Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ăn dặm kiểu BLW – Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Hiện nay ngoài phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm BLW là lựa chọn của nhiều bà mẹ. Phương pháp ăn dặm BLW – ăn dặm kiểu Baby Lead Weaning là tên gọi tắt của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Ăn dặm kiểu blw như thế nào? Phương pháp ăn dặm này có đặc điểm gì? Cấu trúc bữa ăn dặm BLW như thế nào? Cùng Mamamy tìm hiểu mẹ nhé!

Xem thêm: Mọi điều mẹ cần biết về Ăn dặm BLW – Ăn dặm Tự Chỉ Huy

1. Ăn dặm kiểu BLW là như thế nào?

Phương pháp ăn dặm BLW còn được gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Điểm đặc biệt ở phương pháp này là mẹ hoàn toàn giao quyền chủ động ăn uống cho bé. Vây, ăn dặm kiểu blw là như thế nào? Mẹ hoàn toàn cho bé tự ăn theo nhu cầu, sở thích của bé. Mẹ không phải xúc hay bón cho bé mà bé sẽ tự đưa thức ăn lên miệng của mình.

Phương pháp ăn dặm BLW còn được gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy
Phương pháp ăn dặm BLW còn được gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

2. Thời điểm mẹ nên cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm blw cho bé 6 tháng được cho là là thời điểm thích hợp nhất. Ở cả ba phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm BLW thì tháng thứ 6 trở ra mẹ có thể cho bé ăn dặm được rồi.

Mẹ thấy bé ăn dặm 6 tháng có các biểu hiện như giành đồ ăn của người lớn, nhặt đồ ăn, bé lao đến bát ăn của bố mẹ… Thêm một dấu hiệu nữa là mẹ thấy bé đưa miệng qua lại,tập nhai nhưng trong miệng không có gì. Lúc này mẹ có thể cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu baby lead weaning được rồi.

Ăn dặm blw cho bé 6 tháng được cho là là thời điểm thích hợp nhất
Ăn dặm blw cho bé 6 tháng được cho là là thời điểm thích hợp nhất

3. Thực phẩm được sử dụng trong ăn dặm tự chỉ huy

Xem thêm: 

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng BLW – lạ mà quen

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng BLW giúp bé ăn ngon, mẹ tiết kiệm thời gian

Thực đơn BLW cho bé 11 tháng: Tất Cả Những Gì Mẹ Cần Biết

Ở phương pháp ăn dặm truyền thống,  mẹ sẽ xay nhuyễn thức ăn dặm cho bé dễ nuốt. Nhưng ở phương pháp ăn dặm BLW này mẹ sẽ không xay nát thức ăn của bé ra mà mẹ sẽ thái vụn, vừa tay bé ăn dặm cầm để bé dễ nhai và nuốt.

Vì dạ dày của bé ăn dặm còn khá yếu nên ở phương pháp này mẹ cho bé làm quen với việc ăn rau xanh và trái cây là chính. Mẹ cần lựa chọn những trái cây và thực phẩm rau sạch, rõ ràng nguồn gốc, tươi mới cho bé ăn. Vị của các loại rau củ sẽ kích thích khả năng ăn uống của bé ăn dặm kiểu baby lead weaning.

Ở phương pháp ăn dặm truyền thống,  mẹ sẽ xay nhuyễn thức ăn dặm cho bé dễ nuốt
Ở phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ xay nhuyễn thức ăn dặm cho bé dễ nuốt

4. Lưu ý đến mẹ khi lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé

Xem thêm:

Ăn dặm BLW cho bé 6 tháng chuẩn khoa học

Thực đơn BLW cho bé 8 tháng tuổi cha mẹ cần ghi nhớ

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 10 tháng tuổi đầy đủ, khoa học

Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn dặm Blw đa dạng và phong phú

Mẹ cần lưu ý là phương pháp ăn dặm kiểu baby lead weaning này chỉ góp một phần trong bữa ăn của bé, không thay thế được sữa công thức . Không những thế thời gian đầu cho bé ăn dặm sẽ khá vất vả vì có bé sẽ không hợp tác. Bé có thể vò nát thức ăn, ném lung tung, mút rồi nhè ra… Chính vì thế lượng thức ăn bé nạp vào cơ thể là không nhiều, bé dễ đói, mẹ cần cho bé ăn sữa.

Mẹ phải thật kiên trì với phương pháp ăn dặm BLW này. Hãy tôn trọng quyết định, sở thích ăn uống và sự khám phá của bé đối với đồ ăn. Mẹ không nên nôn nóng và không nên ép bé ăn theo chế độ mẹ đặt ra.

Mẹ nên cắt đồ ăn cho bé theo hình chữ nhật, lựa chọn các thực phẩm dễ nhai dễ nuốt. Mẹ nên theo dõi quá trình ăn uống của bé, tránh việc bé ăn phải các đồ ăn dễ bị hóc, nghẹn.

Mẹ nên cắt đồ ăn cho bé theo hình chữ nhật, lựa chọn các thực phẩm dễ nhai dễ nuốt
Mẹ nên cắt đồ ăn cho bé theo hình chữ nhật, lựa chọn các thực phẩm dễ nhai dễ nuốt

5. Thời gian cho việc chuẩn bị đồ ăn dặm kiểu blw cho bé

Mẹ sẽ không mất nhiều hời gian để chuẩn bị thức ăn cho bé trong phương pháp này. Mẹ chỉ mất khoảng 20 để thái nhỏ thức ăn giúp bé dễ cầm hơn thôi. Gia đình ăn gì thì mẹ cho bé ăn món đấy. Và lưu ý món của bé mẹ không nên nêm gia vị.

6. Gợi ý đến mẹ khi cho bé ăn dặm kiểu blw

Mẹ nên đổi món thường xuyên để quá trình ăn dặm cho bé trở nên thú vị. Nếu cho bé ăn mãi một món bé rất dễ chán, không ăn nữa. Vì thế mẹ hãy thường xuyên và liên tục mang đến cho bé những món ăn mới mẹ nhé. Không chỉ đổi món mẹ cũng hãy thường xuyên đổi cả phương pháp nấu ăn để kích thích sự hào hứng của bé đối cới việc ăn uống.

Việc đổi món ăn và phương pháp nấu sẽ giúp bé được ăn các món một cách đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh đó còn giúp bé không chần chừ việc thử các món ăn mới.

Gợi ý đến mẹ một số món ăn cho bé như: bơ đậu phộng, trứng luộc chín, thịt lợn, thịt gà, cá, bánh mì, quả bơ, mì (cắt ngắn), nui…Một số món rau củ mẹ có thể cho bé ăn là: bí đỏ hấp, măng tây hấp, bông cải xanh hấp, khoai lang, quả bơ, kiwi, cà rốt hấp…

Mẹ nên đổi món thường xuyên để quá trình ăn dặm cho bé trở nên thú vị
Mẹ nên đổi món thường xuyên để quá trình ăn dặm cho bé trở nên thú vị

6. Một số các nguyên tắc của ăn dặm tự chỉ huy

  • Mẹ không nên ép bé ăn, không nên cho bé ăn rong, xem ti vi khi ăn. Và hãy cho bé ăn đúng giờ giấc mẹ nhé.
  • Mẹ không nên đặt mục tiêu ra cho bé ăn dặm là một ngày bé phải ăn đủ 3 bữa. Mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé.
  • Mẹ đừng cho bé ăn các đồ ăn đóng hộp sẵn và có chứa các chất bảo quản. Điều này không tốt cho dạ dày của bé ăn dặm kiểu blw.

Mẹ hãy lưu ý thời gian cho mỗi bữa ăn là khoảng từ 30 đến 40 phút. Nếu bé không muốn ăn nữa thì mẹ hãy dừng lại.

Bằng việc sử dụng phương pháp ăn dặm blw cho bé, mẹ sẽ không tốn công sức trong việc cho bé ăn. Mẹ sẽ không phải thấy bé khóc lóc hay quấy nhiều bất hợp tác. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải thật nhẫn nại nếu lựa chọn phương pháp này mẹ nhé.

Mặc dù giai đoạn đầu khá khó khăn trong việc cho bé ăn những hãy kiên trì mẹ nhé. Ở mỗi phương pháp ăn dặm lại có những ưu điểm khác nhau. Mẹ hãy linh hoạt trong việc sử dụng các phương pháp để giúp bé có một bữa ăn hiệu quả nhé.

Mẹ hãy lưu ý thời gian cho mỗi bữa ăn là khoảng từ 30 đến 40 phút
Mẹ hãy lưu ý thời gian cho mỗi bữa ăn là khoảng từ 30 đến 40 phút

Phần kết

Xem thêm:

Sách ăn dặm tự chỉ huy mẹ không nên bỏ qua

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để con ăn “thun thút”

Ăn dặm truyền thống kết hợp BLW chuẩn khoa học

Với phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huyăn dặm kiểu baby lead weaning, mẹ cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để cho bé ăn dặm đúng cách ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp con có được một quá trình ăn dặm vui vẻ thú vị. Mẹ cũng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều trong việc chăm con. Hy vọng các mẹ có thể tham khảo để giúp cho sự phát triển của các bé.

Mẹ hãy cập nhập thường xuyên Góc của mẹ để nắm được những thông tin hữu ích của mẹ và bé nhé!

Nguồn tham khảo: Ăn dặm BLW là gì?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ăn dặm kiểu BLW – Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để con ăn “thun thút”
Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để con ăn “thun thút”
Bên cạnh phương pháp truyền thống, hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ sơ sinh. Trong đó, 2 phương pháp được các mẹ Việt áp dụng phổ biến cho con là ăn dặm kiểu Nhật và ăn BLW. Mỗi một loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. […]
Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy giúp mẹ “nhàn tênh”
Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy giúp mẹ “nhàn tênh”
Cũng như các phương pháp ăn dặm khác, ăn dặm chỉ huy cho bé BLW có những ưu điểm của riêng mình giúp chúng được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều mẹ vẫn chưa biết cách lên thực đơn ăn dặm tự chỉ huy cho bé như thế nào cho hợp lý. […]
Ăn dặm truyền thống kết hợp BLW như thế nào?
Ăn dặm truyền thống kết hợp BLW như thế nào?
Nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu có nên cho bé ăn dặm kiểu BLW thay vì đút bé theo kiểu truyền thống. Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cho phép bé theo một thực đơn đầy đủ các chất. Còn ăn dặm kiểu BLW lại để cho bé “làm chủ cuộc chơi”. Vậy, ăn […]
Mọi điều mẹ cần biết về Ăn dặm BLW – Ăn dặm Tự Chỉ Huy
Mọi điều mẹ cần biết về Ăn dặm BLW – Ăn dặm Tự Chỉ Huy
Cùng với ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm BLW hiện đang được rất nhiều mẹ Việt áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ cảm thấy hoang mang khi mới tìm hiểu về phương pháp này. Ăn dặm BLW là như thế nào? Làm thế nào để cho […]
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Mẹ cần lưu ý gì?
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Mẹ cần lưu ý gì?
Khi bé yêu được khoảng 6 tháng tuổi cũng là lúc bé bước vào thời kì ăn dặm. Đa phần các mẹ sẽ cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Phương pháp này đã có từ khá lâu và cũng dễ dàng cho mẹ thực hiện. Bên cạnh phương pháp […]
Giỏ hàng 0