Trà đào là một trong những thứ nước uống thơm ngon và hấp dẫn, tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều tác hại đối với mẹ sau khi sinh con. Vậy sau sinh uống trà đào được không? Chúng gây nguy hiểm gì với mẹ? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ sau sinh có được uống trà đào không?
Trước tiên, mẹ nên biết rằng, trái đào là một dạng quả hạch cùng loại với một số loại quả như mận, mơ,.. Quả của đào là một hạt giống to được bao bọc dưới vỏ gỗ cứng hay còn gọi là “hột”. Thịt đào thường có màu vàng hoặc màu trắng được phủ bởi lớp lông tơ mềm như nhung. Khi ăn vào lại có mùi thơm và ngọt. Do đó, trái đào được rất nhiều người, đặc biệt là các mẹ bầu yêu thích.
Mẹ biết không, trong quả đào có chứa rất nhiều vitamin A, beta – carotene và vitamin C. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin E, vitamin B1, B2, B3,… tốt cho sức khỏe. Quả đào cung cấp một lượng chất xơ tuyệt vời giúp hạn chế sự phát triển của ung thư, chống lão hóa và bệnh khô mắt cùng rất nhiều các lợi ích khác mẹ nhé!
Vậy mẹ sau sinh uống trà đào được không? Tuy nhiều lợi ích là thế nhưng đào lại không tốt với mẹ khi đang mang thai và cho con bú. Theo Đông y, mẹ sau khi sinh chưa hồi phục hoàn toàn không nên uống nhiều trà đào, bởi chúng có thể gây hại cho tử cung và gây ra tình trạng xuất huyết sau sinh. Bên cạnh đó chúng cũng gây nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe, dễ làm mẹ suy nhược sau khi mang thai. Vì vậy, để hạn chế những tác hại không đáng có, mẹ không nên uống trà đào hay ăn đào trước 3 tháng sau sinh mẹ nhé!
2. Một số tác hại của trái đào mẹ nên biết
Để mẹ hiểu rõ thêm về vấn đề sau sinh uống trà đào được không? Góc của mẹ sẽ liệt kê một số tác hại khi uống trà đào hoặc ăn quả đào cho mẹ sau sinh
- Quả đào là loại quả có tính nóng, do đó mẹ sau sinh nếu ăn nhiều quá nhiều đào có thể gây nóng trong người. Điều này sẽ dẫn đến việc sữa mẹ sẽ bị nóng, bé con khi bú sữa sẽ cảm thấy không ngon, hoặc dễ dẫn đến tình trạng khó chịu, nổi mẩn, ngứa,…
- Đào có rất nhiều lông tơ bên ngoài nên nếu mẹ không rửa sạch hoặc gọt không kỹ, khi ăn sẽ gây ra tình trạng rát và ngứa ngáy cổ họng. Ngoài ra, còn có thể khiến mẹ xuất hiện các triệu chứng khác như dị ứng, nổi mẩn, và phát ban.
- Quả đào cũng chứa rất nhiều khoáng chất, dinh dưỡng và năng lượng. Mẹ sau sinh dạ dày còn yếu, nếu ăn quá nhiều đào một lúc có thể bị đầy bụng,và khó tiêu.
- Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại đào, trong đó có cả đào Trung Quốc. Mẹ biết không, đào Trung Quốc có nguồn gốc và chất lượng không an toàn,bởi các hóa chất tăng trưởng độc hại được tiêm vào trái đào. Nếu mẹ không may mua phải và ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc,hoặc tiêu chảy…
- Uống trà đào hoặc ăn đào quá nhiều còn có thể gây hại đến lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn của mẹ sau sinh. Điều đó dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết, ra máu dai dẳng.
3. Thay thế trà đào tươi thành trà Lipton vị đào được không mẹ nhỉ?
Vậy sau sinh uống trà đào được không? Trà đào là một loại thức uống giải khát mùa hè có hương vị thơm ngon, dễ uống nên mẹ có thể rất “ghiền” thứ quả này . Tuy nhiên mẹ nên hạn chế uống trà đào được chế biến từ các trái đào tươi vì các tác hại kể trên. Thấu hiểu tâm tư này, Góc của mẹ xin đưa ra giải pháp vô cùng hữu ích sau đây giúp thỏa mãn “cơn nghiện trà đào” của mẹ. . Đó chính là trà Lipton vị đào mẹ nhé! Mẹ hoàn toàn có thể dùng trà túi lọc Lipton hương vị đào để thay thế. Trà Lipton vốn là loại trà được làm từ những lá trà xanh tự nhiên và có hương vị rất ngon, ngọt, cực kì dễ uống. Trà Lipton an toàn cho mẹ bởi chúng mang lại các tác dụng tuyệt vời phải kể đến như giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, chống oxy hóa, giúp mẹ thư giãn, lưu thông và giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, uống trà túi lọc để kích sữa là một phương pháp rất phổ biến ở Châu Âu và được các mẹ Tây ưa chuộng. Tuy nhiên, mẹ hãy đảm bảo uống không quá 2 cốc mỗi ngày và nên uống vào buổi chiều vì caffeine có trong trà xanh không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Để có được một cốc trà hương vị đào thơm ngon hơn, mẹ có thể kết hợp pha trà Lipton đào với sữa theo công thức dưới đây nhé:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 cốc lớn
- 1 gói trà túi lọc
- 1 hộp sữa tươi không đường
Cùng thực hiện mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ lấy 1 gói trà lipton cho vào cốc
- Bước 2: Mẹ rót nước nóng vào ngâm trong 5 phút. Sau đó, mẹ lấy túi lọc ra khỏi cốc và vứt đi
- Bước 3: Đổ sữa tươi vào theo tỷ lệ 1:1, sau đó mẹ hãy khuấy cho thật đều. Như vậy, mẹ đã có ngay một cốc trà đào sữa siêu thơm ngon rồi đó ạ. Mẹ nên uống chúng khi còn nóng để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thanh khiết của trà nhé!
4. Gợi ý một số thức uống giải khát có lợi cho mẹ sau sinh
Như vậy, Mẹ đã hiểu rõ được việc sau sinh uống trà đào được không rồi phải không nào? Hãy để Góc của mẹ gợi ý thêm cho mẹ các loại thức uống giải khát khác vừa thơm ngon vừa có lợi cho cả mẹ và bé yêu nhé!
4.1. Nước ép trái cây
1 – Nước ép cà chua
Sau sinh, mẹ có thể uống nước ép cà chua bởi cà chua chứa rất nhiều vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa tự nhiên. Những chất này có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ làn da sâu từ bên trong, giúp mẹ sau sinh có làn da luôn tươi sáng, căng mịn và hồng hào. Vì vậy, để có thể thưởng thức loại nước ép bổ ích này, mẹ chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau đây:
Mẹ cần chuẩn bị:
- Cà chua 400 gr
- Đường cát 80 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- 100ml Mật ong
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Rửa sạch cà chua, cắt miếng vừa phải rồi cho vào máy ép lấy nước.
- Bước 2: Cho mật ong vào ly nước ép cà chua rồi khuấy đều.
- Bước 3: Cho thêm một lượng đường vừa phải để nước ép ngon và ngọt hơn mẹ nhé. Cùng thưởng thức nước cà chua ép thôi nào!
2 – Nước cam ép
Ngoài nước ép cà chua, mẹ có thể bổ sung thêm các dưỡng chất từ nước cam ép. Quả cam cung cấp nguồn Vitamin C dồi dào hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi và chống lão hóa sớm, hồi phục vóc dáng cho mẹ sau sinh. Để làm nước cam ép, mẹ cần thực hiện các bước sau đây:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 quả cam lớn
- 30ml nước đường
- Dụng cụ vắt cam, ly thủy tinh, muỗng khuấy, máy ép hoa quả….
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ hãy rửa sạch cam, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Cắt đôi quả cam, ép lấy nước cho vào ly rồi thưởng thức mẹ nhé.
Lưu ý nho nhỏ cho mẹ là mẹ nên rửa sạch hoa quả trước khi làm nước ép để ngăn ngừa những vi khuẩn bám bên ngoài vỏ. Góc của mẹ khuyên mẹ sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là loại nước rửa đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS K 3370:1994 – Bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm kết hợp với hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa: giúp sạch khuẩn, khử hoàn toàn mùi tanh. Bên cạnh nước rửa còn chứa Alkyldimethylglycine Hydrochlo-ride – chất không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa. Do đó mẹ hoàn toàn an tâm sử dụng nước rửa bình sữa & rau quả của Mamamy để làm sạch trái cây mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh uống nước ép gì tốt? – TOP 15 LOẠI NƯỚC ÉP ĐẸP DA – GIẢM CÂN – LỢI SỮA cho MẸ BỈM thông thái!
4.2. Nước lá thiên nhiên
Sau sinh uống trà đào được không? Nếu không, mẹ có thể uống thay thế bằng thức uống nào? Câu trả lời chính là các loại nước lá thiên nhiên không chỉ giúp mẹ giải khát mà còn đem đến những công dụng tuyệt vời như: giảm cân, lợi sữa và đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu các loại nước lá thiên nhiên dưới đây mẹ nhé!
1 – Nước rau má
Rau má hàm chứa các chất dinh dưỡng như: canxi, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K giúp mẹ kháng khuẩn, khí huyết lưu thông.khiến cho làn da mẹ trở nên hồng hào hơn. Ngoài ra, uống rau má sau sinh còn giúp mẹ cải thiện chất lượng sữa và kích sữa vô cùng hiệu quả. Để làm nước sinh tố rau má, mẹ cần thực hiện các bước sau đây:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 100g rau má
- Đường cát hoặc đường phèn
- Chút muối
- 500ml nước đun sôi để nguội
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ mang rau má rửa thật sạch rồi đem xay nhuyễn cùng chút nước lọc.
- Bước 2: Mẹ lọc nước rau má vừa xay qua rây 2 lần, sau đó pha thêm chút đường phèn vào và thưởng thức được rồi!
2 – Nước lá mít
Bên cạnh nước lá rau má, mẹ có thể bổ sung thêm nước lá mít vào thực đơn hằng ngày của mình, mẹ nhé. Nước lá mít có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B2,… giúp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và cải thiện tình trạng thiếu sữa cho mẹ bầu. Để làm nước lá mít, mẹ cần thực hiện các bước sau đây:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 200gr lá mít non
- 1,5 lít nước
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ lấy khoảng 200gr lá mít non đem rửa sạch, ngâm qua nước muối để làm sạch.
- Bước 2: Cho lá mít sau khi ngâm xong vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút sau đó tắt bếp.
- Bước 3: Mẹ hãy rót lấy nước uống khi chúng còn hơi ấm mẹ nhé!
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp phần nào thắc mắc sau sinh uống trà đào được không. Góc của mẹ Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại sự bổ ích cho mẹ trong thời gian chăm sóc sau sinh. Ngoài ra, mẹ hãy theo dõi nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại Góc của mẹ, giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức cần thiết trong hành trình chăm sóc bé, mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Sau sinh nên uống nước gì? 13 thức uống giúp kích sữa cho mẹ