Chuối là một trong những loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như vị ngọt thơm dễ chịu. Có những mẹ bầu “nghiền” loại trái cây này, thèm ơi là thèm nhưng lại lo lắng không biết bầu ba tháng đầu có nên ăn chuối không, sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc xung quanh loại quả này. Kéo xuống đọc tiếp mẹ nhé! .
Mục lục
1. Ăn chuối khi mang thai ba tháng đầu có được không?
Khi mang thai, mẹ cần bổ sung rất nhiều vitamin và trái cây chính là nguồn vitamin tươi đầy dưỡng chất mà cực an toàn. Chuối là một trong những loại quả được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu, đặc biệt là ba tháng đầu thai kỳ bởi chuối vô cùng giàu dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong khoảng 126g chuối:
Chất dinh dưỡng | Giá trị | Đơn vị tính |
Năng lượng | 66 | g |
Chất đạm | 0.9 | g |
Chất béo | 0.9 | g |
Tinh bột | 0.3 | g |
Chất xơ | 15 | mg |
Canxi | 3 | mg |
Sắt | 12 | mg |
Magie | 0.5 | mg |
Mangan | 27 | mg |
Photpho | 0.31 | mg |
Natri | 25 | mg |
Kali | 17 | mg |
Kẽm | 286 | mg |
Đồng | 0.32 | mg |
Selen | 150 | mg |
Vitamin C | 1 | mcg |
Vitamin B1 | 6 | mg |
Vitamin B2 | 0.04 | mg |
Vitamin PP | 0.07 | mg |
Vitamin PP | 0.6 | mg |
Vitamin B5 | 0.334 | mg |
Vitamin B6 | 0.367 | mg |
Vitamin H | 5.5 | mcg |
Folate | 20 | mcg |
Beta – Carotene | 26 | mcg |
Alpha- Carotene | 25 | mcg |
Cholestrerol | 0 | mcg |
Chuối quả thật là loại trái cây nhiều vitamin và khoáng chất mẹ nhỉ.. Theo các chuyên gia, với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất giàu Kẽm. Đây là thực phẩm lành tính, an toàn, bổ dưỡng mà mẹ bầu nên sử dụng trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều cũng không tốt đâu mẹ ơi! Mẹ chỉ nên bổ sung chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày với 1 lượng vừa phải (1-2 quả/ ngày) để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất nhé.
2. 5 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn chuối khi mang thai
2.1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn chuối bổ sung Axit folic giảm nguy cơ sinh non
Axit folic (B9) chất vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là loại chất giúp duy trì sản sinh các tế bào mới, tránh những thay đổi ở DNA có thể dẫn đến ung thư, có vai trò quan trọng trong phòng ngừa nguy cơ dị tật ở não và cột sống thai nhi. Trong 100g chuối có chứa 20 mcg B9, là thực phẩm bổ sung Acid folic vô cùng hữu hiệu dành cho mẹ bầu.
2.2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn chuối giúp bổ sung canxi
Canxi một trong những chất quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Đối với thai nhi, canxi góp phần quan trọng trong hình thành và phát triển cấu trúc xương, răng. Còn với mẹ, canxi làm giảm nguy cơ tăng huyết áp,tiền sản giật và hạn chế nguy cơ sinh non. Bổ sung đầy đủ canxi từ các thực phẩm chức năng cũng như trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày còn giúp mẹ bầu thích nghi tốt hơn với thay đổi trong quá trình mang thai.
2.3. Ăn chuối giúp bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu
Đều nằm trong những thành phần quan trọng không thể thiếu khi mang bầu, Sắt là một chất ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai. Nhu cầu bổ sung sắt của phụ nữ khi mang thai là 60mg/ ngày. Vì vậy, chuối chín là thực phẩm chứa nhiều sắt, thích hợp thêm vào bữa ăn tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ hàng ngày và sử dụng kèm các thực phẩm chức năng bổ sung sắt khác.
2.4. Tăng chất xơ, cải thiện chứng táo bón ở bà bầu ba tháng đầu
Thời gian đầu mang thai, cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi dễ gặp một số dấu hiệu như: rụng tóc, đau lưng và táo bón. Táo bón là hiện tượng rất phổ biến khi mang thai, đặc biệt là xuất hiện nhiều hơn khi thai dần phát triển và thời điểm mang thai ba tháng đầu. Để cải thiện tình trạng này. mẹ nên tích cực bổ sung nguồn chất xơ tự nhiên có từ hoa quả, rau củ tươi sống. Chuối là loại quả chứa nhiều Kali và chất xơ có tác dụng thúc đẩy đường tiêu hóa, giúp giảm thiểu chứng táo bón một cách hiệu quả. Bác sĩ khuyến khích mẹ bầu sử dụng 1 quả chuối trước mỗi bữa ăn 30 phút để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
2.5. Giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh tiểu đường thai kỳ
Chuối là thực phẩm rất giàu Kali – một chất giúp làm giảm lượng natri trong cơ thể, có tác dụng ổn định huyết áp cho mẹ bầu. Kali tự nhiên trong chuối chính là liều thuốc cho tim mạch, giúp mẹ hạn chế những nguy cơ gây tiền sản giật, kiểm soát huyết áp, đảm bảo an toàn cho mẹ và phòng chống bệnh tiểu đường thai kỳ.
3. Lợi ích mẹ mang thai ba tháng đầu ăn chuối đối với thai nhi
3.1. Ăn chuối khi mang thai ba tháng đầu giúp tránh dị tật thai nhi
Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe mẹ khi mang thai, chuối còn là thực phẩm vàng cho sức khỏe thai nhi, nhất là khi trong chuối chứa lượng lớn acid folic – chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe béđể phòng tránh các dị tật liên quan đến cột sống. Ngoài ra, Vitamin B12, vitamin B6 hòa tan trong nước có trong chuối cũng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương của em bé. Vitamin B6 giúp hình thành tế bào hồng cầu, kháng thể và các chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin B12 lại cần thiết cho sự hình thành ống thần kinh và phát triển não bộ. Vì vậy, ăn chuối thường xuyên trong 3 tháng đầu của thai kỳ cũng có thể có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé, tránh dị tật bẩm sinh.
3.2. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi
Chuối còn chứa một lượng lớn Kali, vitamin C rất có lợi cho sức khỏe tim mạch không chỉ của mẹ mà còn của bé. Vitamin C có trong chuối trung bình cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Đây là chất giúp cơ thể phục hồi và chữa lành các tổn thương, hỗ trợ sức khỏe não bộ cho bé yêu. Tuy là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường nhưng đều ở mức cho phép. Mẹ sử dụng chuối đúng cách trong giai đoạn ba tháng đầu còn giúp thai nhi tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường.
4. Gợi ý các món ngon từ chuối cho mẹ bầu ba tháng đầu
Với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nêu trên, mẹ tham khảo một vài ngón ngon lạ miệng từ chuối dưới đây để thêm phần phong phú trong thực đơn hàng ngày nhé!
4.1. Sinh tố chuối:
Mẹ cần chuẩn bị:
- Chuối 2 trái
- Sữa chua 4 muỗng cà phê
- Đường 4 muỗng cà phê
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi 100 ml
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ lột vỏ chuối, cắt thành những khoanh nhỏ.
- Bước 2: Cho chuối đã cắt vào máy xay sinh tố cùng những nguyên liệu nêu trên, cho thêm 1 ít đá nguyễn hoặc đá viên vào và xay nguyễn.
Đây là một món ăn rất dễ làm và là thức uống giải khát được nhiều mẹ bầu ưa chuộng, nhất là trong những ngày hè nóng nực, một cốc sinh tố chuối quả là lựa chọn lý tưởng mẹ nhỉ!.
4.2. Bánh chuối hấp cốt dừa
Mẹ cần chuẩn bị:
- Chuối chín 10 trái
- Dừa nạo 1 kg
- Bột năng 260 gr
- Bột gạo 100 gr (có thể thay bằng bột mì)
- Nước cốt dừa 300 ml
- Vani 1 ống
- Mè/ vừng rang 10 gr
- Đường 50 gr
- Muối 1 ít
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1:Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối.
- Bước 2: Cùng làm phần bột dẻo của bánh, mẹ cho 250gr bột năng, 100gr bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 50gr đường, 1 ống vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 2 chén nước. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.
- Bước 3: Làm phần nước cốt dừa: Phần nước cốt dừa, chỉ cần 300ml nước cốt dừa pha với đường và 10gr bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.
Mẹ có thể hấp bánh hoặc nấu hỗn hợp bánh bằng nồi cơm điện khoảng 30 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, hãy chọc tăm vào bánh, không thấy dính bột bánh trên phần tăm chọc là bánh đã đạt độ chín, có thể để nguội và cắt ra thưởng thức.
4.3. Kem chuối
Mẹ cần chuẩn bị:
- Chuối xiêm đen (chuối sứ): 5 quả
- Đậu phộng rang (lạc): 50g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Dừa bào sợi: 100g
- Sữa đặc: 2 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Đường cát: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Vani: 1 ống
- Nước lọc: 50ml
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Nấu nước cốt dừa: Đun sôi 100ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn cùng 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê muối. Cuối cùng cho vani và hòa tan bột năng với 5ml nước và cho vào hỗn hợp cốt dừa. đun đến khi hỗn hợp có độ sánh đặc như mong muốn thì tắt bếp. Đợi phần nước cốt dừa nguội bớt thì đổ tiếp 100ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều.
- Bước 2: Làm phần kem: Chuẩn bị hộp đựng, rắc dưới đáy hộp một lớp dừa nạo sợi và đậu phộng rang, tiếp theo xếp một lớp chuối cắt lát, sau đó cho nước cốt sữa dừa lên trên. Lặp lại từng bước như vậy cho đến khi đầy hộp. Trong khi đợi hỗn hợp nước cốt dừa nguội hoàn toàn, mẹ tiến hành lột vỏ chuối rồi cắt thành từng lát dày khoảng 0,5cm. Đậy kín nắp hộp vào đặt vào ngăn đá tủ lạnh , để từ 5 – 6 tiếng là có thể lấy ra sử dụng
4.4. Chè chuối
Mẹ cần chuẩn bị:
- 6 trái chuối tây chín
- 400ml nước cốt dừa
- 50g bột báng
- 100g đường cát trắng
- 50g dừa tươi
- 50g đậu phộng rang
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Chuối lột vỏ, dùng dao cắt xéo thành các khoanh nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô, ướp cùng 50gr đường và 1 ít muối trong 15 phút cho chuối thấm đều đường.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi cho 700ml nước vào, đợi đến khi nước sôi tăm thì mẹ cho 400ml nước cốt dừa và chuối đã ướp vào. Khuấy đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho chuối chín 70% thì mẹ cho bột báng, bột khoai cùng 120gr đường vào. Nấu thêm 10 phút nữa đến khi bột báng và khoai nở mềm thì tắt bếp. Cuối cùng mẹ lấy chè chuối bột báng nước cốt dừa ra chén, rắc thêm chút đậu phộng giã dập rắc lên và thưởng thức.
5. Lưu ý khi mẹ bầu ba tháng đầu ăn chuối
- Không ăn chuối đã quá chín hay chuối để lâu ngày bởi dễ dẫn đến tình trạng sinh non và thiếu cân ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, chuối quá chín hay để lâu ngày còn chứa một lượng lớn Chitinase, gây dị ứng cho những mẹ đang mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ.
- Mẹ nên hạn chế ăn chuối xanh hay chuối chưa chín hẳn bởi chất xơ và pectic có trong chuối sẽ gây tình trạng đầy hơi, khó chịu cho mẹ bầu. Mẹ cũng không nên ăn chuối khi đang đói bởi khi đói, magie trong chuối vào cơ thể sẽ làm mất sự cân bằng của tim mạch không tốt cho sức khoẻ bà bầu.
- Mẹ không nên ăn chuối khi bị tiểu đường thai kỳ. Chuối chứa 12.32 g đường/100g chuối. Lượng đường này tuy không nhiều nhưng với những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ lại rất nguy hiểm nhẹ thì làm tăng đường huyết, nặng có thể gây co giật. Ngoài ra, mẹ cần rửa sạch vỏ trước khi ăn, bằng các sản phẩm rửa rau quả chuyên dụng. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm rửa bình sữa và rau quả của Mamamy, với bảng thành phần lành tính, Nước rửa rau quả chuyên dụng Mamamy chứa Alkyldiaminoethylglycine Hydrochloride Solution (AHS) là một trong bốn chất có trong các hoạt động diệt khuẩn an toàn chống lại 283 chủng vi khuẩn Acinetobacter. Đây là hoạt chất giúp tiêu diệt hết những mầm bệnh cũng như phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật và chất bảo quản, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe, vệ sinh thực phẩm cho cả mẹ và bé khi sử dụng
6. Hỏi đáp ăn chuối khi mang thai ba tháng đầu:
6.1. Bầu ba tháng đầu ăn chuối xanh được không?
Mẹ bầu chỉ nên ăn chuối xanh đã nấu chín, không nên ăn nhiều vì dễ gây đầy hơi và táo bón. chuối xanh rất giàu vitamin b6 nên nếu ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra các hiện tượng như tê tay chân và mất cảm giác.
6.2. Mẹ ăn nhiều chuối khi mang thai ba tháng đầu gây tác dụng phụ gì?
Mẹ chỉ nên sử dụng 1-2 quả chuối trong 1 ngày. Ăn quá nhiều chuối trong ba tháng đầu sẽ gây các hiện tượng như: Đau đầu, thừa dinh dưỡng, dị ngứa và tê liệt tay chân do các chất được bổ sung quá nhiều, dẫn đến tình trạng dư thừa và cơ thể không tiêu thụ kịp.
Ngoài việc để ý kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên, đặc biệt là tên tiếng Anh cho bé gái, bé trai nhà mình. Để chọn được tên nước ngoài hay nhất cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Hi vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho riêng mình về việc bầu 3 tháng đầu ăn chuối có tốt không? Mong mẹ luôn lạc quan, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi nhé! Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích về hành trình mang thai trong chuyên mục Góc của mẹ nhé!
Những bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: