Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!

Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không là câu hỏi được nhiều mẹ mang thai thắc mắc. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây mẹ nhé! 

1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? 

  • Xem thêm:

Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!

Giữ thai 3 tháng đầu an toàn? 5 lưu ý giúp giữ thai an toàn

Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu: Mẹ không được chủ quan!

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ thắc mắc rằng có nên xoa bụng bầu khi mang thai 3 tháng đầu không

Và câu trả lời là có. Bởi theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể xoa bụng nếu thực hiện đúng cách. Việc mẹ có bầu 3 tháng đầu xoa bụng vừa mang lại một số lợi ích nhất định về sức khỏe cho mẹ. Đồng thời cũng gia tăng sự gắn kết yêu thương của mẹ và bé. 

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên xoa bụng nhẹ nhàng
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên xoa bụng nhẹ nhàng

2. Lợi ích của việc xoa bụng bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Sau khi biết được đáp án của câu hỏi là mẹ bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không thì mẹ hãy xem những lợi ích của việc xoa bụng đúng cách trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên này nhé. 

  • Khi mẹ mang thai thực hiện những động tác xoa bụng bầu đúng cách và an toàn thì điều này giúp tử cung của mẹ được kích thích tốt hơn. Từ đó sẽ giúp mẹ bầu sau này sinh nở dễ dàng hơn và giảm được những cơn đau. 
  • 9 tháng 10 ngày là thời gian thai nhi hình thành và phát triển ở trong bụng mẹ. Mọi cảm xúc và hoạt động hàng ngày của mẹ bé đều cảm nhận được. Do đó khi mẹ bầu 3 tháng đầu làm việc xoa bụng thì bé cũng sẽ nhận thấy và cảm giác gần gũi với mẹ hơn rất nhiều. 
  • Đặc biệt, khi mới có bầu mẹ có thể gặp phải tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Vì thế xoa bụng bầu cũng có thể coi là một cách giảm áp lực và tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé. 
  • Lợi ích tiếp theo khi mẹ xoa bụng bầu trong những tháng đầu đó là giúp máu trong cơ thể mẹ lưu thông tốt hơn. Nhất là phần máu ở các vùng bụng và bụng dưới. Điều này sẽ làm giảm áp lực và tác động lên tĩnh mạch của mẹ khi mang thai. 
  • Mọi động tác của mẹ khi tác động nên phần bụng thì bé đều cảm nhận được. Do đó khi mẹ xoa bụng bầu sẽ kích thích sự phát triển về nhận thức, cũng như trí não của thai nhi.

Nếu bố mẹ đã đặt tên cho bé từ sớm, dù là tên tiếng Anh, tên ở nhà hay tên con trai, tên con gái Hán Việt thì việc vừa xoa bụng vừa nhẹ nhàng gọi tên con cũng giúp tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé. Ngoài ra, để chọn tên con gái hay chọn tên con trai hợp tuổi bố mẹ, mời mẹ yêu tham khảo các gợi ý đặt tên từ Góc của mẹ nhé!

Mẹ bầu 3 tháng đầu xoa bụng có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Mẹ bầu 3 tháng đầu xoa bụng có nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Những thời điểm mẹ bầu 3 tháng không nên xoa bụng

Mẹ xoa bụng bầu mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ bầu xoa bụng nhiều có sao không và những thời điểm nào thì mẹ không nên xoa bụng. Mẹ hãy cùng lưu ý những trường hợp sau đây không nên xoa bụng. 

  • Mẹ không nên xoa bụng bầu khi thấy thai nhi bên trong có những hoạt động bất thường hoặc nhiều hơn mọi ngày. Bởi việc xoa bụng quá nhiều sẽ khiến kích thích thai nhi cử động nhiều hơn. Điều này khiến không gian phát triển của bé bị ảnh hưởng, đồng thời dễ làm phần dây rốn quấn vào cổ của bé và tăng khả năng trẻ bị sinh non. 
  • Thời gian trước khi đi ngủ 1 tiếng mẹ bầu được khuyên không xoa bụng, bởi việc này khiến bé cũng bị “cuốn theo” hoạt động xoa bụng của mẹ. Do đó bé sẽ  tỉnh táo và khó nằm yên và dễ làm mẹ bị tình trạng mất ngủ, khó chịu. 
  • Nhau tiền đạo là khi nhau thai đang nằm ở phía dưới và bám vào cổ tử cung. Mẹ bị nhau tiền đạo sẽ không thể sinh thường do tử cung bị nhau thai che một phần hoặc che toàn phần. Và mẹ bầu 3 tháng không được xoa bụng khi đang bị tình trạng này.
Mẹ lưu ý những thời điểm tuyệt đối không nên xoa bụng bầu  
Mẹ lưu ý những thời điểm tuyệt đối không nên xoa bụng bầu

4. Hướng dẫn mẹ bầu 3 tháng xoa bụng đúng cách

Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng nhưng cần làm đúng cách để đảm bảo an toàn và sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ hãy tham khảo những hướng dẫn xoa bụng đúng cách sau đây. 

4.1.Thời gian xoa bụng

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nếu muốn xoa bụng thì chỉ nên làm trong khoảng 2 phút đến 5 phút. Đặc biệt, mẹ nên chọn một thời gian cố định trong ngày để bé yêu quen thuộc với hoạt động này của mẹ. 

Mẹ bầu nên tránh xoa bụng vào lúc trước khi đi ngủ vì ảnh hưởng tới không gian yên tĩnh bên trong của thai nhi. Theo lời khuyên của các chuyên gia sản khoa thì mẹ nên thực hiện 1 tiếng trước khi đi ngủ và vào khoảng tầm 9h là tốt nhất.

Mẹ bầu nên xoa bụng trước khi đi ngủ 1 tiếng 
Mẹ bầu nên xoa bụng trước khi đi ngủ 1 tiếng

4.2. Xoa bụng theo hướng nào?

Sau khi mẹ biết được thời gian và thời điểm xoa bụng khi mang thai 3 tháng đầu rồi vậy mẹ nên xoa bụng theo hướng nào thì mới tốt đây. Câu trả lời là trong giai đoạn thời kỳ đầu này thai nhi vẫn đang cố định trong tử cung. Vì thế mẹ nên thực hiện việc xoa bụng hay massage nhẹ nhàng và an toàn theo vòng tròn mẹ nhé. 

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên xoa bụng theo vòng tròn
Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên xoa bụng theo vòng tròn

4.3. Về lực xoa bụng

Thai nhi giai đoạn thời kỳ 3 tháng đầu rất quan trọng và dễ bị tổn thương. Do đó dù mẹ được khuyên là nên xoa bụng nhưng cũng chú ý chỉ thực hiện những động tác nhẹ nhàng, tránh quá tay hay sử dụng quá lực vì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi bên trong. 

Mẹ bầu 3 tháng bầu nên xoa bụng một cách nhẹ nhàng và an toàn
Mẹ bầu 3 tháng bầu nên xoa bụng một cách nhẹ nhàng và an toàn

Xem thêm: 

Mẹ mang bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng. Tuy nhiên mẹ cần xoa một cách nhẹ nhàng và an toàn, tránh làm tổn thương tới thai nhi bên trong. Chúc mẹ và bé có những thời gian vui vẻ trong suốt giai đoạn thai kỳ. 

Nguồn tham khảo: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/parenting/pregnancy/6-reasons-you-have-a-bigger-pregnant-belly/photostory/64929884.cms

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không: giải đáp thắc mắc
Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không: giải đáp thắc mắc
Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt nội tiết tố nữ sẽ tăng mạnh dẫn đến những thay đổi ấy. Kích thước bụng của mẹ cũng sẽ tăng lên do sự phát triển của thai nhi. Sự mệt mỏi trong thai kì làm nhiều […]
Tìm hiểu về bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ! Mẹ bầu đặc biệt lưu ý!
Tìm hiểu về bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ! Mẹ bầu đặc biệt lưu ý!
Bệnh thiếu hồng cầu nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người mắc thiếu máu hồng cầu nhỏ lại càng nguy hiểm hơn nếu đang mang bầu. Bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi và sức khỏe của mẹ khi tình trạng này kéo dài. Mẹ tìm hiểu […]
Bị tiêu chảy khi mang bầu? Mẹ cần nắm chắc cách xử lý!
Bị tiêu chảy khi mang bầu? Mẹ cần nắm chắc cách xử lý!
Tình trạng tiêu chảy khi mang bầu xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu triệu chứng nặng thêm thì rất cần lưu ý mẹ nhé! 1.Bị tiêu chảy khi mang bầu là do đâu? 1.1. Các nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy Tiêu chảy khi mang bầu là tình trạng xảy ra […]
Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 – Cách phòng và tránh dịch
Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 – Cách phòng và tránh dịch
Covid-19 là đại dịch gây ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Hiện nay dịch bệnh diễn ra phức tạp. Đặc biệt đối với các mẹ đang mang thai. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 nên cần có các biện pháp phòng, tránh dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ cùng thai […]
Giỏ hàng 0