bàn tau nắm chặt, ngón trỏ che phủ ngón áp út,… Hầu hết thai nhi bị ảnh hưởng bởi hội chứng này thường không phát triển chức năng não một cách đầy đủ. Điều này khiến bé chậm phát triển và thiếu khả năng tư duy nghiêm trọng.

Hội chứng Edwards là sự biểu hiện lệch bộ NST số 13
Hội chứng Edwards là sự biểu hiện lệch bộ NST số 13

4.3. Hội chứng Patau (thừa NST số 13)

Hội chứng Patau xảy ra khi rối loạn di truyền gây ra thừa một số bản sao của nhiễm sắc thể số 13, còn được gọi là tam nhiễm sắc thể số 13. Bé mắc hội chứng Patau khi sinh ra thường có các bất thường về mắt (bệnh mắt nhỏ), hở hàm ếch, sứt môi, thừa ngón tay hoặc ngón chân,…

Bé mắc hội chứng Patau thường có môi hở, chẻ vòm miệng
Bé mắc hội chứng Patau thường có môi hở, chẻ vòm miệng

4.4. Bệnh tam thể X

Thực hiện xét nghiệm NIPT sẽ giúp mẹ phát hiện bệnh tam thể X, xảy ra khi thai nhi thừa 1 NST X. Trẻ mắc bệnh này thường dối diện với nguy cơ tử vong cao và thường có các biểu hiện điển hình như: suy giảm chức năng thận, không kiểm soát được hành vi, kém vận động hoặc trí tuệ trong phát triển ngôn ngữ,…

Xem thêm:

Siêu âm 3 tháng đầu quan trọng như thế nào với mẹ bầu?

Giúp mẹ hiểu rõ hơn về dị tật thai nhi

5. Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm NIPT?

NIPT là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn có độ chính xác cao. Vì thế mà tất cả phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm này để sàng lọc trước sinh cho thai nhi.

Không giống như những phương pháp sàng lọc trước sinh có độ chính xác cao trước đây, luôn cần đến xâm lấn. Điều này có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Kể từ khi ra đời vào năm 2011, NIPT đã giúp các bác sĩ giải bài toán khó này. Mọi mẹ bầu có tuổi thai từ 10 tuần đều có thể thực hiện NIPT, đặc biệt xét nghiệm NIPT được khuyến nghị thực hiện nếu:

 • Mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên.
 • Người từng có con mắc các rối loạn di truyền bẩm sinh như: Down, Patau,…
 • Mẹ bầu có tiền sử gia đình có bệnh di truyền.
 • Mẹ bầu có kết quả sàng lọc Double test hoặc Triple test cho thấy nguy cơ thai nhi bị dị tật. Trong trường hợp này mẹ nên thực hiện NIPT để có kết quả chính xác >99%.
Mẹ bầu trên 35 tuổi nên thực hiện NIPT
Mẹ bầu trên 35 tuổi nên thực hiện NIPT

6. Lưu ý khi đi xét nghiệm NIPT mẹ không nên bỏ qua

Để việc thực hiện xét nghiệm NIPT đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ lưu ý nhé!

Thực hiện NIPT giúp mẹ bầu sớm biết được tình trạng phát triển của thai nhi
Thực hiện NIPT giúp mẹ bầu sớm biết được tình trạng phát triển của thai nhi
 • Khám thai tại địa chỉ uy tín: Kết quả khám thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào máy móc và tay nghề của bác sĩ. NIPT là một phương pháp xét nghiệm tiên tiến và cần được thực hiện đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Điều này sẽ giúp mẹ có kết quả khám thai chính xác nhất.
 • Chú ý mốc khám thai: Như đã chia sẻ ở trên, NIPT được Bộ Y Tế khuyên làm từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Hiện nay, tại thời điểm 12 tuần NIPT đang được đáng giá là phương pháp xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác cao nhất mà không cần xâm lấn đó mẹ.

Trên đây là những thông tin quan trọng về xét nghiệm NIPT. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về sàng lọc NIPT. Nếu mẹ còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến xét nghiệm NIPT, mẹ để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!

Mắm tôm là một trong những gia vị quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, việc Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không vẫn gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, đồng thời đưa ra một số lưu ý và gợi ý về chế độ ăn uống lành mạnh. Mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không và ăn như thế nào?

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? Chỉ ăn lượng nhỏ và chế biến chín kỹ mẹ nhé. Đặc biệt, với mẹ có đường tiêu hóa kém, trong 3 tháng đầu không nên ăn mắm tôm. 

Bà bầu nên ăn mắm tôm với lượng nhỏ, vừa đủ để tăng hương vị cho món ăn. Mẹ không nên ăn nhiều mắm tôm, vì lượng muối cao trong mắm tôm có thể gây tăng huyết áp và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Việc chế biến mắm tôm cũng rất quan trọng, mẹ nên chế biến kỹ, đảm bảo nước sôi (dầu sôi) để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồn tại trong mắm tôm. Ăn mắm tôm chín sẽ giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? ăn ít và chế biến chín kỹ
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? ăn ít và chế biến chín kỹ

2. Nguy cơ tiềm ẩn khi bà bầu ăn mắm tôm 3 tháng đầu

2.1 Hệ tiêu hóa nhạy cảm dễ gây rối loạn

Trong thời kỳ mang thai, hệ tiêu hóa của bà bầu thường trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị rối loạn. Mắm tôm là một loại thực phẩm lên men có thể gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy ở một số bà bầu.

Các triệu chứng này không chỉ gây khó chịu cho bà bầu mà còn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và làm giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, bà bầu cần thận trọng khi sử dụng mắm tôm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu khi cơ thể đang rất nhạy cảm.

Hệ tiêu hóa mẹ bầu 3 tháng đầu nhạy cảm khi ăn mắm tôm dễ gây rối loạn, đi ngoài
Hệ tiêu hóa mẹ bầu 3 tháng đầu nhạy cảm khi ăn mắm tôm dễ gây rối loạn, đi ngoài

2.2 Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do ăn mắm tôm sống

Mắm tôm sống có thể chứa các loại ký sinh trùng gây hại như giun sán. Nếu bà bầu ăn mắm tôm sống, các ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Một số loại ký sinh trùng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc trong quá trình sinh nở, gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, bà bầu tuyệt đối không nên ăn mắm tôm sống trong 3 tháng đầu mang thai.

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do ăn mắm tôm sống
Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do ăn mắm tôm sống

2.3 Chọn mắm tôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? ăn được. Song, khi lựa chọn mắm tôm, mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng các loại mắm tôm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, có thể chứa các chất bảo quản hoặc phụ gia gây hại.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản mắm tôm. Mắm tôm quá lâu ngày hoặc không được bảo quản đúng cách có thể bị hỏng, nhiễm khuẩn, gây nguy hại cho sức khỏe.

2.4 Kết hợp với các thực phẩm khác cân bằng dinh dưỡng

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, bà bầu nên kết hợp mắm tôm với các thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày. Hãy bổ sung rau xanh, hoa quả, các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cả hai.

Việc ăn uống cân đối và đa dạng sẽ giúp bà bầu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do thiếu hụt dinh dưỡng.

Mẹ xem thêm: Bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì

3. Mắm tôm có lợi ích gì cho sức khỏe bà bầu?

3.1 Cung cấp DHA cho phát triển trí não thai nhi

DHA (Docosahexaenoic acid) là một loại axit béo omega-3 vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Mắm tôm được coi là một nguồn cung cấp DHA dồi dào, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng quan trọng này của thai nhi.

Trong giai đoạn mang thai, não bộ của thai nhi đang trong quá trình phát triển nhanh chóng. Một lượng đủ DHA sẽ giúp sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, nâng cao trí thông minh và khả năng nhận thức của trẻ sau này.

DHA  trong mắm tôm cung cấp dưỡng chất cho phát triển trí não thai nhi
DHA  trong mắm tôm cung cấp dưỡng chất cho phát triển trí não thai nhi

3.2 Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe

Canxi là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi cũng như duy trì sức khỏe của hệ xương mẹ. Mắm tôm chứa một hàm lượng canxi đáng kể, góp phần bổ sung nhu cầu canxi tăng cao trong thời kỳ mang thai.

Nếu thiếu canxi trong giai đoạn này, cơ thể bà bầu sẽ phải huy động lượng canxi dự trữ trong xương, dẫn đến tình trạng loãng xương và làm tăng nguy cơ gãy xương. Đồng thời, việc thiếu canxi cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương và răng của thai nhi.

3.3 Giàu đạm và các dưỡng chất khác

Mắm tôm không chỉ cung cấp DHA và canxi mà còn là một nguồn cung cấp đạm dồi dào, giúp cung cấp các amino axit thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, mắm tôm cũng chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin B12, vitamin A, sắt, kẽm,… đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cả mẹ và bé.

4. Mẹ bầu ăn mắm tôm sao cho đúng và cần lưu ý gì?

Sau khi giúp mẹ giải đáp bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? thì dưới đây là một số lưu ý Góc của mẹ:

 • Mẹ nên ăn mắm tôm từ tháng thứ 4 (sau khi thai nhi đã phát triển ổn định hơn, và lúc này cũng đã qua thời kỳ ốm nghén).
 • Một tuần mẹ chỉ nên ăn 1-2 bữa mắm tôm, ăn với lượng vừa phải (nửa bát con đã chế biến).
 • Mẹ nên ăn mắm tôm đã chế biến kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, việc bà bầu ăn mắm tôm cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Mặc dù mắm tôm có thể cung cấp DHA, canxi và các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, nhưng cũng tồn tại nguy cơ tiềm ẩn do hệ tiêu hóa nhạy cảm và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu cần chọn mắm tôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín kỹ và kết hợp với các thực phẩm khác cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể thay thế mắm tôm bằng các loại cá giàu DHA và các thực phẩm giàu canxi khác để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ.

 Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? chỉ nên ăn 1-2 bữa/ tuần, và ăn vừa phải
 Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? chỉ nên ăn 1-2 bữa/ tuần, và ăn vừa phải

5. Gợi ý thực phẩm thay thế mắm tôm cho bà bầu 3 tháng đầu

5.1 Các loại cá giàu DHA

Nếu bà bầu lo ngại về việc ăn mắm tôm, có thể thay thế bằng các loại cá giàu DHA như cá hồi, cá thu, cá chép… Cá là nguồn dồi dào axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, giúp tăng cường sự phát triển trí não và thị lực cho thai nhi.

Việc ăn cá đều đặn không chỉ cung cấp đủ DHA mà còn giúp bà bầu bổ sung protein, canxi và các dưỡng chất khác cần thiết cho thai kỳ mang thai.

5.2 Các loại thực phẩm giàu canxi

Để bổ sung canxi cho sự phát triển xương và răng của thai nhi, bà bầu có thể thay thế mắm tôm bằng các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, tôm, cua, hải sản… Canxi từ nguồn thực phẩm tự nhiên sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn và an toàn hơn so với việc bổ sung từ các loại thực phẩm chế biến.

Việc kết hợp các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và thai nhi, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu canxi và loãng xương trong thai kỳ.

Mẹ xem thêm: Bầu thiếu canxi nên ăn gì, gợi ý món ngon cho mẹ tốt cho bé

Các thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Các thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu

Như vậy, Góc của mẹ vừa giải đáp chi tiết băn khoăn: Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không rồi. Mong rằng mẹ đã có thông tin cần thiết để có chế độ ăn uống phù hợp nhất. Mẹ hãy tham khảo thêm nhiều chia sẻ hữu ích từ Góc của mẹ tại Mamamy, để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé.

Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống của mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Củ năng là một loại củ giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, việc có nên ăn củ năng hay không vẫn còn nhiều quan ngại. Bài viết này Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết bà bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không, mẹ tham khảo nhé.

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không

1.1 Bà bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ đang trải qua nhiều thay đổi lớn. Trong giai đoạn này, việc ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không? Câu trả lời là ăn được, nhưng ăn vừa phải mẹ nhé.

Bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không? Ăn được nhưng ăn ít mẹ nhé
Bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không? Ăn được nhưng ăn ít mẹ nhé

Chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Một số thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu bao gồm: rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc ăn củ năng là an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Củ năng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, kali, sắt, canxi và kẽm. Dưới đây là những lợi ích của củ năng đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu.

Mẹ xem thêm: Bầu thiếu canxi nên ăn gì, gợi ý món ngon cho mẹ tốt cho bé

2. 5 lợi ích của củ năng đối với bà bầu

2.1 Bổ sung dưỡng chất cho thai nhi

Củ năng là một nguồn dồi dào các dưỡng chất quan trọng như vitamin C, kali, sắt, canxi và kẽm. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của thai nhi, từ não bộ, hệ thần kinh đến xương và răng.

Củ năng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, kali, sắt, canxi và kẽm
Củ năng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, kali, sắt, canxi và kẽm

2.2 Giảm cảm giác buồn nôn

Với tính mát, củ năng giúp giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu do ốm nghén. Việc ăn củ năng sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho mẹ.

2.3 Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong củ năng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, giúp phòng chống các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ.

2.4 Giúp tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa trong củ năng giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi và khó tiêu, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ và bé.

2.5 Là nguồn nước cung cấp khoáng chất

Củ năng chứa nhiều kali, canxi và kẽm, các khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, việc mẹ bổ sung củ năng vào chế độ ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mẹ tham khảo: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Những lợi ích và lưu ý!

3. Lưu ý cho mẹ khi ăn củ năng trong 3 tháng đầu

Bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không? ăn được nhưng mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên ăn nhiều củ năng, vì có thể gây đầy hơi, khó tiêu (ăn từ 1-2 bữa/ tuần, mỗi bữa 1-2 củ mẹ nhé).
 • Chọn mua củ năng tươi ngon, không bị dập nát hoặc có mùi lạ.
 • Rửa sạch củ năng trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn.
 • Nên nấu chín củ năng trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Mẹ không ăn sống và không ăn củ năng vào buổi tối, dễ gây tiểu đêm và mất ngủ. 

Tóm lại, ăn củ năng trong 3 tháng đầu của thai kỳ là an toàn và có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé, miễn là bà bầu biết cách chế biến và ăn uống đúng cách.

Lưu ý cho mẹ khi ăn củ năng trong 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không? được nhưng ăn ít mẹ nhé

4. Bà bầu ốm nghén ăn củ năng được không?

Bà bầu ốm nghén ăn củ năng được không? Vẫn ăn được và nó giúp giảm tình trạng ốm nghén mẹ nhé. 

4.1 Ốm nghén trong thai kỳ

Ốm nghén là tình trạng phổ biến trong thời kỳ mang thai. Các triệu chứng của ốm nghén có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và nhạy cảm với mùi. Ốm nghén thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ và có thể kéo dài đến giữa thai kỳ hoặc thậm chí suốt thai kỳ.

Ốm nghén không chỉ gây khó chịu cho người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc kiểm soát và giảm nhẹ các triệu chứng ốm nghén là rất quan trọng.

4.2 Lợi ích của ăn củ năng khi ốm nghén

Củ năng có tính giải nhiệt, giúp giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả. Trong củ năng có chứa một hợp chất gọi là enzyme tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa và giảm đầy hơi, khó tiêu.

Điều này đặc biệt có lợi cho những bà bầu bị ốm nghén kèm theo các triệu chứng khó tiêu. Ngoài ra, củ năng cũng là một nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, giúp bà bầu bổ sung năng lượng và các vitamin, khoáng chất cần thiết trong thời kỳ ốm nghén.

Mẹ ốm nghén vẫn ăn củ năng được nhé
Mẹ ốm nghén vẫn ăn củ năng được nhé

5. Cách chế biến củ năng thơm ngon, bổ dưỡng cho bà bầu

5.1 Sinh tố củ năng

Sinh tố củ năng không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Bạn chỉ cần thái củ năng thành từng lát nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay sinh tố cùng với nước, đường hoặc mật ong. Thêm một ít đá viên và bạn đã có một ly sinh tố củ năng mát lạnh để thưởng thức.

Với những cách chế biến đơn giản như trên, bà bầu có thể thưởng thức củ năng một cách đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho sức khỏe của mình và thai nhi…

Chè củ năng, hay sinh tố củ năng và món ngon yêu thích của nhiều mẹ bầu
Chè củ năng, hay sinh tố củ năng và món ngon yêu thích của nhiều mẹ bầu

5.2 Hấp củ năng

Hấp củ năng là cách chế biến đơn giản nhưng giữ nguyên được hương vị tự nhiên và dưỡng chất của củ. Chỉ cần rửa sạch củ năng, bỏ cuống, sau đó hấp chín trong khoảng 15-20 phút. Bạn có thể ăn củ năng hấp kèm với muối hoặc nước tương.

5.3 Xào củ năng

Xào củ năng cũng là một cách chế biến phổ biến và ngon miệng. Hãy thái củ năng thành từng lát mỏng, sau đó xào chúng với dầu ăn, tỏi băm và gia vị theo khẩu vị cá nhân. Món xào củ năng sẽ là một món ăn ngon, bổ dưỡng cho bà bầu.

Trên đây Góc của mẹ đã chia sẻ và giải đáp xoay quanh vấn đề bà bầu 3 tháng đầu ăn củ năng được không, lợi ích và những lưu ý khi ăn. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy tham khảo thêm những chia sẻ hữu ích tại Mamamy mẹ nhé.

 

Trong xã hội Việt Nam, sinh con tuổi Rồng luôn được coi là một điều may mắn và hạnh phúc. Đứa trẻ được tin rằng sẽ tha hưởng những phẩm chất tốt đẹp của loài vật linh thiêng này. Bài viết dưới đây Góc của mẹ, sẽ chia sẻ sâu hơn về ý nghĩa của hình tượng rồng, cũng như đặc điểm tính cách, vận mệnh của trẻ em sinh năm Thìn. Cùng tìm hiểu mẹ nhé!

1. Tại sao nhiều người mong muốn sinh con tuổi Rồng?

Trong văn hóa Việt Nam, niềm tin vào sự linh thiêng của rồng là một điều hiển nhiên. Nhiều người mong muốn sinh con tuổi Rồng bởi những lý do sau:

1.1 Biểu tượng quyền lực và thành công

Rồng là biểu tượng của quyền lực tối cao, thống trị và thành công. Trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam, rồng thường được liên hệ với các vị vua, hoàng đế, tượng trưng cho uy quyền và sự vĩ đại.

Nhiều người mong muốn sinh con tuổi Rồng vì biểu tượng của quyền lực và thành công

Nhiều người mong muốn sinh con tuổi Rồng vì biểu tượng của quyền lực và thành công

1.2 Sự linh thiêng và sự may mắn

Rồng được coi là loài vật thần thoại, có khả năng kiểm soát thời tiết và mang lại sự may mắn. Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rồng được thờ cúng như một vị thần và mang lại sự phù hộ, bình an cho gia đình.

1.3 Trí tuệ và học vấn

Trong văn hóa Trung Hoa, từ “rồng” (long) đồng âm với chữ “vinh” trong cụm từ “vinh hoa phú quý”. Điều này gắn liền hình tượng rồng với trí tuệ, học vấn và sự đỗ đạt trong cuộc sống.

1.4 Sự cao quý và sang trọng

Hình ảnh rồng thường xuất hiện trên các đồ trang sức, đồ thờ cúng, kiến trúc hoàng cung, thể hiện sự cao quý và sang trọng. Ở Việt Nam, rồng cũng được xem là loài vật mang lại tài lộc cho gia chủ.

2. Giải thích biểu tượng rồng trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, hình tượng rồng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng quan trọng:

2.1 Quyền lực tối cao

Rồng là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và sự thống trị. Trong truyền thuyết Việt Nam, rồng thường gắn liền với các vị vua, hoàng đế tượng trưng cho uy quyền tối cao.

2.2 Thần linh thiêng

Rồng được coi là loài vật thần thoại, có khả năng điều khiển thời tiết, mang mưa thuận gió hòa. Người Việt thờ cúng rồng như một vị thần, cầu mong sự phù hộ, ban ơn.

2.3 Trí tuệ và học vấn

Trong văn hóa Trung Hoa, rồng còn được gọi là long, đồng âm với vinh trong chữ vinh hoa phú quý. Điều này cho thấy rồng còn tượng trưng cho trí tuệ, học vấn đỗ đạt.

Sinh con tuổi rồng tượng trưng cho trí tuệ và học vấn

Sinh con tuổi rồng tượng trưng cho trí tuệ và học vấn

2.4 Cao quý và may mắn

Hình ảnh rồng thường xuất hiện trên các đồ vật trang sức, đồ thờ cúng, kiến trúc hoàng cung,… thể hiện sự cao quý và sang trọng. Ở Việt Nam, rồng được xem là loài vật mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

3. Đặc trưng tính cách, vận mệnh trẻ em tuổi Thìn

Theo quan niệm dân gian, trẻ em tuổi Rồng thường sở hữu những đặc điểm tính cách và vận mệnh sau đây:

3.1 Tính cách mạnh mẽ, tự tin

Trẻ tuổi Thìn thường có tính cách mạnh mẽ, tự tin và có ý chí kiên cường. Họ có khả năng vượt qua khó khăn, thử thách và luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình.

3.2 Tính cách lãnh đạo

Với nét tính cách mạnh mẽ và tự tin, trẻ em tuổi Rồng thường có khả năng lãnh đạo tốt. Họ có tố chất trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, được mọi người tin tưởng và ngưỡng mộ.

Tính cách lãnh đạo là thường là tố chất ưu thế của người tuổi thìn

Tính cách lãnh đạo là thường là tố chất ưu thế của người tuổi thìn

3.3 Tính cách mạnh mẽ (đối với trẻ em trai tuổi Thìn)

Một số quan niệm dân gian cho rằng trẻ em trai tuổi Rồng có thể có tính cách hơi mạnh, khó kiểm soát cơn nóng giận. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục nếu được giáo dục và định hướng đúng đắn.

3.4 Tính cách nữ tính (đối với trẻ em gái tuổi Thìn)

Ngược lại, trẻ em gái tuổi Rồng thường có tính cách nữ tính, dịu dàng và có khiếu thẩm mỹ cao. Họ có khả năng làm chủ tình huống và thể hiện sự tự tin trong mọi hoàn cảnh.

3.5 Vận mệnh thịnh vượng

Theo quan niệm dân gian, trẻ em tuổi Rồng thường có vận mệnh thịnh vượng, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Họ có cơ hội phát triển sự nghiệp và đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

4. Lợi ích khi sinh con tuổi rồng

Không chỉ đến từ niềm tin vào sức mạnh và may mắn của hình tượng rồng, mà còn từ những lợi ích cụ thể mà việc sinh con tuổi Rồng mang lại:

4.1 Sự bảo vệ và phù hộ

Theo quan niệm dân gian, trẻ em sinh năm Rồng được coi là được bảo vệ và phù hộ bởi linh vật này. Gia đình tin rằng đứa trẻ sẽ được che chở khỏi mọi nguy hiểm và xua đuổi điều xấu xa.

Sinh con tuổi rồng theo quan niệm dân gian là được bảo vệ và phù hộ

Sinh con tuổi rồng theo quan niệm dân gian là được bảo vệ và phù hộ

4.2 Được kích thích trí tuệ

Việc sinh con tuổi Rồng cũng được coi là cơ hội để kích thích trí tuệ của trẻ. Với niềm tin vào sự thông minh và học vấn của rồng, gia đình thường khuyến khích trẻ học hỏi, phát triển tư duy từ nhỏ.

4.3 May mắn và thành công

Trẻ em sinh năm Rồng thường được xem là may mắn, có cơ hội gặp nhiều thành công trong cuộc sống. Gia đình hy vọng rằng đứa trẻ sẽ đạt được những điều tốt đẹp, thịnh vượng và giàu có.

4.4 Tài lộc và thịnh vượng

Hình ảnh rồng thường liên kết với tài lộc và thịnh vượng. Do đó, sinh con tuổi Rồng cũng được coi là cách để gia đình thu hút tài lộc, phú quý và thịnh vượng cho mình.

4.5 Tạo dựng danh tiếng gia đình

Việc sinh con tuổi Rồng cũng giúp gia đình tạo dựng danh tiếng, uy tín trong xã hội. Con cái được xem là niềm tự hào, là nguồn động viên và sự hỗ trợ cho gia đình.

5. Dấu hiệu nhận biết đang mang thai con tuổi Rồng

Để nhận biết mình đang mang thai con tuổi Rồng, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau:

5.1 Tính toán ngày rụng trứng

Việc tính toán chu kỳ rụng trứng giúp xác định thời điểm thụ thai, từ đó biết được con sẽ sinh vào tuổi nào. Mẹ có thể sử dụng các ứng dụng hoặc bảng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để dự đoán ngày rụng trứng.

Nhận biết mang thai sinh con tuổi rồng qua ngày rụng trứng

Nhận biết mang thai sinh con tuổi rồng qua ngày rụng trứng

5.2 Các dấu hiệu sớm nhận biết mang thai

Những dấu hiệu sớm nhận biết mang thai như buồn nôn, mệt mỏi, thay đổi cảm xúc, tăng cân… cũng có thể giúp mẹ nhận biết mình đang mang thai con tuổi Rồng.

5. 3 Kiểm tra thai định kỳ

Việc kiểm tra thai định kỳ bằng que thử thai hoặc xét nghiệm máu cũng là cách chính xác để xác định thai kỳ và biết con sẽ sinh vào tuổi nào.

Với những phương pháp trên, mẹ có thể tự tin nhận biết mình đang mang thai con tuổi Rồng và chuẩn bị tâm lý, vật chất cho việc sinh con.

6. Sinh con tuổi Rồng đặt tên thế nào đẹp

Việc đặt tên cho con tuổi Rồng không chỉ là việc đơn giản mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, tạo dựng phong thái cho đứa trẻ. Dưới đây là một số gợi ý cho việc đặt tên cho con tuổi Rồng:

6.1 Chọn tên mang ý nghĩa về rồng

Mẹ có thể chọn tên có ý nghĩa về rồng như Long, Lan, Lâm, Linh… để tôn vinh hình tượng linh thiêng này.

Tên con mang ý nghĩa về rồng được nhiều cha mẹ lựa chọn

Tên con mang ý nghĩa về rồng được nhiều cha mẹ lựa chọn

Mẹ xem thêm: Gợi ý cách đặt tên cho con hay ý nghĩa

6.2 Kết hợp tên truyền thống với tên rồng

Kết hợp tên truyền thống của Việt Nam với tên rồng như: Minh Long, Thanh Lan, Hoàng Linh… để tạo ra những bộ tên độc đáo và ý nghĩa.

6.3 Chọn tên theo ngữ âm

Chọn tên theo ngữ âm, âm điệu dễ nghe, dễ nhớ để tạo sự gần gũi, thân thiện với đứa trẻ.

6.4 Tìm hiểu ý nghĩa của từng chữ cái

Nếu mẹ muốn đặt tên theo ý nghĩa của từng chữ cái, hãy tìm hiểu ý nghĩa của từng chữ cái trong tên để tạo ra bộ tên hoàn hảo cho con.

Việc đặt tên cho con tuổi Rồng không chỉ là việc tôn vinh hình tượng linh thiêng mà còn là cách thể hiện tình yêu, quan tâm và hy vọng vào tương lai của đứa trẻ.

Trong văn hóa Việt Nam, hình tượng rồng luôn mang đến niềm tin vào sức mạnh, may mắn và thành công. Việc sinh con tuổi Rồng không chỉ là mong muốn của nhiều người mà còn là cơ hội để tạo ra những điều tốt đẹp cho gia đình. Hy vọng rằng Góc của mẹ đã cung cấp thông tin hữu ích và mẹ nhớ tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe, dinh dưỡng tại Mamamy mẹ nhé.

Giỏ hàng 0