Đu đủ xanh là loại quả khoái khẩu của mẹ nhưng đến 3 tháng cuối thai kỳ, vì chuẩn bị đón bé chào đời nên mẹ rất kỹ tính, muốn tìm hiểu kỹ xem bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ xanh được không. Mẹ lo lắng rằng ăn loại quả này sẽ ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ tổng hợp thông tin khoa học về vấn đề này ngay sau đây. Mẹ theo dõi nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ xanh được không?
Nghiên cứu của Ade Adebiyi (Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Tennessee) chỉ ra rằng, trong đu đủ xanh chứa một số hợp chất nguy hiểm có thể gây ra tác hại lớn đến mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Bà Trần H Yến (chuyên gia sức khỏe phái nữ tại Los Angeles, Hoa Kỳ) cũng có quan điểm tương tự, bà nói rằng nhựa đu đủ xanh là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu 3 tháng cuối chuyển dạ sớm cùng nhiều ảnh hưởng khôn lường khác.
Do đó, mẹ tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 để tránh gặp phải những tác hại không mong muốn nhé.
2. 8 tác hại của đu đủ xanh với mẹ bầu 3 tháng cuối
Ăn đu đủ xanh ở 3 tháng cuối thai kỳ gây ra những tác hại gì, tại sao loại quả ngon lành này lại độc đến thế. Câu trả lời ngay sau đây mẹ ơi!
2.1. Gây chuyển dạ sớm ở mẹ bầu
Quả đu đủ chưa chín có chứa rất nhiều papain, đây là hợp chất có cơ chế hoạt động tương tự với oxytocin gây ra các cơn co thắt. Mà ở giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ bầu bị co thắt tử cung nhiều dễ gặp hiện tượng chuyển dạ sớm. Mẹ sẽ bị đau lưng kéo dài, chảy máu âm đạo đi kèm với tiêu chảy rất đau đớn và khó chịu đó ạ.
2.2. Dọa sảy và dễ khiến mẹ sinh non
Khi cắt đu đủ xanh từ trên cây xuống hoặc trong lúc gọt vỏ, mẹ dễ dàng nhìn thấy chất mủ trắng nhầy chảy ra. Đây là hợp chất được tạo thành từ số lượng lớn endopeptidases và chymopapain, hai chất làm đảo loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ, khiến cổ tử cung co thắt gây chảy máu âm đạo. Mẹ dễ bị dọa sảy hoặc tệ hơn là sinh bé khi chưa đủ tháng đủ ngày, con chậm phát triển và dễ bị ốm vặt đó mẹ ơi. (Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học WebMD – tạp chí lớn hàng đầu tại New York, Mỹ)
2.3. Bé dễ bị dị tật
Không những khiến mẹ bị sinh non, chất papain và chymopapain trong nhựa đu đủ xanh còn làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi và khiến bé kém phát triển so với bạn đồng trang lứa sau khi ra đời. Một số dị tật phổ biến ở trẻ sơ sinh nếu vô tình tiếp nhận nhựa mủ ở trong bụng mẹ như là tay chân ngắn, miệng méo,… rất nguy hiểm đó ạ.
2.4. Thai nhi phát triển không toàn diện
Màng bọc bào thai là một lớp màng bọc “thần kỳ” giúp mẹ nâng đỡ sức nặng của thai nhi, đặc biệt là khi bé được từ 7 tháng trở lên. Ấy vậy mà papain trong đu đủ lại bào mòn và làm yếu lớp màng bọc này, thậm chí còn cản trở sự phát triển của tế bào mô thai, con hấp thụ dưỡng chất kém dẫn đến thấp còi và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Sau này khi con lớn, dù mẹ rất cố gắng chăm sóc nhưng bé vẫn rất khó để phát triển một cách toàn diện.
2.5. Mẹ bị phù nề – sốc phản vệ
Một số mẹ nghĩ chỉ cần rửa sạch lớp mủ đi là ăn được đu đủ xanh. Nhưng điều này không đúng đâu ạ, bởi lớp mủ đó “xuất phát” từ trong thịt đu đủ. Vậy nên mẹ chỉ cần nạp đu đủ xanh vào đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ sẽ tiếp nhận một lượng lớn chất mủ trắng này. Đã vậy, hợp chất này lại còn khó tiêu hóa, tích trữ lâu gây áp lực lên mạch máu, khiến mẹ bị phù nề, nhức mỏi chân tay.
Mạch máu chậm lại cũng khiến lượng oxy giảm đi, mẹ bị khó thở và rất dễ gặp trường hợp sốc phản vệ. Xử lý không kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, do đó mẹ hạn chế ăn loại quả này trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ nhé.
2.6. Nguy cơ dị ứng nhựa đu đủ xanh
Một số mẹ bầu có thể trạng yếu dễ gặp nguy cơ dị ứng với nhựa đu đủ xanh. Triệu chứng phổ biến là chảy nước mũi liên tục, miệng sưng lên, nổi mẩn đỏ rất ngứa và khó chịu. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bị phát ban, khó thở, đau đầu do dị ứng với loại “quả độc” này. (Theo Sarika Rana, cố vấn sức khỏe nổi tiếng tại London, Anh Quốc)
2.7. Ngộ độc hạt đu đủ
Không chỉ thịt mà phần hạt đu đủ cũng rất độc, mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn. Điển hình nhất là carpine – hợp chất được tìm thấy với hàm lượng cực lớn trong phần hạt của quả đu đủ xanh. Chất này gây rối loạn nhịp tim làm mẹ uể oải, cơ thể căng thẳng không thể ngủ được. Chưa kể nó còn làm suy nhược tế nào, nhất là vùng não bộ khiến mẹ nhớ nhớ quên quên, chậm phản ứng trước các sự việc xảy ra trong đời sống.
2.8. Hội chứng vàng da – mất cảm giác
Mẹ bầu 3 tháng cuối nếu đang bị mắc chứng vàng da thì cần tránh thật xa loại quả này. Bởi lẽ nó có nhiều beta carotene, làm tồi tệ hơn tình trạng bệnh của mẹ. Ngoài ta, mẹ cũng dễ bị mất cảm giác, tay co quắp và đồng tử chuyển sang màu trắng, kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ ơi.
3. Bầu 3 tháng cuối nên ăn quả gì?
Nếu mẹ thèm đu đủ xanh thì cũng đừng ăn nhé. Thay vào đó mẹ chuyển sang TOP 10 loại quả cực ngon và bổ dưỡng này để vừa thỏa cơn thèm, vừa cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi phát triển toàn diện.
1- Đu đủ chín
Quả đu đủ xanh độc nhưng đu đủ chín thì lại rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối đó ạ. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, mẹ ăn đu đủ chín sẽ cải thiện được chức năng hệ tiêu hóa, làn da thêm mịn màng và hồng hào. Tuy nhiên, đừng quên bỏ hạt và gọt vỏ sạch sẽ, chỉ ăn mỗi phần thịt quả thôi mẹ nhé. Tham khảo thêm về công dụng của quả đu đủ với mẹ trong bài viết Bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được không? Cực dinh dưỡng mẹ ơi mẹ nhé!
2- Cam tươi
cam tươi có nhiều dưỡng chất, nổi bật là vitamin C, chất xơ và folate giúp mẹ tăng cường đề kháng, đánh bay cảm cúm, thị lực sáng rõ hơn. Em bé cũng khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như hở van tim, thiếu máu cơ tim,… khi ra đời.
3- Quả lựu
Hợp chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả lựu đã được chứng minh sở hữu tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt và ngăn ngừa lão hóa rất tốt. Bởi vậy, mẹ bầu nào đang lo lắng da nhăn nheo, đen sạm thì bổ sung quả lựu vào thực đơn ngay để làn da thêm mịn màng như hồi còn con gái mẹ nhé.
4- Khoai lang
Củ khoai lang chứa nhiều khoáng chất như riboflavin, thiamine, niacin,… đặc biệt là ít chất béo, dù mẹ ăn nhiều vẫn không lo sợ bị tăng cân. Hơn nữa, lượng khoáng chất phong phú này còn giúp bé cưng trong bụng sở hữu hệ thống miễn dịch vững chắc, con ít bị cảm vặt và phát triển nhanh chóng khi ra đời.
5- Quả ổi
Ổi cũng chứa nhiều vitamin C nhưng có thêm canxi và kali giúp xương – răng bé chắc khỏe và tăng cường chức năng não. Sau này bé học gì cũng nhanh, thông minh lanh lợi ai gặp cũng yêu cũng cưng đó mẹ.
6- Mãng cầu
Mãng cầu là thức quả rất được mẹ yêu thích nhờ hương vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Không những thế, loại quả này còn không có chất béo, mẹ ăn nhiều vừa khỏe người vừa kiểm soát cân nặng cực tốt. Bên cạnh đó, mãng cầu còn thúc đẩy tuần hoàn máu hoạt động trơn tru, ngăn ngừa thiếu máu và duy trì huyết áp ổn định cho mẹ bầu 3 tháng cuối.
7- Táo
Hợp chất phenolic ở quả táo giúp tiêu diệt mảng bám, phòng tránh tích tụ gây xơ vữa động mạch, giúp mẹ khỏe hơn. Táo cũng chứa nhiều prebiotic cùng vitamin E nuôi lợi khuẩn đường ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu. Bởi vậy mới nói, mỗi ngày ăn một quả táo thì không cần phải gặp bác sĩ đó mẹ.
8- Dâu tây
Quả dâu tây thường khiến mẹ bầu không cưỡng lại được bởi vẻ ngoài siêu bắt mắt và vị chua nhẹ mọng nước ăn một lần là ghiền. Chưa kể mẹ ăn dâu tây còn giảm stress, hạn chế nguy cơ trầm cảm trong thai kỳ và cung cấp dưỡng chất dồi dào đến cho thai nhi, con lớn nhanh và ít ốm vặt.
9- Kiwi
Kiwi là loại quả có nhiều công dụng đáng nể đối với mẹ bầu 3 tháng cuối. Ví dụ như khả năng chống stress, chống viêm, giúp vết thương mau lành. Lợi ích nổi bật nhất ở quả kiwi là giúp giảm thiểu các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ho, sổ mũi cho mẹ khi chẳng may bị nhiễm lạnh.
10- Dưa hấu
Quả dưa hấu là nguồn cung cấp nước hàng đầu, giúp mẹ đổi vị rất tốt nếu lỡ ngán ăn và không thèm uống nước. Ngoài ra, dưa hấu cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, xóa tan đau nhức cơ bắp do đi lại hoặc ngồi nhiều khi mang thai 3 tháng cuối.
4. Chỉ mẹ cách ăn hoa quả chuẩn khoa học
Đúng là hoa quả rất dễ ăn, mẹ chỉ cần rửa sạch, cắt thành khúc từng vừa miệng là ăn được rồi. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên nằm lòng 3 cách ăn chuẩn khoa học sau để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, làn da mẹ thêm tươi sáng và bé cưng ngày càng khỏe mạnh nhé!
1 – Kết hợp đa dạng các loại trái cây và ăn với hàm lượng vừa phải
Ông bà ta có câu “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Nó rất đúng luôn mẹ ơi. Dù là loại quả đó có tốt đến đâu mà mẹ ăn không đúng cách cũng dễ “lợi bất cập hại”. Chẳng những không mang lại lợi ích gì mà còn khiến mẹ bị mệt mỏi và gặp các vấn đề nguy hiểm do tiêu thụ cùng lúc quá nhiều một hợp chất nào đó.
Chính vì thế, mẹ nên thay đổi luân phiên và kết hợp đa dạng nhiều loại trái cây trong thực đơn để cơ thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất, thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời, mẹ không nên lạm dụng hoa quả để giảm cân mà hãy ăn một lượng vừa phải (khoảng 100 – 200gr/ngày) và không bỏ cơm để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
2 – Ưu tiên trái cây tươi thay vì đóng hộp
Trái cây đóng hộp rất tiện lợi, mẹ đỡ mất công gọt vỏ rồi cắt khúc, bảo quản cũng được lâu hơn. Tuy nhiên mẹ vẫn nên ưu tiên trái cây tươi thay vì dạng đóng hộp kiểu này nhé. Bởi vì để giữ trái cây tươi lâu, người ta sẽ phải thêm một số hợp chất làm chậm quá trình thối rữa và cản trở vi sinh vật sinh sôi như Sodium benzoate, Auxin,… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chưa kể mẹ còn có bé yêu trong bụng.
Nếu muốn ăn trái cây đóng hộp, mẹ cần chọn loại không chất bảo quản và được kiểm nghiệm bởi các tổ chức uy tín để đảm bảo an toàn nhé.
3- Lựa chọn trái cây thật kỹ và rửa sạch trước khi ăn
Vì trái cây được trồng ở ngoài trời nên khó tránh khỏi việc khói bụi, vi khuẩn bám vào. Mẹ cần lựa chọn thật kỹ và rửa sạch trước khi ăn để loại bỏ hết đám hại khuẩn, phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho cả mẹ lẫn thai nhi.
- Mẹ chọn trái cây hữu cơ tươi, không phun thuốc trừ sâu. Ưu tiên hoa quả có vỏ phẳng, mịn, màu sắc tươi sáng, không chọn quả bầm dập, trầy xước, lớp vỏ xù xì.
- Rửa sạch trái cây trước khi ăn với nước rửa chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt. Gợi ý sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy đạt chuẩn Nhật Bản với khả năng khử khuẩn sâu, thành phần thuần thiên nhiên lành tính không để lại mùi và tồn dư có hại. Không chỉ dùng để rửa trái cây, mẹ có thể vệ sinh bình sữa, đồ dùng cho bé để diệt sạch mọi vi khuẩn, chăm sóc bé cưng toàn diện hơn.
Mẹ đang đắn đo về giá cả thì khỏi lo, sản phẩm này đang có chương trình ưu đãi giảm giá sâu lên đến 60%, tặng kèm túi bổ sung cùng nhiều phần quà hấp dẫn. Mẹ ghé tham khảo ngay để tậu đồ xịn – giá cực xinh về cho bé cưng nhé!
Vậy là mẹ đã biết bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ xanh được không rồi. Đáp án là không nên mẹ nhé. Thay vì ăn loại quả này, mẹ chuyển sang TOP 10 trái cây ngon – bổ trên để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé yêu trong bụng. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui!