Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng có đáng lo không?

Khi mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng mà không kèm theo mùi hôi, ngứa, dịch ra ngày một nhiều… thì mẹ không cần lo lắng, đó là dấu hiệu bình thường khi mới mang bầu. Tuy nhiên, nếu kèm theo dấu hiệu bất thường, mẹ phải đi gặp bác sĩ ngay nhé!

1. Nguyên nhân mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng

Ra dịch màu vàng khi mang thai 3 tháng đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó sẽ là hiện tượng bình thường do nồng độ hormone giới tính tăng cao, cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh như viêm nhiễm, ung thư… Mẹ cần nắm triệu chứng để xác định chính xác nguyên nhân việc bầu 3 tháng đầu ra dịch màu vàng.

Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì để thai nhi khỏe mạnh?

1.1. Mẹ bị viêm nhiễm âm đạo

Khi vi khuẩn hoặc nấm Candida Albicans xâm nhập gây viêm nhiễm, phản xạ tự nhiên của cơ thể sẽ tiết dịch âm đạo để loại bỏ vi khuẩn ra ngoài. Dịch này vốn có màu trắng đục, do lẫn vi khuẩn nên chuyển thành màu vàng. Ngoài ra, nếu mẹ bị viêm nhiễm âm đạo sẽ kèm theo một số dấu hiệu khác như khí hư đặc hơn bình thường, cảm thấy ngứa âm đạo, có mùi hôi, cảm thấy nóng rát khi đi tiểu…

Khí hư bình thường màu trắng trong hoặc trắng đục, nếu nó màu vàng chứng tỏ mẹ bị viêm âm đạo
Khí hư bình thường màu trắng trong hoặc trắng đục, nếu nó màu vàng chứng tỏ mẹ bị viêm âm đạo

1.2. Mẹ bị viêm vùng chậu

Nếu mẹ phát hiện có dịch màu vàng ở âm đạo kèm theo các triệu chứng như ra nhiều khí hư màu vàng hoặc xanh, đau âm ỉ, sốt ớn lạnh, buồn nôn và nôn… thì khả năng cao mẹ bị viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm âm đạo không được phát hiện và xử lý kịp thời, các vi khuẩn từ vùng âm đạo di chuyển theo máu đến vùng chậu như buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng gây… và gây viêm nhiễm tại đó.

Mẹ mang thai 3 tháng bị viêm vùng chậu ra dịch vàng kèm theo đau vùng chậu, đau bụng dưới
Mẹ mang thai 3 tháng bị viêm vùng chậu ra dịch vàng kèm theo đau vùng chậu, đau bụng dưới

1.3. Mẹ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi mẹ mắc bệnh lây qua đường tình dục như lậu, viêm gan B, giang mai… các vi khuẩn, tạp khuẩn gây bệnh sẽ làm viêm nhiễm âm đạo tạo, là nguyên nhân khiến mẹ có thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng. Ngoài ra còn một số triệu chứng đi kèm như mùi khó chịu, đi tiểu khó khăn, đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau âm ỉ bụng dưới…

Mẹ mắc bệnh tình dục có thể lây truyền cho con trong khi mang thai
Mẹ mắc bệnh tình dục có thể lây truyền cho con trong khi mang thai

1.4. Mẹ bị ung thư cổ tử cung

Nghiêm trọng nhất, ra dịch vàng khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Nếu mẹ thấy âm đạo tiết dịch vàng (dịch xanh, chứa mủ hoặc lẫn máu) cùng với các biểu hiện đau đớn vùng chậu, tiểu rắt, đau khi đi tiểu… hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay để được được tư vấn và điều trị ung thư kịp thời. 

Mẹ ra dịch vàng kèm đau đớn vùng chậu, tiểu rắt, đau khi đi tiểu…là dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Mẹ ra dịch vàng kèm đau đớn vùng chậu, tiểu rắt, đau khi đi tiểu…là dấu hiệu ung thư cổ tử cung

1.5. Nồng độ estrogen cao

Khi mang thai 3 tháng đầu, nồng độ hormone giới tính estrogen tăng cao, cơ thể sẽ ra dịch vàng âm đạo, mệt mỏi, tăng cân, khó ngủ… Đây là biểu hiện bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. 

Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này nặng hơn như mệt mỏi nhiều, dịch vàng ra ngày càng nhiều, mất ngủ… mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân và xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nhé!

2. Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng có nguy hiểm không?

Dựa vào những nguyên nhân gây ra dịch vàng khi mang thai 3 tháng đầu ở trên, mẹ cũng đã biết được nó nguy hiểm hay không nguy hiểm rồi đúng không? 

Nếu ra dịch màu vàng kèm dấu hiệu bất thường mẹ cần đi khám chuyên khoa ngay
Nếu ra dịch màu vàng kèm dấu hiệu bất thường mẹ cần đi khám chuyên khoa ngay

Nếu chỉ ra dịch vàng mà không kèm theo các triệu chứng bất thường thì không đáng lo ngại. Còn nếu mẹ thấy xuất hiện kèm theo các triệu chứng bất thường như dịch màu xanh, dịch có lẫn mủ hoặc máu, dịch có mùi hôi, ngứa, ra ngày một nhiều, đi tiểu khó khăn, tiểu rắt, đau vùng chậu… hãy đi khám ngay để xác định chính xác bệnh lý và có hướng điều trị phù hợp.

3. Dấu hiệu dịch màu vàng bất thường mẹ mang thai 3 tháng đầu cần đi gặp bác sĩ

Phụ nữ thường sẽ tiết ra dịch âm đạo do hoạt động của hormone giới tính estrogen trong cơ thể. Dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn khi hormone này tăng cao như thời kỳ kinh nguyệt hay mang thai. Dịch âm đạo mẹ thấy thông thường có màu trắng trong hoặc màu trắng đục như sữa. 

Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu ra khí hư màu vàng bất thường dấu hiệu bệnh lý, mẹ cần xác định rõ nguyên nhân để có phương án điều trị phù hợp nhất. Vậy thế nào là dịch vàng bất thường? Mẹ dễ dàng nhận thấy một vài dấu hiệu như sau:

 • Dịch màu vàng xuất hiện bất thường: Khi thấy dịch âm đạo có màu vàng lần đầu tiên (trước đó màu trắng trong hoặc trắng đục) hay dịch âm đạo màu vàng ra 4 – 5 ngày liên tục không hết và ngày càng nhiều, khả năng cao mẹ bị viêm nhiễm âm đạo. nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung….
 • Dịch màu vàng xen lẫn tia máu kèm mùi hôi: Trường hợp dịch vàng lẫn máu kèm theo mùi hôi là dấu hiệu viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung. Lúc này, mẹ cần khám chuyên khoa ngay để có phương án điều trị phù hợp, không làm ảnh hưởng đến bé.
 • Dịch màu vàng kèm đau rát vùng kín: Những dấu hiệu này kết hợp với sưng ngứa âm đạo, đau vùng chậu, đau bụng dưới, khó chịu, mệt mỏi sẽ là tình trạng báo động, cho thấy mẹ bị viêm tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, ung thư tử cung, u nang trứng,… cần khám và điều trị ngay. 
Mẹ mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo đa số sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Mẹ mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo đa số sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Đa số trường hợp mẹ ra dịch vàng khi mang thai 3 tháng đầu gây viêm nhiễm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…. đều sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Mức độ ảnh hưởng như thế nào và ảnh hưởng tới đâu thì hiện nay các nhà khoa học chưa thể khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên, một số ảnh hưởng thường thấy như sau:

 • Mẹ nhiễm bệnh cần phải dùng thuốc, tác dụng của thuốc không tốt cho sức khỏe thai nhi.
 • Mẹ nhiễm bệnh cơ thể mẹ yếu đi không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi, không thể nuôi dưỡng tốt thai nhi. 
 • Tác nhân gây bệnh tạo ra những thay đổi trong cơ thể mẹ gây khó khăn trong quá trình sinh sau này.
 • Bệnh sẽ kích thích mẹ tử cung làm chuyển dạ sớm, sinh non, thậm chí sảy thai.
 • Mẹ mắc một số bệnh qua đường tình dục như viêm gan, giang mai, HIV… sẽ lây nhiễm sang con.
 • Vi khuẩn Chlamydia tồn tại ở âm đạo của mẹ sẽ làm nhiễm trùng mắt hoặc gây viêm phổi cho bé.
 • Vi khuẩn lậu sẽ gây nhiễm trùng mắt, mù mắt của bé thông qua việc sinh nở khi bé tiếp xúc với âm đạo mẹ.
 • Mẹ nhiễm liên cầu khuẩn streptococcus nhóm B sẽ làm bé bị biến chứng, thậm chí nhiễm nặng sẽ gây tử vong.

4. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng cần phải làm gì?

Muốn giảm nhẹ và phòng tránh việc mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng, mẹ cần lưu ý thực hiện một số việc dưới đây:

 • Giữ vùng da ở vực sinh dục luôn sạch sẽ và khô ráo: Mẹ nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín thành phần tự nhiên, dịu nhẹ như nano bạc, tinh chất trà xanh và bạc hà với độ pH từ 4 đến 6 để làm sạch vùng kín hàng ngày, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Tham khảo dung dịch vs phụ nữ mamamy.
 • Không lạm dụng các sản phẩm làm sạch vùng kín: Các sản phẩm vệ sinh vùng kín giúp loại bỏ vi khuẩn, tuy nhiên nên mẹ quá lạm dụng hoặc sử dụng sản phẩm chứa chất tẩy rửa mạnh (chúng có tính kiềm, độ pH cao) sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo (vốn có tính axit), tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn, dễ gây bệnh cho mẹ.
 • Tránh thụt rửa vùng kín: Thụt rửa sẽ làm xước vùng kín tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm, bệnh đường tình dục chỉ với vết xước nhỏ xíu mà thôi.
 • Mặc quần áo vừa vặn và đồ lót không có chất liệu gây kích ứng da: Mặc quần lót quá chặt, chất liệu không thấm hút, gây bí bách, tạo ra vết xước, là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Mẹ nên chọn quần lót cotton vừa vặn thấm hút tốt để tránh viêm nhiễm âm đạo.
Mẹ hãy chọn quần lót chất liệu cotton mềm mại, vừa vặn, không gây kích ứng da
Mẹ hãy chọn quần lót chất liệu cotton mềm mại, vừa vặn, không gây kích ứng da
 • Khám thai, khám phụ khoa định kỳ: Mẹ thực hiện khám định kỳ ít nhất 1 tháng/ lần giúp mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, sớm phát hiện và điều trị bệnh khi cần thiết.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những thông tin về vấn đề mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng Góc của mẹ muốn chia sẻ với mẹ. Hy vọng những thông tin này giúp mẹ bớt lo lắng hơn để bình tĩnh đưa ra cách xử lý phù hợp. Quan trọng nhất, mẹ hãy đi khám chuyên khoa nếu thấy ra dịch vàng khi mang thai 3 tháng đầu hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác mẹ nhé! Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu vàng có đáng lo không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bị tiêu chảy khi mang bầu? Mẹ cần nắm chắc cách xử lý!
Bị tiêu chảy khi mang bầu? Mẹ cần nắm chắc cách xử lý!
Tình trạng tiêu chảy khi mang bầu xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu triệu chứng nặng thêm thì rất cần lưu ý mẹ nhé! 1.Bị tiêu chảy khi mang bầu là do đâu? 1.1. Các nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy Tiêu chảy khi mang bầu là tình trạng xảy ra […]
Mang thai tuần thứ 13 những điều mẹ nên lưu ý
Mang thai tuần thứ 13 những điều mẹ nên lưu ý
Mang thai tuần thứ 13 của thai kỳ, đây sẽ là tuần cuối cùng trước khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ 2, tỉ lệ sẩy thai cũng sẽ giảm đi đáng kể. Thời điểm này trẻ sẽ hình thành một đặc điểm sinh trắc học quan trọng, không bao giờ thay đổi – đó […]
Thai nhi tuần thứ 15 và lời khuyên dành cho mẹ bầu
Thai nhi tuần thứ 15 và lời khuyên dành cho mẹ bầu
Thai nhi tuần thứ 15 vẫn tiếp tục phát triển và có sự thay đổi đáng kể về diện mạo. Tình trạng ốm nghén của mẹ bầu cũng đã thuyên giảm hơn. Vậy thai nhi tuần thứ 15 phát triển thế nào? Có những lời khuyên gì dành cho mẹ bầu? Hãy cùng tìm hiểu […]
Những lưu ý để chăm sóc mẹ bầu đúng cách
Những lưu ý để chăm sóc mẹ bầu đúng cách
Mang thai là một hành trình dài với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đặc biệt, chăm sóc mẹ bầu đúng cách giúp hành trình mang thai trở nên an tâm hơn. Bởi sức khoẻ của mẹ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng Góc của mẹ […]
Giỏ hàng 0