Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Đậu phụ từ lâu đã là một món ăn được làm từ đậu nành phổ biến ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Hơn thế nữa đậu phụ còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà mẹ chưa biết đấy! Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không?
Mang thai 3 tháng đầu ăn đậu hũ được không? Câu trả lời là hoàn toàn có mẹ nhé! Không những thế, đậu phụ còn rất tốt cho cả cơ thể mẹ và sự hình thành của bé yêu nữa đấy! Tuy nhiên mẹ nên ăn một lượng vừa phải và đừng lạm dụng quá mẹ nha!
Đưa đậu phụ vào thực đơn sẽ giúp mẹ cung cấp canxi, protein, sắt, chất xơ… và nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Mẹ có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phụ qua bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Định lượng |
Năng lượng | 480 cal |
Nước | 5.78g |
Protein | 47.9g |
Tổng lượng lipid | 30g |
Chất xơ | 7.2g |
Carbohydrate | 14g |
Canxi | 364 mg |
Sắt | 9.7g |
Magiê | 59 mg |
Phốt pho | 483 mg |
Kali | 20 mg |
Natri | 6 mg |
Kẽm | 4.9g |
Đồng | 1.1 mg |
Vitamin C | 0.7 mg |
Thiamin | 0.49 mg |
Riboflavin | 0.31 mg |
Niacin | 1,1 mg |
Axit pantothenic | 0.4 mg |
Vitamin B6 | 0.28 mg |
Folate | 92 ug |
Vitamin A | 518 IU |
2. 9 lợi ích tuyệt vời của đậu phụ dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu
9 lợi ích sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không?” mẹ nhé!
2.1. Hỗ trợ phát triển các tế bào của thai nhi
Mẹ biết không, các tế bào của thai nhi đã bắt đầu phát triển trong giai đoạn đầu từ 10 – 16 ngày kể từ khi thụ thai. Mà trong đậu phụ chứa nhiều sắt và acid folic – 2 thành phần đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình tạo ra tế bào cho thai nhi. Vậy nên, bổ sung đậu phụ trong thực đơn ăn uống là cần thiết đối với sự phát triển của bé đấy ạ.
2.2. Thúc đẩy hệ miễn dịch cho mẹ trong 3 tháng đầu
Đậu phụ có vị thanh nhạt trung tính, dễ ăn lại dễ chế biến. Nhưng liệu bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của mẹ suy giảm nên cơ thể mẹ sẽ yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn rất nhiều.
Đừng quá lo lắng mẹ ơi! Vitamin A có trong đậu phụ có tính chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp mẹ chống lại các nguy cơ nhiễm trùng cũng như dị tật bẩm sinh đó. Hơn nữa, vitamin A còn tăng cường hệ miễn dịch của mẹ và hỗ trợ sự phát triển của bé nữa.
2.3. Ăn đậu hỗ trợ phát triển xương cho thai nhi
Xung quanh thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Góc của mẹ khẳng định rằng việc ăn đậu phụ sẽ rất cần thiết để giúp thai nhi phát triển xương và răng bởi đậu phụ rất giàu canxi đó ạ!
Đặc biệt là khi mẹ bổ sung đậu hũ ở tuần thai thứ 8., vì lúc này chồi chi dưới và các ngón tay của bé đã bắt đầu hình thành. Đồng thời, cổ và thân mình cũng bắt đầu duỗi thẳng. Vì vậy mẹ còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay đậu phụ vào bữa ăn của mình mẹ nhỉ.
2.4. Làm sạch các gốc tự do, ngăn ngừa nhiễm trùng nhờ chất isoflavones
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Trong thời gian mang thai, mẹ hãy thêm đậu hũ vào thực đơn để bổ sung chất isoflavones giúp làm sạch các gốc tự do, ngăn ngừa nhiễm trùng mẹ nhé! Do hệ miễn dịch của mẹ suy giảm sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm như virus bại liệt, viêm gan A hay sốt rét… Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng chỉ nên dùng với một mức độ vừa phải (3 lần/tuần) vì sẽ nguy hiểm nếu mẹ bổ sung quá nhiều isoflavones trong thời gian dài đấy ạ.
2.5. Ăn đậu giúp mẹ bầu tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô
Đậu phụ rất giàu chất béo và protein, cũng như carbohydrate, vitamin A, vitamin E, canxi, kẽm, sắt, magie cùng các chất dinh dưỡng khác. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không?
3 tháng đầu thai kỳ mẹ cần đặc biệt cẩn thận do đây là thời điểm quan trọng cho sự hình thành phôi thai và tế bào. Lúc này mẹ hãy bổ sung kẽm vì chất này sẽ tham gia vào quá trình phân chia tế bào, hỗ trợ hình thành tế bào mới và hoạt hóa nhiều enzyme khác nhau. Vì vậy ăn đậu phụ sẽ giúp mẹ bầu tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô đấy mẹ nhé!
2.6. Giúp sản xuất tế bào máu
Trong 100g đậu phụ chứa 9.7g sắt và 1.1mg đồng sẽ giúp cơ thể mẹ sản xuất tế bào máu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Từ đó phòng ngừa tình trạng thiếu máu gây sảy thai và một số ảnh hưởng xấu đến cơ thể bé sau này như nhẹ cân hay vàng da.
2.7. Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Tại sao không mẹ nhỉ! Protein có trong đậu phụ sẽ giúp tăng cường chức năng của các tế bào não, đồng thời đậu phụ còn chứa kẽm sẽ hỗ trợ tăng sức mạnh mạnh của các tế bào thần kinh đang dần phát triển của mẹ. Từ đó sẽ phát triển não bộ của thai nhi một cách toàn diện đấy mẹ ạ!
2.8. Ngăn ngừa sinh non hoặc sinh con nhẹ cân
Để tránh tình trạng suy dinh dưỡng bào thai cũng như sinh non, nhẹ cân do thiếu sắt, mẹ cần bổ sung gấp đôi lượng sắt so với bình thường để đảm bảo cơ thể sản xuất đủ lượng máu cần thiết nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Với 9.7g sắt trong 100g đậu phụ, đậu phụ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bổ sung dồi dào lượng sắt cho cơ thể mẹ nhé!
2.9. Giúp mẹ quản lý cân nặng khi mang thai
Trong quá trình mang thai, chắc chắn mẹ sẽ lo lắng về tình trạng tăng cân chóng mặt. Vậy nên, đậu phụ sẽ là một thực phẩm hữu ích giúp mẹ quản lý cân nặng hiệu quả đấy! Vì hàm lượng calo trong đậu phụ rất ít nhưng lại chứa nhiều protein thực vật có tác dụng giúp mẹ cảm thấy no lâu sau khi ăn và giảm bớt cảm giác thèm ăn. Nên mẹ hãy bổ sung ngay đậu phụ vào khẩu phần ăn mẹ nha!
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nhiều đậu phụ có ảnh hưởng đến giới tính của bé không?
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Ăn nhiều đậu phụ có ảnh hưởng đến giới tính của bé không? Hẳn là mẹ sẽ rất băn khoăn khi nhiều người truyền tai rằng việc ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng tới hormone nam với các thai nhi là bé trai
Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng quá nhé! Hiện chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn đậu phụ có thể gây ảnh hưởng tới giới tính của bé. Nhưng mẹ cũng đừng nên dùng quá nhiều đậu phụ, mà hãy xây dựng một chế độ ăn phù hợp và điều độ để cân bằng dưỡng chất mẹ nha!
4. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn đậu phụ thế nào cho đúng?
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Không chỉ không sao, mà còn rất tốt cho cơ thể mẹ nhé. Dù vậy, mẹ cũng cần chú ý một số điều sau để ăn đậu phụ đúng cách:
- Mẹ nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 100g.
- Chế biến đậu theo nhiều cách khác nhau giúp bữa ăn ngon miệng và đưa cơm chẳng hạn: đậu phụ rim, đậu phụ rán, đậu kho thịt…
- Mẹ có thể uống sữa đậu nành 3-4 bữa/tuần và không uống nhiều hơn 200ml.
- Chọn sơ sở uy tín để mua đậu phụ vì đậu phụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và thân của mẹ cũng như bé đấy!
5. Gợi ý 6 món ăn siêu ngon từ đậu phụ cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không rồi đó! Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của đậu phụ, mẹ cũng nên lưu ý đến cách chế biến đúng để hấp thụ tối đa dưỡng chất mẹ nhé! Góc của mẹ sẽ “bật mí” cho mẹ 6 món ngon từ đậu phụ, mẹ có thể tham khảo nha!
5.1. Canh rong biển đậu hũ non
Một món ăn vô cùng đơn giản và quen thuộc mà mẹ có thể làm sau khi gỡ xuống nỗi lo bầu 3 tháng đầu ăn đậu hũ được không chính là canh rong biển đậu hũ non. Hãy cùng Góc của mẹ thực hiện, mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu hũ non 200 g.
- Rong biển 100 g.
- Nấm mà mẹ yêu thích 50 g.
- Tôm khô 10 g.
- Gừng 2 lát.
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Rửa sạch rong biển rồi để ráo, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Bước 3: Nâm nấm với nước muối pha loãng rồi thát lát.
- Bước 4: Rửa sạch tôm khô.
- Bước 5: Đun sôi 500ml nước, thêm gia vị vừa miệng rồi thả đậu hũ vào.
- Bước 6: Sau khi nước sôi, thêm rong biển và tôm khô, khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát.
- Bước 7: Cho nấm đã thái lát vào, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
5.2. Đậu phụ chiên trứng
Đậu phụ chiên trứng là một cách chế biến khác từ đậu rất bổ dưỡng. Mẹ hãy cùng bắt tay vào làm nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu phụ: 500g.
- Trứng gà hoặc vịt: 1 quả.
- 1 ít hành lá xanh.
- Bột bắp.
- Dầu chiên.
- Gia vị: muối, tiêu.
- Nước chấm: 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước lọc, 1 thìa nước tương, 1 thìa hành lá cắt nhỏ, 1 chút tiêu xay, 1 thìa mè rang, ớt.
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Đập trứng vào bát, cắt nhỏ hành lá, khuấy đều trứng rồi thêm một chút muối và tiêu.
- Bước 2: Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó lăn từng miếng qua lớp bột bắp.
- Bước 3: Nhúng đều cả 2 mặt đậu vào hỗn hợp trứng.
- Bước 4: Chiên đậu vàng giòn, đậu chín vớt ra để ráo dầu.
5.3. Đậu rim cà chua
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Có món nào vừa đậm đà lại có vị chua nhẹ khơi dậy khẩu vị của mẹ đang nghén không? Thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp nay với món đậu rim cà chua đấy ạ.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu hũ 3 miếng
- Cà chua 2 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Bước 3: Xào cà chua đến khi mềm thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 4: Hạ lửa nhỏ, cho đậu vào đảo đều.
- Bước 5: Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
5.4. Đậu sốt chanh leo
Món đậu hũ sốt chanh dây với lớp bột chiên xù vàng ươm, giòn rụm cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt sẽ giúp mẹ đổi vị, giải ngán rất hiệu quả đấy mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 2 bìa đậu phụ.
- 1 trái chanh leo.
- Dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột năng, bột chiên xù.
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu để đậu thấm gia vị.
- Bước 2: Lấy ruột chanh leo, ép lấy nước và bỏ hạt.
- Bước 3: Lăn đậu hũ với bột chiên xù rồi chiên vàng giòn.
- Bước 4: Đun chanh leo với 1 ít nước, nêm nếm đường, muối cho vừa miệng rồi cho hỗn hợp bột năng và 2 muỗng nước để sốt chanh leo sền sệt.
- Bước 5: Rưới phần sốt chanh leo lên đậu rán và thưởng thức.
5.5. Đậu rán
Đậu rán tuy đơn giản nhưng khi chấm với nước mắm hoặc nước tương rất đưa cơm đấy mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu phụ 4 bìa
- Dầu ăn
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo.
- Bước 3: Đợi dầu sôi, cho đậu phụ vào và rán vàng giòn 2 mặt.
- Bước 4: Vớt đậu ra giấy thấm dầu là mẹ đã hoàn thành rồi đấy!
5.6. Đậu phụ hấp tôm trứng
Món đậu phụ sẽ không còn nhàm chán nếu mẹ kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau. Mẹ có thể thử với tôm để tạo ra một hương vị vừa ngon lại vừa lạ miệng nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu hũ non 1 hộp.
- Trứng 3 quả.
- Tôm 8 con.
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Lột vỏ tôm rồi ướp tiêu, gia vị.
- Bước 2: Đập trứng vào bát, khuấy đều sau đó, thêm ít nước với tỉ lệ 2:1.
- Bước 3: Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Trộn đậu phụ với trứng rồi đổ vào bát lớn.
- Bước 5: Cho vào xửng hấp 8-10 phút.
- Bước 6: Cho tôm vấp hấp tiếp 5 phút.
- Bước 7: Pha nước sốt gồm dầu mè, hành, hạt tiêu, đường… vừa miệng rồi rưới nước sốt và thêm hành lá là mẹ đã làm xong món đậu phụ hấp tôm trứng rồi đấy!
6. Lưu ý cho mẹ khi ăn đậu phụ trong 3 tháng đầu
Thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không hẳn mẹ đã có lời giải đáp rồi phải không mẹ? Nhưng mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì nếu lạm dụng sẽ xảy ra một số tác dụng phụ sau đấy ạ.
1 – Mẹ bị bệnh tuyến giáp không nên ăn đậu phụ do trong đậu phụ chứa isoflavone, có khả năng can thiệp vào tuyến giáp ở một số người và dẫn đến những ảnh hưởng xấu trong thai kỳ.
2 – Nguy cơ sỏi thận và ung thư vú tăng lên nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ.
3 – Ăn đậu phụ thường xuyên trong thời gian dài dễ làm cơ thể thiếu i-ốt do saponin có trong đậu phụ khiến i-ốt trong cơ thể bài tiết nhanh hơn từ đó, dẫn đến các bệnh về thiếu i-ốt.
Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? của mẹ. Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để đón đọc những bài viết mới nhất mẹ nhé!