Rau dền là loại rau được dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Loại rau này vừa rẻ vừa đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vậy liệu mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Ăn sao cho đúng và có những lưu ý gì cho mẹ. Mẹ cùng đọc ngay để có câu trả lời cho riêng mình nhé!
Mục lục
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không?
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền nhưng vẫn còn băn khoăn liệu loại rau này có thực sự mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu? Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì rau dền là một trong số những loại rau lành tính và rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có phát hiện nào cho thấy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền có những biểu hiện bất thường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung rau dền vào thực đơn dinh dưỡng và chỉ nên ăn 2-3 lần/ tuần, để cân bằng dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác và không gây chán ngán.
Thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong rau dền:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Lợi ích |
Năng lượng
Carbohydrate Protein Chất béo Chất xơ Vitamin A Vitamin B2 Vitamin B3 Vitamin B6 Vitamin B9 Vitamin C Vitamin K Natri Kali Canxi Đồng Sắt Magie Photpho |
23 Kcal
4,02 g 2,46 g 0,33 g 2,2 g 2917 IU 0,158 mg 0,658 mg 0,192 mg 85 µg 43,3 mg 1140 µg 20 mg 611 mg 215 mg 0,162 mg 2,32 mg 55 mg 50 mg |
|
2. Lợi ích của rau dền với mẹ mang thai 3 tháng đầu? (ND chính)
2.1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền giúp bổ sung canxi
Mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Vào giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ không tránh khỏi tình trạng đau buốt chân tay, mỏi cơ, tạo cảm giác không mấy dễ chịu và khá mệt mỏi cho mẹ. Việc bổ sung canxi cho mẹ lúc này là vô cùng cần thiết. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyên rằng, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền là liệu pháp an toàn cho mẹ muốn bổ sung canxi.
Trong 100g rau dền có 47mg canxi và hàng loạt nguyên tố khoáng chất, vitamin K hỗ trợ hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Vì vậy, rau dền là loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.2. Rau dền giúp giải độc cơ thể
Mẹ khi mang thai sẽ có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Việc tìm kiếm loại thực phẩm giúp mẹ thanh lọc và làm mát cơ thể là rất cần thiết. Bổ sung rau dền vào thực đơn là giải pháp giúp giải nhiệt cơ thể tốt nhất trong những ngày hè nóng nực. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền giúp da dẻ của mẹ bầu mịn màng, cảm giác thoải mái, dễ chịu, không gây tích tụ độc tố trong cơ thể.
2.3. Mẹ ăn rau dền giúp ngăn ngừa thiếu máu
Rau dền là loại thực phẩm dành cho mẹ muốn bổ sung chất sắt cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn thai kỳ, giúp hỗ trợ quá trình chu chuyển máu ổn định đến cơ thể của bé. Chất beta – carotene trong rau dền được nhận định cao hơn nhiều so với một số loại rau khác giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi và chính bản thân mẹ. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong rau dền tương đối cao, nhiều hơn so với lượng sắt trong cải bó xôi. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền giúp cung cấp hàm lượng sắt cần thiết, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ cho cơ thể.
2.4. Rau dền giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bà mẹ mang thai
Các axit amino, vitamin E, vitamin K, sắt, magie, phốt pho và kali là những dưỡng chất cần thiết có trong rau dền, chúng giữ vai trò then chốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp bà bầu chống lại các bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Vì thế, mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau dền để tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé trong suốt hành trình 9 tháng của thai kỳ.
2.5 Mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong rau dền tương đối cao so với các loại thực phẩm khác, không chỉ vậy, rau dền lại rất dễ tìm mua với giá thành bình dân. Vì vậy, đây là loại rau rất được mẹ bỉm ưa chuộng để bổ sung dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
2.6 Rau dền giúp mẹ dễ sinh và điều trị hậu sản
Mẹ bầu trước lúc sinh vài giờ hay vỡ nước ối và khó sinh thì đừng nên sử dụng thuốc. Lúc này, mẹ hãy uống một cốc nước rau dền gai, nhớ bỏ bã đi và hãy uống khi nước còn ấm. Các dưỡng chất có trong rau dền giúp mẹ thoải mái và giúp khắc phục tình trạng khó sinh.
Hậu sản cũng là triệu chứng mà các mẹ rất lo lắng khi mang thai điều này sẽ rất có hại đến thai nhi đấy. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền nên nấu lá dền với nước sau đó bỏ bã đi và cho ít gạo vào nấu cháo ăn trong ngày, sẽ cải thiện tốt chứng hậu sản.
3. Lợi ích của rau dền với thai nhi 3 tháng đầu?
3.1 Rau dền cung cấp axit folic, giúp ngăn ngừa khả năng dị tật thai nhi
Axit folic là dưỡng chất mà mẹ cần để bổ sung cho việc phát triển hệ thần kinh cho bé yêu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là nhóm chất quan trọng không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi và góp phần trong việc hình thành và phát triển não bộ của bé. Vì vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền là phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
3.2 Bổ sung canxi cho thai nhi
Rau dền giàu vitamin K và canxi, đây là các khoáng chất thiết yếu để giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức khỏe hệ cơ xương cho bé ngay những tháng đầu tiên của thai kỳ. Thiếu hụt vitamin K và canxi sẽ gây nguy hiểm cho bé sau này, vì có thể khiến bé bị còi xương, xương giòn dễ gãy.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ thì đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ đã bắt đầu quan tâm. Để đặt tên con gái 4 chữ họ Lê, họ Bùi, họ Đặng,… mời bố mẹ tham khảo các bài viết từ Góc của mẹ nhé!
4. Gợi ý món ngon từ rau dền cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
4.1. Canh rau dền nấu tôm – món ngon tuyệt vời cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Canh rau dền tôm tươi là một món canh ngon và dễ làm, rất thích hợp trở thành một món trong thực đơn bữa cơm của gia đình mẹ.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Rau dền: 400g
- Tôm tươi: 200g
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít (muối/ bột ngọt/ đường/ hạt nêm)
Cách thực hiện cho mẹ:
- Rau dền ngắt lấy phần lá và ngọn non, loại bỏ những lá hư dập rồi rửa sạch, để ráo.
- Đối với tôm, mẹ rửa sạch, sau đó lột bỏ đầu và râu tôm rồi lột bỏ vỏ tôm. Tiếp đó, xẻ dọc thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra. Nếu tôm to mẹ có thể cắt làm đôi hoặc làm 3 nhé.
- Sau khi sơ chế sạch tôm, mẹ ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sau khi ướp tôm, mẹ bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho tôm vào xào chín.
- Tiếp đó, đổ vào 1.5 lít nước, nấu sôi, vớt bọt (nếu có) rồi cho rau dền vào.
- Nêm nếm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nồi canh rồi khuấy đều.
- Sau đó bạn nấu trên bếp khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp và thưởng thức thôi.
4.2. Rau dền xào tỏi cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Rau dền xào tỏi là món ăn đơn giản lại còn thơm ngon. Tỏi giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, nay lại kết hợp cùng rau dền, đây hứa hẹn sẽ là món ăn giàu dưỡng chất cho mẹ.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Rau dền: 500g
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách thực hiện cho mẹ:
- Rau dền sau khi mua về mẹ lấy tay bẻ phần gốc bỏ đi, nhặt bỏ cọng hư, già và dập, sau đó tước sạch phần xơ bên ngoài ở trên thân rau để khi ăn khỏi bị dai và bã.
- Tiếp theo rửa sạch rau với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần cho sạch rồi vớt ra để cho ráo.
- Đối với tỏi, mẹ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho tỏi vào phi trước đến khi chín và thơm thì cho rau dền cùng 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào chảo đun sôi cho mềm và chín rau trong 5 phút ở lửa vừa.
- Sau đó nêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay khoảng 2 phút cho gia vị ngấm đều, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là xong rồi.
4.3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền xào nấm rơm
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nấm rơm xào rau dền không những giúp mẹ tránh được các bệnh mà món mặn mang lại mà nấm rơm cũng giúp ngừa các bệnh như ung thư.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Nấm rơm: 50g
- Rau dền: 250g
- Muối, bột ngọt, dầu (mỗi thứ một lượng thích hợp)
Cách thực hiện cho mẹ:
- Rửa sạch nấm rơm, rau dền.
- Cho rau vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào chín tới.
- Nêm muối, bột ngọt vào rau rồi xào chín, múc ra dĩa.
- Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra dĩa rau dền.
5. Lưu ý dành cho mẹ mang thai 3 tháng đầu khi ăn rau dền
5.1 Không dùng cho phụ nữ bị hư hàn
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền nên lưu ý không ăn quá nhiều lần trong ngày. Vì trong loại rau này chứa lượng chất xơ dồi dào, mang tính mát, giúp cơ thể thải độc tố, nếu ăn nhiều dễ khiến mẹ bị tiêu chảy, lạnh bụng.
5.2 Không kết hợp với thịt ba ba gây độc tính
Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau dền kết hợp với thịt ba ba vì hai loại thực phẩm đối nghịch tạo ra chất độc nguy hiểm. Nếu chẳng may ăn phải, mẹ cần uống nước rau muống sống giã ra để giải độc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
5.3 Không hâm nhiều lần
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền chỉ nên ăn trong một bữa, vì thế mẹ chỉ nên mua và nấu lượng vừa đủ, không để dư và hâm nóng ăn lần sau. Bởi vì nitrat có trong rau dền sẽ chuyển thành nitrit, làm tăng nguy cơ ung thư rất cao.
5.4 Bà mang thai bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận không nên ăn
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền nên lưu ý nếu bản thân bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận. Vì rau dền có chứa acid oxalic hình thành sỏi oxalat nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, mẹ nên thay thế rau dền bằng các loại thực phẩm khác tốt cho mẹ bầu mắc các bệnh xương khớp .
5.5 Một số lưu ý khác cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không
- Rau dền là một trong những loại thực phẩm nên có trong danh sách các món bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Vì các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại nhưng mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền cần chú ý là không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 bữa, ngoài ra cần phải bổ sung nhiều loại rau, thực phẩm khác để có đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ.
- Mẹ mang thai ăn rau dền hãy nhớ rửa rau thật kỹ, sạch trước khi chế biến. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy – có chứa Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution – thành phần làm sạch an toàn và lành tính đến mức ngâm và rửa sạch được rau quả – thực phẩm mẹ bầu ăn hàng ngày., vì rau dền khi mua về còn bám bùn đất và các vi khuẩn tiềm ẩn phía trong mà mẹ nên rửa sạch trước khi chế biến.
- Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền cũng đừng quên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé! Tốt nhất mẹ vẫn nên chọn những nơi cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy.
Với những thông tin trong bài viết này, với câu hỏi “mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không?”, Góc của mẹ hy vọng đã mang đến câu trả lời mà mẹ cần. Từ tất cả những thông tin trên, mẹ bầu nên bổ sung rau dền vào thực đơn với mức độ vừa phải và tuân thủ những lưu ý kể trên khi ăn, mẹ nhé!
Bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: