Sữa chua là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì mẹ cần lưu ý gì khi ăn sữa chua? Cũng Góc của mẹ tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?
Chế độ dinh dưỡng trong những tháng đầu thai kỳ là vấn đề rất được quan tâm. Liệu bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không là một trong những thắc mắc khiến nhiều mẹ băn khoăn nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá mà mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, những tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng, để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé thì mẹ chỉ nên lựa chọn những loại sữa chua đã được tiệt trùng 100% và ít đường để tránh những tác dụng phụ không mong muốn nha mẹ.
Sữa chua được các chuyên gia đánh giá là mang lại nhiều công dụng có lợi cho sức khoẻ nhờ các thành phần dinh dưỡng “chất lượng”. Mẹ tham khảo bảng thống kê dưới đây để hiểu rõ thêm nha.
Thành phần dinh dưỡng | Định lượng |
Protein | 3.3 g |
Canxi | 120 mg |
Sắt | 0.1 mg |
Kali | 155 mg |
Kẽm | 0.59 mg |
Vitamin C | 1 mg |
Vitamin A | 25mmg |
Vitamin B1 | 0.04 mg |
Vitamin B5 | 0.4 mg |
Vitamin B12 | 0.37 mg |
2. Công dụng của sữa chua với mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Được chứ mẹ! Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, sữa chua có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ. Cùng Góc của mẹ khám phá ngay những công dụng của sữa chua với mẹ bầu 3 tháng đầu nhé!
2.1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch
Với thành phần protein, sữa chua giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Đồng thời, trong sữa chua có một lượng lớn lợi khuẩn có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn có hại rất hiệu quả. Sử dụng sữa chua mỗi ngày, sức đề kháng, hệ miễn dịch của mẹ sẽ được tăng cường tối ưu nhất.
2.2. Sữa chua tốt cho tim mạch, cân bằng huyết áp cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong 100g sữa chua có chứa tới 155mg kali giúp mẹ ổn định huyết áp hiệu quả trong 3 tháng đầu. Nhờ vậy giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này.
2.3. Mẹ bầu tăng cường tiêu hóa nhờ ăn sữa chua
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Những tháng đầu thai kỳ, mẹ thường gặp phải tình trạng khó tiêu, táo bón khó chịu. Trong khi đó, bifidobacterium và lactobacillus acidophilus là 2 vi khuẩn có lợi có trong sữa chua giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu và chứng táo bón ở mẹ bầu rất tốt. Vì vậy, mẹ nên bổ sung sữa chua trong giai đoạn này nha.
2.4. Ăn sữa chua giúp mẹ giữ dáng, đẹp da trong thai kỳ
Sự thay đổi nồng độ hormone progesterone và estrogen trong quá trình mang thai có thể khiến làn da của mẹ bị nám, sạm, không đều màu… Trong khi đó, sữa chua lại chứa các dưỡng chất tốt cho da như vitamin A, vitamin C, các vitamin nhóm B… có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, kích thích tái tạo tế bào da giúp làn da của mẹ thêm tươi trẻ, săn chắc.
Sữa chua còn có công dụng giúp mẹ giảm cân, giữ dáng nhờ vi khuẩn có lợi lactobacillus. Đồng thời, theo các chuyên gia, sữa chua có protein sẽ giúp mẹ tăng cảm giác no, hỗ trợ mẹ giữ dáng hiệu quả trong những tháng đầu mang thai.
2.5. Sữa chua cung cấp canxi cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Đương nhiên là được vì sữa chua không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi nữa. Vì trong sữa chua chứa nhiều canxi. Việc sử dụng sữa chua mỗi ngày sẽ giúp cung cấp một lượng canxi đáng kể cho việc hình thành và phát triển khung xương của bé trong giai đoạn này. Mặt khác, canxi còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các tình trạng như chuột rút, tê chân… hiệu quả.
2.6. Nguy cơ tiểu đường thai kỳ được hạn chế đáng kể
Theo các chuyên gia, cùng với insulin, thành phần kẽm trong sữa chua cũng tham gia vào quá trình điều tiết lượng đường huyết trong máu của cơ thể mẹ. Qua đó, nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu được hạn chế đáng kể. Vì thế, mẹ nên bổ sung ngay sữa chua vào thực đơn của mình nha mẹ ơi.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Ăn thế nào cho đúng?
Bên cạnh việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không thì mẹ cũng nên quan tâm tới việc ăn sữa chua sao cho đúng để đảm bảo hấp thu được đầy đủ dưỡng chất mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Bởi dù mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng nếu ăn quá nhiều hay ăn không đúng cách cũng có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn.
- Mẹ có thể ăn sữa chua mỗi ngày nhưng chỉ nên ăn khoảng 200 – 400g (khoảng từ 1 – 2 hộp) theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi nếu ăn nhiều hơn có thể làm tăng acid dịch vị, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ, mẹ lưu ý nha.
- Thời điểm nào nên ăn sữa chua cũng rất quan trọng. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng sau bữa sáng, bữa trưa khoảng 2 giờ, lúc này các lợi khuẩn có trong sữa chua được cho là hoạt động tốt nhất giúp hệ tiêu hóa của mẹ được ổn định. Ngoài ra mẹ có thể ăn sữa chua trước khi đi ngủ 30 phút. Thời điểm này cơ thể sẽ hấp thu lượng canxi tốt nhất giúp bé yêu phát triển cứng cáp, khỏe mạnh hơn đó mẹ.
- Sữa chua đã hết hạn hoặc đã mở nắp quá 2 giờ, mẹ tuyệt đối không được sử dụng nha mẹ. Bởi khi đó, sữa chua đã bị hỏng hoặc có nhiều vi khuẩn gây hại xâm nhập làm biến đổi các chất trong sữa chua, mẹ sử dụng có thể gây tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của mẹ và bé yêu.
- Mẹ có thể kết hợp sữa chua với một số loại trái cây để tăng hương vị và tăng khả năng hấp thu như dâu, chuối hay các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng.
4. Lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết khi ăn sữa chua
Chắc hẳn là với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không mẹ đã có câu trả lời rồi đúng không ạ? Nhưng có một vài lưu ý nho nhỏ cần biết khi ăn sữa chua mẹ đã biết chưa nè? Để Góc của mẹ bật mí giúp mẹ nha!
4.1. Mẹ cần tránh sữa chua nha đam
Theo các bác sĩ, nha đam chứa một lượng chất độc gây hại cho mẹ bầu. Cụ thể, hoạt chất emodin trong nha đam có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa khiến mẹ có cảm giác buồn nôn, khó tiêu, xuất huyết dạ dày, tiêu chảy… chỉ sau 8-12 giờ sau khi sử dụng. Mặt khác, nha đam kích thích tử cung co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai vô cùng nguy hiểm. Vì vậy mà mẹ cần tránh sữa chua nha đam trong thời điểm này để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé.
Nhưng nếu chẳng may mẹ lỡ ăn phải nha đam thì cũng đừng lo nhé, hãy bình tình tìm những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, theo dõi và can thiệp nếu cần. Chỉ cần vượt qua giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ có thể ăn một lượng nhỏ nha đam, điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé đâu mẹ nha!
4.2. Tránh sữa chua lạnh mẹ nha
Những thực phẩm lạnh đều không tốt cho sức khỏe của mẹ. Sữa chua lạnh cũng vậy.
- Khiến hệ tiêu hóa của mẹ không ổn định: Ăn sữa chua quá lạnh có thể khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa, giảm tiết acid dịch vị gây đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Vì vậy, mẹ đừng sử dụng sữa chua quá lạnh nha mẹ.
- Mẹ có thể bị đau rát họng, viêm họng, cảm cúm: Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến sức đề kháng, hệ miễn dịch của mẹ bị suy giảm nên dễ bị bệnh hơn bình thường. Việc sử dụng sữa chua lạnh, nhất là vào trời nóng có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, đề kháng của mẹ càng yếu hơn. Đâylà cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, gây ra các tình trạng như đau rát họng, viêm họng, cảm cúm.
- Nguy cơ bị động thai: Việc sử dụng sữa chua quá lạnh sẽ khiến mẹ cảm thấy bụng đau râm ran rất khó chịu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, mẹ lưu ý nha.
5. Mách mẹ cách làm một số loại sữa chua tốt cho sức khỏe trong 3 tháng đầu thai kỳ
Thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không đã được giải đáp rồi nhưng liệu mẹ đã biết làm những loại sữa chua vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe của mình chưa? Nếu chưa thì mẹ tham khảo ngay những cách làm sữa chua dưới dây, đảm bảo không làm mẹ thất vọng!
5.1. Sữa chua thập cẩm
Mẹ cần chuẩn bị:
- Sữa chua hương dâu
- Quả mâm xôi
- Dâu tây tươi
- Quả việt quất
- Lạc rang và giã nhỏ
- Dừa khô:
Cùng bắt tay vào làm mẹ nha:
- Bước 1: Dâu tây, việt quất và mâm xôi mẹ rửa sạch với nước (Có thể ngâm với nước muối để sát khuẩn cho sạch nha mẹ). Mâm xôi, việt quất bổ đôi, dâu tây cắt cuống để riêng.
- Bước 2: Lạc mẹ rang vàng thơm, sau đó đem giã nhỏ và cho vào ly đổ 1/2 hộp sữa chua dâu tây vào.
- Bước 3: Cho mâm xôi, việt quất và dâu tây vào ly sữa chua và lạc rang lên trên. Làm như vậy cho tới khi hết nguyên liệu hoa quả. Như vậy là hoàn thành món sữa chua thập cẩm rồi đó mẹ ơi, thưởng thức liền nha mẹ.
5.2. Ngũ cốc sữa chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- Sữa chua ít đường, tiệt trùng 100% (1 hộp)
- Ngũ cốc nguyên hạt theo sở thích của mẹ
Cùng bắt tay vào làm mẹ nha:
Cách làm món ngũ cốc sữa chua đơn giản lắm mẹ ơi. Mẹ chỉ cần trộn sữa chua ít đường đã chuẩn bị với ngũ cốc ưa thích của mẹ sao cho đều là mẹ đã có ngay một món ăn vô cùng dinh dưỡng rồi đó. Mẹ thử liền nha.
5.3. Sinh tố sữa chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- Sữa chua (1 hộp)
- Chanh (1 quả)
- Sữa đặc
- Nước đường
- Đá viên
Cùng bắt tay vào làm mẹ nha!
- Bước 1: Đầu tiên, chanh mẹ đem rửa sạch, cắt đôi. Vắt ½ quả lấy nước và cắt một vài lát chanh mỏng để trang trí. Phần vỏ mẹ đem cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn phần vỏ chanh đã cắt nhỏ, sữa đặc, nước đường cùng 1 ly đá viên đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố. Xay khoảng 1 phút là được rồi nha mẹ.
Sau đó, mẹ chỉ cần cho sinh tố ra ly và trang trí thêm 1 lát chanh mỏng, đợi ly sinh tố bớt lạnh là mẹ đã có thể thưởng thức được rồi, đơn giản mẹ nhỉ?
5.4. Dâu dầm sữa chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- Dâu tây
- Sữa chua
- Đường
- Muối hạt
Cùng bắt tay vào làm mẹ nha:
- Bước 1: Dâu tây mẹ đem cắt bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng từ 5 đến 10 phút.
- Bước 2: Sau khi ngâm, mẹ rửa lại với nước sạch và đem cắt lát mỏng cho vào bát.
- Bước 3: Mẹ thêm vào bát 2 muỗng canh đường cát trắng, ướp khoảng 5 – 10 phút để dâu thấm đều. Sau đó, đổ trực tiếp sữa chua vào tô, trộn đều lên là mẹ đã có ngay một bát dâu dầm sữa chua ngon nhức nách để thưởng thức rồi.
5.5. Sữa chua bạc hà
Mẹ cần chuẩn bị:
- Siro bạc hà: 4 thìa cà phê
- Sữa đặc: 75ml
- Sữa tươi: 500ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Muối
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ trộn đều sữa đặc và sữa tươi đã chuẩn bị rồi đun lửa nhỏ đến khi nhiệt độ trong nồi đạt từ 50-60 độ.
- Bước 2: Đổ hộp sữa chua cùng 4 thìa cà phê siro bạc hà vào nồi, khuấy đều tay.
- Bước 3: Tiếp đó, mẹ cho sữa chua ra các lọ đã được tiệt trùng chuẩn bị trước rồi tiến hành ủ. Mẹ có thể ủ bằng hộp xốp hoặc nồi cơm điện đều được nha, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp là được. Ví dụ như nếu ủ bằng nồi cơm điện mẹ cho các lọ sữa chua vào nồi rồi đổ nước ấm khoảng 70 độ ngập đến ngang lọ và duy trì nhiệt độ ấy từ 5-6 tiếng để sữa chua lên men. Giờ mẹ chỉ cần chờ đợi là có thể thưởng thức luôn rồi.
Những món sữa chua thơm ngon lại bổ dưỡng mà Góc của mẹ giới thiệu đều vô cùng đơn giản, dễ làm. Mẹ nhớ thử ngay để thưởng thức mỗi ngày nha.
Góc của mẹ tin chắc rằng giờ đây mẹ đã tự tin trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không rồi phải không mẹ? Góc của mẹ còn rất nhiều những thông tin bổ ích khác về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu được cập nhật mỗi ngày. Mẹ đừng quên theo dõi để có thêm thật nhiều kiến thức và trải nghiệm trong quá trình chăm sóc con yêu nha mẹ và tham khảo những cách đặt biệt danh cho con gái hay tên con gái mệnh Thổ 2022 siêu cute và ý nghĩa nhé.
Có thể mẹ quan tâm:
Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Mít có gây nóng trong như lời đồn?
Bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? 17 món canh siêu ngon giải nhiệt mùa hè