Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!

Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo sợ gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn bé. Mẹ muốn biết thêm nhiều thông tin để ăn giá đỗ đúng cách đúng, đúng thời điểm. Thấu hiểu sự thắc mắc, trăn trở đó, Góc của mẹ gửi bài viết này để mẹ tham khảo và có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

Sinh mổ ăn giá được không?
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!

1. Sinh mổ ăn giá được không mẹ nhỉ? 

Nếu ăn giá đỗ đúng lượng và đúng cách thì đây sẽ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tác động tích cực, giúp mẹ sinh mổ mau hồi sức, tăng tiết sữa và nâng cao chất lượng sữa để con ti mẹ ngon lành hơn. Cụ thể, giá sẽ kích thích sự tăng trưởng của các tế bào bị tổn hại, ngăn tình trạng xuất huyết sau sinh, ngừa xơ vữa động mạch . 

Sinh mổ ăn giá
Sinh mổ ăn giá được không mẹ nhỉ?

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý lựa chọn và ăn giá đỗ đúng cách nhé. Bởi theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, mẹ sinh mổ  hạn chế ăn các loại rau mầm họ đỗ vì vi khuẩn E.coli, Salmonella, listeria có thể xâm nhập vào hạt đỗ trong quá trình tách vỏ đó ạ! Nếu mẹ ăn giá đỗ nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tổn thương thận, nhiễm trùng vết thương,… thậm chí “ô nhiễm” nguồn sữa, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của bé yêu. 

Kết luận: Giá đỗ tốt cho mẹ, giúp vết mổ nhanh lành, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau sinh mổ nhưng cần ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ nhé.

Ăn giá đỗ đúng cách
Giá đỗ tốt nhưng cần ăn đúng cách

2. Hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ

Giá đỗ có vị ngọt thanh, tính mát là thực phẩm phù hợp cho ngày hè oi ả, đặc biệt là với những mẹ bầu vừa sinh mổ, có nhu cầu bổ sung dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức. Dưới đây là bảng thành phần “đẹp mắt” của giá đỗ với những dưỡng chất “vàng”: 

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g giá đỗ 
Calo  44 
Chất béo 0,2g 
Natri  5,4 mg
Carbohydrate 5,4g
Chất xơ 1,6g
Đường 3,7g
Protein 2,7g
Canxi 5,8g 
Photpho 91mg 
Sắt 1,4mg 
Vitamin B1 0,2mg
Vitamin B2  0,13mg
Vitamin C 10mg 

Sau sinh mổ, mẹ cần nhiều dưỡng chất như vitamin C, sắt, protein, chất xơ,… để nhanh hồi phục, vết thương mau lành và bổ sung lượng máu cần thiết. Chẳng tìm đâu xa, m giá đỗ có đủ cả rồi. Ngoài ra, giá đỗ còn có nhiều công dụng đáng gờm khác như sau:

Hàm lượng dinh dưỡng trong giá 
Hàm lượng dinh dưỡng trong giá

3. 10 lợi ích của giá đỗ nếu mẹ sinh mổ ăn đúng cách 

Ở trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu sinh mổ ăn giá được không? Không chỉ đem đến sự mát lành, giải nhiệt cơ thể mà giá đỗ còn giúp mẹ giảm căng thẳng, chăm sóc da hiệu quả, lấy lại sắc vóc thuở đôi mươi,… 

3.1. Giảm căng thẳng sau sinh 

Sau khi sinh em bé, mẹ thường căng thẳng vì ti tỉ thứ thay đổi cả về bản thân và mọi điều xung quanh mình. thời điểm này mẹ nên bổ sung giá đỗ vào thực đơn của mình hỗ trợ   giảm cảm giác lo âu, sợ hãi bởi giá chứa hàm lượng lớn vitamin C, kẽm, magie. Theo nghiên cứu gần đây, những chất kể trên đóng vai trò quang trọng trong việc cân bằng tâm trạng, giảm lo lắng và mang đến cho mẹ giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Giảm căng thẳng sau sinh
Giảm căng thẳng sau sinh

3.2. Giúp mẹ chăm sóc da hiệu quả

Lựa chọn phương pháp sinh mổ đồng nghĩa mẹ phải đối mặt với những vết sẹo cứng đầu, bám lì trên cơ thể. Điều này đôi khi khiến mẹ “nuối tiếc thời con gái” một chút Nhưng thực ra mọi vết mổ đều mang ý nghĩa thiêng liêng, bởi đó là dấu hiệu cho thấy mẹ rất tuyệt vời, đã mạnh mẽ để mang con yêu đến thế giới này. 

Ngoài ra, lấy lại làn da mịn màng như ngày trước không quá khó đâu mẹ. Mẹ xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm giá vào khẩu phần ăn giúp vết mổ mau liền sẹo, giảm tình trạng thâm nám, lão hóa. Loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp nuôi dưỡng và tái tạo tế bào mới, trả lại mẹ vùng da bụng đàn hồi, căng mướt. 

Giá đỗ giúp mẹ chăm sóc da hiệu quả
Giúp mẹ chăm sóc da hiệu quả

3.3. Tăng số lượng bạch cầu 

Trải qua quá trình sinh mổ khó khăn, sức khỏe của mẹ suy yếu, số lượng bạch cầu giảm mạnh khiến hệ miễn dịch không còn khỏe mạnh như trước. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến vết mổ khó lành, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm vô cùng mẹ ạ! 

Với hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào, giá đỗ sẽ hỗ trợ quá trình tăng bạch cầu, giúp hệ miễn dịch của mẹ vững vàng hơn. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng kháng viêm, chống lại các gốc tự do, hỗ trợ lưu thông máu, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.

Mẹ khỏe mạnh ngủ ngon
Tăng lượng bạch cầu, giúp mẹ khỏe mạnh, ngủ ngon giấc

3.4. Vết thương sau mổ nhanh lành

Giá đỗ chứa nhiều protein thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, tái tạo da, củng cố cấu trúc các mô, tế bào và hình thành mạch máu mới. Ngoài ra, vitamin A kết hợp cùng vitamin C còn hạn chế quá trình oxy hóa, kiềm chế sự hình thành melanin, bảo vệ vùng da mổ khỏi sồ sề, thâm nám.

Giá đỗ giúp vết mổ mau lành
Sau sinh mổ có được ăn giá đỗ vì nó sẽ giúp vết mổ mau lành

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra hợp chất phenolic có trong giá đỗ có khả năng  làm ức chế hoạt động của các gốc tự do, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, sẹo, xóa mờ các vết thâm do quá trình oxy hóa gây ra, đồng thời cải thiện độ đàn hồi giúp da mẹ luôn tươi trẻ. 

3.5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc trơn tru 

Mẹ sinh mổ rất hay bị tiêu chảy, đi ngoài mất kiểm soát. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ sản khoa cho biết lượng kháng sinh đưa vào cơ thể mẹ trước và sau phẫu thuật là nguyên nhân chính dẫn đến tiêu chảy. 

Mặc dù kháng sinh có tác dụng chống nhiễm trùng nhưng nó phá vỡ sự cân bằng giữa hại khuẩn và lợi khuẩn khiến mẹ đi ngoài phân lỏng. Ăn giá đỗ sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng trên do thực phẩm này có chứa nhiều men lactic – một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Lợi ích ăn giá sau sinh mổ
Phụ nữ sinh mổ có ăn được giá đỗ giúp hỗ trợ tiêu hóa làm việc trơn tru

3.6. Giúp mẹ sinh mổ lợi sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo giá đỗ là loại rau lý tưởng cho các sản phụ. Mẹ sinh mổ bổ sung giá đỗ sẽ tăng tiết sữa khi cho con bú, giúp nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và dinh dưỡng hơn vì giá chứa rất nhiều protein và carbohydrate. Hai thành phần này được xem là vô cùng cần thiết đối với sữa mẹ bởi hỗ trợ con yêu phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé làm việc trơn tru,… 

Lợi ích ăn giá sau sinh mổ
Giúp mẹ sinh mổ lợi sữa

3.7. Mẹ lấy lại vòng eo thon thả 

Mỗi sáng thức giấc, mẹ ngắm nhìn mình trong gương và tiếc nuối vì vùng bụng ngày nào đã không còn thon gọn, mẹ cũng ngại diện những chiếc đầm ôm trọn vòng eo như trước. Điều mẹ quan tâm lúc này là lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng thay vì ăn uống kiêng khem ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa khi cho con bú.

Lợi ích ăn giá sau sinh mổ
Sinh mổ ăn giá được và giúp mẹ lấy lại vòng eo thon thả

Vậy thì chắc chắn giá sẽ trở thành lựa chọn lành mạnh mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn đó ạ! Do lượng calo trong giá cực thấp, lại chứa hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao (canxi, magie, photpho,…) giúp mẹ no lâu mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, hạn chế tình trạng thèm đồ ăn vặt, đồ chiên rán, cay nóng ảnh hưởng đến sức khỏe. Để thu được kết quả khả quan nhất, mẹ nên kết hợp tập luyện thể dục với cường độ vừa phải nhé! 

Mẹ tập thể dục
Mẹ kết hợp tập thể dục vừa phải

3.8. Mẹ hạn chế tình trạng loãng xương

Sau sinh mổ cơ thể mẹ yếu đi nhiều, đặc biệt là hệ xương, do suốt quá trình mang thai, con yêu mỗi ngày một lớn đã vô tình gây áp lực lên dây chằng, đốt sống lưng và xương chậu. Từ đó, các khớp nối và dây chằng của mẹ bị ảnh hưởng, cấu trúc kém ổn định và thường xuyên đau nhức. 

Ăn giá sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng loãng xương mẹ bởi hàm lượng magie, canxi dồi dào giữ trò ổn định mật độ xương, tái thiết lập cấu trúc xương bền vững, giúp những chỗ nứt gãy, giãn dây chằng lành lại nhanh chóng. 

Ăn giá đỗ mẹ hạn chế tình trạng loãng xương
Mẹ hạn chế tình trạng loãng xương

3.9. Trái tim mẹ luôn khỏe mạnh

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin K trong chế độ ăn uống của con người. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu. Giá đỗ là nguồn cung tiềm năng của loại vitamin thiết yếu này, giúp trái tim mẹ thêm phần khỏe mạnh. 

Trái tim mẹ luôn khỏe mạnh
Trái tim mẹ luôn khỏe mạnh

Bệnh cạnh đó, vitamin B1 cũng là dưỡng chất cần thiết để sản xuất Acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giữa hệ thần kinh trung ương với cơ tiêu biểu là cơ tim. Nhờ vậy, vitamin B1 có vai trò duy trì chức năng tim, bảo vệ mẹ khỏi các bệnh lý liên quan đến suy tim, xơ vữa mạch máu,…

3.10. Tiêu độc cho mẹ sau mổ 

Giá đỗ có tính mát, sau sinh mổ ăn giá đỗ sẽ giúp mẹ tránh tình trạng nóng trong, hạn chế ứ đọng sản dịch,… Thêm nữa, giá đỗ chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng loại bỏ chất độc hại ra khỏi ruột kết, không cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ung thư hiệu quả. Chất xơ cũng góp phần thanh lọc cơ thể, đào thải độc ra bên ngoài thông qua phân, nước tiểu giúp mẹ hồi phục nhanh chóng sau sinh mổ. 

Tiêu độc cho mẹ sau sinh khi ăn giá đỗ
Tiêu độc cho mẹ sau sinh

4. 4 công thức chế biến giá, nâng tầm dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ 

Giá đỗ quả là thực phẩm “vàng” khi có vô vàn công dụng đúng không mẹ nhỉ? Ngay sau đây Góc của mẹ sẽ gửi đến mẹ 4 công thức mới toanh giúp mẹ biến tấu giá đỗ thành nhiều món ăn khác nhau để dễ dàng thay đổi thực đơn.

4.1. Canh rong biển giá đỗ giúp mẹ lợi sữa 

Rong biển là thực phẩm lợi sữa được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc bởi thực phẩm này chứa hàm lượng lớn iot, sắt, magie, selen, kẽm, omega,… Kết hợp rong biển với giá đỗ sẽ cho ra đời bộ đôi lợi sữa và “nâng cấp” chất lượng sữa, giúp con yêu ti ngon miệng hơn đó mẹ ạ! 

Canh rong biển giá đỗ
Canh rong biển giá đỗ giúp mẹ lợi sữa

1 – Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gr giá đỗ
  • 3 lá rong biển
  • 200gr thịt heo băm đã sơ chế 
  • 30gr gừng cắt lát nhỏ 
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị cần thiết (hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu) 

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Mẹ ướp thịt heo băm đã sơ chế với tỏi, gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm trong 15 phút để thịt thấm gia vị
  • Bước 2: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất 
  • Bước 3: Mẹ làm nóng nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi đổ phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại
  • Bước 4: Ở bước này, mẹ cho thêm 1 tô nước và 3 lá rong biển vào nồi, đợi đến khi canh sôi thì trút thêm phần giá đỗ và nêm nếm sao cho vừa ăn
  • Bước 5: Giờ thì múc canh ra bát và thưởng thức ngay thôi mẹ ơi!
Rong biển khô
Rong biển là thành phần không thể thiếu

3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Mẹ lưu ý chọn những loại rong biển mềm, dễ ăn bởi đây là những lá rong non khá mềm nên khi làm khô thường bị co rút, tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt; tráng mua rong biển dày, cứng mẹ nhé! 

4.2. Nước giá đỗ hỗ trợ mẹ tiêu độc sau sinh 

Nước giá đỗ chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B1, B2, canxi, magie,… Những hợp chất này có tác dụng khử gốc tự do, tiêu độc, bài trừ sản dịch và điều hòa cơ thể mẹ sau sinh mổ, hạn chế tình trạng nóng trong, mụn nhọt khó chịu. 

Nước giá đỗ hỗ trợ mẹ tiêu độc sau sinh 
Nước giá đỗ hỗ trợ mẹ tiêu độc sau sinh

1 – Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr giá đỗ
  • 6 muỗng cà phê nước lọc
  • Đường (tùy khẩu vị của mẹ) 

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện 

  • Bước 1: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất 
  • Bước 2: Mẹ cho giá đỗ và 3 muỗng cà phê nước lọc vào máy ép, thực hiện trong khoảng 2 phút. Nếu mẹ thấy giá ra nhiều nước thì dừng, còn ít thì mẹ cho tiếp 3 muỗng cà phê nước lọc nữa rồi thực hiện tương tự 
  • Bước 3: Cuối cùng, mẹ cho nước giá ra ly, cho chút đường khuấy đều và thưởng thức ngay thôi! 

3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Nếu không có máy ép, mẹ có thể cho giá đỗ vào chiếc khăn nhỏ sạch rồi vắt lấy nước, nếu giá quá ít nước, mẹ nhúng khăn qua nước lọc trước rồi mới tiến hành vắt nước giá. 

Sinh mổ ăn giá
Nếu không có máy ép, mẹ có thể cho giá đỗ vào chiếc khăn nhỏ sạch rồi vắt lấy nước

4.3. Thịt heo xào giá giúp mẹ mau lành vết mổ 

Thịt heo xào giá không chỉ là món ăn ngon mắt bắt miệng mà còn thúc đẩy vết mổ mau lành. Thịt heo là một trong những nguồn cung protein bậc nhất, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da, sản xuất collagen, củng cố mạch máu, “lấp đầy” miệng vết sẹo lõm hiệu quả. Thịt heo kết hợp với giá sẽ trở thành “bộ đôi quyền lực” đánh bay vết mổ xấu xí. 

Giá đỗ xào
Thịt heo xào giá giúp mẹ mau lành vết mổ

1 – Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gr thịt heo xắt lát sẵn
  • 50gr giá
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2-3 nhánh hành lá
  • 1/2 muỗng tỏi băm 
  • Gia vị cần thiết (hạt nêm, nước mắm, tiêu,…) 

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện 

  • Bước 1: Mẹ ướp thịt heo xắt đã sơ chế với tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm trong 15 phút để thịt thấm gia vị
  • Bước 2: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất 
  • Bước 3: Mẹ bào vỏ, rửa cà rốt với nước sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ; về phần hành lá, mẹ rửa sạch, cắt 3cm để xào với giá
  • Bước 4: Mẹ làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi đổ phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến mẹ trút phần thịt đã chín ra đĩa 
  • Bước 5: Ở bước này, mẹ xào cà rốt trước đến khi cà rốt gần chín thì cho giá, hành vào xào tiếp, mẹ nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp
  • Bước 6: Cuối cùng trộn phần thịt và phần rau lại với nhau, rắc chút bên trên và thưởng thức ngay thôi nào! 
Giá đỗ xào thịt heo
Món bổ dưỡng mà cực dễ làm

3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để mua được thịt ngon, mẹ lựa chọn những miếng có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong ngà ngà. Mẹ dùng dao cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt se lại, bề mặt khô ráo. 

Cách chọn thịt heo ngon
Cách chọn thịt heo ngon

4.4. Mẹ hồi sức nhanh với canh giá đậu phụ

Nhờ hàm lượng protein, canxi, vitamin dồi dào, canh giá đậu phụ sẽ rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh của mẹ, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng mệt lả, đuối sức thường xuyên xảy ra ở mẹ sinh mổ. Nếu trong bếp đã có sẵn giá và đậu phụ thì mẹ hãy “xắn tay áo” và chuẩn bị ngay món canh bổ dưỡng theo hướng dẫn bên dưới nhé! 

Canh giá đậu phụ
Mẹ hồi sức nhanh với canh giá đậu phụ

1 – Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 100gr giá đỗ 
  • 1 quả cà chua
  • 3 bìa đậu phụ
  • 100gr thịt heo thái lát mỏng 
  • Gia vị cần thiết (bột canh, tiêu,…) 
Giá đỗ hỗ trợ vết thương mau lành
Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh giá

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện 

  • Bước 1: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Mẹ làm tương tự với cà chua 
  • Bước 2: Mẹ cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn, ướp với bột canh 5-10 phút 
  • Bước 4: Tiếp đến mẹ bắc nồi, cho ít dầu ăn và xào sơ cà chua rồi đổ thêm 1 tô nước vào đun sôi. 
  • Bước 5: Mẹ thả giá đỗ, thịt heo, đậu phụ vào nồi, bật lửa to đến canh sôi thì hớt bọt rồi tắt bếp
  • Bếp 6: Giờ thì đổ ra bát và thưởng thức món canh nóng hổi, thơm ngon thôi mẹ ơi! 

3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Miếng đậu phụ được đánh giá là ngon thường có màu trắng ngà, cầm nhẹ tay, bề mặt mềm mịn đó mẹ ạ! Mẹ tránh mua những có màu vàng hoặc ngả vàng vì rất có thể chúng có chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe. 

5. 4 lưu ý giúp mẹ sinh mổ ăn giá tốt cho sức khỏe 

Giá đỗ tuy tốt nhưng mẹ cũng cần biết 4 lưu ý dưới đây để tránh ăn sai cách, sai thời điểm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến vết mổ nhiễm trùng, mưng mủ: 

Lưu ý giúp mẹ sinh mổ ăn giá tốt cho sức khỏe 
4 lưu ý giúp mẹ sinh mổ ăn giá tốt cho sức khỏe

1 – Mẹ lựa chọn giá ngon để bảo vệ sức khỏe 

Mẹ nên mua giá đỗ sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, chọn những cọng giá tươi không có mùi hôi thối ẩm mốc hoặc khô héo. Ngoài ra, mẹ cũng không nên chọn giá đỗ có thân ngắn, rễ ngắn nhưng lại mọng nước, mập mạp vì khả năng cao chúng đã được tiêm thuốc kích thích sinh trưởng. Để an tâm hơn, mẹ “chọn mặt gửi vàng” những cửa hàng tiện lợi, siêu thị uy tín như Co.opmart, VinMart, Bách Hóa Xanh,… 

Mẹ lựa chọn giá ngon để bảo vệ sức khỏe
Mẹ lựa chọn giá ngon để bảo vệ sức khỏe

2 –  Sơ chế giá kỹ lưỡng trước khi ăn 

Giá mua về mẹ rửa sạch với nước, ngâm nước muối rồi tráng lại nước sạch vài lần. Tuy nhiên, mẹ vừa sinh mổ xong nên vết thương còn âm ỉ, ngại đi lại hoặc đứng bếp quá lâu. Những lúc này mẹ nên sử dụng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy để tiện công, tiết kiệm thời gian. 

Lành tính, an toàn là những tiêu chí hàng đầu của nước rửa bình và rau quả Mamamy
Lành tính, an toàn là những tiêu chí hàng đầu của nước rửa bình và rau quả Mamamy

Với thành phần lành tính, chiết xuất từ ngô và rượu dừa, nước rửa hoa quả nhà Mamamy chẳng những loại bỏ tạp chất bám đọng trên giá mà còn cực an toàn, có thể dùng cho những em bé sơ sinh non nớt nhất nữa đó ạ! Điểm cộng tiếp theo theo mà mẹ nên “tậu” ngay sản phẩm này về là cách sử dụng vô cùng đơn giản, mẹ chẳng phải chuẩn bị nhiều thứ lỉnh kỉnh mà chỉ cần một lần nhấn vòi pump (đầu bơm sản phẩm) để lấy lượng sản phẩm vừa đủ rồi rửa sạch với giá là đã xong rồi mẹ ơi! 

Nước rửa bình và rau quả Mamamy 
Nước rửa bình và rau quả Mamamy

Góc của mẹ khuyên mẹ nên thay thế nước rửa bát thông thường bằng nước rửa hoa quả chuyên dụng để không ảnh hưởng đến quá trình lành vết mổ và đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé yêu. Với dung tích lên đến 600ml và mức giá phù hợp (144.400đ) mẹ đã có thể tận dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để làm sạch tỉ ti thứ cũng như tiết kiệm thời gian. 

3 – Không ăn giá khi bụng đói mẹ nhé 

Mẹ tuyệt đối không ăn giá khi đói vì hàm lượng vitamin C có trong giá không tốt cho dạ dày. Bởi lúc đói, dạ dày của mẹ sẽ tiết ra lượng axit nhất định và co bóp dữ dội, mẹ uống cam lúc này chẳng khác nào “châm dầu vào lửa” khiến lượng axit tăng lên, dẫn đến tình trạng đau nhức cơ bắp, thậm chí tiêu chảy, nôn trớ. 

4 – Mẹ tránh ăn giá khi đang uống thuốc 

Mẹ không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc Đông y bởi tính hàn ở giá đỗ sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng điều trị của thuốc, làm giảm hiệu quả của dược liệu. Tốt nhất mẹ không nên ăn giá trước và sau khi uống thuốc khoảng 2-3 tiếng để tăng khả năng hấp thụ của thuốc Đông y.

Ép nước giá đỗ
Mẹ tránh ăn giá khi đang uống thuốc

Như vậy, với những chia sẻ trên mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi sinh mổ ăn giá được không? Hoàn toàn được nếu mẹ đảm bảo vệ sinh, chế biến đúng cách mẹ nhé! Dù trải qua kỳ sinh nở khó khăn nhưng mẹ vẫn vô cùng hạnh phúc khi chào đón sinh linh bé bỏng đúng không ạ? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phụ nữ sinh mổ có ăn được giá đỗ không mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật! 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Mẹ vừa mới sinh mổ xong nên da bụng chùng xuống và nhiều nếp nhăn. Nghe nói phương pháp chườm muối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên mẹ muốn thử thực hiện nhưng chưa có kinh nghiệm. Góc của mẹ tổng hợp chi tiết thông tin về […]
Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? Chẳng những được mà còn rất tốt mẹ ơi! 
Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? Chẳng những được mà còn rất tốt mẹ ơi! 
Chúc mừng mẹ đã “vượt cạn” thành công và bé yêu chào đời an toàn. Giờ là giây phút mẹ xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe mau chóng hồi phục. Trong quá trình tìm kiếm thông tin về những loại thực phẩm bổ dưỡng, mẹ nghe nói ăn đậu xanh […]
Giỏ hàng 0