Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 – Cách phòng và tránh dịch

Covid-19 là đại dịch gây ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Hiện nay dịch bệnh diễn ra phức tạp. Đặc biệt đối với các mẹ đang mang thai. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 nên cần có các biện pháp phòng, tránh dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ cùng thai nhi nhé.

1. Sự ảnh hưởng của Covid-19 tới phụ nữ mang thai như thế nào?

1.1. Đối với thai nhi

Phụ nữ mang thai rất có khả năng bị nhiễm trùng hô hấp do virus
Phụ nữ mang thai rất có khả năng bị nhiễm trùng hô hấp do virus

Phụ nữ mang thai rất có khả năng bị nhiễm trùng hô hấp do virus. Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV lên đến 25%. Việc nhiễm Covid-19 đối với phụ nữ mang thai có ảnh hưởng tới cả mẹ cũng như em bé trong bụng. Làm tăng nguy cơ sinh non. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19 sẽ làm thai nhi chậm phát triển. Khi sinh ra trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh. Trẻ sinh ra bị nhẹ cân, có khả năng viêm phổi cao hơn. Mẹ cần chú ý mọi hoạt động, sức khỏe để cả mẹ cùng thai nhi đều khỏe mạnh.

1.2. Đối với bề mặt da của cơ thể mẹ bầu

Khi mang thai bề mặt diện tích da của mẹ bầu sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường. Nên mức độ tiếp xúc đối với bề mặt da của mẹ bầu so với người bình thường cao hơn. Nên nguy cơ bị lây nhiễm nhiều hơn cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 hãy hạn chế ra ngoài cũng như hạn chế tiếp xúc với mọi người mẹ bầu nhé.

Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 hãy hạn chế ra ngoài cũng như hạn chế tiếp xúc với mọi người mẹ bầu nhé
Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 hãy hạn chế ra ngoài cũng như hạn chế tiếp xúc với mọi người mẹ bầu nhé

1.3. Đối với hệ tuần hoàn của phụ nữ mang thai

Khi mang thai dung tích thở của mẹ bầu tăng lên làm tim đập nhanh hơn, nhịp thở cũng nhanh hơn. Thể tích máu tuần hoàn của mẹ bầu tăng 40-50% và kéo dài đến hết thời gian mang bầu. Mẹ bầu cũng cần rất nhiều tế bào để tạo ra các mô của cơ thể, trong đó có kháng thể. Nhịp tim của mẹ bầu sẽ tăng lên 10/15 nhịp trên phút còn huyết áp thì lại giảm đi. Nguyên nhân là do tăng lượng máu đến tử cung để nuôi em bé, và biến đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu.

2. Sức đề kháng của phụ nữ khi mang thai mùa Covid-19

Đối với phụ nữ mang thai sức đề kháng đều yếu hơn người bình thường. Vì vậy trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với người bình thường. Bởi khi mang thai mẹ bầu bị rối loạn nội tiết tố. Hệ miễn dịch thay đổi trở nên yếu hơn. Ngoài ra khi bị nhiễm bệnh thì đồng nghĩa có 2 bệnh nhân. Đó là mẹ bầu cùng thai nhi đều có mức độ nguy hiểm do dịch bệnh gây nên.

3. Các cách phòng, tránh dịch cho phụ nữ mang thai mùa dịch Covid-19

Các cách phòng, tránh dịch cho phụ nữ mang thai mùa dịch Covid-19
Các cách phòng, tránh dịch cho phụ nữ mang thai mùa dịch Covid-19

3.1. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 có nên đeo khẩu trang?

Như chúng ta biết, để tránh dịch cần có nhiều yếu tố. Trong đó đeo khẩu trang là một yếu tố quan trọng. Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 càng cần thiết hơn. Trong mùa dịch  COVID-19 này cần phải luôn nhớ đeo khẩu trang. Đặc biệt  khi ra ngoài môi trường. Nhưng không nhất thiết phải mang khẩu trang cả ngày đâu mẹ bầu nhé. Vì việc đeo khẩu trang cả ngày có thể gây ảnh hưởng không cấp đủ oxi cho thai nhi. Mẹ bầu khi mang thai cần lượng oxi cao gấp 4 lần người bình thường. Nên chỉ nên sử dụng khẩu trang trong môi trường đông người thôi mẹ bầu nhé.

3.2. Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai mùa Covid-19 thì chế độ dinh dưỡng rất cần thiết. Đặc biệt trong mùa dịch này, cần phải chú trọng hơn nữa chế độ các bữa ăn. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch đáp ứng đủ các vitamin cùng khoáng chất không chỉ tốt cho thai nhi và còn giúp cơ thể  mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa Covid-19 hiệu quả hơn.

3.3. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Mẹ bầu cần cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Các thực phẩm giàu sắt mẹ bầu cần có trong thực đơn như hải sản, thịt bò, trứng, đậu, rau xanh, gan động vật… Canxi có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc từ sữa, cá, hải sản, các loại đậu, rau xanh, khoai lang, trái cây,… Mẹ bầu nên bổ sung vitamin từ các loại trái cây, rau xanh như bưởi, cam, nho, súp lơ, củ cải,… Mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn đồ ăn nhanh. Vì đây là nguồn thực phẩm được chế biến sẵn. Nó gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

3.4. Mẹ bầu hãy bổ sung nhiều nước cho cơ thể nhé

Nước đóng vai trò quan trọng, duy trì các hoạt động của cơ thể, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh. Đồng thời hãy uống nhiều nước mẹ bầu nhé. Uống đủ nước không chỉ giúp ngăn ngừa virus xâm nhập. Nước còn giúp mẹ bầu giảm bớt những khó chịu do ốm nghén, khó tiêu, ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu, giảm táo bón. Vì vậy mẹ đừng quên uống thật nhiều nước vào nhé. Nhưng mẹ hãy uống ít lại vào ban đêm. Tránh việc phải đi vệ sinh nhiều, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của mẹ nhé. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai mùa Covid-19 cần lưu ý hơn việc bổ sung nước cho cơ thể mẹ bầu nhé.

4. Những điều phụ nữ mang thai mùa Covid-19 nên lưu ý

Phụ nữ mang thai mùa Covid -19 không nên hoang mang cũng đừng quá lo lắng
Phụ nữ mang thai mùa Covid -19 không nên hoang mang cũng đừng quá lo lắng

Phụ nữ mang thai mùa Covid -19 không nên hoang mang cũng đừng quá lo lắng. Mẹ bầu hãy lưu ý chế độ nghỉ ngơi. Hãy rèn luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Mẹ hãy luôn giữ tâm thế thoải mái nhất. Điều đó rất tốt cho cả mẹ cũng như thai nhi. Mang thai trong mùa dịch này rất nguy hiểm. Mẹ bầu hãy hạn chế ra ngoài. Nhưng mẹ bầu đừng quên lịch khám thai định kỳ nhé. Khám thai rất quan trọng cho mẹ cùng thai nhi. Để mẹ bầu nắm được tình hình sức khỏe của cả mẹ cùng bé yêu trong bụng. Mẹ bầu hãy chọn cho mình một địa chỉ khám thai uy tín nhé.

Tham khảo: List việc làm tại nhà cho mẹ bầu trong mùa Covid-19

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phụ nữ mang thai mùa Covid-19 – Cách phòng và tránh dịch”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh đúng không nào. Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng phù hợp với cơ thể mẹ bầu. Vậy đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn? Mẹ […]
Bầu ăn lươn được không? Lợi ích của thịt lươn tới sức khỏe mẹ bầu
Bầu ăn lươn được không? Lợi ích của thịt lươn tới sức khỏe mẹ bầu
Trong hành trình mang thai, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ luôn băn khoăn không biết nên ăn gì để cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé yêu. Trong đó, chắc hẳn đã có lần mẹ thắc mắc bầu ăn lươn […]
Bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Giải pháp cho mẹ “nghiền” cua
Bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Giải pháp cho mẹ “nghiền” cua
Bún riêu là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính của món ăn này là cua với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Mẹ hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để biết […]
Bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của quả bơ
Bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của quả bơ
Bơ là một loại quả quen thuộc và rất giàu chất dinh dưỡng, là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn bơ được không? Sử dụng quả bơ như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Góc của mẹ đi tìm lời giải cho […]
Bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Những lợi ích và lưu ý!
Bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Những lợi ích và lưu ý!
Mía có thể chế biến thành thức uống ngon miệng và cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thế nhưng rất nhiều mẹ bầu thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Bởi cây mía có chứa hàm lượng đường khá cao. Vậy hãy cùng Góc của mẹ khám phá những […]
Bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Lợi ích bất ngờ từ quả cherry
Bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Lợi ích bất ngờ từ quả cherry
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ trái cây vào chế độ ăn. Cherry là một trái cây thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của […]
Giỏ hàng 0