Sữa chua là thực phẩm rất giàu lợi khuẩn, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy loại sữa chua nào tốt cho bà bầu và mẹ bầu nên ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? Thấu hiểu được những băn khoăn này của mẹ, Góc của mẹ sẽ giải đáp các vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi bài viết mẹ nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua
Trước khi khám phá loại sữa chua nào tốt cho bà bầu, mẹ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của sữa chua nhé! Sữa chua là thực phẩm lên men từ sữa với hương thơm béo ngậy và vị chua chua đặc trưng. Sữa chua rất giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn tốt chơ cơ thể đó mẹ. Cụ thể trong sữa chua chứa các nhóm dưỡng chất sau:
Chất đạm: Sữa chua có hàm lượng đạm dồi dào. Theo đó, cứ 100g sữa chua nguyên chất thì có chứa khoảng 3 – 3,5g protein, gồm 2 loại là protein whey và protein casein. Cả hai chất này đều là những axit amin có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa đó mẹ.
Chất béo: Chắc mẹ sẽ bất ngờ, sữa chua chứa tới khoảng 400 loại chất béo khác nhau đó ạ. Đa phần, chất béo trong sữa chua là chất béo hòa tan, hỗ trợ cơ thể hấp thu các vitamin vào cơ thể nhanh hơn.
Đường: Vị chua đặc trưng của sữa chua đến từ lượng glucose đã bị chuyển hóa thành axit lactic đó mẹ.
Các khoáng chất cùng vitamin: Tùy theo mỗi loại sữa chua mà hàm lượng vitamin cùng các khoáng chất sẽ có sự khác biệt. Thông thường trong sữa chua sẽ chứa vitamin B12, vitamin B2, canxi, photpho,…
2. Giải đáp thắc mắc loại sữa chua nào tốt cho bà bầu
Như vừa chia sẻ ở phần trên, sữa chua thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh. Việc sử dụng sữa chua đều đặn khi mang thai sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời kích thích mẹ ăn ngon miệng và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa,…
Hiện nay, hầu hết các sản phẩm sữa chua trên thị trường đều được làm từ sữa tiệt trùng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nên, nếu mẹ còn thắc mắc loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Thì gần như mẹ có thể lựa chọn bất kỳ loại sữa chua nào mình yêu thích để sử dụng nhé! Dưới đây là gợi ý về một số loại sữa chua tốt cho bà bầu để mẹ tham khảo.
2.1. Sữa chua không đường
Sữa chua không đường có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ bầu. Đặc biệt, vì là loại sữa chua không đường nên sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng, giảm tình trạng béo phì và tiểu đường thai kỳ hiệu quả đó ạ!
Không những vậy với hàm lượng chất đạm, vitamin dồi dào, sữa chua không đường còn giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Lượng khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ kích thích hệ tiêu hóa. Từ đó giúp mẹ loại bỏ một số chất có hại cho hệ tiêu hóa nữa đó ạ.
Tuy nhiên, vì không có đường nên vị của sữa chua sẽ kém hấp dẫn. Mẹ có thể ăn cùng với các loại hoa quả để thêm ngon miệng mẹ nhé! Thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Thế nên, việc vệ sinh hoa quả trước khi sử dụng cũng cần được quan tâm hơn đó ạ!
Mách nhỏ với mẹ sản phẩm nước rửa rau củ Mamamy, sản phẩm vệ sinh rau củ quả lành tính, với thành phần 100% từ thiên nhiên. Nước rửa sẽ giúp mẹ dễ dàng lấy đi các tác nhân gây hại có trên vỏ các loại rau củ. Đồng thời, mẹ biết không loại nước này còn có thể vệ sinh cả bình sữa cho bé yêu nữa đó ạ. Thật tuyệt vời đúng không ạ, đặc biệt Mamamy đang có rất nhiều ưu đãi trong hè này. Mẹ ghé tham khảo ngay để lựa chọn được sản phẩm chất lượng với giá hời mẹ nhé!
2.2. Sữa chua ít đường
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu nhỉ? Sữa chua ít đường đó mẹ! Sữa chua ít đường là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung các lợi khuẩn giúp mẹ có một sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Vị chua chua, ngọt ngọt từ sữa chua ít đường sẽ giúp cơ thể mẹ được làm mát từ bên trong. Từ đó có một cơ thể tràn đầy năng lượng để nuôi dưỡng thiên thần nhỏ trong bụng.
Đồng thời, sữa chua ít đường cũng có chứa rất nhiều lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này sẽ giúp mẹ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp mẹ chống chọi với những tác nhân gây bệnh bên ngoài.
2.3. Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu – Sữa chua nếp cẩm mẹ nhé!
Sữa chua nếp cẩm cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi đó ạ. Mẹ sử dụng sữa chua nếp cẩm có tác dụng bổ máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Khi sữa chua lên men sẽ sinh ra các vi chất góp phần tái tạo máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch đó mẹ. Ngoài ra, cũng giống như các loại sữa chua khác, sữa chua nếp cẩm có chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại cho cơ thể từ bên ngoài.
2.4. Sữa chua Hy Lạp
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Sữa chua Hy Lạp đó mẹ ơi! Sữa chua Hy Lạp nổi bật vì đã được tách bỏ nước từ sữa chua trong quá trình lên men. Chính vì vậy loại sữa chua này chỉ còn lại những gì tinh túy nhất với kết cấu đặc như kem có độ sánh, mịn và dẻo hơn.
Tuyệt vời hơn thế, sữa chua Hy Lạp đã được loại bỏ đường lactose và có nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường đó mẹ! Thế nên việc ăn sữa chua Hy Lạp cực kỳ được khuyến khích đó ạ. Bởi chúng dễ ăn và có khả năng kích thích được khả năng ăn uống của mẹ trong thời gian ốm nghén nữa đó mẹ.
3. Thời điểm lý tưởng để mẹ bầu ăn sữa chua
Mẹ đã tìm được loại sữa chua yêu thích, vậy bà bầu nên ăn sữa chua khi nào? Thời điểm lý tưởng cho mẹ tiêu thụ sữa chua là từ 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn chính đó mẹ. Sử dụng lúc này sẽ tránh được việc lợi khuẩn bị tiêu diệt bởi các axit dạ dày khi đói. Đồng thời, làm tăng khả năng hấp thu các chất có lợi vào cơ thể. Có thể kết hợp sữa chua cùng các thực phẩm khác như trái cây, yến mạch,… để tăng thêm hương vị mẹ nhé!
Đặc biệt mẹ lưu ý nhé, bầu nên ăn sữa chua khi nào? Không nên ăn khi đói và trước khi đi ngủ đâu ạ. Nguyên nhân là vì ăn vào những thời điểm này có thể gây ra những tác động xấu tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
4. Lưu ý giúp mẹ bầu sử dụng sữa chua hiệu quả
Sau khi đã biết được loại sữa chua nào tốt cho bà bầu, mẹ cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề sau để sử dụng sữa chua hiệu quả nhất mẹ nhé!
- Không nên sử dụng quá nhiều sữa chua trong 1 ngày đâu mẹ. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 200 – 400g sữa chua tương đương 1 – 2 hộp.
- Bầu nên ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? Nên dùng sữa chua sau bữa chính từ 30 phút đến 2 tiếng.
- Mẹ bầu ăn sữa chua ở nhiệt độ bình thường là tốt nhất. Sữa chua lạnh có thể làm mẹ bị lạnh bụng đó ạ.
- Nên sử dụng sữa chua tiệt trùng thay vì các loại sữa chua thô hoặc sữa chua chưa qua xử lý mẹ nhé!
Xem thêm:
Bầu 3 tháng ăn sữa chua được không?
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc loại sữa chua nào tốt cho bà bầu. Đồng thời cũng giúp mẹ biết bà bầu nên ăn sữa chua lúc nào tốt nhất. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào về các loại sữa chua dùng trong thai kỳ. Mẹ để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!