Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không? Tránh ngay mẹ nhé!

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không? Thời kỳ mang thai vốn là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ mẹ ăn vào đều có tác động đến thai nhi. Rau má cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Để có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc vừa rồi, mẹ hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không? 

Rau má là một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mẹ đang mang thai
Rau má là một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mẹ đang mang thai

Được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ”, rau má mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho làn da và sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn hoặc uống nước rau má lâu ngày có thế gây ra tình trạng lạnh bụng, đầy hơi. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau má quá nhiều, có khả năng dẫn đến sảy thai, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Nổi bật trong rau má đó là tính hàn khá cao, có thể gây ra tình trạng tiêu chảy khi uống quá nhiều. Nhiều trường hợp mẹ bầu trực tiếp xay rau má sống hay ăn rau má chưa được nấu chín kỹ càng với nhiều dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại, có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Đặc biệt, những bà bầu có tiền sử sảy thai, động thai, thể trạng sức khỏe yếu không nên uống nước rau má. Do đó, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ được ổn định, mẹ không nên  ăn hoặc uống nước rau má khi đang mang thai 3 tháng đầu

Mẹ có thể xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Nguyên tắc ăn cho mẹ

2. Tác hại khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau má? 

Rau má  không phải sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Rau má  không phải sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
  • Mặc dù được cho là loại thực phẩm rất tốt cho làn da và hệ tiêu hóa, tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì ngược lại. Rau má có tính hàn cao, vì thế không được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì chúng mang đến nguy cơ sảy thai cho mẹ. Vì khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau má sẽ gây co bóp tử cung, từ đó dẫn đến tình trạng khó giữ thai, gây nguy hiểm cho mẹ bầu.
  • Mẹ bầu 3 tháng đầu nếu uống nước hay ăn rau má quá nhiều, dễ dẫn đến tình trạng bị lạnh bụng, đầy hơi và gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Nặng hơn, hàm lượng chất xơ cao có trong rau má cũng khiến mẹ dễ tiêu chảy, gây mất nước.
  • Nguy cơ tiểu đường thai kỳ 3 tháng đầu nếu mẹ dùng nước rau má nhiều lần vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân là vì sinh tố rau má hay nước ép rau má vốn chứa lượng đường cao nhất định. Khi mẹ bầu uống nước rau má nên cho ít đường, cho nhiều đường vào sẽ không giữ được vị ngon nguyên bản lại còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Khi nào mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn rau má?

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ có thể ăn rau má, tuy nhiên không quá 2 lần/ tuần
Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ có thể ăn rau má, tuy nhiên không quá 2 lần/ tuần

Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng khi được khuyên bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau má. Vì từ tháng bầu thứ 4 trở đi, sức khỏe mẹ bầu đã ổn định hơn, giảm bớt các cơn gò tử cung, đây là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu ăn rau má. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên lưu ý không ăn rau sống nhé, chỉ nên ăn rau đã chín kỹ. Song mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, mẹ không nên ăn rau má suốt những bữa ăn mỗi ngày, tốt nhất chỉ nên ăn hay uống rau má không quá 2 lần/ tuần. Sau tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ có thể ăn rau má được nấu từ canh, hay nước ép rau má thơm ngon, giải nhiệt.

4. Gợi ý các loại rau tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

4.1 Rau cải bó xôi

Mẹ có thể ăn cải bó xôi bất kỳ thời điểm nào của giai đoạn mang thai
Mẹ có thể ăn cải bó xôi bất kỳ thời điểm nào của giai đoạn mang thai

Mẹ lo ngại bầu 3 tháng đầu ăn rau má gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe có thể chọn mua cải bó xôi. Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) là gợi ý hàng đầu cho câu hỏi ăn rau gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Điểm cộng rất lớn ở cải bó xôi đó là chứa cực kỳ nhiều axit folic và sắt, hơn hẳn mọi loại rau và kể cả thực phẩm khác. 

Thế nên không sai nếu mẹ bầu lựa chọn cải bó xôi cho vào thực đơn mỗi ngày. Mẹ có thể chỉ cần luộc rau lên chất tương, mắm là ăn được hoặc cầu kỳ hơn thì xào với tỏi hay dầu ô liu nguyên chất, tốt cho sức khỏe.

4.2 Đậu bắp

Bên cạnh rau má thì đậu bắp là nguồn cung cấp dưỡng chất có lợi mà mẹ nên dùng
Bên cạnh rau má thì đậu bắp là nguồn cung cấp dưỡng chất có lợi mà mẹ nên dùng

Đậu bắp sẽ là lựa chọn tiếp theo nếu mẹ muốn bổ sung chất xơ và các vi chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Trung bình, nửa chén đậu bắp chứa 36.5g axit folic. Trong đậu còn có nhiều chất xơ nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai. Cũng nhiều nhóm thực vật khác, đậu bắp có lượng calo siêu thấp nên mẹ không cần lo về lượng đường trong máu kể cả khi ăn nhiều. Mẹ có thể ăn đậu bắp luộc hoặc nấu cùng canh chua đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

4.3 Măng tây

Trong măng tây cũng chứa axit folic cùng nhiều vitamin tốt khác như vitamin D, K
Trong măng tây cũng chứa axit folic cùng nhiều vitamin tốt khác như vitamin D, K

Măng tây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu. Vì trong  laoij thực phẩm này chứa hàm lượng axit folic cùng nhiều vitamin tốt khác như vitamin D, K. Đây đều là những chất giúp em bé phát triển ổn định, toàn diện. Chỉ cần một chén măng tây mỗi ngày thôi là mẹ đã có đủ vitamin K cơ thể cần. Đây sẽ là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất mà mẹ và bé cần để cơ thể bé được phát triển toàn diện nhất. Mẹ có thể xào măng với thịt bò tươi ngon, giàu sắt, thịt gà, tôm hay thậm chí xào với đậu hũ, nấm,…

4.4 Súp lơ xanh

Súp lơ xanh hay bông cải xanh vốn nổi tiếng là vừa chứa sắt lại vừa có axit folic dồi dào
Súp lơ xanh hay bông cải xanh vốn nổi tiếng là vừa chứa sắt lại vừa có axit folic dồi dào

Nếu mẹ còn lăn tăn bầu 3 tháng đầu ăn rau má ẩn chứa nhiều nguy cơ sảy thai, thì mẹ nên tham khảo súp lơ xanh. Súp lơ xanh hay bông cải xanh vốn nổi tiếng là vừa chứa sắt lại vừa có axit folic dồi dào. Đây đều được xem là những dưỡng chất quý giá mà mẹ bầu 3 tháng đầu đang mong đợi. Để chế biến súp lơ cũng khá đơn giản, mẹ có thể ăn luộc để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên cũng như dưỡng chất của rau. Ngoài ra, xào thịt với súp lơ hay dùng để nấu canh cũng đều ngon miệng.

4.5 Rau dền

Rau dền được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thay vì rau má
Rau dền được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thay vì rau má

Trong số các loại rau ăn lá dinh dưỡng quen thuộc, rau dền là món rau được các cụ từ xưa khuyến khích khuyên dùng cho bà bầu nhất. Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền có nhiều protid, lipid, canxi, glucid, vitamin các loại,… Công dụng chính của rau dền chính là lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể để mẹ bầu dễ chịu hơn khi mang thai ốm nghén. Canh rau dền cũng là món rất dễ ăn, dễ tiêu hóa và chế biến lại cực kỳ đơn giản.  

Mẹ có thể tham khảo thêm: 

Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà Bầu 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh

Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần được không?

Hy vọng, với phần giải đáp bà bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không từ bài viết trên giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt. Mẹ cũng đừng quên khám thai và siêu âm định kỳ để đảm bảo em bé đang phát triển tốt nhất.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không? Tránh ngay mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
Mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Vô vàn công dụng tuyệt vời từ rau dền
Mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Vô vàn công dụng tuyệt vời từ rau dền
Rau dền là loại rau được dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Loại rau này vừa rẻ vừa đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vậy liệu mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Ăn sao cho đúng và có những lưu […]
Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín có thực sự nguy hiểm không?
Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín có thực sự nguy hiểm không?
Lựa chọn loại trái cây tốt cho sức khỏe mẹ bầu là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ dù tốt nhưng đôi khi vì cách sử dụng không đúng có thể gây ra những tác dụng phụ. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mặc bầu 3 tháng đầu […]
Những lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì
Những lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì
Ở tuần thứ tư của thai kỳ, các bà mẹ đã có thể cảm nhận được rất nhiều sự thay đổi rõ rệt diễn ra trong cơ thể cả về mặt cảm xúc. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và chào đón bé yêu. Các mẹ đừng quên trang bị những kiến thức bắt […]
Giỏ hàng 0