Bầu 3 tháng đầu có được ăn na không là quan tâm của nhiều mẹ bầu khi mới mang thai. Góc của mẹ cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết chi tiết dưới đây.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na được không?
3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng của mẹ khi mới mang thai. Lúc này phôi thai hình thành và phát triển những bước đầu tiên trong suốt giai đoạn 9 tháng giai kỳ. Chắc hẳn rất nhiều mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn na không đúng không nào? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về trái na.
Quả na có tên khoa học là Annona reticulata. Là một trái cây thuộc về họ mãng cầu. Na là trái rất phổ biến và được ưa chuộng của người Việt. Na hay cũng được gọi là mãng cầu rất thơm ngon và bổ dưỡng. Quả có rất nhiều “mắt” bên ngoài bao quanh lớp thịt trắng, mềm mịn cùng hạt đen bên trong. Na có dạng hình quả tụ, tức là mỗi phần lá noãn trong trái sẽ trở thành 1 quả mọng rồi từ đó những trái mọng này dính liền lại với nhau và tạo thành 1 khối liền thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g – 120g trái na khi chúng ta ăn là:
Dinh dưỡng | Hàm lượng | Lợi ích |
Năng lượng | 64kcal | Tái tạo mô cơ thể, duy trì thân nhiệt, tăng trưởng và hoạt động khác |
Nước | 82,5g | Cung cấp khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cho tế bào |
Canxi | 35mg | Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương |
Photpho | 45mg | Giúp xương và răng phát triển |
Vitamin C | 19,2 mg | Tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân viêm nhiễm. |
Protein | 1,6g | Tạo ra năng lượng và duy trì các mô của cơ thể |
Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn na, bởi na chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang đến lợi ích rất lớn cho mẹ và thai nhi trong cả 3 thời kỳ tam cá nguyệt của thai kỳ. Những thông tin hay lời khuyên không nên ăn na khi mới mang thai là hoàn toàn không có căn cứ và nghiên cứu khoa học chứng minh.
Tuy mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều na. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn na hàng ngày, và mỗi ngày chỉ ăn 1 quả. Thời điểm tốt nhất để mẹ bầu ăn na là sau bữa ăn từ khoảng 1 đến 2 tiếng. Hay với chế độ thực đơn nhiều bữa nhỏ khi mang thai thì mẹ hoàn toàn có thể ăn xen kẽ vào bữa phụ đó. Đồng thời mẹ cũng không nên ăn na lúc còn đang đói hoặc buổi tối.
2. Lợi ích tuyệt vời từ na đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Ăn na rất tốt cho mẹ khi bầu 3 tháng đầu vừa giúp mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Mẹ cùng điểm danh những lợi ích từ na với mẹ bầu nhé.
2.1. Giảm tình trạng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng phổ biến của mẹ bầu gặp phải khi mới mang thai. Trong quả na có chứa nhiều vitamin B6 giúp mẹ ăn sẽ làm giảm các triệu chứng như buồn nôn và khó chịu lúc mới có thai.
2.2. Duy trì cân nặng
Sự biến đổi cân nặng là điều tất yếu của mẹ bầu khi mang thai. Mẹ có thể ăn na trong các bữa phụ hoặc sau bữa ăn chính từ 1 – 2 tiếng để duy trì cân nặng của mình mà không lo béo phì.
2.3. Tăng cường sức đề kháng
Trong na cũng có chứa rất nhiều vitamin C giúp cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bởi khi mẹ mới có thể không chỉ nội tiết tố thay đổi mà sức đề kháng cũng bị giảm theo. Na có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa để mẹ bầu cải thiện sức đề kháng trong giai đoạn thai kỳ của mình.
2.4. Cân bằng, ổn định tâm lý
Tâm lý bà bầu thường dễ thay đổi và khó kiểm soát trong giai đoạn có thai, mẹ bầu có thể dễ nổi cáu, xúc động và khó chịu hơn so với lúc không có thai do sự thay đổi của hormon. Do đó vitamin B6 trong na giúp mẹ giảm sự khó chịu, cân bằng và ổn định sinh lý hơn.
2.5. Bầu 3 tháng đầu ăn na không lo táo bón
Táo bón khiến mẹ bầu gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nếu tình trạng kéo dài vừa không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong na có hàm lượng chất xơ cao cùng lượng vitamin dồi dào giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón tốt hơn.
3. Lợi ích mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na đối với thai nhi
3.1. Phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi
Na không chỉ tốt cho mẹ khi đang mang bầu mà ăn na cũng hỗ trợ tối đa sự phát triển của thai nhi. Na có chứa lượng lớn protein và axit omega 6, đây được coi là những hợp chất để giúp phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi.
3.2. Tốt cho tóc và mắt của thai nhi
Bên cạnh hệ thống thần kinh thì 3 tháng đầu cũng là lúc thai nhi hình thành tóc và mắt của mình. Với lượng lớn vitamin A và C trong na khi mẹ ăn sẽ hỗ trợ tối đa cho việc hình thành và phát triển của hai bộ phận quan trọng này.
4. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na đúng cách
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn na để giúp mẹ cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ sự hình thành và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cùng tham khảo cách ăn na đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.
- Đầu tiên mẹ nên chọn những trái na tươi ngon, mắt to, tròn, không bị dập hay có bất kỳ chấm đen và vết nứt nào trên mình quả. Tốt nhất mẹ nên chọn na có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thuốc bảo quản thực vật.
- Tiếp đó, trước khi ăn mẹ nên rửa sạch vỏ na để loại bỏ những chất tồn dư bảo quản còn lại bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là sản phẩm đạt các chứng nhận chuẩn Nhật Bản đây là bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Nước rửa Mamamy cũng không có chất tạo bọt, chất bảo quản, hay chất tạo màu. Vì thế mẹ không chỉ yên tâm hoàn toàn khi rửa trái cây mà còn có thể sử dụng để vệ sinh và rửa bình sữa của bé sau này.
- Trong hạt na có chứa hàm lượng độc tố cao, vì thế khi ăn mẹ cần tránh tuyệt đối việc cắn vỡ chúng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
- Na quá chín thường có biểu hiện như nứt vỏ, có những đốm hoặc vảy trắng phía bên ngoài quả, hay thâm đen và có nước chảy ra từ trái. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn những trái na chín quá này. Bởi chúng có thể bị vi khuẩn xâm nhập và không mang tới lợi ích cho sức khỏe của mẹ.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ thì đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ đã bắt đầu quan tâm. Để chọn tên con trai, tên con gái nước ngoài hay tên con gái họ Phạm, họ Lê, họ Bùi,… mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
5. Cách chọn na ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Sau khi giải đáp được thắc mắc là mẹ bầu 3 tháng bầu có được ăn na không thì mẹ cùng xem cách chọn na ngon như sau.
Na có hai loại là na dai và na bở. Đa số mọi người thường thích ăn na dai hơn na bở. Na da có vị ngọt, thời gian bảo quản và để được lâu hơn. Khi ăn mẹ bầu cũng có thể dễ dàng bóc vỏ na và nhằn hạt hơn na bở.
Hai loại na này được phân biệt bằng mắt của quả. Nếu na dai có thể dễ dàng bóc cả mảng, mắt phẳng và mỏng thì na bở mắt lại dày hơn và chỉ có thể bóc từng mắt một mà thôi. Cuống của quả dai cũng bám chắc và thân quả hơn na bở. Na da cũng có múi nhỏ, nhiều hạt và ngọt đậm hơn, còn na bở múi to, ít hạt và ngọt thanh.
Tùy theo sở thích và nhu cầu mà mẹ bầu 3 tháng có thể chọn ăn na dai hay na bở đều được. Khi chọn mua na mẹ nên tìm những quả hơi phẳng, có màu trắng hơi ngà, không mua những quả bị thâm đen. Đặc biệt, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chọn những quả na còn cuống, vỏ bên ngoài mỏng để ăn. Vì đây là những quả na chín cây khi ăn sẽ rất thơm ngon và đậm vị.
Cuối cùng mẹ nên chọn những quả na sắp chín, mắt đã mở tức là khoảng cách giữa các mắt rộng vì nếu chọn quả quá xanh thì phải đợi lâu và khó chín.
6. Tác hại khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na không đúng cách
Na tuy là trái cây tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na thì chỉ nên ăn ngày 1 quả. Bởi khi mẹ ăn quá nhiều cũng mang lại những tác dụng không mong đợi như.
- Táo bón và bị mụn: khi ăn quá nhiều na với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao như vậy thì mẹ dễ bị mọc mụn và gây ra tình trạng táo bón ngược lại.
- Lượng đường trong na khá cao, do đó nếu mẹ ăn nhiều thì dễ dẫn tới tình trạng lượng đường trong máu dễ tăng và nếu mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ thì sẽ càng trầm trọng hơn. Mẹ mang thai đang được chuẩn đoán là bị tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn na.
- Thêm một tác dụng phụ khác đó nếu mẹ ăn khi đói là lượng đường trong trái quá lớn khiến cơ thể mẹ hấp thụ không kịp sẽ tạo ra tình trạng bị mệt mỏi, khó chịu.
7. Gợi ý cách làm sinh tố na cho mẹ bầu 3 tháng thay đổi khẩu vị
Na rất ngon, vừa mang tới lợi ích lớn cho mẹ bầu lại vừa là loại trái cây làm sinh tố rất ngon. Vì thế nếu mẹ thay vì ăn na trực tiếp thì có thể đổi sang món sinh tố na thử xem sao nhé.
Nguyên liệu: Na to 1 quả, sữa tươi không đường, đá bào.
Cách làm: Na bóc vỏ, tách hạt chỉ lấy thịt trắng. Cho vào tủ mát tầm 2 tiếng để na lạnh mát và ngon hơn. Sau đó cho thịt na, sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Mẹ đổ ra cốc có đá bào và thưởng thức ly sinh tố na thơm ngon bổ dưỡng vô cùng nhé.
Trái na rất phổ biến và thông dụng tại Việt Nam. Na có chứa rất nhiều dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Vì vậy bầu 3 tháng đầu có được ăn na không thì câu trả lời là có mẹ nhé. Ăn na không chỉ giúp ích sức khỏe của mẹ và còn giúp thai nhi phát triển toàn diện trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Chúc mẹ có những thông tin hữu ích nhé!.
Mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết này: