Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai sẽ đóng vai trò quan trọng, quyết định cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt giai đoạn mẹ mới mang thai. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con khỏe mạnh. Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kì cho mẹ cần bổ sung những chất gì?
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để cung cấp đủ dinh dưỡng?
Thai nhi tháng đầu cần mẹ phải đủ sức khỏe để giúp con hình thành và phát triển tốt. Mẹ có bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Thì mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng cần cho mẹ lúc này. Từ đó chọn ăn các loại thực phẩm cung cấp đúng và đủ cho phù hợp.
1.1. Protein là nguồn bổ sung cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng
Khi mẹ tự hỏi “Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?”, dưỡng chất đầu tiên mà các mẹ phải bổ sung là protein. Với một người bình thường protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, duy trì sức khỏe. Với những người mang thai thời kì đầu, protein đóng vai trò tiên quyết nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Protein là dưỡng chất giúp cho bé phát triển bình thường. Nhất là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ cần đủ khoảng 85 – 90 gram protein mỗi ngày nhé.
1.2. Vitamin rất cần thiết cho các mẹ bầu
Các loại Vitamin cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với thai nhi.
- Vitamin A: Bà bầu cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A trong một ngày để hỗ trợ phát triển thị lực cho nhi.
- Canxi và vitamin D: Là những chất rất quan trọng trong quá trình phát triển xương khớp của trẻ.
- Vitamin C: Có tác dụng tạo ra một màn bảo vệ vững chắc cho bà bầu khỏi những vi khuẩn gây hại vào thời gian đầu thai kỳ.
1.3. Axit folic cũng là một thành phần mà mẹ rất cần
Giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung loại axit này qua các loại thực phẩm như rau màu xanh đậm, thịt gia cầm, các loại ngũ cốc,…
1.4. Sắt cho mẹ mang bầu 3 tháng
Yếu tố này không chỉ cần thiết cho thai phụ 3 hàng đầu mà nó rất cần thiết cho cả quá trình mang thai. Mẹ bầu cần được cung cấp 36 – 40 mg sắt/ ngày để phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần có gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,…
1.5. Canxi rất cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng
Để quá trình hình thành các loại xương, răng diễn ra bình thường, mẹ phải tăng cường canxi trong mỗi bữa ăn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ hãy bổ sung 300mg/ ngày để con có bộ xương vững chắc.
Ngoài ra, thai phụ nên bổ sung thêm một số dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não, tế bào thần kinh của con như: Cholin, DHA,… DHA là loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của bé. Với loại dưỡng chất này, chị em nên bổ sung 200g mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.
2. Chi tiết bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng nhất?
2.1. Mẹ mang thai tháng đầu
Ở tháng thứ nhất của thai kỳ, mẹ sẽ có những biểu hiện khác thường so với bình thường. Sự bất thường này do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Mẹ bầu giai đoạn này có triệu chứng thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,… Việc này là vô cùng bình thường. Nhưng nếu tình trạng nghén khiến mẹ ăn không ngon, ăn ít thì mẹ nên thay đổi chế độ ăn nhé. Để cải thiện tình trạng ốm nghén và đảm bảo sự phát triển của con, các chị em cần bổ sung các loại thực phẩm như:
- Các loại cá, thịt, và tinh bột để đảm bảo cung cấp protein.
- Bổ sung thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.
- Thường xuyên bổ sung sắt trong khẩu phần ăn của mẹ. Sắt thường có nhiều trong thịt bò và thịt lợn nạc. Thai phụ nên bổ sung các loại thịt đỏ này trong thực đơn hàng ngày. Để bổ sung, thúc đẩy quá trình sản sinh máu, hạn chế tình trạng thiếu máu.
- Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, các loại đậu,…
2.2. Mẹ bầu tháng 2
Thực đơn trong tháng này tương tư tháng đầu. Mẹ có thể xem các loại thực phẩm đa dạng cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn.
- Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…
- Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ.
- Các mẹ cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày nhé!
2.3. Mẹ bầu tháng 3
Tình trạng mẹ bị nghén bắt đầu giảm đi. Nên mẹ ăn ngon và ăn được nhiều món hơn. Vậy nên mẹ hãy chuẩn bị sẵn thực đơn dinh dưỡng trong tủ lạnh và ăn uống đa dạng nhé. Cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng giúp mẹ và bé cân bằng được các chất dinh dưỡng nạp vào.
- Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…
- Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Các mẹ có thể sử dụng các loại nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…
- Uống thêm sữa mỗi ngày nhé.
- Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
3. Món ăn an thai 3 tháng đầu cho mẹ
Sau đây là một số loại thực phẩm cần có trong thực đơn mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì:
- Súp lơ: Súp lơ là loại rau có màu xanh thẫm chứa rất nhiều axit folic và sắt. Giúp bổ sung máu và ngăn ngừa dị tật ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ.
- Trứng gà: Lòng đỏ trứng gà không những là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn là một trong số ít những thực phẩm chứa nhiều vitamin D.
- Cá hồi: Cá hồi được xem như là một thực phẩm an toàn trong suốt quá trình mang thai của bà bầu. Đồng thời, trong loại cá này còn chứa nhiều omega 3. Sẽ giúp hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.
- Sữa chua: Phụ nữ mang thai hay gặp vấn đề về táo bón. Trong sữa chua còn có nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.
- Đậu phụ: thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Mẹ bầu nên mua học cách làm hoặc mua những chỗ bán uy tín để tránh ăn quá nhiều thạch cao trong loại thực phẩm này nhé.
- Thịt đỏ: Sẽ cung cấp nhiều chất sắt rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn thịt bò sống hoặc tái vì như vậy sẽ rất nguy hiểm.
- Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau có chứa hàm lượng axit folic cao. Vì vậy, nếu như muốn đổi khẩu vị, bà cầu có thể lựa chọn thực phẩm này thay cho súp lơ nhé!
4. Trái cây rất tốt cho mẹ
- Quả lựu: Lựu giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng rạn da trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, lực còn có hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội. Và cung cấp một lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ dưỡng da cho bà bầu.
- Nho: Quả nho có chứa lượng axit folic đủ cung cấp cho nhu cầu thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Ngoài ra, loại hoa quả này có chứa 85% là nước. Nên việc ăn nho khi mang thai cũng là cách bổ sung chất lỏng tự nhiên cho cơ thể.
- Đu đủ chín: Trong đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt, magie. Do đó, nó giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
- Chuối chín: Chuối là một loại trái cây phổ biến cho mọi người. Nếu thắc mắc việc bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì đừng bỏ qua nhé. Chuối sẽ giúp cho bà bầu hạn chế được sự khó chịu khi ốm nghén. Mặt khác, lượng Kali có trong chuối sẽ giúp hạn chế tình trạng phù nề khi mang thai.
- Táo: một trái cây rất giàu chất xơ khác mẹ bầu 3 tháng thai kì nên ăn. Vì vậy, mẹ ăn táo sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng hen suyễn và dị ứng ở trẻ sau sinh. Tương tự kiwi.
- Xoài chín: Xoài chín là nguồn bổ sung vitamin A và C tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Loại trái cây này sẽ giúp các mẹ bầu tạo ra một màng bảo vệ vững chắc khỏi những vi khuẩn gây hại
5. Lưu ý bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, ăn như nào thì lành mạnh?
- Bổ sung đủ nước: Mẹ nhớ hãy luôn uống đủ nước từ 2 đến 3 lít mỗi ngày. Điều này sẽ giúp mẹ đảm bảo lượng máu lưu thông. Uống 1 cốc nước ngay sau khi thức dậy và giữ thói quen uống nhiều nước trong ngày. Tuyệt đối mẹ không để đợi khát mới uống mẹ nhé!
- Ăn vặt lành mạnh: Trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu, mẹ sẽ rất dễ đói nhưng đi kèm cũng việc dễ nôn. Mẹ nên có những bữa ăn nhẹ giữa buổi để giữ lượng đường trong máu ổn định mẹ nhé! Bữa nhẹ được khuyến khích có thể là các loại hạt và ngũ cốc, bánh quy, sinh tố trái cây hay sữa chua.
- Uống Vitamin trước khi sinh: Theo khuyến cáo của bác sĩ, Vitamin B9 (axit folic) là vitamin cần có để bổ sung trước khi mang thai và suốt thai kỳ. Việc này giúp mẹ giảm nguy cơ dị tất ống thần kinh và các dị tật khác ở thai nhi đang phát triển. Nếu mẹ bị ốm nghén quá nặng, mẹ hãy thử uống thêm Vitamin B6 – Vitamin đã được chứng minh làm giảm các triệu chứng ốm nghén thai kỳ mẹ nhé!
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì tốt cho con? có lẽ là câu hỏi rất quan trọng. Vì thế, mẹ nên nắm rõ và hiểu chế độ dinh dưỡng cho mẹ giai đoạn này. Ngoài ra, nhớ cần xây dựng một chế độ ngủ nghỉ phù hợp và uống nhiều nước nhé. Bên cạnh đó, đối với bất kỳ loại thực phẩm nào mà mẹ không biết rõ về lợi ích. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.
Mẹ xem thêm: