Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu: Mẹ không được chủ quan!

Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu tùy trường hợp sẽ bình thường hoặc bất thường. Mẹ cần nắm rõ các biểu hiện kèm theo để xác định nguyên nhân và có cách giải quyết phù hợp. 

 • Xem thêm:  

Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!

Gợi ý 5 loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu giúp mẹ chăm sóc cho thai nhi

1. Nguyên nhân mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là hiện tượng ra máu báo thai bình thường, cũng có khả năng là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng, polyp cổ tử cung, thai ngoài tử cung, dọa sảy, sảy thai, thai chết lưu…

1.1. Máu báo thai

Máu báo thai xuất hiện bởi niêm mạc tử cung bị tổn thương do hợp tử làm tổ trong tử cung của mẹ. Khoảng 10 ngày sau khi máu báo thai xuất hiện, mẹ sẽ thấy ra dịch khí hư màu nâu (do dịch âm đạo và máu tạo thành), đây là dấu hiệu báo phôi thai đã thành hình. 

Dịch âm đạo màu nâu xuất hiện sau khi có máu báo thai khoảng 10 ngày là hiện tượng bình thường
Dịch âm đạo màu nâu xuất hiện sau khi có máu báo thai khoảng 10 ngày là hiện tượng bình thường

Hiện tượng ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày, lượng máu ít. Khi phôi thai làm tổ kết thúc, mẹ sẽ không thấy ra dịch nâu nữa. Đây là dấu hiệu phổ biến khi mới có thai, không ảnh hưởng đến bé, mẹ đừng lo lắng nhé!

1.2. Quan hệ tình dục khi mang thai

Khi mang thai, thành cổ tử cung và âm đạo sẽ mỏng và nhạy cảm hơn do thay đổi nội tiết tố. Nếu mẹ quan hệ tình dục quá mạnh dễ bị tổn thương, đau rát, chảy máu nâu hoặc đỏ thẫm. Do đó, trong thời gian này, mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục, chỉ 1 lần/ tuần để tránh tổn thương thành tử cung và âm đạo.

Tốt nhất, mẹ không nên quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời kỳ nhạy cảm, thai nhi chưa ổn định, gặp tác động mạnh dễ động thai, thậm chí sảy thai. 

1.3. Bệnh nhiễm trùng âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa

Bầu 3 tháng đầu ra dịch màu nâu kèm theo mùi hôi, ngứa âm đạo, sưng đỏ âm đạo… rất có thể mẹ đang bị nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng ống dẫn trứng hay viêm nhiễm phụ khoa khác. Mẹ bị viêm âm đạo khi mang thai rất nguy hiểm tới thai nhi. 

Một số biến chứng như suy dinh dưỡng trong tử cung, vỡ màng ối sớm, nhiễm trùng nước ối, tăng nguy cơ sinh non, sức đề kháng yếu, bị viêm phổi do nấm, viêm kết mạc mắt… Mẹ cần đi khám và điều trị dứt điểm vấn đề viêm nhiễm càng nhanh càng tốt.

1.4. Bệnh polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là hiện tượng các khối u nhỏ, lành tính mọc trên bề mặt tử cung. Vì là u lành tính nên chúng không gây nguy hiểm đến thai nhi. Khi bị polyp cổ tử cung, ngoài chảy máu còn kèm theo khó chịu bụng, đau bụng dưới.

Các khối u nhỏ, lành tính bên trong cổ tử cung nếu bị vỡ sẽ tạo ra dịch màu nâu
Các khối u nhỏ, lành tính bên trong cổ tử cung nếu bị vỡ sẽ tạo ra dịch màu nâu

Các khối u này rất mềm, dễ vỡ, lượng nội tiết tố estrogen tăng cao khi mang thai khiến các khối u này vỡ, chảy máu. Máu trộn lẫn dịch âm đạo chảy ra ngoài tạo dịch màu nâu. 

1.5. Thai ngoài tử cung

Mẹ mang thai ngoài tử cung do hợp tử không làm tổ bên trong tử cung mà ở trong vòi tử cung. Điều này gây ra dịch màu nâu, chảy máu âm đạo, đau xương chậu, đau bụng dưới, chóng mặt, buồn nôn…

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời mẹ có thể mất khả năng sinh con, nguy hiểm tính mạng. Do đó, khi có các triệu chứng như trên mẹ cần đến bệnh viện để can thiệp y tế kịp thời trước khi túi thai vỡ ra.

1.6. Sảy thai và dọa sảy

Mang thai 3 tháng đầu bị ra dịch màu nâu kèm theo co thắt tử cung, đau lưng dưới, mệt mỏi, chuột rút… là dấu hiệu dọa sảy, thậm chí quá trình sảy thai tự nhiên đang diễn ra. Khi đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán chính xác và được điều trị kịp thời.

1.7. Thai chết lưu

Thai chết lưu theo dịch âm đạo ra ngoài cũng là nguyên nhân chảy ra dịch màu nâu khi mang thai
Thai chết lưu theo dịch âm đạo ra ngoài cũng là nguyên nhân chảy ra dịch màu nâu khi mang thai

Thai chết lưu sẽ theo dịch âm đạo ra ngoài, mẹ sẽ thấy vùng kín chảy ra khá nhiều dịch màu nâu đen không mùi. Tình trạng này kéo dài không được điều trị sẽ dẫn tới vỡ máu, rối loạn đông máu… Do vậy, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, mẹ phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

1.8. Nhau thai ở vị trí bất thường

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra khí hư màu nâu cũng có thể do nhau thai ở vị trí bất thường, nhau tiền đạo hoặc nhau bong non, trong đó:

 • Nhau bong non là nhau thai bị tách khỏi dạ con, thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất và oxy. Dấu hiệu nhau thai non là mẹ bị ra dịch màu nâu kèm theo đau bụng dưới âm ỉ. 
 • Nhau tiền đạo là nhau thai nằm dưới tử cung, đè lên tử cung hoặc che kín tử cung. Nó khiến cổ tử cung mở rộng gây xuất huyết âm đạo, tạo ra dịch màu nâu. Ngoài ra không kèm theo đau bụng nên khó phát hiện.

Hai trường hợp mang thai 3 tháng đầu ra máu nâu trên đều gây nguy hiểm đến thai nhi, nguy cơ sảy thai cao. Mẹ không được chủ quan, hãy đến khám chuyên khoa sớm nhất có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

2. Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu có nguy hiểm không? 

Mẹ bầu có thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu có nguy hiểm không phụ thuộc vào biểu hiện kèm theo.

2.1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu bình thường

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu sẽ là bình thường nếu ra với số lượng ít không kèm theo bất kỳ triệu chứng bất thường nào như mùi hôi, đau bụng, sốt, đau đầu, chóng mặt, đau lưng dưới… Điều này xảy ra đối với hầu hết mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ không cần lo lắng quá, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dịch màu nâu sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

Dịch màu nâu không mùi, số lượng ít và không kèm theo triệu chứng bất thường là an toàn, mẹ đừng lo lắng nhé!
Dịch màu nâu không mùi, số lượng ít và không kèm theo triệu chứng bất thường là an toàn, mẹ đừng lo lắng nhé!

2.2. Dấu hiệu dịch màu nâu bất thường mẹ mang thai 3 tháng đầu cần đi gặp bác sĩ

Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu là bất thường nếu mẹ ra nhiều và không có dấu hiệu giảm, kèm theo các triệu chứng khác như sau:

 • Dịch có màu nâu sẫm như bã cà phê, không phải nâu nhạt: Đây là dấu hiệu báo thai chết lưu, đang sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Mẹ cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.
 • Lượng dịch nâu tiết ra nhiều: Đây là dấu hiệu mẹ bị nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc do nấm hoặc các bệnh phụ khoa khác. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé như sinh non, suy dinh dưỡng, chết lưu, viêm phổi, viêm kết mạc…
 • Dịch tiết ra liên tục trong hơn 1 tuần: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị bệnh liên quan đến đường tình dục, viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung. Mẹ cần điều trị ngay nếu không dễ dẫn tới sinh non, sảy thai, lây bệnh từ mẹ sang con và các dị tật bẩm sinh khác.
 • Dịch nâu kèm theo chóng mặt, sốt, ớn lạnh, đau bụng dữ dội…: Đây là biểu hiện mẹ đang bị viêm ống dẫn trứng hoặc viêm buồng trứng. Cũng giống như viêm âm đạo, mẹ cần chữa trị ngay tránh xảy ra dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai.
Mẹ bầu ra dịch nâu kèm theo đau đầu, sốt, ớn lạnh, chóng mặt… là dấu hiệu xấu, mẹ cần đến bệnh viện ngay
Mẹ bầu ra dịch nâu kèm theo đau đầu, sốt, ớn lạnh, chóng mặt… là dấu hiệu xấu, mẹ cần đến bệnh viện ngay

Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì để thai nhi khỏe mạnh?

3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu cần phải làm gì?

Mẹ muốn giải quyết và phòng tránh ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Hạn chế quan hệ tình dục mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ: Đây là thời kỳ nhạy cảm, việc quan hệ tình dục dễ làm tổn thương cổ tử cung và âm đạo, động thai, sảy thai. Việc quan hệ tinh dịch chỉ nên thực hiện 1 lần/ tuần, tốt nhất là không thực hiện trong 3 tháng đầu này.
 • Khám thai và phụ khoa định kỳ: Khám thai định kỳ không chỉ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho mẹ mà còn giúp sớm phát hiện và xử lý biểu hiện bất thường, tránh ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Mẹ hãy khám thai định kỳ đầy đủ và đúng hẹn để bác sĩ sớm phát hiện và điều trị dấu hiệu bất thường
Mẹ hãy khám thai định kỳ đầy đủ và đúng hẹn để bác sĩ sớm phát hiện và điều trị dấu hiệu bất thường
 • Chữa bệnh viêm âm đạo trước khi mang thai: Viêm âm đạo khi mang thai rất có hại tới thai nhi, bé con dễ bị các dị tật bẩm sinh. Vậy nên, mẹ nên thực hiện khám phụ khoa và điều trị viêm âm đạo trước khi muốn mang thai. 
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Khi mang thai mẹ sẽ tiết nhiều dịch âm đạo hơn do tăng nội tiết tố, nếu không vệ sinh sạch sẽ hàng ngày dễ tạo môi trường có vi khuẩn, nấm phát triển gây viêm nhiễm âm đạo. Mẹ hãy chọn các sản phẩm vệ sinh vùng kín chiết xuất thiên nhiên, độ pH 4 – 5 để sử dụng hàng ngày nhé! Tham khảo dung dịch vệ sinh phụ nữ Mamamy.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những thông tin mẹ nhất định phải biết về việc mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu. Mẹ đừng quên đến bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường nhé! Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Nguồn tham khảo: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-birth/symptoms-causes/syc-20376730

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu: Mẹ không được chủ quan!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

5 bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cho bé phát triển khoẻ mạnh
5 bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cho bé phát triển khoẻ mạnh
Thời kỳ 3 tháng đầu luôn được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ bầu. Giai đoạn này có rất nhiều mẹ phải lo lắng và tìm hiểu nhiều kiến thức tốt nhất dành cho bé. Thấu hiểu được điều đó, Góc của mẹ sẽ chia […]
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không? Chăm sóc thai nhi chuẩn nhất!
Bầu 3 tháng đầu có nên xoa bụng không là câu hỏi được nhiều mẹ mang thai thắc mắc. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây mẹ nhé!  1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên xoa bụng không?  Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – […]
Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì để thai nhi khỏe mạnh?
Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì để thai nhi khỏe mạnh?
Nên ăn gì, không nên ăn gì, nên làm gì, không nên làm gì là điều mẹ cần quan tâm nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Dấu hiệu bé phát triển tốt trong 3 tháng […]
Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!
Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này!
Mang thai 3 tháng đầu là khởi điểm của hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ bầu. Mẹ thông thái cùng tìm hiểu quá trình mang bầu 3 tháng đầu của mẹ để cùng  bé phát triển khỏe mạnh.   Xem thêm: Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ […]
Giỏ hàng 0