Trái cây là thực phẩm cần có trong thực đơn dinh dưỡng những tháng đầu thai kỳ. Trong đó táo là loại quả rất phổ biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không là câu hỏi mà mẹ thắc mắc. Hãy cùng Góc của mẹ tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không là điều mà mẹ băn khoăn khi bước vào thai kỳ. Ăn táo trong những tháng đầu mang thai rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Táo là loại trái cây bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Không chỉ có nhiều chất xơ mà hàm lượng vitamin C trong táo cũng cao gấp 7 lần so với cam. Đặc biệt các dưỡng chất vitamin nhóm B, kali, axit folic,… trong loại quả này rất cần thiết cho quá trình mang bầu.
Do đó, mẹ có thể an tâm rằng quan niệm không được ăn táo khi mang thai là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng táo vừa phải (khoảng 1 – 2 quả táo đỏ cỡ vừa) trong ngày. Mẹ cũng hạn chế việc ăn táo liên tục cả tuần để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
2. Lợi ích tuyệt vời từ táo đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Ở phần trên, mẹ đã được giải đáp thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có được ăn táo không. Nội dung dưới đây sẽ tiếp tục cung cấp cho mẹ những lợi ích tuyệt vời từ táo trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo cải thiện khả năng miễn dịch
Hệ miễn dịch của mẹ khi mang thai sẽ suy yếu và dễ bị tổn thương bởi vi khuẩn, vi rút ngoài môi trường. Trong trường hợp này mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? Nếu mẹ ăn táo với lượng vừa phải thì sẽ hấp thụ được nguồn vitamin C phong phú. Vitamin C có trong táo sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.
2.2. Mẹ mang thai 3 tháng ăn táo giúp ngăn chặn các gốc tự do
Ăn táo trong những tháng đầu thai kỳ còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do. Gốc tự do có thể làm tổn thương các tế bào, DNA trong cơ thể mẹ và suy giảm khả năng hoạt động của chúng. Flavonoid và phytochemical trong trái táo là hai chất chống oxy hóa rất mạnh. Hấp thụ chúng sẽ giúp mẹ có khả năng chống lại các gốc tự do, tăng cường sức khỏe trong thai kỳ.
2.3. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả táo để ngăn ngừa thiếu máu
Khi bước vào thai kỳ, nguy cơ thiếu máu của mẹ sẽ tăng cao gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy nếu bị thiếu máu thì mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không? Việc ăn táo trong 3 tháng đầu mang thai sẽ giúp mẹ bổ sung một hàm lượng sắt tự nhiên cho cơ thể. Điều này làm tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ.
2.4. Táo có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Muốn cải thiện hệ tiêu hóa thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? Mẹ an tâm rằng táo là loại quả hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón. Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ rất dễ gặp phải tình trạng táo bón. Chất xơ có trong táo sẽ thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn, đánh tan những lo lắng của mẹ về vấn đề tiêu hóa.
2.5. Bầu 3 tháng đầu ăn táo giúp ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp
Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không và có tác động như thế nào đến hô hấp? Mẹ nên biết rằng táo chứa rất nhiều chất oxy hóa mạnh như: vitamin C, vitamin A, vitamin E,… Các chất này sẽ củng cố sức mạnh cho hai lá phổi của mẹ. Vậy nên mẹ hãy thêm táo vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp nhé.
2.6. Ăn táo giúp mẹ bầu 3 tháng đầu bảo vệ sức khỏe trái tim
Chất kháng oxy hóa trong táo có tác dụng giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu chính là nguyên nhân gây nên các mảng xơ vữa và viêm thành động mạnh, cản trở lưu thông của máu. Vậy muốn giảm cholesterol xấu thì mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Nhưng mẹ chỉ nên ăn trong liều lượng vừa phải và tuân theo những lưu ý của chuyên gia nhé.
Xem thêm: 1000+ Tên bé trai 2022 mệnh Kim độc lạ, tiền đồ khai sáng
3. Lợi ích tuyệt vời từ táo đối với thai nhi
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không và có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? Các chất dinh dưỡng trong trái táo giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nhé!
3.1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn táo giúp giảm nguy cơ thở khò khè và hen suyễn ở bé
Vitamin C, vitamin A, vitamin E có trong trái táo không chỉ tốt cho hô hấp của mẹ còn giúp tăng sức đề kháng của bé. Một nghiên cứu ở Hà Lan và Scotland cho thấy, mẹ ăn táo khi mang thai làm giảm nguy cơ bị hen suyễn, thở khò khè ở bé.
3.2. Axit folic trong trái táo có khả năng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Axit folic có trong táo là loại vitamin nhóm B có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của bé. Tuy nhiên axit folic chỉ có tác dụng này khi nó được hấp thụ trước khi thụ thai và trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Do đó, mẹ nên bổ sung táo càng sớm càng tốt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, axit folic còn ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như các dị tật ở tim và chân tay, sứt môi, chẻ vòm,…
4. Gợi ý các món ngon từ táo cho mẹ bầu 3 tháng thay đổi khẩu vị
4.1. Trà táo
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn táo không và nên chế biến như thế nào để không bị ngán? Mẹ có thể thử trà táo thay cho nước lọc hàng ngày, vừa tiện lợi mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Để làm được loại trà này, mẹ cần chuẩn bị:
- Bước 1: Chuẩn bị táo đã được sấy khô.
- Bước 2: Lấy 2 đến 3 lát táo sấy, đổ thêm nước sôi và chờ khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 3: Mẹ sẽ thưởng thức một cốc trà táo thơm mát.
Mẹ cũng có thể thưởng thức cùng bánh táo, sẽ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi rất hiệu quả.
4.2. Nước ép táo tươi
Nước ép táo cũng là một loại đồ uống giải khát lành mạnh cho mẹ, nhất là trong những ngày hè oi nóng. Nó có thể giúp mẹ hạn chế tăng cân quá nhanh trong và sau khi mang thai. Đồng thời nước ép táo tươi còn bổ sung chất sắt, giúp não bé phát triển tốt hơn.
Cách chế biến rất đơn giản chỉ với một chiếc máy ép hoa quả.
Bước 1: Mẹ thái táo thành những miếng nhỏ
Bước 2: Cho vào máy rồi dùng lực ép lấy nước.
Vậy là mẹ đã có một ly nước ép thơm ngon và bổ dưỡng thưởng thức tại nhà rồi.
4.3. Bánh táo
Bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không và có thể chế biến được món ngon gì? Bánh táo với lớp vỏ giòn bên ngoài và lớp bánh mềm xốp bên trong sẽ là món tráng miệng tuyệt vời dành cho mẹ. Không chỉ giúp mẹ thay đổi khẩu vị mà nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và bé.
Để làm được món bánh táo thơm ngon, cần phải có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Mẹ nên chọn những trái táo không chín quá, thái thành từng lát nhỏ rồi đặt trong vỏ bánh. Vỏ bánh táo được làm từ bột mì, sữa và bột nở. Sau đó mẹ đem nướng vàng đều mặt ngoài là có thể thưởng thức được rồi.
4.4. Táo khô hoặc snack táo
Táo khô hoặc snack táo cũng là một món ăn vặt lành mạnh và tốt cho sức khỏe của mẹ. Nó cực kỳ dễ chế biến nếu trong nhà có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Đầu tiên, mẹ thái táo thành từng lát mỏng và xếp lên khay nướng. Sau đó rắc hỗn hợp đường và bột quế phủ đều vào miếng táo rồi sấy trong vòng 40 – 50 phút. Sau khi để nguội, mẹ có thể thưởng thức những miếng snack táo giòn rụm và thơm mùi bột quế.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn táo
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không, nếu có thì phải lưu ý những vấn đề gì? Mẹ đã biết rằng táo là loại trái cây rất tốt cho quá trình mang thai. Thế nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu nếu mẹ không lưu ý một số điều như sau:
- Trước khi ăn, mẹ nên rửa táo với nước rửa rau quả Mamamy – loại nước rửa rau quả được cho là lành tính, an toàn với cả trẻ sơ sinh. Mẹ cũng biết, bề mặt trái táo thường tích tụ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các loại ký sinh trùng, vì thế, việc rửa chúng thật sạch trước khi ăn là điều không thể bỏ qua.
- Mẹ nên loại bỏ những vị trí bị bầm dập trên trái táo bởi vì vi khuẩn có thể ẩn náu ở những nơi này.
- Mẹ tuyệt đối không cắn hoặc ăn hạt táo vì chúng có chứa chất xyanua rất có hại cho cơ thể.
- Với nước ép táo, mẹ chỉ nên sử dụng khi đã được tiệt trùng hoặc đun sôi để hạn chế các vấn đề về tiêu hóa.
- Khi bảo quản táo tươi trong tủ lạnh, mẹ nên để xa thịt sống để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.
6. Các câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo
6.1. Mẹ bầu ăn quá nhiều táo có thể gặp những vấn đề gì?
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn táo không và ăn bao nhiêu là hợp lý? Mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 đến 2 quả táo đỏ hoặc quả táo xanh cỡ vừa để có được các chất dinh dưỡng tốt nhất. Đối với táo tàu (hồng táo) thì mẹ có thể ăn nhiều hơn. Táo tàu giúp tăng cường sự phát triển của tóc, làm vững cấu trúc tóc và giúp tóc mẹ mượt mà hơn. Nếu ăn táo liên tục với số lượng quá nhiều, mẹ sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe:
- Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể: Tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng carbohydrate trong cơ thể của mẹ. Từ đó làm tăng lượng đường, gây cản trở quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể đốt cháy chất béo.
- Mất kiểm soát cân nặng: Nếu mẹ ăn quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến mất kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai.
Xem thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
6.2. Cách chọn táo cho mẹ bầu 3 tháng đầu như thế nào?
- Mẹ nên chọn mua táo ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Mẹ nên chọn những quả táo đồng màu, còn lớp sáp tự nhiên bám bên ngoài và không dập úng, cầm nặng tay. Những quả táo có cuống còn mới, không bị héo cũng là lựa chọn nên ưu tiên.
- Mẹ lưu ý là không nên mua những quả có lớp vỏ sáng bóng vì chúng có thể đã được tẩm hóa chất bảo quản.
6.3. Bà bầu ăn táo ta, táo xanh có tốt bằng táo đỏ không?
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn táo không và nên ăn loại táo nào là tốt nhất? Nếu táo ta nhỏ, giòn và ít ngọt thì táo xanh có vỏ dày hơn, giòn và vị chua hơn. Cả táo ta và táo xanh đều là loại trái cây bổ dưỡng và lành mạnh như táo đỏ. Cả ba loại táo này là những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt. Có thể giúp mẹ giảm cholesterol, quản lý cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để chọn tên con họ Phạm, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của mẹ về vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ của mẹ. Mẹ đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo ở Góc của mẹ để có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nhé!
Xem thêm:
Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này