Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là mẹ sau sinh. Tuy nhiên vấn đề sức khỏe luôn được mẹ coi trọng hàng đầu, vì thế “sau sinh ăn nấm được không?” là câu hỏi mẹ vẫn luôn thắc mắc. Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này nhé.
Mục lục
1. Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn nấm được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấm là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất rất tốt cho mẹ bầu và mẹ đang cho con bú do có chứa hàm lượng vitamin cao giúp lợi sữa. Đặc biệt, vitamin niacin có tác dụng kháng viêm đường ruột và da, thông huyết và cải thiện huyết áp.
Tuy nhiên dù là sinh mổ hay sinh thường mẹ vẫn phải cẩn thận trong việc lựa chọn các loại nấm để ăn. Bởi lẽ, sau sinh sức đề kháng của mẹ sẽ kém hơn bình thường nên khả năng ngộ độc sẽ cao hơn, việc chế biến bằng cách nấu chín sẽ không có hiệu quả với các loại nấm độc. Vì vậy, mẹ sau sinh có được ăn nấm hay không còn tùy thuộc vào loại nấm mà mẹ lựa chọn.
Bên cạnh việc vô cùng quan trọng là bảo vệ sức khỏe cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh thì việc trang bị những vật dụng hữu ích để chào đón bé yêu chào đời chắc chắn là không thể thiếu đúng không mẹ nhỉ? Góc của mẹ gợi ý cho mẹ bộ sản phẩm Set Tu ti tu ti để chăm sóc bé yêu một cách toàn diện nhất. Hiện tại đang có chương trình sale “Chào con đến với bố mẹ” với giá cực kì hấp dẫn, mẹ tham khảo nha!
Mẹ tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không?
2. Các loại nấm mẹ sau sinh nên ăn
2.1. Nấm hương – món ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là một loại nấm ăn có hình dạng giống như một cái ô nhỏ. Nấm hương vừa là một trong những món ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh, có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh.
Vậy sau sinh ăn nấm hương được không? Mẹ sau sinh ăn nấm hương thì an toàn, và rất tốt cho tim mạch nhé. Bên cạnh đó, loại nấm này rất dễ chế biến các loại món ăn khác nhau như:
2.2. Nấm rơm – thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh
Nấm rơm có nhiều loài khác nhau và đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú như có loại màu xám trắng, loại màu xám, loại màu xám đen…
Nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao, mẹ sau sinh ăn nấm rơm rất tốt bởi nó giúp làm giảm đường và cholesterol máu. Phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan phù hợp với mẹ bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, hay các bệnh lý mạch vành tim.
Mẹ có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ nấm rơm như:
2.3. Nấm mỡ – mẹ sau sinh đừng bỏ qua loại nấm này
Nấm mỡ có công dụng nhuận phế, hóa đàm, rất tốt cho tiêu hóa. Đây là thực phẩm thích hợp cho mẹ sau sinh ăn nấm có bệnh nền viêm phế quản mạn, viêm gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
Trong bữa ăn hằng ngày, nấm mỡ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng của nó mẹ có thể nấu những món ăn ngon:
2.4. Mộc nhĩ đen – mẹ sau sinh nên ăn
Mộc nhĩ đen (nấm tai mèo) là một loại nấm rất quen thuộc phải không mẹ. Do có tính ngọt và không chứa chất độc thì ngoài việc được sử dụng làm thuốc Đông Y, mộc nhĩ đen còn là loại thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng. Thông thường, mộc nhĩ đen sử dụng để chế biến món ăn là mộc nhĩ khô:
3. Lợi ích của nấm với mẹ sau sinh
Nấm không chỉ là một trong các nguyên liệu chế biến món ăn rất được ưa chuộng, nấm còn có rất nhiều tác dụng giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ sau sinh:
- Giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể nhờ chứa các polysaccharide có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển
- Hỗ trợ, điều tiết các chức năng của tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim.
- Giải độc và bảo vệ tế bào gan: Nấm hương và nấm linh chi có khả năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan.
- Ngoài ra, nấm sản sinh hoạt chất interferon làm ức chế sự phát triển của các loại virus, góp phần chống lại sự tạo thành và phát triển các tế bào ung thư, chống lão hoá, lưu thông khí huyết, đào thải độc tố, giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.
4. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn nấm
Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời mà nấm mang lại, tuy nhiên mẹ sau sinh ăn nấm cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Theo Đông y thì nấm là thực phẩm có tính mát, vị ngọt, nếu dùng thường xuyên với một lượng lớn sẽ dễ gây ra tình trạng lạnh bụng và khó tiêu. Vì thế, mẹ có triệu chứng đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, hay có một số vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn nấm thường xuyên.
- Mẹ nên chọn những loại nấm phù hợp với cơ địa cơ thể để có tác dụng tốt nhất cho mẹ, cũng như cung cấp dinh dưỡng tuyến sữa cho bé
- Không nên ăn những loại nấm dại, nấm không rõ xuất xứ sẽ tác động không tốt đến cơ thể, cũng như ảnh hưởng đến tuyến sữa. Mẹ nên lựa chọn những loại nấm quen thuộc: như nấm hương, nấm kim châm, mộc nhĩ, nấm rơm…
- Rửa sạch nấm trước khi chế biến. Nấm khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp hiện đại thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở rau quả. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, mẹ chế biến luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm chuyên dùng để rửa bình sữa và các đồ dùng, bảo vệ hệ tiêu hóa bé cưng nhà mình!
Mong rằng qua bài viết này Góc của mẹ có thể mang đến một câu trả lời chính xác dành cho thắc mắc của mẹ “sau sinh ăn nấm được không?”. Mẹ hãy theo dõi các bài viết ở Góc của mẹ để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe mẹ và bé nhé.
Tham khảo thêm: