Chắc hẳn mẹ bầu đang rất mong ngóng đón ngày bé yêu chào đời đúng không ạ. Mẹ nghe nói vừng đen sẽ giúp mẹ sinh bé dễ hơn nhưng mẹ rất cẩn thận, muốn tìm hiểu thật kỹ, kiểm chứng thông tin đàng hoàng rồi mới ăn, để tránh ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Để mẹ đỡ mất công tìm kiếm, Góc của mẹ tổng hợp những nghiên cứu khoa học rõ ràng giải đáp vấn đề bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào để mẹ tham khảo ngay dưới đây!
Mục lục
1. Thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn chè vừng đen
Có phải mẹ đang rất thắc mắc bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào bởi chè vừng đen là món chè béo ngậy, khá thơm mát nên được nhiều mẹ bầu yêu thích. Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và bé cưng, bà bầu nên chè vừng đên vào thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ, nhất là giai đoạn tuần thứ 34 – 35 mới ăn nhé. Lúc này, việc bổ sung dưỡng chất phong phú có trong chè mẹ đen sẽ giúp cơ thể mẹ nhẹ nhàng hơn, bé yêu chào đời khỏe mạnh và cứng cáp, hạn chế tối đa tình trạng khó sinh đó ạ.
2. Giá trị dinh dưỡng trong chè vừng đen
Vừa rồi bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào nhưng tại sao lại nên ăn thời điểm đó, mẹ có biết không? Vừng đen từ trước đến nay luôn được xem là “thần dược” đối với thai phụ nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao. Đồng thời, chè vừng đen còn có hương vị thơm ngon, mẹ bầu rất thích ăn, tránh được tình trạng kén ăn, chán ăn ở những tháng cuối thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng trong 14gr (2 muỗng) vừng đen |
Calories | 100 |
Protein | 3gr |
Chất béo | 9gr |
Chất xơ | 2gr |
Canxi | 18% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Magiê | 16% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Phốt pho | 11% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Đồng | 83% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Mangan | 22% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Sắt | 15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Kẽm | 9% giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Bảng hàm lượng dưỡng chất có trong vừng đen từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ
Trong thai kỳ, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất quan trọng như protein, chất xơ, canxi, sắt, kẽm,… để khỏe mạnh và em bé trong bụng cũng được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng. Những dưỡng chất này đều có hàm lượng rất phong phú trong chè vừng đen. Nhờ thế mà nếu ăn đúng cách, chè sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đối với mẹ bầu và thai nhi.
3. 9 lợi ích tuyệt vời của chè vừng đen cho mẹ và thai nhi
Chè vừng đen được cho là sẽ giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn. Chưa hết, món ăn này còn có những tác dụng gì?n Thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ cặn kẽ và vững tâm hơn khi bổ sung chè vừng đen vào thực đơn của mình đó ạ.
3.1. Giúp mẹ dễ sinh nở
Trong vừng đen có chứa hàm lượng protein, vitamin E và axit folic rất cao, các chất này khi đi vào cơ thể sẽ hoạt động như một “hiệp sĩ” đánh bay mọi tác động gây mệt mỏi và nặng nề ở mẹ bầu 3 tháng cuối. Đồng thời cũng cung cấp chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho mẹ, nhờ thế mà việc sinh nở đối với mẹ không còn khó khăn nữa.
3.2. Cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ
Tình trạng táo bón, khó tiêu khá thường gặp ở mẹ đang bầu 3 tháng cuối. Điều này khiến mẹ mệt mỏi và ngủ không ngon giấc, kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chè vừng đen chính là “cứu tinh” với mẹ nào đang gặp vấn đề về tiêu hóa đó ạ. Chè có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy quả trình tiêu hóa giúp mẹ đi ngoài dễ hơn.
3.3. Giữ trái tim mẹ khỏe mạnh
Nguy cơ mắc các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ và cao huyết áp ở mẹ bầu giai đoạn cuối khá cao nếu mẹ không được nạp dinh dưỡng đúng và đủ. Bởi lẽ, khi cơ thể thiếu chất, cholesterol xấu sẽ hoạt động rất mạnh, khiến đường truyền máu đến tim bị nghẽn tắc và gây bệnh.
Để tiêu diệt các cholesterol xấu này, mẹ cần bổ sung chất chống oxy hóa phong phú trong chè vừng đen. Từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh và giữ cho mẹ luôn có một trái tim thật khỏe mạnh.
3.4. Tăng cường xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé
Canxi là dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu trong việc cải thiện sức khỏe xương cho cả mẹ và bé. Trong quá trình mang thai, nhất là ở giai đoạn cuối, bé sẽ cần rất nhiều canxi để hoàn thiện xương khớp, chuẩn bị ra đời. Do đó, mẹ sẽ cần hấp thụ rất nhiều canxi từ thực phẩm để cung cấp đủ canxi cho bé và cả mẹ nữa. Chè vừng đen ngọt thanh, chứa hàm lượng canxi cực dồi dào sẽ là gợi ý rất tốt để mẹ ăn khi đang mang bầu.
3.5. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ nhiều khả năng sẽ gây ra tình trạng sẩy thai, thai lưu, sinh non ở mẹ bầu. Vì thế nghe đến tiểu đường mẹ bầu nào cũng “ớn”. Để đánh bay nguy cơ này, giữ cho bé yêu thật khỏe mạnh cho đến ngày chào đời, mẹ đừng quên bổ sung món chè vừng đen để điều tiết insulin chuyển hóa đường trong cơ thể, không để tình trạng quá tải đường xảy ra mẹ nhé. (Theo nghiên cứu vào năm 2018 của GS. Yang Yang– trực thuộc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Sinh học Tài nguyên và Công nghệ Sinh học ở Đại học Tây Bắc)
3.6. Tăng tiết sữa ở mẹ sau khi sinh
Nguyên nhân chính khiến lượng sữa của mẹ sau sinh bị ít và chất lượng kém là do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Não bộ của mẹ sẽ không nhận được dấu hiệu từ cơ thể về việc tạo sữa cho con bú, dù mẹ có vắt cỡ nào sữa cũng không ra được. Để cải thiện tình trạng này, mẹ nên ăn chè vừng đen để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, kích thích truyền thông tin đến não và tăng tiết sữa ở mẹ bầu.
3.7. Làn da mẹ hồng hào và mịn màng
Sắt, kẽm, axit béo là các dưỡng chất hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển sức khỏe làn da ở mẹ bầu. Các chất này đều có hàm lượng dồi dào trong vừng đen, vì thế mẹ ăn vừng đen mỗi ngày da dẻ sẽ luôn hồng hào, mịn màng.
3.8. Hệ miễn dịch của mẹ và bé vững chắc
Các căn bệnh cảm cúm, sốt, ho diễn ra thường xuyên khiến mẹ bầu mỏi mệt và mất sức. Mẹ không muốn ăn gì và ngủ cũng chẳng ngon. Tình trạng này kéo dài sẽ làm sức khỏe mẹ suy giảm, việc sinh bé ra đời trở nên khó khăn. Uống thuốc cảm cúm và hạ sốt chỉ là giải pháp tạm thời, việc củng cố hệ miễn dịch cho mẹ mới là quan trọng nhất.
Sắt, kẽm, magie và vitamin trong vừng đen là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, mẹ ăn chè vừng đen cũng đồng thời bổ sung các chất này vào cơ thể. Nhờ thế mà hình thành được hệ thống “phòng thủ” cho cơ thể, mẹ và bé luôn khỏe mạnh, không sợ các tác động xấu bên ngoài nữa.
3.9. Có khả năng ngăn ngừa ung thư
Sesamol và sesamin là hai hợp chất có hàm lượng tương đối cao trong chè mè đen. Chúng có khả năng ngăn ngừa và thúc đẩy tiêu diệt các tế bào ung thư, mang lại sức khỏe cho cả mẹ và bé. (Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 của Ming-Shun Wu – Phó Giáo sư khoa tiêu hóa và gan mật tại bệnh viện Wanfang Đài Bắc)
4. Mách mẹ cách nấu chè vừng đen cực đơn giản
Nấu món chè vừng đen rất đơn giản luôn mẹ ơi, mẹ có thể tự tay chế biến được tại nhà nhanh chóng. Mỗi lần nấu, mẹ chuẩn bị khoảng 3 – 4 nắm vừng đen (cỡ 100gr) và các nguyên liệu phụ như bột sắn dây, đậu phộng, nước dừa,… để món ăn bắt miệng hơn, mẹ ăn không bị ngán.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, mẹ tiến hành rang vừng đen trong 5 – 7 phút cho thơm, bỏ vào máy xay thêm khoảng 3 muỗng cà phê nước rồi xay lên cho nhuyễn. Kế đến, mẹ cho phần vừng vừa xay vào chảo, thêm 200ml nước, ½ muỗng cà phê muối, các nguyên liệu phụ, đảo đều lên đến khi chè sôi lăn tăn là tắt bếp.
Trước khi cho chè vào bát để ăn hoặc bảo quản trong hộp đựng để dùng dần, mẹ nên đảm bảo bát, cốc, hộp đựng đều sạch sẽ để tránh vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Rửa với nước sạch thông thường sẽ không tiêu diệt được hết các hại khuẩn. Do đó, mẹ nên sử dụng nước rửa chuyên dụng, có khả năng diệt sạch vi khuẩn để giữ cho mẹ và bé cưng trong bụng luôn khỏe mạnh.
Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy là gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu. Công thức ít bọt và 3 không: không mùi, không hóa chất, không để lại tồn dư sau khi rửa này đích thực là trợ thủ đắc lực của mẹ. Đặc biệt, nước rửa còn có đặc tính khử khuẩn cực tốt, giúp đánh bay mọi vi khuẩn và giữ cho đồ dùng luôn sạch, chẳng con vi khuẩn nào dám bén mảng tới đâu ạ. Nhờ thành phần thực vật siêu lành tính, khi bé yêu ra đời, mẹ dùng nước rửa để vệ sinh bình sữa và các đồ dùng của con cực an toàn. Vừa chăm bé tỉ mỉ vừa giữ sức khỏe cho mẹ, “một công đôi chuyện” luôn mẹ ơi!
5. 4 lưu ý quan trọng khi ăn chè vừng đen mẹ bầu cần biết
Chè vừng đen rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng mẹ cần ăn đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Mẹ lưu ý 4 điều quan trọng về bà bầu ăn vừng đen từ tháng thứ mấy dưới đây nhé:
1- Ở 3 tháng đầu, mẹ bầu nên ăn chè vừng đen với hàm lượng ít
Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ vẫn ăn được chè vừng đen nhưng ăn với hàm lượng ít (khoảng ½ bát cơm/lần và cách 2 – 3 ngày mới ăn một lần) thôi mẹ nhé. Bởi giai đoạn tam cá nguyện thứ nhất, thai nhi mới chỉ hình thành và chưa bám chắc vào cổ tử cung, vừng đen có tính hàn ăn nhiều làm mẹ bị lạnh bụng, nguy hiểm hơn còn có nguy cơ sảy thai.
Từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi đã ổn định hơn, mẹ có thể bổ sung chè vừng đen thường xuyên để cải thiện sức khỏe, sau này dễ hạ sinh bé. Cụ thể, một tuần mẹ ăn chè 2 – 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm là hợp lý nhất.
2- Mẹ bầu đang bị viêm ruột hạn chế ăn chè vừng đen
Chất chống oxy hóa trong vừng đen sẽ tiêu diệt và đào thải các hại khuẩn trong cơ thể mẹ ra ngoài. Tuy nhiên nó sẽ khiến mẹ bị đau và xót bụng nếu đang bị viêm ruột. Do đó, mẹ hạn chế ăn chè vừng đen trong trường hợp này nhé.
3- Tốt nhất mẹ nên ăn chè vừng đen trước bữa ăn từ 20 – 30 phút
Để cơ thể hấp thu tốt nhất và tránh ăn quá nhiều, mẹ nên ăn chè vừng đen trước bữa ăn từ 20 – 30 phút. Chè giúp no bụng rất lâu nên sau đó mẹ sẽ ăn ít tinh bột lại, cơ thể nhẹ nhàng và khoan khoái hơn hẳn đó ạ.
4- Không ăn vừng đen và thịt gà cùng lúc
Vừng đen và thịt gà là hai thực phẩm kỵ nhau. Khi ăn chung dễ gây ngộ độc thực phẩm, nôn ói và tiêu chảy ở mẹ bầu. Vì thế, nếu đã ăn chè vừng đen thì mẹ không ăn thịt gà trong ít nhất 24 giờ và ngược lại để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé!
Chè vừng đen là món ăn ngon tuyệt và đầy dưỡng chất, tác động tích cực đến sức khỏe mẹ bầu như tăng cường miễn dịch, giúp da dẻ hồng hào, mịn màng,… Qua bài viết này, mẹ đã biết bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào, cụ thể ăn hàm lượng ít ở 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó mới tăng tần suất lên để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn về bà bầu ăn vừng đen từ tháng thứ mấy, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất!