Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Thai giáo 3 tháng đầu: 6 phương pháp thai giáo hiệu quả!

Thời điểm 3 tháng đầu luôn là giai đoạn nhạy cảm và khó khăn đối với cả mẹ và thai nhi. Lúc này, mẹ sẽ rất mệt mỏi bởi những cơn ốm nghén và đặc biệt lo lắng về việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi. Bởi vậy, việc mẹ chuẩn bị cho mình một thai giáo 3 tháng đầu khoa học và hợp lý sẽ giúp ích rất đáng kể đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

thai giáo 3 tháng đầu
6 Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu mẹ nhất định phải biết

1. Tầm quan trọng của thai giáo 3 tháng đầu

1.1. Giúp mẹ bầu duy trì cảm xúc tích cực, thư giãn, thoải mái

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu
Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu

Theo truyền thống của người Nhật, phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả chính là tâm thái thư giãn thoải mái, có cảm xúc tích cực. Bởi thời gian này là lúc mẹ có những biểu hiện khó chịu từ những cơn ốm nghén, áp lực từ gia đình và sức khỏe của bé, nên việc đạt được điều này cực kỳ khó khăn.

Lúc này, mẹ nên tiến hành các cách thai giáo cho con 3 tháng đầu có mục đích ổn định và cân bằng tâm trạng, tạo không khí vui tươi thoải mái. Nhờ những cảm xúc tích cực, cơ thể mẹ sẽ tiết ra các hoóc môn hạnh phúc, mang lại lợi ích rất lớn cho thai nhi.

Ở giai đoạn này, nhiều bố mẹ đã cân nhắc đến việc đặt tên tiếng Anh cho con gái, con trai yêu với mong muốn cái tên như một món quà từ bố mẹ, chúc cho bé luôn khỏe mạnh, may mắn. Mời bố mẹ tham khảo thêm chuỗi bài viết đặt tên con từ Góc của mẹ để đặt tên nước ngoài cho bé nhà mình nhé!

1.2. Tạo môi trường phát triển an toàn và lành mạnh cho bé

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu: Tạo môi trường lành mạnh từ khi bé ở trong bụng mẹ
Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu: Tạo môi trường lành mạnh từ khi bé ở trong bụng mẹ

Khi cơ thể người mẹ hạnh phúc, thai nhi cũng sẽ cảm nhận được và hưởng lợi rất lớn từ đó. Cảm giác tích cực từ mẹ sẽ hình thành cho thai nhi một môi trường lành mạnh ngay từ nhỏ. Ảnh hưởng lớn đến tính cách và tố chất của bé khi được sinh ra. 

Khi được sinh trưởng an toàn trong một cơ thể người mẹ lành mạnh, áp dụng thai giáo 3 tháng đầu về thể dục một cách hợp lý, bé sau này sẽ thừa hưởng tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, ổn định và phòng tránh được nhiều chứng bệnh về tâm lý nữa đấy.

1.3. Mẹ bầu và bé được khỏe mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng

Thai giáo 3 tháng đầu về dinh dưỡng cho bé và mẹ
Thai giáo 3 tháng đầu về dinh dưỡng cho bé và mẹ

Có rất nhiều sách nói về tầm quan trọng về dinh dưỡng trong giai đoạn thai giáo 3 tháng đầu này. Là thời gian hình thành nền móng cho sức khỏe của thai nhi, mẹ cần chú trọng và tuân thủ các thai giáo về dinh dưỡng liên tục. Khi có một lộ trình dinh dưỡng khoa học và liên tục, mới có thể phát triển sức khỏe bền vững cho cả mẹ và thai nhi lâu dài được.

Mẹ có thể tham khảo các thực đơn dinh dưỡng ở đây: 5 Thực đơn cho Bà bầu 3 Tháng Đầu từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

2. 6 phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả

Vậy là mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của phương pháp thai giáo 3 tháng đầu. Sau đây, Góc của mẹ sẽ bật mí các cách thai giáo cho con 3 tháng dầu hiệu quả cho mẹ áp dụng nhé!

2.1.  Giữ tinh thần vui vẻ- Phương pháp thai giáo bằng cảm xúc tốt cho mẹ và bé

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu: Giữ tinh thần lạc quan
Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu: Giữ tinh thần lạc quan

Là yếu tố đầu tiên và là yếu tố then chốt về tâm lý. Có một tâm trạng vui vẻ, thoải mái ảnh hưởng vô cùng tốt đối với sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, Góc của mẹ khuyến khích mẹ có thể duy trì các hành động, sở thích lành mạnh thường xuyên để giữ tâm trạng ở mức tốt nhất có thể. Bằng việc quên đi các tâm lý không tốt, mẹ sẽ giảm thiểu tâm trạng khi đối mặt với các chứng mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu từ việc thai nghén.

Với phương pháp thai giáo bằng cảm xúc, mẹ hạn chế tối đa những cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, xây dựng những thói quen tốt giúp mẹ có tâm trạng thoải mái hơn. Một số cách thai giáo bằng cảm xúc cho mẹ như sau:

 • Mẹ đọc những câu truyện cổ tích, truyện tình cảm nhẹ nhàng. Việc đọc những cuốn truyện thai giáo sẽ giúp mẹ tạm quên đi những mệt mỏi vì ốm nghén, thay đổi nội tiết,.. trong 3 tháng đầu mang thai.
 • Đừng bỏ quên sở thích của mình mẹ nhé! Mẹ hãy dành thời gian vào bếp nấu ăn, chơi đàn piano, vẽ tranh,.. hoặc bất cứ điều gì mẹ thích. Giữ tinh thần vui vẻ chính là một trong những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu tốt nhất đấy mẹ!
 • Viết nhật ký thai kỳ cũng là một sự lựa chọn không tồi. Mẹ hãy ghi lại tất cả những cảm nhận, cung bậc cảm xúc khi mang thai, và đừng quên lưu lại những bức hình đầu đời của bé nhé. Cuốn nhật ký thai kỳ của mẹ nhất định sẽ là một trong những câu chuyện ý nghĩa nhất mẹ dành tặng bé sau này đấy!

2.2.  Phương pháp thai giáo bằng massage bụng

Thai giáo 3 tháng đầu về massage bụng giúp bé và mẹ cảm thấy dễ chịu hiệu quả
Thai giáo 3 tháng đầu về massage bụng giúp bé và mẹ cảm thấy dễ chịu hiệu quả

Bằng liên kết giữa mẹ và bé, việc áp dụng thai giáo 3 tháng đầu về massage bụng cho mẹ không chỉ phát triển xúc giác mà còn tạo nên sự liên kết cảm xúc mạnh mẽ giữa mẹ và bé. Để phương pháp này đặc biệt hiệu quả, mẹ nên vừa massage vừa trò chuyện thân mật với thai nhi mẹ nhé!

Cách thực hiện:

 • Mẹ nằm với tư thế thoải mái nhất
 • Ấn nhẹ một ngón tay vào bụng rồi thả ra
 • Tiếp theo mẹ lần lượt dùng các ngón tay còn lại, vuốt nhẹ từ trên xuống, trái qua phải, sao cho tạo cảm giác dễ chịu nhất
 • Mẹ thực hiện khoảng 10 phút trước khi ngủ mỗi ngày để dễ vào giấc hơn đấy!

2.3. Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng ngôn ngữ: Trò chuyện với thai nhi mỗi ngày

Trò chuyện thân mật với thai nhi mỗi ngày mẹ nhé!
Trò chuyện thân mật với thai nhi mỗi ngày mẹ nhé!

Thai giáo 3 tháng đầu bằng cách trò chuyện với thai nhi luôn được các bác sĩ khuyến khích, mẹ còn có thể thấy trên truyền hình, qua báo đài nữa. Kết quả mà phương pháp này mang đến tất nhiên cũng rất hiệu quả và được mọi người truyền tai nhau. Không những gia tăng tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi, đây là một cách thức giúp thai nhi cảm nhận được âm thanh, hình thành các giác quan hiệu quả. Mẹ hãy kể cho bé yêu nghe những câu chuyện về chủ đề

 • Bố mẹ yêu và mong chờ sự ra đời của bé như thế nào
 • Cuộc sống hàng ngày của gia đình mình
 • Những người bạn tốt của nhà mình
 • Những dự định bố mẹ sẽ làm cùng bé trong tương lai
 • Những nơi bố mẹ muốn cùng bé đặt chân tới du lịch

2.4. Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng âm nhạc

Mẹ áp dụng thai giáo 3 tháng đầu bằng âm nhạc cho thai nhi
Mẹ áp dụng thai giáo 3 tháng đầu bằng âm nhạc cho thai nhi

Hệ thống cảm nhận thính giác của bé cũng có thể được kích thích trong giai đoạn thai giáo 3 tháng đầu. Tuy chưa thực sự hình thành một cách đầy đủ nhưng cũng đủ để ảnh hưởng đến thai nhi. Thông qua thưởng thức âm nhạc thông qua cảm xúc của mẹ, thai nhi sẽ cảm nhận được đời sống tinh thần của mẹ.

Góc của mẹ khuyến khích mẹ nghe những bản nhạc yêu thích, có cường độ và nhịp điệu nhẹ nhàng, thoải mái, yêu đời. Từ đó sẽ truyền cho bé những cảm xúc tích cực, kích thích thính giác của bé làm quen và yêu thích với âm thanh. Lưu ý, mẹ nên tránh những bài nhạc chói tai, cường độ mạnh, thai nhi sẽ khó thích ứng được và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

2.5. Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu bằng dinh dưỡng

Một thai giáo 3 tháng đầu về dinh dưỡng hợp lý cho thai nhi
Một thai giáo 3 tháng đầu về dinh dưỡng hợp lý cho thai nhi

Chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp mẹ và thai nhi luôn duy trì được một sức khỏe tốt, cơ hội phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ có một sức khỏe tốt, thai nhi từ đó cũng sẽ có nền móng sức khỏe vững chắc.

Mẹ phải tuân thủ tốt và điều độ về thai giáo dinh dưỡng được đưa ra. Sử dụng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đa dạng và đầy đủ các dưỡng chất một cách hợp lý. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết từ thực phẩm chức năng, hoa quả trái cây và sữa để cung cấp toàn diện cho thai nhi và hoàn thiện thai giáo 3 tháng đầu này nhé!

2.6. Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng vận động

Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên tập thói quen thiền hằng ngày
Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên tập thói quen thiền hằng ngày

Một số chuyên gia đã chứng minh rằng mẹ khi mang thai khi áp dụng thai giáo 3 tháng đầu bằng việc thiền sẽ giảm thiểu cơn đau khi trở dạ, làm chủ các cảm xúc tiêu cực trong quá trình thai nghén và sinh con. Thông qua việc ngồi thiền, mẹ sẽ làm dịu căng thẳng về các vấn đề khi mang thai như buồn nôn, mất ngủ, huyết áp cao. Ngoài ra, thiền còn giúp mẹ hấp thu nhiều oxy cho cơ thể và thai nhi hơn, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch, lấy lại cảm giác cân bằng và cải thiện giấc ngủ rõ rệt.

Mẹ thực hiện thiền đơn giản qua các bước sau:

 • Ngồi thẳng người, nhắm mắt và loại bỏ mọi suy nghĩ.
 • Tập trung vào nhịp hít thở, nhẹ nhàng và chậm rãi. Lúc hít vào bụng nở rộng nhẹ nhàng.
 • Ngoài ra, mẹ có thể đọc các câu cầu chúc như đang trò chuyện với thai nhi. Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực về bé.
 • Thực hiện thiền khoảng 30’ mỗi ngày để duy trì sự cân bằng cho cảm xúc mẹ nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, hoặc tập những bài yoga đơn giản. Mẹ xem những động tác yoga an toàn cho mẹ bầu 3 tháng đầu tại đây nhé!

Mẹ có thể quan tâm về thông tin hữu ích này: Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!

3. Những sai lầm mẹ có thể mắc phải khi thai giáo 3 tháng đầu

Mẹ lưu ý không phạm phải các sai lầm này khi thai giáo 3 tháng đầu nhé
Mẹ lưu ý không phạm phải các sai lầm này khi thai giáo 3 tháng đầu nhé
 • Gò bó theo một phương pháp/ hướng dẫn nào đó: Một điều mà mẹ phải nhớ rằng, bé sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ tâm trạng của mẹ. Từ việc mẹ cảm thấy gò bó khi phải thực hiện một phương pháp nào đó, bé cũng sẽ thấy rất phiền. Vậy nên mẹ cần thoải mái áp dụng nhiều cách thức và chọn cho mình phương án đem lại cảm xúc tích cực nhất nhé!
 • Ép mình nghe nhạc cổ điển: Tương tự với sai lầm trên, mẹ bắt bản thân nghe dòng nhạc mà mẹ không hiểu, dẫn đến không có cảm xúc và thậm chí nhàm chán. Điều này chắc chắn dẫn đến thai nhi cũng sẽ không thể cảm thụ được, ngược lại còn gây hiệu quả xấu cho cả mẹ và thai nhi. Thay vào đó, mẹ ưu tiên nghe những bản nhạc mà mình yêu thích, những bản nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm rãi sẽ đem lại cảm xúc tích cực và sự thoải mái cho hai mẹ con.
 • Nghe nhạc với âm lượng lớn: Trái với các thai giáo 3 tháng đầu ở trên, khi mở nhạc lớn mẹ sẽ cảm thấy khó chịu và trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc và thính giác của cả mẹ và thai nhi. Vậy nên khi nghe nhạc, Góc của mẹ khuyên mẹ chỉ nên mở âm lượng vừa đủ và sử dụng loa ngoài để có tác dụng hiệu quả nhất. 
 • Giao tiếp với bé bằng cách xoa bụng bầu: Như là một hành động tiếp xúc gần của sự yêu thương, đây là một bản năng của người mẹ mang lại hiệu quả tốt đến cảm xúc của thai nhi. Nhưng mẹ cần chú ý, cách tốt nhất là sử dụng ngón tay ấn nhẹ vào các vị trí khác nhau trên bụng mẹ, tránh các vùng tạo cảm giác khó chịu mẹ nhé!

Hy vọng những thông tin của bài viết này đã giúp mẹ hiểu hơn về những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu cho mẹ bầu, phương pháp nào nên sử dụng, những lưu ý nào nên cải thiện. Việc thai giáo sớm từ đầu sẽ giúp bé thích nghi dần với mẹ và có được môi trường phát triển lành mạnh nhất có thể. Vì vậy mẹ cần lưu ý thật kỹ đấy nhé!

Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu cần làm gì? 5 bí kíp của mẹ bầu thông thái!

Nguồn tham khảo: https://resources.beststart.org/product/k82e-what-to-expect-in-the-first-three-months-booklet/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thai giáo 3 tháng đầu: 6 phương pháp thai giáo hiệu quả!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gợi ý 5 loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu giúp mẹ chăm sóc cho thai nhi
Gợi ý 5 loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu giúp mẹ chăm sóc cho thai nhi
Mẹ đang lo lắng và hoang mang những loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu là tốt? Hãy cùng Góc của mẹ xem bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích và hiệu quả về thuốc dưỡng thai tốt dành cho mẹ nhé! Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – […]
5 bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cho bé phát triển khoẻ mạnh
5 bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cho bé phát triển khoẻ mạnh
Thời kỳ 3 tháng đầu luôn được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ bầu. Giai đoạn này có rất nhiều mẹ phải lo lắng và tìm hiểu nhiều kiến thức tốt nhất dành cho bé. Thấu hiểu được điều đó, Góc của mẹ sẽ chia […]
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không là câu hỏi được nhiều mẹ mang thai thắc mắc. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây mẹ nhé!  1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên xoa bụng không?  Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – […]
Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!
Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!
Mang thai 3 tháng đầu là khởi điểm của hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ bầu. Mẹ thông thái cùng tìm hiểu quá trình mang bầu 3 tháng đầu của mẹ để cùng  bé phát triển khỏe mạnh.   Xem thêm: Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ […]
Giỏ hàng 0