Ở tuần thứ tư của thai kỳ, các bà mẹ đã có thể cảm nhận được rất nhiều sự thay đổi rõ rệt diễn ra trong cơ thể cả về mặt cảm xúc. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và chào đón bé yêu. Các mẹ đừng quên trang bị những kiến thức bắt đầu ngay từ khi bé 4 tuần tuổi như bầu 4 tuần nên ăn gì, giai đoạn vô cùng quan trọng đấy. Dưới đây, nhà mình sẽ chia sẽ những lời khuyên bổ ích cho các mẹ nhé!
Mục lục
1. Bé tuần 4 phát triển như thế nào?
Thai nhi 4 tuần tuổi có kích thước khoảng 2 mm.
Sau bốn tuần mang thai, phôi thai được cấu tạo từ hai lớp tế bào: các mô ngoại phôi bì và các mô nội phôi bì. Các tế bào này sẽ phát triển thành tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé. Hai bộ phận khác cũng phát triển vào thời gian này là màng ối và túi noãn hoàng. Màng ối chứa đầy nước ối bao quanh và bảo vệ phôi thai đang phát triển. Giữ nhiệm vụ đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi một cách toàn vẹn. Túi noãn sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai đảm nhận vai trò đó.
2. Mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì?
2.1. Bầu 4 tuần nên ăn gì: Bổ sung các thực phẩm chứa chất sắt
Trong quá trình mang thai, mẹ luôn đặt câu hỏi “bầu 4 tuần nên ăn gì nhỉ” khiến các mẹ lo lắng về những vấn đề này. Nên mẹ cần được bổ sung một lượng máu tương đối lớn. Để duy trì hoạt động đồng thời cung cấp cho quá trình phát triển, tạo mới các mô, cơ quan của bé. Sắt là nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng trong quá trình sản sinh ra các tế bào máu.
Các mẹ nếu thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, trẻ sinh ra có thể bị suy dinh dưỡng. Chính vì thế, cần bổ sung một lượng vừa đủ chất sắt thông qua viên uống. Hoặc khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ. Cụ thể sắt có nhiều trong các loại thực phẩm thịt tươi sống như thịt bò, thịt gà… và các loại cá như cá ngừ, rau củ quả sạch, giàu vitamin như củ cải đường, các loại trái cây sấy khô…
2.2. Bầu 4 tuần nên ăn gì: Các thực phẩm chứa Vitamin B11, axit Folic, Canxi
- Vitamin B11: hay còn gọi là Salicylic acid có rất nhiều chức năng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển. Và sự hình thành các mô của cơ thể, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Và tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ. Riêng đối với các mẹ cho con bú, loại vitamin này còn giúp kích thích sản xuất sữa. Cải thiện khiếm khuyết và phục hồi da sau sinh.
- Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Canxi cho mẹ bầu: Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D.
2.3. Mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì từ thịt
Trong các loại thịt gà và thịt bò thường chứa rất nhiều protein và sắt. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của bé trong những tháng đầu tiên. Vậy nên phụ nữ có thai trong tháng đầu tiên cần tích cực sử dụng các loại thịt này cho bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, mẹ cần là người tiêu dùng thông thái khi chọn lựa thực phẩm này. Bởi vì trên thị trường hiện nay các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Và thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản thường được bày bán tràn lan. Do đó các mẹ bầu cần lựa chọn những các loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
2.4. Bầu 4 tuần nên ăn gì: Cá hồi và tôm
Hàm lượng dưỡng chất có trong cá hồi và tôm. Giúp hỗ trợ sự phát triển của xương thai nhi. Cung cấp nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt chất béo, vitamin A, B1, B2…Ngoài tác dụng tốt cho hệ xương của bé thì công dụng của cá hồi và tôm còn giúp lượng đường huyết trong cơ thể mẹ được ổn định. Giảm chứng mất ngủ, cải thiện hoạt động tuần hoàn máu, sắc mặt và da dẻ hồng hào, não bộ cũng được minh mẫn…
Lưu ý: trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc. Và để không mua phải những thực phẩm kém chất lượng. Mẹ bầu cần chọn lựa những thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi ngon. Và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể món cá chép sốt cà chua cực ngọn cực bổ dưỡng nếu như mẹ muốn thay đổi mẹ nhé!
2.5. Bầu 4 tuần nên ăn gì từ các loại hạt?
Mẹ mang bầu ngoài việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm tươi. Thì các loại hạt cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Bởi vì thực phẩm khô giúp cho mẹ có thể bồi bổ sức khỏe cho mẹ. Giảm cơn thèm ăn, ốm nghén cho mẹ bầu. Các loại hạt sẽ không thể thiếu trong danh sách Bầu ăn gì đỡ nghén cho mẹ đó! Bên cạnh đó còn cung cấp nhiều hàm lượng những khoáng chất, chất béo bão hòa có ích. Giúp cho quá trình phát triển của bé, tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Tránh được những dị tật không mong muốn.
Những loại hạt nên sử dụng như: hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hướng dương, hạt bí, mắc ca…trong những loại hạt này rất giàu những dinh dưỡng nêu trên. Do đó việc dự trữ những loại hạt này trong nhà là điều cần thiết. Nhưng cũng không nên để quá lâu vì chúng sẽ không còn sử dụng được.
2.6. Bầu 4 tuần đừng nên ăn nhiều trứng
Trứng được biết đến là một loại thực phẩm giàu omega 3, axit folic, các vitamin D, vitamin A những dưỡng chất cần cho sự phát triển của não bộ và võng mạc của bé.
Các bác sĩ thường khuyên các mẹ mang thai vào tháng đầu tiên nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Dùng vào các bữa sáng hoặc bữa chính. Trứng là món ăn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: ốp la, luộc, chiên, hấp rất dễ ăn cho các mẹ bầu.
Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều trứng. Bởi vì nó rất dễ làm cho đầy bụng, khó tiêu, làm cho mẹ cảm thấy khó chịu.
Mẹ xem thêm:
Bầu 2 tháng nên ăn gì để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh?
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh
2.7. Mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì từ các loại rau?
Bên cạnh việc bổ sung thịt cá cho các mẹ bầu. Thì rau cũng được xem là loại thực phẩm không thể thiếu. Vậy trong những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Mẹ bầu nên chọn những loại rau nào để tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Bầu ăn măng được không chắc hẳn là câu hỏi của nhiều mẹ. Những loại rau đó không thể không nhắc đến cải bó xôi, rau bina và măng tây. Các loại rau này hàm lượng vitamin D, sắt, canxi, axit folic. Giúp cho hệ xương phát triển vững chắc, máu được lưu thông tốt hơn. Vậy cho nên các mẹ mang thai ba tháng đầu. Nên để ý bổ sung những loại rau này thường xuyên cho cơ thể.
Mẹ xem thêm: Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà Bầu 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia
2.8. Mẹ bầu 4 tuần nên ăn gì: Các loại trái cây cũng vô cùng tốt
Những loại trái cây được khuyến khích dùng nhằm bổ sung Vitamin. Và dưỡng chất thiết yếu cho các bà mẹ phổ biến như cam, xoài, táo, cà chua… Hoa quả là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Giá rẻ và hợp với mọi đối tượng, tuổi tác. Trong mỗi loại hoa quả đều chứa rất nhiều hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… không thể thay thế.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để chọn tên con trai họ Hoàng, hay 500 tên hay cho bé trai họ Lê, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
Trong những tháng đầu thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung ít nhất khoảng 200g trái cây các loại. Thay đổi theo sở thích trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, các bà mẹ bầu nên đặc biệt chú ý một số loại trái cây không nên ăn như nhãn, đu đủ, vải, quả đào, dứa, mận, na… có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, tiểu đường và vô vàn biến chứng nguy hiểm khác. Tất cả đều góp mặt trong danh sách 15 loại thực phẩm gây sảy thai cao mà mẹ bầu cần tránh.
Mẹ xem thêm:
Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh
Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học và đầy đủ
Trên đây là tất tần tật mọi điều mẹ cần biết về Bầu 4 tháng nên ăn gì. Mẹ hãy tham khảo thật kĩ để lên danh sách đồ ăn thật tốt cho cả mẹ và bé nhé! Chúc mẹ và bé luôn hạnh phúc, mạnh khỏe bên nhau nhé!
Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant