Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không? Ăn ổi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé giai đoạn này không? Mẹ đang tìm kiếm phương pháp ăn ổi sao cho vừa đúng cách lại vừa ngon miệng thì cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay nhé để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không?
Đọc thêm:
Thai giáo 3 tháng đầu: 6 phương pháp thai giáo hiệu quả!
Giữ thai 3 tháng đầu an toàn? 5 lưu ý giúp giữ thai an toàn
Mẹ đừng lo lắng nhé vì câu trả lời là mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà mẹ ước được biết sớm hơn đấy!
Mẹ bầu có nên ăn ổi trong 3 tháng đầu? Theo dân gian truyền miệng, họ cho rằng mẹ bầu ăn ổi sẽ khiến bé sinh ra dễ bị ghẻ ngứa toàn thân. Tuy nhiên, đây là lập luận vô căn cứ và chưa có nghiên cứu khoa học nào cho rằng bé sẽ bị ghẻ ngứa nếu mẹ ăn ổi khi mang thai. Ổi là loại quả tuyệt vời giàu hàm lượng dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển cho thai nhi và ngăn ngừa những biến chứng liên quan đến quá trình sinh sản của người mẹ.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi được cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, folate, kali, đồng và mangan. Đây cũng chính là loại quả giúp mẹ bổ sung lượng lớn chất xơ và vitamin C. Ổi chứa ít chất béo bão hòa, thấp cholesterol và natri vì thế rất tốt cho tim mạch nhưng mẹ nên lưu ý đây là loại trái cây chứa lượng đường khá cao.
2. Công dụng tuyệt vời của ổi đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
2.1. Hàm lượng dinh dưỡng cao
Trong quả ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý giá như các loại vitamin A, C và chất xơ có lợi cho đường ruột. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi không cần quá lo lắng về việc bị tăng cân, vì trong ổi chứa lượng calo rất thấp, lại còn không chứa chất béo bão hòa.
2.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn ổi nếu muốn cải thiện hệ tiêu hóa. Loại quả này có chất làm se và hợp chất kiềm ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây tiêu chảy. Ngoài ra có nhiều nghiên cứu cho rằng lá ổi làm giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày từ đó ngăn ngừa tiêu chảy.
Hơn thế nữa, quả ổi được nhiều mẹ bỉm sử dụng để tránh tình trạng táo bón ở giai đoạn mang thai. Một quả ổi khoảng 165 gram cấp gần 9 gram chất xơ rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ, tránh bệnh trĩ và giúp đường ruột thông thoáng, hoạt động trơn tru hơn.
2.3. Giảm nguy cơ thiếu máu
Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non là do thiếu máu. Để phòng tránh việc này, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi để được cung cấp lượng sắt đầy đủ mỗi ngày. Duy trì uống nước ép ổi là gợi ý tốt nhất giúp bổ sung lượng sắt dễ hấp thu.
2.4. Ngăn ngừa huyết áp cao
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi sẽ thu nạp được các dưỡng chất có lợi trong việc ngăn ngừa huyết áp cao. Trong thai kỳ, việc duy trì huyết áp ổn định là rất cần thiết để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
2.5. Thư giãn cơ và hệ thần kinh, tránh chuột rút trong thai kỳ
Mẹ bầu trong 3 tháng đầu thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn và có thể gặp phải tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai. Nhưng thật tuyệt vời vì trong ổi có chứa nhiều magiê, một khoáng chất có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể mẹ khi mang thai. Vì thế, bà bầu 3 tháng đầu ăn ổi giúp hạn chế những cơn chuột rút khi mang thai bất chợt.
3. Bầu 3 tháng đầu ăn ổi tốt cho thai nhi
3.1. Tốt cho xương và răng
So với cam, chanh thì hàm lượng canxi có trong ổi được đánh giá cao hơn khá nhiều. Đây là nguồn cung cấp canxi dễ hấp thu và hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi. Từ đó, mẹ có thể yên tâm vì bé sẽ có được sự phát triển hệ xương và răng tốt nhất.
3.2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hệ thần kinh của bé cần được nuôi dưỡng ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi vì đây chính là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng,ổi là loại quả chứa hàm lượng axit folic và vitamin B9 khá cao. Đây là dưỡng chất quan trọng đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, chống dị tật bẩm sinh
4. Gợi ý các món ngon từ ổi cho mẹ bầu 3 tháng
4.1. Nước ép ổi
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi, uống nước ép ổi nguyên chất giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì trong quả ổi chứa hàm lượng lớn các vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể đặc biệt là cơ thể mẹ đang mang thai.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 2 quả ổi
- 20ml nước đường
- Đá viên
- Dụng cụ: máy ép trái cây, ly thủy tinh, muỗng khuấy…
Cách thực hiện cho mẹ:
- Ổi xanh mẹ rửa sạch bằng nước rửa rau củ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, để nguyên vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Mẹ cho ổi vào máy và ép lấy nước cốt. Rót vào ly thủy tinh 100ml nước ép ổi, 20ml nước đường, khuấy đều và thêm đá viên, thưởng thức. Nước ép ổi đã có độ chua ngọt nên mẹ có thể thêm hoặc không thêm đường tùy thuộc vào khẩu vị của mẹ.
4.2. Mứt ổi
Với khả năng cung cấp các dưỡng chất mẹ cần, mứt ổi sẽ là món ăn vặt thơm ngon có lợi cho mẹ. Tuy nhiên, với hàm lượng đường cao trong mứt ổi, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi lưu ý không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một ít là đủ.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Ổi tươi: 1kg;
- Đường trắng: 300gr – 500gr tùy theo khẩu vị;
- Ống vani: 1 ống;
- Nước cốt chanh: 1 – 2 muỗng canh;
Cách thực hiện cho mẹ:
- Ổi mua về rửa sạch, gọt mỏng lớp vỏ ngoài, bỏ hạt, thái khúc to trừ hao lúc mứt thành phẩm sẽ bị nhỏ lại, mẹ đừng thái nhỏ quá.
- Rửa ổi với nước cốt chanh, sau đó rửa thêm với nước muối, để khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để yên trong rổ cho ráo nước.
- Sau khi ổi đã ráo hết nước, mẹ ướp với đường cát trắng, 1kg ổi tầm khoảng 250gr – 300gr đường, ướp từ 5 – 7 giờ đồng hồ.
- Sau khi ngâm, phần đường tan ra sẽ có khá nhiều nước, mẹ bỏ bớt nước, chừa lại khoảng một chén nước đường là được.
- Mang hỗn hợp ổi – nước đường sên trên chảo với lửa nhỏ, sên đến khi nước rút lại, đường kết tinh bám vào miếng ổi mới tắt bếp.
- Mang ổi để trên lớp giấy hoặc dĩa sạch rồi phơi ngoài nắng trong vòng 4 – 5 giờ đồng hồ. Nếu có lò nướng, mẹ có thể để trong lò với nhiệt độ 100 – 120 độ C trong vòng 15 – 20 phút để sấy khô.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn ổi
- Không nên ăn ổi còn xanh: Vì lúc này, ổi còn chưa chín mềm, khá khó nhai và có vị chát nhiều hơn. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn ổi khi đã chín đều để cảm nhận được vị ngon ngọt từ loại quả này.
- Bỏ hạt ổi khi ăn: Các chuyên gia cho rằng, hạt ổi khi ăn vào cần thời gian khá lâu để có thể tiêu hóa hết. Vì thế, mẹ nên lưu ý nếu không muốn rơi vào cảm giác khó tiêu, đầy hơi khi ăn hạt ổi.
- Không nên ăn quá nhiều: Cũng như các loại trái cây tốt cho mẹ bầu khác, dù có bổ dưỡng đến đâu thì cũng không nên ăn quá nhiều. Vì thế mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi với lượng vừa đủ, ăn nhiều ổi khi mang thai, nhất là những quả chưa gọt vỏ, mẹ bầu có nguy cơ bị tiêu chảy do tiêu thụ một lượng chất xơ quá lớn.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên, nhất là tên nước ngoài đẹp cho bé. Mời bố mẹ tham khảo bài viết 1001+ Tên con gái tiếng Anh ý nghĩa cho bé yêu luôn xinh đẹp, may mắn để chọn được tên tiếng Anh ưng ý cho bé nha.
Bài viết khép lại với hy vọng mẹ đã giải tỏa được mọi trăn trở xung quanh câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không bằng những thông tin cực kỳ hữu ích mà không kém phần thú vị. Để tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trong hành trình làm mẹ, đừng quên cập nhật thường xuyên tại Góc của mẹ, mẹ nhé!
Đọc thêm: