Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón sau sinh? Sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Đây là nỗi lo lắng chung của rất nhiều mẹ khi vừa trải qua quá trình “sinh nở” đầy khó khăn. Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho mẹ những thực phẩm tốt nhất giúp đường ruột hoạt động bình thường trở lại. Hãy tham khảo ngay mẹ nhé.
Mục lục
1. Nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị táo bón?
Trước khi tìm hiểu sau sinh ăn gì để không bị táo bón mẹ hãy theo dõi những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như sau:
1.1. Do thói quen sinh hoạt
Sau khi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, vết thương sẽ rất đau, cơ thể của mẹ mệt mỏi và bị đuối sức. Vì vậy, mẹ sẽ ít vận động và lười đi lại, điều này dẫn đến tình trạng đường ruột hoạt động kém, phân bị cứng và khi đại tiện sẽ rất khó khăn.
Bên cạnh đó, sau sinh, mẹ áp dụng các thực đơn ăn kiêng không khoa học hoặc chỉ sử dụng thực phẩm nhiều đạm để kích thích tiết sữa. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bị táo bón.
1.2. Do tác động sinh lý
Trong thai kỳ, mẹ bị táo bón do thai nhi lớn chèn ép lên các cơ quan trong hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột hoạt động kém đi. Tình trạng này sẽ kéo dài đến sau khi mẹ “vượt cạn” thành công. Mặt khác, sau sinh, cơ thể chưa phục hồi ngay lập tức, mẹ bị mất máu nhiều và chưa hết sản dịch. Vì vậy, lượng máy cần thiết cho đại tràng chưa đủ, khiến mẹ khó đi tiêu.
Mẹ bị mệt mỏi, stress, chế độ sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn do phải chăm sóc bé cũng chính là nguyên nhân gây táo bón.
2. Mẹ sau sinh ăn gì để không bị táo bón?
Sau sinh ăn gì không bị táo bón? Sau đây là những gợi ý tốt nhất dành cho mẹ, hãy “bỏ túi” ngay nhé.
2.1. Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Cải bó xôi
Cải bó xôi giúp ngăn ngừa một số căn bệnh như ung thư, viêm nhiễm, béo phì, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn. Đặc biệt, hàm lượng vitamin cao trong cải bó xôi sẽ giúp đường ruột của mẹ hoạt động tốt hơn.
2.2. Khoai lang, thực phẩm chữa táo bón sau sinh
Sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Loại thực phẩm tốt nhất đó chính là khoai lang mẹ nhé. Trong thành phần của khoai lang có chứa nhiều vitamin C và các axit amin tốt cho đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng.
2.3. Sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Hãy ăn bí đỏ
Bí đỏ sở hữu nguồn dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, E, B6, sắt, kẽm… Những chất này có khả năng ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng, đồng thời bổ sung một lượng máu cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh.
2.4. Ăn gì để hết táo bón sau sinh? Ăn sữa chua
Mẹ sử dụng sữa chua hàng ngày sẽ ngăn ngừa được táo bón và tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu. Vì trong thành phần của sữa chua có Lactobacillus và probiotic, cung cấp những lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể con người.
2.5. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Quả táo
Chất xơ, vitamin, axit malic và pectin trong quả táo hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra với mẹ sau sinh.
2.6. Cà chua – Thực phẩm giúp mẹ sau sinh hết táo bón
Cà chua là loại thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt Nam. Trong cà chua có chứa nhiều loại vitamin, pectin, axit citric, axit malic, tốt cho hoạt động của dạ dày và nhu động ruột.
2.7. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Chuối tiêu chín
Chuối tiêu là loại trái cây được nhiều mẹ yêu thích vì giàu dinh dưỡng, chất xơ và vitamin. Sử dụng chuối tiêu thường xuyên sẽ giúp mẹ mới sinh khắc phục được tình trạng táo bón và rối loạn đường tiêu hóa.
2.8. Mẹ sau sinh ăn gì để dễ đi ngoài? Ăn quả lê
Mẹ sau sinh ăn gì để không bị táo bón thì lời khuyên là nên ăn quả lê. Vì hàm lượng chất xơ và vitamin C trong lê rất cao. Bên cạnh đó, những chất như folate, kali rất cần thiết cho chế độ ăn uống của mẹ sau sinh.
Mẹ tham khảo thêm:Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe?
3. Gợi ý các món ăn giúp mẹ sau sinh hết táo bón
Ăn gì để giảm táo bón sau sinh? Nếu mẹ đang thắc mắc điều này thì hãy theo dõi những món ngon được tiết lộ ngay sau đây nhé.
3.1. Cháo cà rốt – mẹ sau sinh nên ăn để hết táo bón
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g cà rốt
- 100g gạo
- 50g thịt nạc
- Dầu thực vật
- Gia vị.
Các bước thực hiện:
- Cà rốt rửa sạch rồi băm nhỏ
- Gạo xay nhỏ
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn, ướp đầy đủ các loại gia vị rồi xào chín
- Đun sôi gạo cùng 400ml nước, đến khi sôi thì cho cà rốt vào đun thêm khoảng 5 phút, cho thịt heo vào, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Cách sử dụng: Một ngày ăn một lần, liên tục 3 – 5 ngày.
3.2. Cháo vừng đen – món ngon giúp mẹ bầu sau sinh hết táo bón
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g gạo
- 100g thịt nạc
- 50g vừng đen
- Dầu thực vật
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Vừng và gạo xay nhỏ
- Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhuyễn, ướp gia vị sau đó xào chín
- Cho vừng và gạo vào nồi nấu cùng 400ml nước, đun lửa nhỏ, đến khi chín thì cho thịt nạc vào, để sôi lại rồi tắt bếp.
Cách sử dụng: Một ngày ăn hai lần, liên tục 3 – 5 ngày.
3.3. Phụ nữ sau sinh ăn cháo khoai lang để trị táo bón
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g khoai lang
- 50g đường đỏ (có thể thay đổi lượng đường tùy vào khẩu vị).
Các bước thực hiện:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho khoai lang vào nồi cùng 400ml nước, đun nhừ với lửa nhỏ, thêm đường đỏ để sôi lại rồi tắt bếp.
Cách sử dụng: Một ngày ăn hai lần đến khi đi đại tiện được bình thường.
3.4. Chè đu đủ giúp mẹ sau sinh không bị táo bón
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g đu đủ chín
- 50g đường cát trắng.
Các bước thực hiện:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt sau đó xay nhuyễn, cho đường trắng vào rồi trộn đều.
- Đun hỗn hợp đu đủ và đường trên lửa nhỏ đến khi sôi đều rồi tắt bếp.
Cách sử dụng: Một ngày ăn một lần, liên tục từ 2 – 4 ngày.
3.5. Chè khoai sọ – món ăn cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ sau sinh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g khoai sọ
- 50g đường cát trắng
- Một củ gừng nhỏ.
Các bước thực hiện:
- Khoai sọ nạo vỏ, rửa sạch sau đó xay nhuyễn
- Cho khoai sọ, gừng vào nồi cùng 200ml nước, đun sôi sau đó thêm đường, để sôi lại rồi tắt bếp.
Cách sử dụng: Một ngày ăn hai lần
4. Mẹ sau sinh bị táo bón có nguy hiểm không? Khi nào cần gặp bác sĩ?
4.1. Táo bón có nguy hiểm không?
Trên thực tế, các mẹ sau sinh thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón nhưng ở mức độ nhẹ và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, mẹ nên theo dõi và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng như trĩ nội, trĩ ngoại, bệnh liên quan đến trực tràng, nhiễm độc hệ tiêu hóa…
4.2. Khi nào mẹ cần gặp bác sĩ?
Sau khi đã áp dụng những lời khuyên trong thực đơn sau sinh ăn gì để không bị táo bón mà vẫn không cải thiện được tình hình, táo bón kéo dài nhiều ngày, mẹ nên đến các sĩ ngay. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra và kê thuốc làm mềm phân, hỗ trợ việc đi đại tiện diễn ra nhanh chóng.
Đối với mẹ sinh mổ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng. Tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến vết mổ và nguồn sữa cho bé bú.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, mẹ hãy chia sẻ với Góc của mẹ để được giải đáp ngay nhé.
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: