Từ xưa đến nay, quả hồng được đánh giá là một loại trái cây ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Khi ăn quả hồng cần lưu ý điều gì để không xảy ra tác dụng phụ? Nếu đây là những vấn đề mẹ đang quan tâm, đừng bỏ lỡ những chia sẻ từ Góc của mẹ trong bài viết sau đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Quả hồng được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên, có thể kể đến như: Chất béo, chất xơ, carbohydrate, chất đạm, vitamin C, axit folic, canxi, sắt, magie, mangan… Những chất này giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh, ho. Bên cạnh đó, quả hồng còn có tác dụng làm đẹp, ổn định huyết áp cho mẹ.
Vì thế, trong thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể ăn quả hồng một cách thường xuyên. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và không xảy ra tác dụng phụ, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 200g quả hồng.
Mẹ tham khảo thêm:
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
Mang thai 3 tháng đầu có ăn được dâu tây? Dâu tây rất tốt cho sức khỏe mẹ đó!
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe mẹ đấy!
2. Lợi ích tuyệt vời từ quả hồng đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu có ăn quả hồng được không? Loại quả này mang đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích tuyệt vời, cụ thể như sau:
2.1. Chống oxy hóa mạnh
Trong thành phần của quả hồng chứa hai chất chống oxy hóa rất mạnh đó là catechin và polyphenol, có công dụng ức chế quá trình oxy hóa, kháng viêm và chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn quả hồng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ hô hấp, tiểu đường…
2.2. Ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
Hàm lượng sắt trong quả hồng rất lớn, chất này kích thích quá trình sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, giúp quá trình hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu được diễn ra tốt hơn.
2.3. Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón cho mẹ bầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Chất xơ thực vật và pectin trong quả hồng giúp mẹ ngăn ngừa táo bón, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, những chất này còn có chức năng kích thích hoạt động của nhu động ruột, giúp mẹ bầu hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
2.4. Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C trong quả hồng có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp mẹ bầu tránh nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, ho do vi khuẩn, virus…
2.5. Tốt cho mẹ bầu bị cao huyết áp
Trong quả hồng có hàm lượng kali khá cao, chất này giữ vai trò điều hòa huyết áp, giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng trong thai kỳ.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn quả hồng được không? 6 Tác hại khi mẹ ăn sai cách
3. Lợi ích mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng đối với thai nhi
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn quả hồng không? Loại trái cây này không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Cụ thể như sau:
3.1. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Quả hồng chín có hàm lượng mangan cao, chất này có chức năng điều hòa hệ thần kinh và giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. Bên cạnh đó, trong loại trái cây này còn chứa axit folic – khoáng chất giúp ngăn ngừa dị tật liên quan đến ống thần kinh, kích thích trí não phát triển hoàn thiện.
3.2. Phát triển hệ vận động của thai nhi
Hàm lượng canxi trong quả hồng cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của hệ xương thai nhi, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt canxi sau sinh ở bé.
3.3. Phòng ngừa bệnh tật và tăng cường miễn dịch cho bé
Mẹ bầu ăn quả hồng thường xuyên sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin cho bé, nhất là vitamin A và C. Những chất này sẽ hỗ trợ thai nhi nhận được nhiều dưỡng chất từ mẹ hơn, giúp bé phát triển toàn diện và có sức đề kháng tốt.
4. Lưu ý quan trọng dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng
Bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Quả hồng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mẹ bầu, tuy nhiên, khi ăn mẹ cần lưu ý:
4.1. Mẹ cần tránh ăn quả hồng lúc bụng rỗng
Mẹ ăn quả hồng khi bụng đói sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày, dẫn đến tình trạng trào ngược axit và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém đi. Bên cạnh đó, hàm lượng axit tannic và pectin trong quả hồng khi kết hợp cùng axit dạ dày sẽ khiến chức năng của cơ quan tiêu hóa bị tắc nghẽn.
4.2. Khi ăn hồng mẹ chú ý bỏ vỏ
Trong phần vỏ của quả hồng có chứa lượng tanin rất lớn, gây trì trệ hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu đầy đủ. Vì thế, khi ăn loại trái cây này, mẹ cần gọt sạch sẽ phần vỏ.
4.3. Tránh ăn hồng cùng các thực phẩm giàu protein
Chất tanin trong quả hồng khi gặp các thực phẩm giàu protein sẽ sản sinh ra protein axit tannic, chất này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí dẫn đến tử vong, mẹ cần thận trọng nhé!
4.4. Hạn chế ăn quả hồng khi mẹ bầu bị tiểu đường
Hàm lượng đường trong quả hồng rất cao và dễ dàng hấp thu vào cơ thể mẹ bầu. Vì thế, nếu mẹ có tiền sử bị tiểu đường, nên tránh ăn loại quả này để làm giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
4.5. Ăn hồng khiến nguy cơ sâu răng cao hơn ở mẹ bầu
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có nguy cơ bị sâu răng cao hơn người bình thường. Mặt khác, hàm lượng đường trong quả hồng rất cao. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng sâu răng, mẹ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi thưởng thức quả hồng.
4.6. Không ăn trái hồng khi uống rượu
Uống rượu sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày, chất này khi kết hợp với tanin trong quả hồng có thể tạo thành những cục máu đông. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa bị trì trệ và tắc nghẽn nghiêm trọng.
4.7. Không được ăn hồng cùng khoai lang
Khoai lang chứa nhiều tinh bột, nếu mẹ kết hợp với các dưỡng chất trong quả hồng có thể gây nên hiện tượng kết tủa, khiến dạ dày gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Về lâu dài, khi các chất độc hại không được đào thải ra ngoài sẽ gây nên tình trạng sỏi dạ dày.
4.8. Mẹ bầu chỉ nên ăn vừa đủ không nên lạm dụng quả hồng
Nếu mẹ tiêu thụ quả hồng với lượng vừa phải, loại trái cây này sẽ mang đến cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, khi mẹ ăn quá nhiều sẽ khiến hàm lượng tanin tăng vượt ngưỡng, giảm sự hấp thu chất sắt, làm tình trạng thiếu máu của mẹ diễn ra trầm trọng hơn.
4.9. Khi có vấn đề về tiêu hoá thì mẹ cũng không nên ăn hồng
Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém và bị ốm nghén nặng không nên ăn quả hồng, vì loại trái cây này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng nguy cơ bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
5. Tác hại khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng không đúng cách
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn quả hồng không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ có thể ăn quả hồng một cách thoải mái. Tuy nhiên, nếu mẹ tiêu thụ loại trái cây này không đúng cách, dễ dẫn đến những tác hại sau đây:
- Mẹ bầu ăn hồng lúc bụng đói làm tăng lượng axit trong dạ dày, nếu kết hợp thêm những thực phẩm “kỵ” dễ hình thành chất kết tủa. Những chất này khiến mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
- Quả hồng chứa nhiều nhựa và có hàm lượng đường cao, dễ gây nên tình trạng sâu răng và làm hư men răng.
- Trong quả hồng có chứa hàm lượng tanin khá cao, chất này ức chế quá trình hấp thu sắt, gây nên tình trạng thiếu máu.
- Trong vỏ của quả hồng có chứa hàm lượng lớn chất tanin, nếu mẹ không gọt sạch sẽ, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
- Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, dạ dày, thiếu máu… không nên ăn quả hồng, vì những dưỡng chất có trong loại trái cây này sẽ khiến tình hình bệnh diễn ra nặng hơn.
6. Câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng
6.1. Loại hồng nào mẹ nên ăn? Loại hồng nào mẹ hạn chế ăn?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tốt nhất mẹ nên thưởng thức những quả hồng tươi chín mềm, vừa giàu dinh dưỡng vừa an toàn cho cả mẹ và bé. Đối với những loại như hồng giòn, hồng treo gió, hồng ngâm, mẹ có thể ăn nhưng cần hạn chế, vì trong những loại này có thể chứa rất nhiều hóa chất gây hại.
6.2. Chọn quả hồng cho mẹ bầu 3 tháng đầu như thế nào?
Khi chọn mua quả hồng cho mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ cần lưu ý:
- Màu sắc: Mẹ hãy lựa chọn những quả hồng có màu cam để đảm bảo độ giòn ngọt, còn những quả màu xanh hoặc chỉ mới chuyển vàng thường chưa chín tới, sẽ rất chát mẹ nhé!
- Cuống: Những quả hồng ngon sẽ có phần cuống phồng lên và còn tươi. Những quả cuống lõm và ngả vàng thường đã thu hoạch từ lâu, không còn giòn ngọt.
- Dùng tay ấn thử: Mẹ dùng tay ấn thử vào quả hồng, nếu cảm thấy cứng chứng tỏ đây là những quả tươi ngon, giòn ngọt. Ngược lại, nếu ấn vào thấy mềm, chắc chắn những quả hồng này đã được thu hoạch từ rất lâu.
- Kiểm tra trọng lượng: Những quả hồng tươi ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay hơn những loại đã hái xuống từ lâu.
6.3. Bầu 3 tháng đầu ăn bao nhiêu quả hồng là tốt?
Mỗi ngày, mẹ chỉ nên ăn khoảng 200g quả hồng để chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất, đồng thời không gây ra những tác dụng phụ.
6.4. Bầu 3 tháng đầu ăn hồng ngâm được không?
Hồng ngâm mang đến cho cơ thể mẹ bầu nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất xơ, vitamin A, C và các loại khoáng chất cần thiết. Trên thực tế, mẹ có thể ăn hồng ngâm trong thai kỳ, tuy nhiên, mẹ cần hạn chế vì loại hồng này thường được ngâm trong hóa chất. Nếu không chọn mua tại những địa chỉ uy tín, hồng ngâm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Trên đây là những chia sẻ hữu ích về lợi ích của quả hồng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, qua đó, giải đáp giúp mẹ câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi thưởng thức loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời này. Mẹ đừng quên đồng hành cùng Góc của mẹ để không bỏ lỡ những bài viết thú vị về hành trình mang thai mẹ nhé!
Các bài viêt liên quan mà mẹ có thể quan tâm: