Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Dịch chiết hạt bưởi chùm (GSE) là một chất bảo quản hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da
Dịch chiết hạt bưởi chùm (GSE) là một chất bảo quản hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da

1. Dịch chiết hạt bưởi chùm

Dịch chiết hạt bưởi chùm (GSE) là một chất bảo quản hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da. Một kháng sinh tự nhiên, chất khử trùng, kháng vi rút. Vì vây được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine, GSE phòng chống hiệu quả hơn 800 loại vi-rút và vi khuẩn cũng như hơn 100 chủng nấm và ký sinh trùng. GSE thậm chí còn đủ an toàn để sử dụng như một chất khử trùng cho nước uống khi cần thiết.

Sử dụng GSE với hàm lượng  0,5-1% để bảo quản  hầu hết các sản phẩm, hoặc sử dụng ở mức 2% để tạo ra các loại kem chống vi khuẩn.

Muối (sodium chloride)
Muối (sodium chloride)

2. Muối (sodium chloride)

Muối đã được sử dụng từ thời cổ đại để bảo quản thực phẩm như: thịt, cá,…

Ngoài việc được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm, muối cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Phương pháp sử dụng muối để bảo quản thực phẩm đã có từ nhiều thế kỷ trước đây. Việc thêm muối vào thực phẩm giúp tăng thời hạn sử dụng của một số mặt hàng thực phẩm nhờ vào đặc tính hút ẩm. Mất độ ẩm khiến vi khuẩn không thể tồn tại từ đó ức chế sự phát triển của chúng.

Sát muối vào các mô và có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây hư hỏng, bảo vệ thực phẩm và các loại  hóa mỹ phẩm khỏi nấm men, nấm mốc. Bằng cách giảm độ ẩm và tạo ra một môi trường khắc nghiệt (áp suất thẩm thấu cao) đối với vi khuẩn. Vậy nên muối thường được coi là chất bảo quản thiên nhiên tuyệt vời!

Đường (carbohydrate)
Đường (carbohydrate)

3. Đường (carbohydrate)

Đường là một hợp chất hữu cơ này, có thể là tinh (màu trắng) hoặc liệu (màu nâu) và có nhiều tên khác nhau. Nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm, vừa khóa ẩm cho da
Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm, vừa khóa ẩm cho da

4. Mật ong

Mật ong được biết đến là rất ổn định chống lại sự phát triển của vi sinh vật vì nó có độ ẩm và pH thấp, có thêm các thành phần chống khuẩn.

Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm, vừa khóa ẩm cho da. Đồng thời lại có tính kháng viêm nhẹ nên rất thích hợp cho làn da nhạy cảm.

 

Chanh thực sự là một loại trái cây đa-zi-năng
Chanh thực sự là một loại trái cây đa-zi-năng

5. Chanh

Chanh thực sự là một loại trái cây đa-zi-năng. Về mặt dinh dưỡng, chanh chứa lượng lớn vitamin C, kali và canxi. Hơn nữa chanh cũng giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie.

Chanh thường được sử dụng để thải độc, làm đẹp và cũng là phương thuốc tự nhiên cho những cơn đau. Nó được dùng nhiều trong chế độ ăn kiêng và cũng là chất chống oxy hóa. Là chất oxy hóa nên chanh cũng được sử dụng trong chế độ ăn kiếng của chị em.

Nhưng một công dụng ít ai biết tới. Đó là chanh có chứa nhiều axit giúp hỗ trợ chống khuẩn, diệt vi-rút, tăng khả năng miễn dịch. Vậy nên chanh cũng được dùng như chất bảo quản tự nhiên thay thế Paraben.

Bee Propolis
Bee Propolis

6. Bee Propolis

Bee Propolis là một hỗn hợp của sáp ong và các loại nhựa được thu thập bởi ong mật.

Thành phần của nó bao gồm các hợp chất phenolic, flavonoid, aldehydes thơm, các loại vitamin, khoáng chất, cumarins …

Nó được coi là một trong những kháng sinh tự nhiên tốt nhất  vì có chứa các axit ferulic và các loại dầu nhất định trong thành phần. Thêm vào đó, nó cũng có thuộc tính kháng virus. Chính vì những ưu điểm kháng khuẩn mà Be Propolis được sử dụng thay thế Paraben.

Rosemary Extract – Dầu Hương Thảo
Rosemary Extract – Dầu Hương Thảo

7. Rosemary Extract – Dầu Hương Thảo

Tinh dầu hương thảo được chiết xuất từ lá và hoa nở của cây hương thảo. Qua phương pháp chưng cất hơi nước, chắt lọc được tinh dầu. Tinh dầu hương thảo thường có màu xanh, mùi thơm tựa mùi gỗ, khi ngửi đem lại cảm giác “tươi và thanh lọc”.

Tinh dầu hương thảo đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Ví dụ như ngừa rụng tóc, tốt cho gan và tiêu hóa,… Trong tinh dầu hương thảo có chứa Axit Carnosic có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

Ngoài ra, rosemary cũng có khả năng chống vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả chống lại HIV-1.

Neem là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay
Neem là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay

8. Dầu Neem

Neem là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay.

Được người dân Ấn Độ coi là một loại cây thiêng, cây Neem đã trở thành biểu tượng cho sức khỏe và sự bảo vệ. Kể từ thời Phạn, Neem đã được công nhận là loại tinh dầu quý. Neem được sử dụng để bảo vệ thực phẩm và ngũ cốc và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu và phân bón tự nhiên. Nó có khả năng chống nấm, kháng khuẩn, diệt khuẩn nên cũng có thể thay thế các chất bảo quản tổng hợp.

Potassium Sorbate chiết xuất từ quả việt quất
Potassium Sorbate chiết xuất từ quả việt quất

9. Potassium Sorbate

Quả việt quất có tác dụng “thần kỳ” với sức khỏe con người nhất là trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, Potassium Sorbate chiết xuất từ quả việt quất có khả năng ức chế sự phát triển của nấm mốc, nấm men và nấm khác. Nhờ đặc tính chống dính vi khuẩn mà có thể giúp ngăn sự kết dính của một số vi khuẩn có hại. Vì có rất ít tác dụng phụ nên nó thường được dùng bảo quản cho các sản phẩm ăn được.

Hợp chất này cũng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm khác nhau và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm giặt rửa với đa dạng chủng loại. Điều này khiến các mẹ không khỏi thắc mắc sản phẩm giặt rửa nhiều bọt hay ít bọt thì tốt hơn?

1. Cơ chế hoạt động

Chất tẩy rửa được sử dụng từ rất sớm bởi người Babylon từ 2200 trước Công nguyên. Sau đó, người Ai Cập đã tạo ra xà phòng từ mỡ động vật và dầu thực vật cùng chất kiềm. Từ đó hình thành khái niệm về các chất tẩy rửa tạo bọt.

Sản phẩm giặt rửa nhiều bọt hay ít bọt thì đều có thành phần quan trọng là chất diện hoạt. Chất này có tác dụng giảm sức căng bề mặt giữa 2 pha nước và dầu. Đồng thời, tăng cường khả năng tạo bọt và duy trì độ bền hệ keo. Chất diện hoạt có 2 chức năng chính là:

  • Ổn định công thức sản phẩm nhờ phân tán đều giữa hai pha dầu và pha nước.
  • Chất nhũ hóa rất cần thiết cho cơ chế làm sạch của sản phẩm.

Cơ chế làm sạch của các sản phẩm giặt rửa đều như nhau. Đó là làm giảm đi lực căng bề mặt của nước. Từ đó làm ướt, làm phân tán và nhũ hoá chất bẩn, tăng độ hoà tan chất bẩn vào nước. Do đó, sản phẩm làm sạch hiệu quả hay không? Không hề liên quan gì tới việc ít bọt hay nhiều bọt.

Bọt trong các sản phẩm giặt rửa tạo cảm giác “giả” rằng quần áo được làm sạch hơn. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng chỉ những sản phẩm giặt rửa nhiều bọt mới đem lại hiệu quả làm sạch tốt. Nhưng thực tế, những sản phẩm giặt rửa ít bọt hoặc không tạo bọt vẫn có tác dụng làm sạch tương tự.

2. Các sản phẩm giặt rửa ít bọt đang là xu hướng hiện nay

Sản phẩm giặt rửa ít bọt đang là xu hướng được các chuyên gia da liễu khuyên dùng. Bởi thường trong các sản phẩm nhiều bọt sẽ chứa hàm lượng lớn chất xút (bazơ). Ngoài ra gồm những chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate), SLES (Sodium Laureth Sulfate), DEA (diethanolamine), MEA (monoethanolamine), TEA (triethanolamine)… Đây là những loại hóa chất gây tổn hại lâu dài cho da, đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Các nhãn hàng chăm sóc trẻ em hàng đầu đã cho ra đời thế hệ sản phẩm mới với công thức ít bọt hoặc không bọt. Nhờ vậy loại bỏ hoàn toàn nguy hại từ các chất tạo bọt kể trên. Các sản phẩm này tạo bọt tự nhiên từ dừa và các chất có nguồn gốc thực vật. Vì thế rất an toàn nhẹ dịu, không kích ứng hay để lại tồn dư sau khi giặt rửa.

Các chất tạo bọt tự nhiên này hoàn toàn không gây hại cho da bé. Mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Nếu bắt gặp một sản phẩm bột giặt, nước giặt xả hay nước rửa bình sữa… ít bọt, mẹ không cần nghi ngờ nữa nhé. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ trả lời câu hỏi sản phẩm giặt rửa nhiều bọt hay ít bọt thì tốt hơn. Các mẹ hãy yên tâm sử dụng các sản phẩm giặt rửa phù hợp để chăm sóc và bảo vệ bé yêu nhà mình.

 

 

Giỏ hàng 0