3 tháng đầu là thời điểm vô cùng quan trọng quyết định tới sự ổn định của thai nhi. Việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời kỳ này cũng được các mẹ đặc biệt quan tâm. Hạt sen được biết đến như một thực phẩm “vàng” với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người nói chung và các mẹ bầu nói riêng. Chắc hẳn nhiều mẹ cũng có chung thắc mắc liệu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không? Haỹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu với bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không?
Một trong những lo lắng mà Góc của mẹ nhận thấy là mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không? Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nhé. Không chỉ ăn được hạt sen khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ còn có thể dùng trong suốt cả thai kỳ đấy!
Hạt sen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như calo, protein, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, canxi, kali, sắt,… Đây được xem như nguyên liệu “vàng” giúp mẹ điều trị chứng mất ngủ, kiểm soát huyết áp, tăng cường dưỡng chất và hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi.
Để mẹ có cái nhìn rõ hơn, hãy cùng tham khảo bảng thống kê hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g hạt sen tươi được liệt kê dưới đây:
Thành phần | Định lượng |
Năng lượng | 161 kcal |
Protein | 9.5g |
Chất xơ | 2.4g |
Glucozit | 29.5g |
Vitamin C | 17mg |
Vitamin PP | 1.7mg |
Kẽm | 0.28mg |
Kali | 367mg |
Magie | 56mg |
Sắt | 1.4mg |
Folate | 28mmg |
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt sen nhờ 11 công dụng tuyệt vời
Dưới đây là 11 lý do mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt sen, mẹ tham khảo nhé!
2.1. Hạt sen điều trị chứng mất ngủ
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ thường bị mất ngủ vào ban đêm. Lúc này lượng hormone progesterone thay đổi khiến mẹ đi tiểu nhiều lần, từ đó mà giấc ngủ của mẹ bị ảnh hưởng đáng kể. Trong hạt sen có glucozit, vitamin C và chất kiềm. Vậy nên nếu thấy khó ngủ hay ngủ không ngon, mẹ chỉ cần nhâm nhi một tách trà tâm sen là đã vào giấc dễ hơn rồi đó.
2.2. Hạt sen giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiêu chảy
3 tháng đầu thai kỳ cũng là lúc khẩu vị và thói quen ăn uống của mẹ thay đổi. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của hormone hCG khiến các chồi vị giác ở lưỡi bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, mẹ dễ mắc phải các vấn đề về tiêu hóa và tiêu chảy.
Hạt sen chứa các axit amin như phenylalanine, tyrosine, leucine, lysine có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả. Nhờ đó, mẹ có thể hạn chế các vấn đề về tiêu hoá rất tốt đó!
2.3. Kiểm soát huyết áp tốt
Đến đây chắc hẳn mẹ đã biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không rồi nhỉ! Trong hạt sen có chứa kẽm – “nhân tố” chính điều chỉnh các hợp chất peptide (bao gồm endothelin và angiotensin). Đây đều là những hợp chất có ảnh hưởng lớn đến huyết áp trong cơ thể, vì thế sự có mặt của chúng sẽ giúp mẹ hạn chế các vấn đề như co mạch máu, tăng huyết áp. Hơn nữa, lượng kali có trong hạt sen cũng hỗ trợ mẹ cân bằng lượng muối trong cơ thể, duy trì và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
2.4. Giảm đau nhức nướu nhờ hạt sen
Ăn hạt sen trong thai kỳ giúp cơ thể mẹ hạn chế các cơn nhức nướu nhờ vào hàm lượng vitamin B và sắt. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong loại hạt này cũng có khả năng kháng viêm và giảm đau rất hiệu quả. Do vậy, để nướu chắc khỏe và bớt đau nhức, nhà mình cần bổ sung hạt sen vào thực đơn hơn nha!
2.5. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hạt sen để giữ ẩm cho làn da
Có thể mẹ chưa biết, ăn hạt sen còn có công dụng dưỡng ẩm cho làn da vô cùng ấn tượng. Lý do là vì trong hạt sen có hàm lượng vitamin C cùng các enzyme như L-isoaspartyl methyltransferase, có khả năng tăng cường tổng hợp collagen trong cơ thể, da mẹ sẽ trẻ hoá và căng mịn hơn đáng kể đó!
2.6. Kiểm soát cân nặng cho người mang thai 3 tháng đầu nhờ hạt sen
Bên cạnh đó, hạt sen còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng rất tốt trong 3 tháng đầu thai kỳ – khoảng thời gian mà mẹ rất dễ tăng cân do luôn có cảm giác thèm ăn. Khi sử dụng hạt sen, mẹ sẽ có cảm giác no lâu nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại hạt này. Điều này sẽ giúp mẹ kiểm soát được cân nặng dễ dàng hơn.
2.7. Tăng cường sức khỏe tim mạch cho mẹ 3 tháng đầu với hạt sen
Mẹ biết không, một trong những công dụng tuyệt vời của hạt sen là khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng magie trong hạt sen sẽ hỗ trợ cải thiện dòng chảy của máu và oxy, vì thế mẹ nên ăn nhằm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
2.8. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn hạt sen giúp ngăn ngừa thiếu máu
Khi mang thai, mẹ sẽ cần lượng máu nhiều hơn bình thường đủ để nuôi cả mẹ và bé. Nếu đang lo lắng làm sao để có đủ lượng máu này thì ăn hạt sen là một cách mẹ nên thử ngay thôi!
Với 1.4mg sắt có trong 100g hạt sen tươi, khả năng tạo ra huyết sắc tố giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu là điều không hề khó.
2.9. Hạt sen giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu đường 3 tháng đầu thai kỳ
Hạt sen có chỉ số đường huyết khá thấp. Vì vậy việc mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen để hạn chế được nguy cơ tăng đường trong máu cũng như duy trì được lượng đường này ổn định.
2.10. Tăng năng lượng cho mẹ bầu 3 tháng
Mẹ bầu 3 tháng nên ăn hạt sen bởi vào thời điểm này mẹ thường có hiện tượng nghén, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi. Để cải thiện tình trạng này, mẹ nên thường xuyên bổ sung hạt sen vào thực đơn của mình nhé! Theo thống kê, cứ 100g hạt sen sẽ có 161 kcal. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động mà mẹ cần đó!
2.11. Phát triển trí não thai nhi trong 3 tháng đầu và cả thai kỳ
3 tháng đầu tiên là khoảng thời gian não của bé bắt đầu hình thành và phát triển, vận nên mẹ cân nhắc bổ sung thật nhiều dưỡng chất để trí não bé được phát triển toàn diện nhất nha!
Một trong những lý do mà mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hạt sen là bởi sự tham gia của hàm lượng Folate – thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến trí não và hệ thần kinh của thai nhi.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Bố mẹ tham khảo cách đặt biệt danh theo tên và gợi ý cách đặt tên Trung Quốc cho con gái từ Góc của mẹ để chọn được biệt danh độc lạ, đáng yêu cho bé yêu nhé!
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạt sen sao cho đúng?
Vậy mẹ đã biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen chưa nhỉ? Sau đây, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách để ăn hạt sen đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Với mẹ mang thai 3 tháng đầu, thời điểm tốt nhất nên ăn hạt sen là vào chiều tối. Bởi thời điểm này sẽ làm tăng tác dụng an thần của hạt sen, từ đó giấc ngủ của mẹ sẽ ngon và sâu hơn.
Mẹ cũng nên lưu ý chỉ nên ăn từ 2 – 3 nắm hạt sen/ mỗi ngày thôi nhé! Ăn nhiều hạt sen có thể sẽ khiến mẹ bị đầy bụng và khó tiêu đấy!
4. Gợi ý các món ăn từ hạt sen giúp mẹ ngon miệng
Nếu mẹ đang quan tâm mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen gì, hãy cùng tham khảo một số món ăn kết hợp với hạt sen mà Góc của mẹ đã tổng hợp dưới đây nhé:
4.1. Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen là món ăn lý tưởng mà Góc của mẹ muốn giới thiệu đến mẹ. Nếu mẹ đang cảm thấy cơ thể mình bị suy nhược hay mất ngủ thì mẹ đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé!
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt gà (gà ác hoặc gà ta): ½ con
- Hạt sen tươi: 100gr
- Nấm hương: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 2 lát
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 20gr
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ làm sạch gà và chặt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với hành, tỏi, muối, tiêu khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị.
- Bước 2: Trong thời gian chờ, mẹ ngâm nấm khoảng 20 phút, nấm nở thì cắt gốc và để ráo nước. Với hạt sen, mẹ bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Cà rốt, hành lá, nấm hương mẹ rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 3: Mẹ đun sôi hạt sen, nấm hương, cà rốt và gà cùng 1,5 – 2 bát nước. Khi nước sôi, mẹ hầm với lửa nhỏ 45 phút nữa thì cho các nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Mẹ hãy tham khảo thêm video về cách hầm canh gà hạt sen sau đây để dễ dàng thực hành hơn nhé! (Nguồn: Cô Tư Hà Lan)
4.2. Chè hạt sen đường phèn
Góc của mẹ tin rằng khi kết hợp cùng đường phèn, mẹ nhớ ăn hạt sen để “xóa tan” lo âu, mệt mỏi nhé!
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 100gr
- Kỷ tử (củ khỉ): 10g
- Nấm tuyết: 10g
- Đường phèn: 150g
- Muối
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch hạt sen và để ráo. Với nấm tuyết, mẹ ngâm cho nở rồi bóp sạch, cắt sợi vừa ăn và để ráo.
- Bước 2: Mẹ đun sôi hạt sen rồi hạ lửa vừa và chờ đến khi gần chín.
- Bước 3: Khi mẹ thấy hạt sen gần chín thì cho nấm tuyết và kỷ tử vào. Mẹ tiếp tục nấu đến khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào, chờ thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Nếu vẫn chưa tự tin với “tay nghề” của mình, mẹ có thể xem thêm video cách nấu chè hạt sen đường phèn tại đây nhé! (Nguồn: Vân Vlog)
4.3. Cháo hạt sen móng giò
Ngoài ra, mẹ hãy kết hợp nấu cháo hạt sen với móng giò để tăng thêm tác dụng nha!
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo tẻ: 100gr
- Chân giò: 1 cái
- Hạt sen: 100gr
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu,…
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi ngâm khoảng 2 tiếng đến khi gạo nở. Hạt sen mẹ cũng rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Sau đó, mẹ rửa sạch chân giò, chặt miếng vừa ăn rồi luộc sơ. Tiếp đến, mẹ xào móng giò cùng một ít nước mắm, bột ngọt.
- Bước 3: Mẹ cho nước rồi cho hạt sen cùng gạo nếp đã ngâm vào, ninh đến khi cháo nhuyễn và chân giò mềm.
Để tham khảo kỹ hơn về cách nấu cháo hạt sen móng giò, mẹ xem thêm tại đây nhé! (Nguồn: Feedy VN)
5. Lưu ý khi ăn hạt sen cho mẹ bầu 3 tháng
Mặc dù Góc của mẹ đã giải đáp mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen, nhưng không phải ai cũng ăn và chế biến hạt sen đúng cách. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, mẹ nên cân nhắc một số vấn đề sau:
1- Với các trường hợp đặc biệt, mẹ cần lưu ý để tránh tác dụng phụ không mong muốn:
- Đái tháo đường: Nếu mẹ đang bị đái tháo đường, nên hạn chế ăn hạt sen vì chúng sẽ làm giảm lượng đường trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ.
- Dị ứng các loại hạt: Nếu mẹ cảm thấy khó chịu, hãy tìm gặp bác sĩ có chuyên môn ngay nhé!
- Táo bón thai kỳ: Mẹ không nên ăn quá nhiều hạt sen vì chúng có thể gây đầy bụng hay khó tiêu.
- Tiền sử bệnh tim: Những mẹ có tiền sử bệnh tim không nên ăn bởi trong tâm sen có chứa alkaloid gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
2- Nên rửa sạch hạt sen, để ráo nước, tách tâm sen bỏ riêng
Trước thực trạng ô nhiễm như hiện tại, chỉ rửa hạt sen với nước thường là chưa đủ. Để tăng hiệu quả làm sạch, mẹ hãy sử dụng các loại nước rửa rau quả lành tính giúp loại bỏ tạp chất mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của hạt sen.
Một sự lựa chọn mẹ có thể cân nhắc là Nước Rửa Bình Sữa Và Rau Quả Mamamy. Không chỉ là nước rửa bình sữa, Mamamy muốn hướng tới sự tiện lợi, an toàn trong từng sản phẩm. Với chứng nhận đạt chuẩn Nhật Bản cùng các thành phần thiên nhiên như ngô, rượu, dừa,… sản phẩm tự tin giúp mẹ loại bỏ bụi bẩn, chất tồn dư trong các dụng cụ ăn uống hay thực phẩm. Vì thế, mẹ hãy an tâm lựa chọn nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để chăm sóc sức khỏe cho gia đình nhé!
3- Mẹ nên ưu tiên chọn những loại hạt sen sau:
- Hạt sen Huế: Với loại hạt này, mẹ sẽ không mất thời gian quá lâu để ninh mà hạt vẫn tròn đều.
- Hạt sen Hưng Yên: Hạt sen Hưng Yên có hương vị thơm ngon đặc trưng nhờ vào đặc điểm thổ nhưỡng.
- Hạt sen Đồng Tháp: Mẹ cũng có thể cân nhắc lựa chọn hạt sen Đồng Tháp vì nơi đây có nguồn sen tự nhiên dồi dào và được sơ chế thủ công.
Và hơn hết, để đảm bảo chất lượng của hạt sen, mẹ nên chọn mua hạt sen tại các cơ sở uy tín (các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc, các địa chỉ nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,…)
Góc của mẹ tin rằng qua những chia sẻ trên, mẹ đã biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không rồi nhỉ? Hy vọng rằng với những lợi ích hạt sen mang lại sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất! Đừng quên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết tại Dinh dưỡng mẹ bầu nha!
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không? Ăn đúng cách mẹ nhé!
Bầu 3 tháng ăn vải được không? Gợi ý 5 món ngon từ trái vải