Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại từ xa xưa, mẹ khi mang thai được khuyên là nên ăn cháo cá chép cho bà bầu. Món ăn này rất lành tính, giúp thông sữa, chữa ho và có tác dụng rất tốt cho mẹ an thai đó. Vậy mẹ nên nấu cháo cá chép cho bà bầu như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất. Góc của mẹ sẽ cùng mẹ tìm hiểu “vị thuốc quý” này nhé.
Mục lục
1. Cá chép có tác dụng gì cho mẹ bầu?
Cá chép có lẽ là một nguyên liệu hàng đầu được đưa vào danh sách thực phẩm an thai của mẹ bầu. Dưỡng chất có trong cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp bé phát triển trí não nữa. Mẹ có thể xem các thành phần dưỡng chất chứa trong cá chép nhé. Hơn nữa, cháo cá chép cho bà bầu còn có vị thanh thanh, thơm ngọt của thịt cá. Kết hợp vị thơm ngon của gạo và rau củ đi kèm sẽ là món ăn hấp dẫn cho mẹ đó.
Người xưa còn tin rằng, mẹ ăn cháo cá chép cho bà bầu thì bé yêu khi sinh ra sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh. Như một vị thuốc dân gian, cá chép giúp lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho, thông sữa, có thể dùng chữa trị nhiều bệnh về gan và thận. Vì vậy, ăn cháo cá chép cho bà bầu sẽ rất tốt cho mẹ an thai cũng như tăng cường sự phát triển cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Để loại thực phẩm này phát huy tối đa tác dụng, mẹ cũng cần chú ý khâu chọn cá chép. Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở nên ngày càng nhức nhối. Tưởng như đơn giản nhưng lại phải cực kỳ cận thận mẹ nhé. Mẹ nên xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc để chọn được cá tươi, giữ trọn được các chất dinh dưỡng bổ ích.
2. Mẹ nên ăn cháo cá chép vào lúc nào?
Chắc hẳn đến đây mẹ sẽ thắc mắc cháo cá chép cho bà bầu giàu dinh dưỡng như thế thì nên ăn vào lúc nào sẽ mang hiệu quả tốt nhất? Thời điểm vàng mẹ nên ăn cháo cá chép là vào tam cá nguyệt thứ nhất. Lúc đó, bé đang trong giai đoạn hình thành, dễ dàng cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. Đặc biệt, bật mí cho mẹ thêm, ăn cháo cá chép vào bữa sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể mẹ. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ, dạ dày của mẹ đã tiêu hóa hết các dưỡng chất rồi. Thức dậy và thưởng thức bữa sáng với một bát cháo cá chép bổ dưỡng sẽ là một cách giúp mẹ nạp năng lượng và nuôi dưỡng bé.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể ăn cháo cá chép cho bà bầu vào giữa hai bữa chính. Giữa sáng và chiều, một bát cháo nhỏ sẽ bổ sung năng lượng cho mẹ sau quá trình làm việc. Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ cũng là thời điểm hợp lý để thưởng thức một bát cháo cá chép. Các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ trọn vẹn trong lúc mẹ chìm trong giấc ngủ.
Mỗi tuần, mẹ nên ăn 1 – 2 bữa cháo cá chép. Mẹ hoàn toàn có thể thay đổi các phương pháp nấu khác nhau để tránh nhàm chán khi ăn nhé.
3. Các cách chế biến cháo cá chép
Để thực đơn mỗi ngày của mẹ trở nên phong phú hơn, Góc của mẹ sẽ mách nhỏ cho mẹ 3 cách chế biến món cháo cá chép cho bà bầu dễ dàng, thơm ngon. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo cá chép sốt cà chua cực ngon cho bà bầu để thay đổi món mẹ nhé!
3.1. Cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Cá chép (đã được làm sạch, để ráo nước)
- Đậu xanh đã bóc vỏ
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Hành tỏi băm, gừng, thì là
- Các loại nguyên liệu: Hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ bắc một nồi nước lên bếp, bỏ vào một vài miếng gừng thái lát để khử mùi tanh của cá nhé. Đợi nước sôi, mẹ cho cá vào luộc cùng một ít thì là cho thơm. Đậy vung lại và luộc đến khi cá chín. Tách thịt cá ra khỏi xương.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ vo gạo, đỗ cho thật sạch rồi đổ vào nồi nước để nấu cháo. Tùy theo sở thích để điều chỉnh lượng nước cần thiết. Mẹ có thể lấy chính nước cốt xương cá để nấu luôn. Ninh khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi để gạo và đỗ được ninh nhừ. Cho thêm nửa thìa cà phê muối, hạt nêm, một thìa đường, mắm, 2 thìa dầu ăn để vị cháo đậm đà hơn.
- Bước 3: Ướp phần thịt cá với một chút muối, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt, tiêu, nước mắm. Ướp trong khoảng 10 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp để phi hành tỏi với thịt cá đã ướp cho thơm nhé. Đảo đều khoảng 2 phút để cá và tỏi hòa quyện với nhau. Sau đó mẹ cho cá vào nồi cháo, khuấy đều.
- Bước 5: Cháo chín, đổ cháo ra tô và cho một ít hành lá, thì là lên trên cho thơm. Vậy là mẹ đã có cho mình một bát cháo cá chép đậu xanh đậm đà, bổ dưỡng rồi đó.
Xem thêm: Cháo cá chép đậu xanh
Nguồn: Học nấu ăn – Làm là ngon (Youtube)
3.2. Cháo cá chép đậu đỏ cho bà bầu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Cá chép đã được làm sạch, để ráo nước
- Đậu đỏ (ngâm qua đêm để đậu mềm)
- Gạo nếp
- Táo đỏ, trần bì
- Hành tím, gừng
- Hành lá, rau mùi
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ bắc một nồi nước lên bếp, bỏ vào một vài miếng gừng thái lát để khử mùi tanh của cá nhé. Đợi nước sôi, mẹ cho cá vào luộc cùng một ít thì là cho thơm. Đậy vung lại và luộc đến khi cá chín. Tách thịt cá ra khỏi xương. Ướp với gia vị để thịt cá đậm đà hơn
- Bước 2: Gặn đi phần cặn ở dưới ở nước luộc cá rồi cho đậu đỏ, trần bì, táo đỏ vào hầm tiếp
- Bước 3: Khác với công thức ở trên một chút, mẹ sẽ tiến hành nấu cháo trắng riêng, chứ không nấu chung với nước hầm xương đâu nhé. Mẹ đun theo tỷ lệ 2 lít nước lọc – 100 grams gạo nếp. Nấu đi khi chào nhừ thì tắt bếp
- Bước 4: Khi cháo đã mềm, trút hết vào nồi nước hầm đậu đỏ, táo đỏ, trần bì. Mẹ nêm nếm thêm gia vị cho hợp khẩu vị. Cháo sôi cho cá vào nồi, khuấy đều.
- Bước 5: Cháo chín, đổ cháo ra tô và cho một ít hành lá, thì là lên trên cho thơm. Thêm một món cháo mới lạ, thơm ngon cho mẹ rồi đó.
Xem thêm: Cháo cá chép đậu đỏ
Nguồn: Zui Vào Bếp (Youtube)
3.3. Cháo cá chép với nấm cho bà bầu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Cá chép
- Nấm rơm
- Gạo
- Nghệ
- Hành lá, thì là
- Các gia vị nêm nếm
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ bắc một nồi nước lên bếp, bỏ vào một vài miếng gừng thái lát để khử mùi tanh của cá nhé. Đợi nước sôi, mẹ cho cá vào luộc cùng một ít thì là cho thơm. Đậy vung lại và luộc đến khi cá chín. Tách thịt cá ra khỏi xương. Ướp với gia vị để thịt cá đậm đà hơn.
- Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại trong lúc luộc cá để tiết kiệm thời gian. Nghệ thì mẹ gọi vỏ, giả nhuyễn. Nấm cắt phần chui, rửa thật sạch rồi cắt làm đôi cho dễ ăn hơn.
- Bước 3: Vo gạo rồi đổ gạo và nước vào nồi để bắt đầu ninh cho gạo chín mềm.
- Bước 4: Xào sơ qua phần gạo đã giã nhuyễn. Đổ nấm, nghệ và phần cá đã ướp vào nồi cháo. Mẹ nêm nếm thêm gia vị cho hợp khẩu vị.
- Bước 5: Cháo chín, đổ cháo ra tô và cho một ít hành lá, thì là lên trên cho thơm. Một bát cháo bổ dưỡng và dễ ăn lại đơn giản sẽ không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu.
Có rất nhiều cách nấu cháo cá chép cho bà bầu khác nhau. Vì thế, mẹ không phải lo lắng khi mãi ăn một món gây nhàm chán đâu nha. Cùng Góc của mẹ tạo nên những công thức nấu ăn mới để thực đơn mỗi đơn mỗi ngày thật đa dạng, phong phú lại đầy đủ dưỡng chất mẹ nhé.