Đối với mẹ bỉm sau sinh và đang cho con bú, chế độ dinh dưỡng là một trong những điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có nhiều loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng không nên ăn trong giai đoạn này ngược lại cũng có nhiều món ăn mà mẹ bầu nên nạp vào cơ thể nhiều hơn.Vậy mẹ bỉm sau sinh có ăn quả hồng được không và sinh mổ ăn hồng giòn được không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.
Mục lục
1. Tác dụng của sau sinh ăn quả hồng
Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn được quả hồng khi cho con bú, mẹ có thể ăn được tất cả các loại hồng, trong đó có cả quả hồng giòn. Trong các loại trái cây, quả hồng chín có nguồn chất xơ dồi dào gấp 2 lần so với các loại quả khác. Không những thế quả hồng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin A, C, sắt, canxi, magie… Ăn hồng thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, ho, ngăn ngừa bệnh tim mạch rất tốt cho mẹ bỉm sau sinh nên mẹ không cần phải lăn tăn suy nghĩ liệu sau sinh ăn quả hồng được không nữa nhé.
- Quả hồng chứa rất nhiều protein mà protein lại là một trong những chất hỗ trợ tái tạo cơ thể, nhất là phụ nữ sau sinh mất nhiều máu, protein trong quả hồng sẽ giúp mẹ tăng cường lượng máu trong cơ thể thay cho đạm động vật. Chỉ với điều này cũng đủ để trả lời câu hỏi sau sinh ăn quà hồng được không rồi nhé.
- Hàm lượng vitamin C trong quả hồng cũng rất cao đáp ứng được 80% nhu cầu về vitamin C của cơ thể giúp mẹ tăng cường đề kháng, chống viêm nhiễm và phục hồi cơ thể nhanh hơn.
- Sau khi sinh ăn hồng là một cách tăng cường chất xơ hỗ trợ giảm cân và lấy lại vóc dáng cho cơ thể vì quả hồng cũng sẽ thay thế những bữa ăn vặt không lành mạnh giúp giảm táo bón hiệu quả
- Trong quả hồng chứa Vitamin nhóm B là những chất tốt cho trí não. Vì vậy ăn hồng cũng là một trong những cách hỗ trợ chống trầm cảm cho mẹ bỉm, giúp giải tỏa căng thẳng và tạo sự thoải mái.
- Vitamin A cùng với Carotene-ß và các loại vitamin khác cũng ảnh hưởng rất tốt đến mắt. Ngoài ra Kali trong quả hồng giúp điều hòa huyết áp, phòng ngừa các bệnh tim mạch.
- Hàm lượng Đồng, Sắt có trong quả hồng có tác dụng tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể và tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vì vậy sau sinh ăn quả hồng cũng là một trong những cách giúp sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn.
2. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng
Tiếp theo của bài chia sẻ về mẹ cho con bú ăn hồng giòn được không hay ăn quả hồng nói chung, là bảng thành phần dinh dưỡng có trong quả hồng. Thành phần dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến việc liệu sau sinh ăn quả quả hồng được không vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng phụ nữ đang cho con bú. Tại Việt Nam mẹ sẽ thường bắt gặp ba loại hồng phổ biến nhất là hồng đỏ, hồng ngâm và hồng giòn. Các loại quả này chứa rất nhiều vitamin A cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Thành phần chất dinh dưỡng chính | Hàm lượng tính trên 100g | ||
Hồng đỏ | Hồng ngâm | Hồng ngâm | |
Năng lượng | 29KL | 38KL | 70KL |
Chất đạm | 0.7g | 0.9g | 0.58g |
Chất béo | 0.2g | 0.19g | |
Carbohydrates | 6g | 8.6g | 18.59g59g |
Chất xơ | 2.5g | 2.5g | 3.6g |
Canxi | 10mg | 10mg | 8mg |
Sắt | 0.2mg | 0.2mg | 0.15mg |
Magie | 9mg | 9mg | |
Manga | 1.12mg | 1.22mg | 0.355mg |
Photpho | 19mg | 19mg | 17mg17mg |
Kẽm | 0.19mg | 0.22mg | 0.11mg |
Đồng | 100µg | 100µg | 133µg |
Selen | 0.61µg | ||
Vitamin C | 16mg | 16mg | 7.5mg |
Vitamin B1 | 0.01mg | 0.01mg | 0.03mg |
Vitamin B2 | 0.02mg | 0.02mg | 0.02mg |
Vitamin B3 | 0.2mg | 0.1mg | |
Vitamin PP | 0.2mg | ||
Vitamin B6 | 0.1mg | 0.1mg | |
Folat | 8µg | ||
Vitamin B9 | 8µg | ||
Vitamin A | 81IU | ||
Vitamin E | 0.73mg | 0.73mg | |
Vitamin K | 2.6µg | ||
Carotene-ß | 253µg | 1615µg | 253µg |
Crypto-xathin-ß | 1447µg | 1447µg | |
Lycopene | 158µg | 1559µg | |
Lutein-zeaxanthinzeaxanthin | 834µg | 834µg | |
Choline | 7.6mg |
3. Tác hại cho con bú ăn hồng sai cách
Việc sau sinh ăn quả hồng được không mẹ đã có câu trả lời rồi phải không nào. Nhưng mẹ cũng nên lưu ý cần ăn đúng cách và tránh những tác hại thường gặp khi ăn hồng sai cách nha.
- Ăn hồng lúc bụng đói sẽ khiến axit dạ dày làm phần chất tanin và pectin kết tủa có thể hình thành sỏi dạ dày ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa nếu ăn hồng lúc đói.
- Ăn hồng cùng các món hải sản có tính hàn cũng rất dễ gây kết tủa do protein trong hải sản chứa hàm lượng cao. Ngoài ra nếu mẹ vô tình ăn hồng cùng với trứng cũng sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
- Vậy với mẹ bỉm bị tiểu đường sau sinh ăn quả hồng được không? Quả hồng chứa nhiều đường vì vậy với người bị tiêu đường nên hạn chế ăn hồng vì sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt thường gây bệnh dạ dày và tiêu chảy.
- Có một điều mẹ cũng nên lưu ý nếu sau sinh ăn quả hồng nên chọn những quả hồng chín tránh ăn cả vỏ hoặc quả hồng xanh vì chất tanin trong hồng xanh sẽ có nhiều hơn kết hợp với glycoprotein trong nước bọt sẽ làm giảm dinh dưỡng gây cảm giác khó tiêu.
- Thịt ngỗng cũng là một trong những món ăn nên kiêng kị khi ăn quả hồng. Nếu ăn quả hồng cùng thịt ngỗng sẽ xảy ra những cơn đau bụng, sốt cao thậm chí gây tử vong
- Theo Đông y, quả hồng có tính hàn, còn rượu tính nóng có độc. Chất tanin trong quả hồng gặp rượu sẽ dễ tạo thành cục máu đông, không thể thải ra ngoài và cũng rất khó tiêu dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột.
4. Thời điểm cho con bú ăn hồng tốt nhất
- Thời điểm tốt nhất cho mẹ sau sinh ăn quả hồng chính là 1 tiếng sau bữa ăn chính. Lúc này bụng mẹ sẽ không còn axit dạ dày nữa, việc hấp thu chất dinh dưỡng của quả hồng sẽ được diễn ra tốt nhất giúp lợi sữa và tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Mẹ bỉm sau sinh chỉ nên ăn 1-2 quả hồng một ngày để tránh cơ thể hấp thụ quá nhiều tính hàn, gây rối loạn dạ dày.Ngòai ra mẹ cũng nên kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau để tăng cường cường sức khỏe tốt nhất.
5. 5 Món ăn với quả hồng sau sinh giữ hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất
Câu hỏi sau sinh ăn hồng được không, đặc biệt là mẹ sinh mổ đã được Góc của mẹ giải đáp rất chi tiết. Vậy làm thế nào để biến tấu những món ăn ngon với quả hồng? Dưới đây là 5 món mẹ có thể thử để biến tấu quả hồng thành món ăn đặc sắc nhất nhé.
5.1. Cocktail hồng
Nguyên liệu:
- 4 trái hồng chín
- ½ trái thanh long
- 1 trái chanh
- ¼ trái thơm
- 2 muỗng canh Siro dâu hoặc táo tùy thích
- 2 muỗng canh đường trắng
- Một ít rượu rum tùy sở thích
- 50gr trái sơ ri
Cách làm:
- Các loại quả sơ chế và cắt nhỏ
- Chanh cắt lát mỏng theo 1 chiều ngang.
- Tiếp đến trộn sơ ri với đường cát rồi đem sên trên ngọn lửa nhỏ cho tan hết đường, sau đó mẹ cho thanh long, hồng và rượu rum vào rồi trộn đều thật nhẹ tay cho các nguyên liệu được quyện đường rồi tắt bếp.
- Cho cocktail ra ly thủy tinh cùng với chanh đã cắt lát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá viên vào dùng lạnh.
5.2. Salad quả hồng
Món ăn đặc biệt dành cho mẹ sau sinh ăn quả hồng kết hợp cùng với loại rau yêu thích tăng cường chất xơ có lợi cho sức khỏe mẹ không cần phải lo rằng liệu sau sinh có ăn quả hồng được không nữa rồi.
Nguyên liệu:
Quả hồng giòn và táo xanh, ngô ngọt, dưa chuột và các loại rau yêu thích cùng với sốt mayonaise…
Cách làm:
- Hồng sau khi mua về thì gọt vỏ và ngâm chúng vào trong nước muối và thái hạt lựu để làm món salad.
- Ngô ngọt đem tách hạt ra và luộc qua cùng với một lần nước để cho ráo nước. Còn với những loại rau còn lại thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
- Mẹ chuẩn bị một bát to và cho hồng cùng với táo, dưa chuột, ngô ngọt vào cùng thêm chút muối cho đậm vị và các loại rau cắt nhỏ vào cuối cùng chỉ cần cho thêm sốt mayonaise trộn đều lên là thưởng thức được rồi nhé.
- Cho vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi trộn vừa tươi ngon lại có vị giòn rất hấp dẫn.
5.3. Mứt hồng
Nguyên liệu:
- Hồng giòn tươi: 3 – 5kg
- Rượu trắng
Cách làm:
- Hồng đem rửa sạch và gọt vỏ. Mẹ cũng lưu ý để cho hồng còn nguyên cuống và đừng vứt cuống hồng đi như những món ăn khácc
- Sau đó lấy chỉ buộc cuống trái hồng lại với nhau. Chuẩn bị một nồi nước có pha sẵn rượu trắng vào và đun sôi, sau đó thì cho hồng vào ngâm khoảng 2 đến 3 phút để khử trùng bề mặt trái hồng để cho hồng không bị hỏng.
- Phơi hồng trên dây dưới ánh nắng càng nắng to càng tốt.Tiếp đến phơi từ 3 đến 5 tuần. Nếu thời tiết quá ẩm thì mẹ có thể cho vào lò sấy.
- Khi thời gian phơi hồng có đủ độ chín thì sẽ chuyển sang màu nâu đậm và được bọc phấn, cất hồng trong hũ kín rồi ăn dần.
Chỉ vài bước đơn giản là mẹ có ngay món ăn vặt healthy không cần phải lo lắng rằng liệu sau sinh có ăn quả hồng được không nữa nhé.
5.4. Bánh hồng chiên
Món ăn tưởng lạ mà lại rất dễ làm. Mẹ sau sinh ăn quả hồng có thể tận dụng ngay công thức này để đổi khẩu vị nhé.
Nguyên liệu:
- 5 trái hồng giòn
- 50gr bột mì
- 50gr bột gạo
- 1 muỗng canh đường
- 150ml nước lọc
- 100ml dầu ăn
Cách làm:
- Quả hồng rửa sạch, gọt vỏ, đem thái lát khoảng 0,7 – 1cm.
- Cho hồng vào bát bột mì, xóc đều cho bột mì bám quanh miếng hồng.
- Ở 1 bát khác, pha bột chiên giòn với rau mùi tây, hòa trộn vào nhau cho đều, thêm chút xíu muối cho bánh đậm vị, sau đó dùng đũa nhúng miếng hồng ngập hỗn hợp bột.
- Khi dầu ăn nóng, mẹ chiên hồng vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.
5.5. Chè Quả Hồng Khô
Nguyên liệu:
- 10 trái hồng khô
- ½ củ gừng
- 2 miếng thanh quế
- 300gr đường vàng
Cách làm:
- Rửa sạch gừng cắt lát, thanh quế cũng rửa sạch và bẻ nhỏ
- Đun sôi gừng và quế với 800ml từ 30-40ph, lọc bỏ cặn lấy nước
- Trộn đều nước gừng và quế lại, cho 300 gram đường vào nấu sôi cho hòa tan hẳn.
- Cắt đôi quả hồng khô để được 2 lát mỏng. Sau đó cho phần nhân óc chó đã được ngâm trong nước ấm vào và cuộn chặt lại.
- Cuối cùng, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chén nước đường đã chuẩn bị sẵn.
Vậy là các mẹ đã tự có câu trả lời với câu hỏi sau sinh ăn quả hồng được không rồi. Quả hồng chính là một trong những loại quả được nhiều người biết đến với công dụng tuyệt vời. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một việc cần thiết nên các mẹ cũng không nên kiêng cử quá nhiều đâu nhé. Ngoài ra việc đảm bảo rửa sạch rau củ quả khỏi các tác nhân như thuốc trừ sâu, bụi bẩn … thì đừng quên sắm ngay sản phẩm Nước rửa bình sữa và rau quả đảm bảo an toàn cho mọi loại rau củ, mẹ cũng yên tâm hơn khi chế biến món ăn ngon cho gia đình
Mẹ tham khảo thêm những bài viết để cung cấp kiến thức dinh dưỡng sau sinh tại