Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

BẦU KIÊNG ĂN RAU GÌ? – MẸ NHỚ CHÚ Ý

Rau là thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu, song nếu ăn không hợp lý có thể để lại tác dụng phụ. Vậy bầu cần kiêng ăn rau gì? Bầu ăn rau gì tốt?

1. Bầu cần kiêng ăn rau gì?

1.1. Rau ngót

bầu kiêng ăn rau gì

Rau ngót là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau ngót chứa vitamin B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho,…những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, dù giàu dinh dưỡng, rau ngót vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được bổ sung đúng cách. Rau ngót chứa hàm lượng papaverin lớn – một chất kích thích có tác dụng giãn cơ trơn mạch máu, làm giảm đau, hạ huyết áp đồng thời cũng có nhiều nguy cơ đối với việc sảy thai do kích thích tử cung co bóp. Rau ngót có thể cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho bởi chất glucocorticoid, gây mất ngủ, chán ăn nếu sử dụng quá nhiều.

Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên kiêng ăn rau ngót để đảm bảo sức khỏe. Dù qua giai đoạn này, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn ít hơn 30g rau ngót theo hellobacsi.com.Ngoài ra, mẹ bầu tuyệt đối không ăn rau ngót sống, nước ép rau ngót để tránh bị ngộ độc.

1.2. Mướp đắng

bầu kiêng ăn rau gì

Trong danh sách “Bầu kiêng ăn rau gì“, mướp đắng là một trong những thực phẩm cần phải được lưu ý. Thông thường, mướp đắng là một loại thảo dược rất tốt cho cơ thể. Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim,…

Tuy nhiên, với phụ nữ có thai, mướp đắng có thể dọa sảy thai khi gây ra cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai, đẻ non. Ăn nhiều mướp đắng có thể gây đầy hơi, đau bụng, ợ nóng; gây ngộ độc nhức đầu, nôn mửa…

Bởi vậy, mẹ bầu nên kiêng ăn mướp đắng. Đặc biệt là đầu thai kỳ, mẹ tuyệt đối không được ăn thực phẩm này.

1.3. Măng

bầu kiêng ăn rau gì

Măng cũng là một thực phẩm cần lưu ý nếu mẹ quan tâm đến vấn đề bầu kiêng ăn rau gì. Măng là một loại rau chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các món ăn chế biến từ măng thường dễ ăn, ngon miệng, hạn chế cảm giác ốm nghén ở mẹ.

Song, trong măng có axit cyanide. Khi vào dạ dày, chất này có thể gây ngộ độc với những triệu chứng như buồn nôn, khó thở, đau đầu,… Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Nếu muốn ăn, mẹ cần phải luộc chín và luộc qua ít nhất 2 lần nước để loại bỏ chất độc có trong măng.

1.4. Rau răm

bầu kiêng ăn rau gì

Rau răm là một thực phẩm thường thấy trong thực đơn Việt. Rau răm khi ăn sống có tác dụng tiêu thực, ấm bụng, tán hàn. Song việc ăn nhiều rau răm đầu thai kỳ có thể khiến mẹ mất máu. Trong rau dăm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Bởi vậy, để giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong thai kỳ, mẹ không nên ăn loại rau này.

1.5. Rau chùm ngây

bầu kiêng ăn rau gì

 

Rau chùm ngây cũng là một thực phẩm cần chú ý trong danh sách “Bầu kiêng ăn rau gì“. Đây cũng là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chùm ngây có chứa alphasitosterol, một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, gây sảy thai. Bởi vậy, mẹ bầu không nên ăn thực phẩm này, nhất là đầu thai kỳ.

2. Bầu ăn rau gì tốt?

Bên cạnh những thực phẩm trong danh sách “Bầu kiêng ăn rau gì?“, mẹ bầu cũng nhớ lưu ý những loại rau phù hợp trong thai kỳ. Dưới đây là một số lưu ý của Mamamy dành cho mẹ:

2.1. Ớt chuông

bầu kiêng ăn rau gì

Ớt chuông có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Ớt chuông giúp mẹ nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, loại quả này còn giúp mẹ hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể chế biến ớt chuông thành nhiều món ăn như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông nhồi cá thát lát,…

2.2. Ngô

bầu kiêng ăn rau gì

Ngô là sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách thực phẩm “Bầu ăn rau gì tốt?”.

Ngô là một ngũ cốc phổ biến, chứa một hàm lượng dinh dưỡng gồm các loại vitamin, tinh bột, chất đạm, chất xơ chất béo không bão hòa,… Ngô có thể giúp mẹ bầu:

  • Chống táo bón trong quá trình mang thai
  • Giảm thiểu khả năng dị tật bẩm sinh cho bé
  • Cải thiện hệ miễn dịch cả mẹ và bé
  • Thúc đẩy phát triển não bộ và hệ xương, mắt của bé

2.3. Bông cải xanh

bầu kiêng ăn rau gì

Bông cải xanh chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như axit folic, magie, phốt pho,… và các vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai. Bông cải xanh giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thiếu máu và tình trạng loãng xương.

Trên đây là một số gợi ý của Mamamy về dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, mẹ cũng cần chú ý lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn và hạn chế sử dụng những sản phẩm đóng hộp. Chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp chính là “chìa khóa” để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Để tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo trên Góc của mẹ nhé! Mamamy chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại: 8 điều cần kiêng cữ sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “BẦU KIÊNG ĂN RAU GÌ? – MẸ NHỚ CHÚ Ý”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ lưu ý: Bầu mấy tháng được uống nước dừa?
Mẹ lưu ý: Bầu mấy tháng được uống nước dừa?
Nước dừa là một trong những loại nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng không khoa học, nước dừa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Vậy, bầu mấy tháng uống được nước dừa? 1. Nước dừa chứa những dưỡng chất gì? Nước dừa chứa […]
Đố Mẹ biết khi mang bầu ăn mận được không?
Đố Mẹ biết khi mang bầu ăn mận được không?
Mùa hè đến là mùa của các loại quả lên ngôi, tiêu biểu nhất là mận. Tuy nhiên, trong thời gian mang bầu, chế độ ăn uống của Mẹ phải thật chú ý, không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn được. Vậy Mẹ bầu ăn mận được không? 1.Một số điều Mẹ nên […]
Lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng
Lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng
Hi, Góc của mẹ trở lại đây mọi người. Sau khi mẹ đã nắm rõ các nguyên tắc cho mẹ bầu, mẹ nên lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu. Như vậy, mẹ có thể đảm bảo một chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ và cân bằng. Vì […]
Giải đáp thắc mắc: bầu ăn măng được không?
Giải đáp thắc mắc: bầu ăn măng được không?
Măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Các món ăn chế biến từ măng có giá trị dinh dưỡng cao, thế nhưng trong măng vẫn còn chứa một số độc tố không có lợi cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn măng được không? 1. Bà bầu ăn […]
Giải đáp thắc mắc “mẹ bầu ăn mít được không?”
Giải đáp thắc mắc “mẹ bầu ăn mít được không?”
Mẹ bầu ăn mít được không có thể là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu thích loại trái cây thơm ngon này. Như mẹ cũng đã biết, cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh có thể giữ cho cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên có […]
Những nỗi lo lắng của mẹ khi có bầu ăn vải được không?
Những nỗi lo lắng của mẹ khi có bầu ăn vải được không?
Vải là loại trái cây nhiệt đới rất đặc trưng ở vùng đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam. Đây là loại trái cây thường chín vào mùa hè. Bên ngoài được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Bên trong là phần thịt màu trắng trong ngọt lịm. […]
Giỏ hàng 0