Mẹ muốn biết sau sinh ăn xoài được không? Mẹ ăn được xoài chín hay xoài xanh? Mẹ ăn xoài sau sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không? Câu trả lời được Góc của mẹ giải đáp chi tiết dưới đây.
Mục lục
1. Mẹ sau sinh ăn xoài được không?
Nhiều mẹ nghe các bà các mẹ khuyên không được ăn xoài sau sinh vì xoài nóng, không tốt. Tuy nhiên, hiện nay chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn xoài sau sinh không tốt, sau sinh không được ăn xoài. Hơn nữa, theo đông y, xoài tính bình, không phải nóng, biết cách ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ.
1.1. Mẹ sau sinh nên ăn xoài chín
Giá trị dinh dưỡng cơ bản trong 100g xoài chín như sau:
- Năng lượng: 62 kcal
- Protein: 0,6g
- Chất béo: 0,3g
- Carbohydrate: 14,1g
- Chất xơ: 1.8g
- Đường: 14,8g
- Canxi: 10mg
- Sắt: 0,4g
- Magie: 9mg
- Manga: 0,28mg
- Photpho: 12mg
- Kali: 114mg
- Natri: 2mg
- Kẽm: 0,56mg
- Vitamin C: 30mg
- Vitamin B1: 0,05mg
- Vitamin B2: 0,5mg
- Vitamin PP: 0,3mg
- Vitamin B5: 0,16mg
- Vitamin B6: 134mg
- Folate: 14µg
- Vitamin E: 1,12mg
- Vitamin K: 4,2µg
- Beta-caroten: 445µg
- Alpha-caroten: 17µg
- Beta-cryptoxanthin: 11µg
Sau sinh ăn xoài được không? Câu trả lời là có. Mẹ có thể thấy, trong xoài chứa ít chất béo, nhiều chất xơ, sắt, vitamin, canxi và các khoáng chất tốt cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh. Cụ thể như sau:
- Phần lớn mẹ sau sinh thị lực sẽ giảm, mẹ hay mỏi mắt, mờ nhòe… Trong xoài chứa nhiều vitamin A, 1 quả xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin A cần thiết giúp cải thiện thị lực, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt của mẹ.
- Xoài chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt, tránh mất nước trong phân, làm mềm phân, ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón sau sinh.
- Vitamin C trong quả xoài chín giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh virus xâm nhập và giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau sinh.
- Xoài cũng giàu sắt, trong 100g xoài có 0,4g sắt. Đây là chất rất cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu, bù đắp lượng máu mẹ mất đi khi sinh con.
- Alpha-caroten trong xoài khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, kết hợp với vitamin E có tác dụng cải thiện thị lực, phòng tránh giảm thị lực, đau mắt, mỏi mắt sau sinh.
- Nhiều mẹ sau sinh xuất hiện việc suy giảm trí nhớ, cả ngày cứ nhớ cái nọ quên cái kia. Vitamin B trong quả xoài có tác dụng hỗ trợ dẫn truyền thần kinh tốt hơn, tránh tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh cho mẹ, chất này còn hỗ trợ chống lại trầm cảm sau sinh hiệu quả.
- Xoài chín cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt, bổ sung canxi sau sinh giúp phòng tránh loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
- Canxi, đồng, kẽm… trong xoài không nhiều nhưng cũng có tác dụng tăng độ chắc khỏe cho xương khớp, tốt cho gan.
- Sau khi sinh con, nhiều mẹ cũng phản ánh gặp khó khăn trong chuyện chăn gối, không còn mặn nồng như trước. Trong xoài giàu vitamin E, đây không chỉ là chất giúp làn da đẹp hơn mà còn tăng cường sản sinh hoocmon Estrogen giúp mẹ cải thiện chuyện chăn gối.
1.2. Mẹ sau sinh tránh ăn xoài xanh
Một số mẹ sau sinh rất thèm xoài xanh, vậy bà đẻ sau sinh ăn xoài xanh được không?
Trong khi xoài chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh thì xoài xanh ngược lại. Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu, ăn xoài xanh, nhất là những quả chua tính axit cao gây kích thích hệ tiêu hóa, mẹ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày. Ngoài ra, chất Tanin trong xoài xanh tạo ra vị chát của xoài có thể gây ra hiện tượng táo bón sau sinh.
Mẹ sau sinh răng thường yếu, nhạy cảm, xanh xoài xanh vị chua sẽ có cảm giác ghê răng. Hiện tượng này có thế chỉ xảy ra một thời gian, cũng có thể kéo dài sau này. Do vậy, mẹ nên hạn chế ăn xoài xanh hay các loại quả chua khác như chanh, cóc, nho chua…
2. Lợi ích của xoài chín đối với mẹ sau sinh
2.1. Duy trì sức khỏe tổng thể
Xoài có thành phần dinh dưỡng đa dạng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Đặc biệt, trong xoài có lượng lớn kali và magie là 2 khoáng chất giúp phòng tránh và đẩy lùi huyết áp cao hiệu quả. Vitamin C, vitamin E và chất chống oxy hóa trong xoài ngăn chặn sự hình thành và phát triển các gốc tự do trong có thể mẹ, có tác dụng phòng ngừa ung thư.
2.2. Đẩy lùi thiếu máu
Khi sinh con mẹ mất lượng máu lớn, sau khi sinh mẹ cần phục hồi sức khỏe nên nhu cầu máu tăng cao. Lúc này mẹ cần bổ sung thêm sắt để tăng sản sinh tế bào hồng cầu, cung cấp đủ máu cho cơ thể. Trong xoài giàu vitamin A và Alpha-carotene (sẽ chuyển hóa thành vitamin A) giúp phòng tránh thiếu máu sau sinh cho mẹ.
2.3. Hỗ trợ tiêu hóa
Xoài hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và phòng tránh táo bón sau sinh. Trong xoài chứa nhóm các enzyme tiêu hóa amylase, phá vỡ phân tử thực phẩm giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Chất này cũng phân hủy carbs phức tạp thành đường, ngăn ngừa tình trạng giảm đường huyết sau sinh.
Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ, có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. “Ăn xoài giúp điều trị táo bón mãn tính khi góp phần làm sạch đường ruột, giảm sản xuất độc tố, giảm viêm và làm tăng nồng độ của các axit béo giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột”, chuyên gia Vinicius Paula Venancio cho biết.
2.4. Tăng cường miễn dịch
Sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu, sức đề kháng suy giảm hơn so với bình thường. Xoài chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tránh nhiễm bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ ăn 165g xoài chính cung cấp 10% lượng vitamin A cần thiết trong ngày.
3. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn xoài
Mẹ sau sinh có thể ăn xoài chín và xoài xanh có vị ngọt, không nên ăn xoài xanh có vị chua vì nó mang tính axit cao gây hại dạ dày. Ngoài ra, mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý khác như sau:
- Một tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần, mỗi lần không quá 300g thôi mẹ nhé. Xoài có chứa lượng carbohydrate và đường khá nhiều, dễ gây nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy.
- Mẹ tuyệt đối không ăn xoài lúc đói hoặc trong trường hợp mẹ bị đau dạ dày. Axit trong xoài sẽ kích thích tiết dịch dạ dày gây đau bụng hoặc các vấn đề dạ dày khác.
- Trước khi ăn hãy ngâm muối, rửa sạch, gọt vỏ để loại bỏ vi khuẩn. Mẹ không nên ăn cả vỏ, vỏ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn.
- Nếu mẹ có cơ địa dị ứng, hãy ăn ít một và theo dõi xem có bị nổi mề đay, mẩn đỏ, khó thở… hay không, nếu có thì không ăn xoài nữa.
- Ngoài xoài tươi, mẹ có có thể chế biến nhiều món ăn khác với xoài để thay đổi hương vị, dễ ăn hơn như sinh tố xoài, bánh xoài, pudding xoài…
Mẹ tham khảo địa điểm mua nước rửa bình sữa và rau quả tại đây!
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh nên ăn quả gì?
4. Một vài cách chế biến xoài tốt cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn xoài được không? Chế biến xoài như thế nào thơm ngon, dễ ăn. Mẹ hãy tham khảo 3 công thức dưới đây nhé!
4.1. Sinh tố xoài
Chuẩn bị:
- Xoài: 100g
- Sữa chua: 50ml
- Đường: 20g
- Sữa đặc: 50ml
Cách làm:
- Quả xoài ngâm muối, rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó xay nhuyễn 80g, còn 20g để trang trí.
- Khi thấy xoài đã nhuyễn, cho sữa chua, sữa đặc, đường và đá (mẹ sau sinh nên cho ít đá, ăn lạnh dễ gây kích thích răng) vào xay tiếp đến khi thành hỗn hợp đặc sệt là được.
- Cho xoài xay ra cốc, trang trí 20g xoài cắt hạt lựu lên trên và thưởng thức.
4.2. Bánh tiramisu xoài
Chuẩn bị:
- Lòng đỏ trứng: 2 cái
- Đường: 40g
- Gelatin: 8g (4 lá)
- Xoài xay: 60 ml
- Phô mai Mascarpone: 150g
- Kem tươi (whipping cream): 120g
- Nước cam nguyên chất: 120ml
- Bánh sampa (bánh lady finger): 10 cái
- Xoài chín: 1 quả
- Xoài xay: 50ml
- Nước cam hoặc chanh dây: 50ml
- Đường: 20g
- Dụng cụ cần có: Lò nướng, tô, khuôn tròn, máy đánh trứng.
Cách làm:
- Ngâm 4g gelatin với nước đá lạnh 15 phút để nó nở mềm. Cho 2 lòng đỏ trứng, 40g đường vào bát, dùng dụng cụ đánh trứng khuấy đều tay (theo 1 chiều) cho đến khi chúng tan đều vào nhau.
- Đặt bát hỗn hợp này vào nồi nước sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay theo 1 chiều cho đến khi trứng bông và mịn lên là được. Cho tiếp gelatin đã ngâm vào khuấy tan rồi lấy bát khỏi nồi nước.
- Cho tiếp 60ml xoài xay vào bát khuấy đều, tiếp tục cho phô mai Mascarpone vào đánh lên đến khi sánh mịn. Nếu hỗn hợp bị vón cục, mẹ hãy cho bát vào nồi nước sôi để nó chảy ra.
- Đánh bông whipping cream bằng máy đánh trứng. Lúc đầu để tốc độ chậm sau đó tăng dần lên. Khi mẹ thấy kem đặc và bắt đầu có vân thì lại hạ tốc độ xuống để kem không bị tách nước. Đến khi kem đặc, mịn, úp ngược bát không bị chảy ra là đạt.
- Cho phần kem vào bát xoài trộn đều theo 1 chiều cố định.
- Lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào đáy khuôn để bánh không chảy ra ngoài. Nhúng bánh sampa qua nước cam rồi đặt vào khuôn bánh, đổ ½ hỗn hợp đã trộn lên trên. Cắt xoài tươi thành lát mỏng rải lên trên mặt hỗn hợp trong khuôn, tiếp tục đổ nốt ½ hỗn hợp vào. Sau đó mẹ cho khuôn vào tủ lạnh 6 – 8 tiếng nhé.
- Ngâm tiếp 4g gelatin trong nước lạnh. Nước xoài xay đun ấm lên rồi cho gelatin vào khuấy tan. Đợi nguội rồi đổ lên mặt bánh đã đông. Lại cho bánh vào tủ lạnh 1 – 2 tiếng.
- Lấy bánh khỏi khuôn, trang trí xoài tươi lên trên và thưởng thức.
4.3. Pudding xoài
Chuẩn bị:
- Xoài chín: 2 quả
- Bột gelatin: 6g
- Nước lọc: 120ml
- Sữa công thức: 100ml.
Cách làm:
- Ngâm bột gelatin vào nước lọc 10 phút cho nở ra.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng, cho vào máy xay nhuyễn cùng sữa. Sau đó, lọc hỗn hợp đã xay qua rây để loại bỏ xơ xoài.
- Cho tiếp bột gelatin đã ngâm vào hỗn hợp vừa lọc rồi đổ ra cốc, đem hấp cách thủy đến khi bánh đông lại rồi tắt bếp.
- Lấy cốc ra, để nguội, cho vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng là có thể thưởng thức.
Nếu đã đọc đến đây, những mẹ đang băn khoăn không biết sau sinh ăn xoài được không đã biết câu trả lời rồi nhé! Ngoài xoài, mẹ có thể bổ sung thêm một số trái cây khác như nhãn, đu đủ, vú sữa, na… để bổ sung dinh dưỡng, có nhiều sữa cho bé.
Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để nắm được những thông tin bổ ích cho mẹ và bé nhé!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: