Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh đúng không nào. Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng phù hợp với cơ thể mẹ bầu. Vậy đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn? Mẹ theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để có câu trả lời chính xác nhé!
Mục lục
1. Nguyên nhân bà bầu không nên ăn một số loại rau trong thai kỳ
Trong suốt 9 tháng 10 ngày đồng hành cùng bé yêu, cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều thay đổi. Lúc này, hệ miễn dịch của mẹ thường yếu hơn một chút so với lúc trước mang thai. Chính vì thế, việc lựa chọn các thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết.
Như mẹ cũng biết, rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt chơ cơ thể. Tuy nhiên, có một số loại rau có thể chứa các hoạt chất gây co thắt tử cung. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Thấu hiểu được những lo lắng này của mẹ. Góc của mẹ sẽ chia sẻ tới mẹ những loại rau bà bầu không nên ăn ngay trong phần dưới đây nhé!
2. Top những loại rau bà bầu không nên ăn
Xây dựng một chế độ ăn khoa học là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Vậy đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn? Mẹ lưu ngay nhé!
2.1. Rau ngót
Rau ngót vốn là một loại rau quen thuộc ở Việt Nam mẹ nhỉ. Rau có hương vị ngọt dịu và thanh mát. Sẽ thật tuyệt vời khi thưởng thức một bát canh rau ngót thịt bằm để giải nhiệt trong mùa hè nóng nực.
Tuy nhiên, đối với mẹ bầu nếu thường xuyên ăn rau ngót thì có thể có những tác động không tốt đến sức khỏe của bé yêu đó ạ! Nguyên nhân là bởi trong rau ngót có chứa hàm lượng Papaverin cao. Chất này có khả năng kích thích tử cung co thắt mạnh. Từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế rau ngót là một trong những loại rau bà bầu không nên trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu mẹ nhé.
2.2. Những loại rau bà bầu không nên ăn – Rau muối chua
Vị chua chua mặn mặn kích thích vị giác của rau muối chua chẳn hẳn là món ăn gây “thương nhớ” cho các mẹ bầu. Thế nhưng mẹ ơi, rau muối chua thường chứa rất nhiều muối. Nếu mẹ bầu ăn rau này sẽ dễ gặp phải tình trạng mất nước và tăng huyết áp trong thai kỳ đó ạ.
Ngoài ra với hàm lượng Nitrit cao sau quá trình lên men. Việc ăn rau muối chua thường xuyên còn khiến mẹ bị ợ nóng, khó tiêu, đôi khi còn gây cản trở cung cấp oxy đến thai nhi,… Thế nên, dù có “nghiền” rau muối chua thì mẹ cũng nên hạn chế sử dụng loại rau này trong thai kỳ nhé!
2.3. Rau chùm ngây
Trong nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, sử dụng chùm ngây trong thai kỳ sẽ giúp mẹ tăng nồng độ sắt trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Thế nhưng mẹ ơi, tác dụng tuyệt vời này chỉ có trong phần lá cây mà thôi.
Ngược lại trong phần thân, rễ, vỏ cây hoặc hoa chùm ngây lại chứa một số chất có thể gây co thắt tử cung khiến mẹ dễ bị bong nhau thai. Mẹ có biết, rễ chùm ngây có chứa alkaloid và các chất độc tố thực vật nhóm phytochemical bao gồm: moringinine, pectinesterase,… Những chất này đều có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé đó ạ. Vì vậy để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh thì chùm ngây chính là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn mẹ nhé!
2.4. Rau sam
Rau sam là loại rau cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: vitamin A, vitamin C, canxi,… Mặc dù rau sam thường an toàn khi sử dụng với số lượng vừa phải. Thế nhưng đối với mẹ bầu vẫn có những lo ngại nhất định khi sử dụng loại rau này.
Nguyên nhân là bởi, trong rau sam có chứa hàm lượng axit oxalic cao đó mẹ. Loại axit này có thể cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể, đây chính là khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều axit oxalic cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận nữa đó mẹ.
Bên cạnh đó, rau sam còn có đặc tính kích thích tử cung, gây ra các cơn co thắt. Điều này có thể gây ra những tác động xấu đến thiên thần bé nhỏ trong bụng. Thế nên, mẹ bầu không nên ăn nhiều rau sam và nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nếu quá yêu thích món rau này nhé!
2.5. Rau răm
Rau răm cũng là một loại rau nằm trong nhóm những loại rau bà bầu không nên ăn. Mặc dù rau răm là một loại thảo mộc được dùng làm gia vị để tăng thêm hương vị cho rất nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, theo nhiều phân tích khoa học, rau răm được trồng ở Việt Nam thường có hàm lượng kim loại nặng như: chì, asen, cadmi,…
Vì vậy, rau răm được sếp vào những loại rau bà bầu không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất là trong trường hợp quá “thèm” mẹ cũng chỉ nên ăn một vài lá nhỏ thôi nhé!
2.6. Rau má
Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết rau má là loại rau có khả năng giải nhiệt cơ thể rất tốt. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều rau má sẽ gây ra tình trạng sảy thai ngoài ý muốn. Không những vậy, việc ăn rau má quá nhiều còn có thể làm tăng lượng đường trong máu và mỡ trong máu.
Ngoài ra, rau má còn có có đặc tính hàn mạnh có thể gây đầy bụng, lạnh bụng. Khi mẹ sử dụng rau má dưới dạng uống hay ăn sống đều có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé đó ạ.
2.7. Rau ngải cứu
Thêm một trong những loại rau bà bầu không nên ăn nữa là rau ngải cứu. Nếu mẹ bầu ăn khoảng 50 – 100g rau ngải cứu mỗi ngày có thể làm tăng đến 40% nguy cơ sảy thai đó ạ. Bởi loại rau này có chứa hàm lượng methanol khá cao. Chất này sẽ gây giảm khả năng sinh sản và có những tác động xấu đến cơ thể mẹ bầu.
Xem thêm:
Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì?
3. Mách bà bầu cách ăn rau thông thái để có thai kỳ khỏe mạnh
Ngoài quan tâm đến top những loại rau bà bầu không nên ăn. Mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau để có thể có cách sử dụng rau xanh đạt hiệu quả tốt nhất.
- Rửa rau kỳ trước khi sử dụng: Để đảm bảo sử dụng rau xanh đạt hiệu quả tốt nhất. Mẹ bầu nên rửa sạch rau củ trước khi sử dụng nhé. Nước rửa rau củ Mamamy sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cập cho mẹ trong suốt thai kỳ. Với thành phần lành tính, có nguồn gốc từ thiên nhiên, nước rửa nhẹ nhàng lấy đi những vi khuẩn bám trên rau củ. Từ đó giúp mẹ an tâm hơn để chế biến rau củ thành những món ăn bổ dưỡng.
- Chọn mua rau ở những địa chỉ uy tín: Mẹ có thể mua rau ở những cửa hàng uy tín như: Winmart, Coop food,…
- Xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng: Mẹ bầu có thể thay đổi và lựa chọn đa dạng các loại rau trong bữa ăn để không bị ngán. Đồng thời giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và bé.
Như vậy với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn mẹ đã nắm được những loại rau bà bầu không nên ăn rồi đúng không nào. Góc của mẹ hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp mẹ lựa chọn được loại rau phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu còn bất kỳ băn khoăn về các loại rau không nên ăn khi mang bầu, mẹ để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất mẹ nhé!