Mẹ hạnh phúc khi chỉ còn 3 tháng nữa là chào đón “thiên thần nhỏ”, mong muốn con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất nên luôn cân nhắc thật kỹ mọi thứ trước khi quyết định sử dụng. Mẹ nghe nhiều người mách ăn đu đủ chín mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được không, lo sợ gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn bé. Yên tâm mẹ nhé! Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc đó.
Mục lục
1. Bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được không?
Đu đủ chín là một trong những loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được không? Câu trả là có mẹ ơi, bởi:
1 – Là lựa chọn tuyệt vời thay thế đu đủ xanh
Mẹ nghe nói bầu không nên ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín tới, bởi chúng có chứa nhiều papain – một chất gây co thắt tử cung và chuyển dạ sớm, khiến mẹ dễ sinh non hoặc sẩy thai. Tuy nhiên, với đu đủ chín mẹ yên tâm sử dụng, đây được mệnh danh là “thần dược” cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 3, giúp mẹ nhuận tràng dễ đi tiêu. Ngoài ra khi đu đủ chín, papain chỉ có trong hạt, mẹ lưu ý khi ăn bỏ hạt là hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi rồi.
2 – Hàm lượng dinh dưỡng “đáng gờm”
Đu đủ chín được đánh giá tốt và an toàn đối với mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi loại quả này có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cực cao, bao gồm các loại vitamin C, A, B, kali, chất xơ, canxi, folate, magie, photpho, sắt và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chưa hết đâu mẹ, đu đủ chín còn được xem như một “phương thuốc quý” từ tự nhiên giúp ngăn ngừa tình trạng ợ nóng thường diễn ra trong tam cá nguyệt thứ 3 nữa đó ạ.
3 – Đu đủ chín dễ mua, phù hợp túi tiền mẹ bầu
Mẹ sẽ dễ dàng tìm kiếm đu đủ chín ở chợ hoặc các siêu thị với giá cực rẻ, chỉ dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/ kg thôi ạ. Đu đủ chín vừa tốt cho sức khỏe lại vừa túi tiền, ngại gì không mua mẹ nhỉ!
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, thế nhưng khi ăn đu đủ chín mẹ bầu vẫn cần lưu ý ăn đúng cách và đúng lượng khoảng 2 – 3 lần/tuần. Bởi mẹ ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến dư thừa beta-carotene, một chất dễ khiến mẹ bị vàng da ở lòng bàn tay, mu bàn tay và bàn chân đó ạ.
Chưa kể, chất này còn ảnh hưởng đến con, khiến con bị vàng da khi chào đời, do con nhận và hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua bánh nhau. Ngoài ra, mẹ bầu ăn quá nhiều đu đủ chín còn gây ra áp lực cho dạ dày và đường ruột, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong đu đủ chín
Đu đủ có vị ngọt nhẹ, thanh mát, cực dễ ăn cho mẹ bầu, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, loại quả này cũng giúp mẹ thanh nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường đề kháng và cung cấp năng lượng. Tất cả nhờ vào những dưỡng chất trong bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 miếng đu đủ chín (145g) |
Calo | 62 |
Nước | 90% trọng lượng miếng đu đủ |
Protein | 0.7g |
Carbohydrate | 16g |
Đường | 11g |
Chất xơ | 2.5g |
Chất béo | 0.4g |
Vitamin C | 88.3 mcg |
Vitamin A | 68.2 mcg |
Ngoài những thành phần kể trên, đu đủ chín còn có nhiều dưỡng chất “vàng” cho mẹ bầu như kali, magie, sắt, kẽm, đặc biệt là folate (vitamin B9) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Càng gần đến ngày “cán đích”, thai nhi càng hấp thụ lượng lớn chất dinh dưỡng từ mẹ, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Chính vì vậy, mẹ cần đảm bảo ăn uống điều độ, đầy đủ các dưỡng chất, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, magie, sắt, canxi,… “Trộm vía” đu đủ chín lại có đủ những thành phần này, giúp con tăng trưởng, mẹ khỏe mạnh sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới.
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã hiểu được vì sao bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được rồi đúng không ạ? Để tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích mà đu đủ chín mang lại cho mẹ và thai nhi, theo dõi tiếp những thông tin dưới đây mẹ nhé!
3. 6 công dụng của đu đủ chín với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Như mẹ đã biết, đu đủ chín cực kỳ có lợi cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ, không những đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ mà còn giúp “thiên thần nhỏ” của mẹ lớn lên khỏe mạnh. Đó là nhờ vào 5 công dụng tuyệt vời sau:
3.1. Mẹ nhuận tràng – ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng thường xuyên gặp phải của mẹ bầu xuyên suốt thai kỳ, bởi cơ thể mẹ mang thai có nhiều sự thay đổi về hormon và nội tiết tố, dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi đu đủ chín sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề ngay thôi ạ.
Mẹ hoàn toàn khắc phục táo bón bằng đu đủ chín, bởi trong 140g đu đủ chín có chứa 2.5g chất xơ, kích thích nhu động ruột, điều hòa hệ vi khuẩn có lợi, giúp mẹ đi tiêu nhẹ nhàng hơn. Chẳng những vậy, hàm lượng vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin giúp mẹ nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động.
3.2. Giảm thiểu tình trạng chuột rút
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, trọng lượng của thai nhi sẽ tăng nhanh hơn những giai đoạn trước đó. Điều này gây ra áp lực lớn lên cơ thể mẹ, chèn ép dây thần kinh và các mạch máu, đặc biệt là các bắp tay, bắp chân, dẫn đến tình trạng chuột rút, chân tay bị tê.
Với hàm lượng lớn kali, natri trong đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tối đa tình trạng bị chuột rút ở chân trong những tháng cuối thai kỳ. Hơn nữa, trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của mẹ có thể tăng lên đến 50%,gây áp lực đến các mạch máu và dây thần kinh. Kali và natri đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nước và điện giải trong các tế bào, giúp máu lưu thông tốt hơn, đảm bảo cho mẹ thai kỳ an toàn và ổn định.
3.3. Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu
Xuyên suốt thời kỳ mang thai, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu tăng gấp 1,4 – 1,5 lần so với người bình thường, đặc biệt trong 3 tháng cuối, mẹ phải cần cung cấp thêm 450 – 475 calo mỗi ngày để đảm bảo mẹ khỏe mạnh cho ngày dài hoạt động. Ăn đu đủ chín với lượng vừa phải không chỉ cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé yêu mà còn giúp “thổi bay” những cơn mệt mỏi hay kiệt sức.
Nhờ hàm lượng protein và nước dồi dào, đu đủ chín còn giúp bổ sung chất lỏng cho cơ thể mẹ trong suốt quá trình vận động, hạn chế tình trạng mất nước, hạ đường huyết ở mẹ bầu.
3.4. Da mẹ luôn hồng hào, căng mịn
Chắc hẳn, trong cả quá trình mang thai bé yêu, mẹ luôn cảm thấy lo lắng về làn da của mình. Những vết rạn da, sạm đen khiến mẹ phải đau đầu tìm kiếm cách khắc phục, biết được đu đủ chín có tác dụng cải thiện làn da, trả lại mẹ sự trắng sáng, hồng hào, căng mịn, mẹ cũng yên tâm hơn mẹ nhỉ!
Trong đu đủ chín có chứa hàm lượng lớn vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, cung cấp độ ẩm, giúp làn da của mẹ trở nên khỏe khoắn, đàn hồi và căng mướt. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong đu đủ chín đóng vai trò như một lớp “áo giáp” bảo vệ da mẹ trước những tác động xấu như tắc nghẽn lỗ chân lông, “đánh bay” thâm sạm, mụn trứng cá, mụn ẩn cứng đầu,…
3.5. Bảo vệ trái tim mẹ khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ, kali, folate (vitamin B9) có trong đu đủ chín là “trợ thủ đắc lực” giúp bảo vệ trái tim mẹ luôn khỏe mạnh. Folate (vitamin B9) đóng vai trò ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine, một hợp chất ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và mạch máu, khiến mẹ dễ mắc các bệnh về tim.
Chưa dừng lại ở đó, chất chống oxy hóa có trong đu đủ chín còn giúp hỗ trợ hoạt động của cholesterol HDL hay còn gọi là cholesterol, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Thêm nữa, đu đủ chín còn tập hợp các loại vitamin và khoáng chất có lợi giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch đó mẹ.
3.6. Xương khớp của mẹ vững mạnh hơn
Trong thai kỳ, mẹ thường bị các vấn đề đau nhức xương khớp “ghé thăm”, đặc biệt ở các khủy tay, đầu gối, ngón tay, hông, đùi khiến mẹ gặp khó khăn trong việc đi lại. Ăn đu đủ chín thường xuyên với hàm lượng vừa phải sẽ giúp mẹ giải quyết ngay tình trạng này. Bởi, trong 140g đu đủ chín có chứa tới 88.3 mcg vitamin C, giúp tái tạo chất nền ngoài tế bào sụn khớp, bảo vệ xương khớp của mẹ luôn chắc khỏe.
Ngoài ra, hàm lượng canxi trong đu đủ chín có vai trò quan trọng trong việc tăng cường mật độ xương, giúp hệ xương của mẹ chắc khỏe hơn, đồng thời hạn chế tình trạng loãng xương trong thai kỳ.
4. 5 lợi ích của đu đủ chín đối với thai nhi 3 tháng cuối thai kỳ
Đu đủ chín không chỉ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu mà còn giúp con phát triển khỏe mạnh xuyên suốt thai kỳ. Dưới đây là 5 lợi ích “vàng” của đu đủ chín đối với em bé trong bụng mẹ.
4.1. Thai nhi lớn nhanh lớn khỏe
Các khoáng chất quan trọng trong đu đủ chín đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp con lớn nhanh lớn khỏe từng ngày trong bụng mẹ như kali, canxi, magie, kẽm,…Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua bánh nhau.
Do đó, kali trong đu đủ như chất điện giải, vừa giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể mẹ, vừa hỗ trợ quá trình vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đến thai nhi, giúp bé yêu dễ dàng hấp thu hết những dưỡng chất cần thiết từ cơ thể mẹ.
4.2. Con phát triển trí não từ khi còn trong bụng mẹ
Nhờ hàm lượng chất béo và vitamin dồi dào, đu đủ chín giúp con phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này còn giúp tạo ra các mô trong tế bào, hỗ trợ hệ thống tim mạch hoạt động ổn định xuyên suốt thời kỳ mang thai.
Không những vậy, đu đủ chín còn chứa nhiều loại vitamin như B1, B2 đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, bảo vệ thống thống thần kinh và tim mạch cho cả mẹ và thai nhi. Đồng thời, vitamin B2 còn giúp con tăng trưởng chiều cao, phát triển não bộ, hình thành hệ cơ và hệ thần kinh.
4.3. Giúp bé yêu có đôi mắt sáng khỏe
Vitamin A có tác dụng tạo ra những sắc tố trong võng mạc của đôi mắt, giúp tầm nhìn tốt hơn, cho bé yêu đôi mắt sáng khỏe. Trong đu đủ chín có chứa tới 68.2 mcg vitamin A, là nguồn dinh dưỡng cực tốt mẹ nên tận dụng. Mẹ ăn đu đủ trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối giúp bé yêu có đôi mắt tinh anh, sáng khỏe.
4.4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Đu đủ chín có chứa folate (vitamin B9) – dưỡng chất quan trọng trong việc giúp não bộ của con phát triển và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh gấp 5 – 10 lần so với bình thường. Đồng thời, hàm lượng chất béo, kali, natri, canxi,… còn giúp xây dựng hệ thống miễn dịch cho bé yêu, chống lại các loại bệnh tật và khuyết tật về ống thần kinh.
Bên cạnh đó, vitamin B9 giúp mẹ giảm căng thẳng, stress trong thai kỳ, cải thiện tâm trạng, cho mẹ sống vui, sống khỏe. Từ đó, giúp con yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh, hạn chế tình trạng chuyển dạ sớm, sinh non, ngăn ngừa con thiếu chất dẫn đến dị tật bẩm sinh.
4.5. Tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định thai nhi
Hệ miễn dịch của mẹ có vững mạnh thì thai kỳ mới ổn định và phát triển đủ đầy. Bổ sung đu đủ chín là bổ sung lượng lớn magie, kali, sắt, vitamin C… có lợi cho hệ miễn dịch, hạn chế vi khuẩn, virus tấn công làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con đó mẹ. Con khỏe, mẹ vui, ngại gì không bổ sung mẹ nhỉ!
5. Mách mẹ 4 lưu ý khi bổ sung đu đủ chín 3 tháng cuối thai kỳ
Mặc dù đu đủ chín tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi thế nhưng mẹ nên “bỏ túi” 4 lưu ý dưới đây để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ mẹ nhé!
1 – Mẹ rửa sạch đu đủ trước khi ăn
Mang bầu là khoảng thời gian cực kỳ nhạy cảm cho cơ thể mẹ. Chỉ cần sơ xuất ăn phải thực phẩm lạ, không hợp vệ sinh, sẽ ảnh hưởng tới mẹ và sự lớn lên của con đó ạ. Chính vì lý do này, trước khi ăn đu đủ chín, mẹ nên rửa thật kỹ để loại bỏ nhựa đu đủ mẹ nhé! Bởi trong nhựa đu đủ có chứa nhiều prostaglandin và oxytocin gây ra tình trạng ửng đỏ, viêm, ngứa, chóng mặt, đau bụng và khó nuốt cho mẹ bầu, nặng hơn là co bóp tử cung dẫn đến sinh non.
Do đó, mẹ đừng quên rửa sạch nhựa đu đủ trước khi dùng mẹ nhé! Tốt nhất, mẹ nên sử dụng những sản phẩm sục, rửa trái cây chuyên dụng để đảm bảo nhựa/mủ đã được loại bỏ hoàn toàn, an toàn cho cả mẹ và con.
Góc của mẹ gợi ý sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy với AHS – thành phần được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản, hoàn toàn phù hợp làm sạch rau quả – thực phẩm mẹ ăn hàng ngày. Sản phẩm sẽ giúp mẹ loại bỏ mầm bệnh, tồn dư hóa chất bảo vệ thực phẩm, “thổi bay” bụi bẩn, mủ nhựa còn bám trên đu đủ mà sử dụng cũng cực tiện lợi.
Mẹ chẳng cần ngâm nước muối tinh, rửa, sục ozon cầu kỳ mà chỉ cần nhấn vòi 1 – 2 lần rửa là rửa đu đủ được rồi! Đây cũng là sản phẩm chuyên được sử dụng để rửa bình sữa, các dụng cụ ăn uống của bé sơ sinh nhà mình đó ạ. Đặc biệt, Mamamy đang có chương trình deal 99k cực hấp dẫn, mẹ chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ đã có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai kỳ. Ngại gì không thử mẹ nhỉ!
2 – Hạn chế ăn đu đủ chín nếu bị tiểu đường thai kỳ mẹ nhé
Nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ hạn chế ăn đu đủ chín nhé! Bởi trong 140g đu đủ chín có chứa tới 11g đường. Mẹ ăn thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng tiểu đường của mẹ trở nên nặng hơn đó ạ. Mẹ chỉ nên ăn 1-2 lần 1 tuần, mỗi lần ăn 1-2 miếng nhỏ thôi nhé.
3 – Không ăn đu đủ khi mẹ gặp vấn đề về hô hấp
Như đã đề cập ở trên, đu đủ có chứa chất papain – một chất có thể gây dị ứng nặng, khó thở, nghẹt mũi. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không ăn đu đủ khi gặp các vấn đề về hô hấp hay bị hen suyễn
4 – Mẹ có thể biến tấu đu đủ chín để đổi vị
Ngoài ăn trực tiếp, mẹ có thể chế biến thành các loại nước ép hay nấu các món như đu đủ hầm chân gà, hầm xương,….để đổi vị hấp dẫn hơn nhé!
Qua bài viết trên, mẹ đã có câu trả lời bầu 3 tháng cuối ăn đu đủ chín được không rồi Đu đủ chín có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực kỳ tốt cho mẹ và sức khỏe của con. Thế nhưng mẹ cũng đừng quên lưu lại các chú ý trên và tuân thủ đúng liều lượng cũng hạn chế ăn khi gặp các về đề sức khỏe. Nếu mẹ còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, hãy để lại bình luận bên dưới mẹ nhé!