Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không? Ăn dưa lê ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé trong tam cá nguyệt đầu tiên? Dưa lê có thể chế biến thành những món ăn ngon nào để mẹ bầu thay đổi khẩu vị? Mẹ hãy đồng hành cùng Góc của mẹ trong bài viết sau đây để giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không?
Chế độ ăn uống trong tam cá nguyệt đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì thế, bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không chính là thắc mắc được nhiều mẹ bầu tìm hiểu.
Dưa lê có vị ngọt thanh, mang tính hàn và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong giai đoạn mang thai. Loại trái cây này cung cấp cho mẹ nhiều loại dưỡng chất như beta – carotene, phytoene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, axit folic, sắt, magie, kali… Đồng thời, dưa lê không chứa cholesterol, giúp mẹ duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý và ổn định huyết áp.
Đặc biệt, nếu mẹ sử dụng dưa lê thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai, thành phần axit folic trong loại trái cây này sẽ giúp thai nhi ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.
Chính vì những lý do trên, mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn khoảng 1 quả dưa lê ngày để nâng cao sức khỏe mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín có thực sự nguy hiểm không?
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
2. Lợi ích tuyệt vời từ dưa lê đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn dưa lê không? Nếu mẹ vẫn đang lo lắng về vấn đề này, hãy theo dõi những lợi ích tuyệt vời của dưa lê được “bật mí” ngay sau đây nhé!
2.1. Giúp điều hòa huyết áp cho bà bầu
Dưa lê là loại trái cây có hàm lượng kali cao, loại khoáng chất này giúp mẹ kiểm soát và ổn định huyết áp ở mức hợp lý. Khi mẹ duy trì ăn dưa lê 1 quả/ngày, cơ thể sẽ được bổ sung thêm rất nhiều kali có ích, giúp quá trình hoạt động của các cơ quan diễn ra tốt hơn.
2.2. Hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu
Vitamin K, canxi và axit folic trong dưa lê sẽ giúp răng và xương chắc khỏe hơn, đồng thời hỗ trợ mẹ ngăn ngừa tình trạng loãng xương sớm.
2.3. Giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm căng thẳng, ốm nghén
Trong thai kỳ, mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng căng thẳng và ốm nghén, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Lúc này, vitamin B6 và vitamin C có trong dưa lê sẽ giúp mẹ thư giãn thoải mái, giảm căng thẳng và đẩy lùi cơn ốm nghén.
2.4. Giảm thiểu tình trạng chuột rút thai kỳ
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không? Khi bắt đầu mang thai, lượng nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều, dẫn đến tình trạng chuột rút thai kỳ. Dưa lê là loại trái cây giàu nước và magie, giúp mẹ khắc phục được hiện tượng chuột rút, đau nhức xương, mỏi cơ…
2.5. Giúp mẹ bầu ngủ ngon, thư giãn
Trong thành phần dưa lê giàu hàm lượng vitamin B6 và axit folic, những dưỡng chất này rất tốt cho não bộ, giúp mẹ cải thiện tâm trạng và giảm bớt tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn dưa lê thường xuyên sẽ có được giấc ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn.
2.6. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dưa lê giàu chất dinh dưỡng và nước nhưng chứa ít calo và không có cholesterol. Vì thế, mẹ có thể yên tâm thưởng thức loại trái cây này mà không cần lo lắng đến việc tăng cân nhiều trong thai kỳ.
2.7. Giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trong dưa lê sẽ giúp đường ruột của mẹ hấp thu tốt hơn, tăng cường lợi khuẩn và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Mẹ bầu ăn dưa lê thường xuyên sẽ khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón thai kỳ.
2.8. Chăm sóc làn da sáng đẹp hơn
Dưa lê mang đến cho cơ thể mẹ bầu nguồn nước dồi dào, khắc phục tình trạng khô da do thiếu nước. Hơn nữa, dưa lê rất giàu vitamin C, chất này thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da căng mịn và khỏe mạnh.
Dưa lê giàu vitamin C và nước, giúp mẹ bầu có một làn da đẹp
3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa lê giúp ngăn ngừa khuyết tật cho thai nhi
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không? Trên thực tế, loại trái cây này không chỉ bổ sung cho mẹ đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi. Cụ thể, trong dưa lê có hàm lượng axit folic (vitamin B9) và vitamin B6 rất cao, những chất này có khả năng ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh và não bộ.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã sớm chọn được tên cho bé yêu. Để biết tên đó có thực sự phù hợp với bé hay không, mời bố mẹ tham khảo cách chấm điểm tên con nhé. Nếu muốn đặt tên bé trai tiếng Trung, bố mẹ cũng có thể xem các gợi ý từ Góc của mẹ nha!
4. Gợi ý các món ngon từ dưa lê cho mẹ bầu 3 tháng thay đổi khẩu vị
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn dưa lê không? Mẹ hãy bổ sung những món ngon chế biến từ dưa lê được tiết lộ ngay sau đây vào thực đơn hàng ngày.
4.1. Sinh tố dưa lê
Sinh tố dưa lê sẽ bổ sung cho mẹ nhiều vitamin A, B, C cùng các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, đây là loại thức uống không chứa cholesterol, vừa giúp mẹ tăng cân an toàn vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dưa lê, đường cát, nước lọc, nước cốt chanh.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch dưa lê, gọt bỏ vỏ, bổ đôi và lấy hết hạt bên trong, phần thịt mẹ thái thành hạt lựu.
- Mẹ cho dưa lê cùng đường và nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Mẹ hãy điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Mẹ rót sinh tố ra cốc rồi cho thêm nước cốt chanh, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thưởng thức ngay cùng đá bào.
4.2. Nước ép dưa lê
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước ép dưa lê nguyên chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định huyết áp và giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi do ốm nghén.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dưa lê, 1 muỗng mật ong và 2 – 3 lá bạc hà.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Dưa lê mẹ rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi và lấy sạch phần ruột bên trong, sau đó thái thành miếng nhỏ.
- Cho dưa lê và lá bạc hà vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay nhuyễn.
- Mẹ sử dụng rây để lọc hỗn hợp trên, bỏ bã và giữ lại phần nước ép.
- Mẹ cho thêm mật ong, đá viên vào ly nước ép để uống ngon hơn.
4.3. Sữa chua dưa lê
Sữa chua dưa lê giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và loãng xương thường xuất hiện trong thai kỳ.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dưa lê, 1 hũ sữa chua không đường, 2 muỗng mật ong.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Với dưa lê, mẹ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt sau đó thái thành lát mỏng.
- Mẹ cho dưa lê, sữa chua, mật ong vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Mẹ rót sinh tố ra ly và uống cùng đá hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh, thưởng thức sau 2 – 3 giờ đồng hồ.
4.4. Salad dưa lê
Món ăn này bổ sung cho mẹ bầu đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các nhóm vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, mẹ sẽ hết mệt mỏi, có nhiều năng lượng và ngủ ngon hơn.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dưa lê xanh, 100g tôm sú, ½ hộp cá ngừ ngâm dầu, 4 quả cà chua bi, 50g xà lách, mè rang, 3 quả tắc, rau thơm, muối, sữa đặc, sữa tươi không đường, sốt mayonnaise.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ gọt vỏ dưa lê, bỏ ruột sau đó thái vuông khoảng 1cm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hộp cá ngừ mẹ bỏ bớt nước, dằm nhuyễn.
- Cà chua bi rửa sạch rồi thái đôi.
- Xà lách rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm sú mẹ rửa sạch, bỏ đầu và chỉ đen, bóc vỏ sau đó thái hạt lựu.
- Làm sốt salad: Mẹ cho 4 muỗng canh mayonnaise, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê muối vào bát rồi trộn đều.
- Mẹ xếp dưa lê, tôm sú, cá ngừ, xà lách, cà chua bi, rau thơm lên đĩa, cho sốt vào rồi trộn đều, rắc mè rang lên trên sau đó thưởng thức ngay.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn dưa lê
Bầu 3 tháng đầu có ăn dưa lê được không? Mặc dù loại trái cây này an toàn tuyệt đối với cơ thể mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên khi sử dụng mẹ cần đảm bảo:
- Mẹ chỉ nên ăn 1 quả dưa lê/ngày, vì tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này sẽ dẫn đến tình trạng ợ hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, mẹ cần kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Mẹ cần rửa sạch vỏ dưa lê trước khi ăn với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy an toàn lành tính với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm. Đặc biệt, chất Alkyldiaaminoethyglycine Hydrochlo – ride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi ngâm và rửa rau quả để ăn hàng ngày.
- Mẹ không nên ăn dưa lê khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng dị ứng, khó chịu. Tốt nhất, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại trái cây này.
6. Hướng dẫn cách chọn dưa lê cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không? Với những thông tin được cung cấp trên đây, mẹ có thể thấy rằng dưa lê là một loại trái cây rất tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo dưa lê ngon ngọt đúng vị, mẹ cần áp dụng theo những kinh nghiệm sau đây:
- Chọn mua dưa lê đúng mùa vụ chính để hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc trừ sâu cũng như đảm bảo độ ngon, ngọt. Trên thực tế, trái cây trái vụ thường sử dụng rất nhiều hóa chất có hại để trừ sâu, kích thích và bảo quản.
- Ưu tiên lựa chọn những quả dưa lê có hình dáng tròn đều, chắc, da cứng, phần rốn hơi lồi ra, tròn và đầy. Những đặc điểm này chứng tỏ quả dưa lê đã chín đều, ngon và sở hữu vị ngọt đặc trưng.
- Mẹ chọn mua dưa lê vào những ngày nắng để đảm bảo mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Còn dưa lê được thu hoạch vào mùa mưa hoặc những ngày mưa nhiều sẽ có vị rất nhạt, mẹ không nên mua nhé!
Mẹ tham khảo thêm: 17 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp mẹ giải tỏa được mọi lo lắng xoay quanh câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không? Để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức thú vị nào trong hành trình mang thai, mẹ hãy liên tục cập nhật các bài viết tại Góc của mẹ nhé!
Đọc thêm: