Sau sinh nên ăn quả gì để giúp mẹ cải thiện sức khỏe tốt nhất là một vấn đề mà có lẽ rất nhiều mẹ phải băn khoăn. Hoa quả vẫn luôn là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ sau sinh.
Mục lục
1. Sau sinh nên ăn quả gì:
1.1. Chuối
Chuối là một thực phẩm thơm ngon, và giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong sắt có thể kể đến, bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, các khoáng như magie, kali. Chuối tiêu giàu Sắt và xenlulozơ nhất trong các loại hoa quả, theo ý kiến của các chuyên gia. Chúng giúp mẹ có thể tránh được hiện tượng thiếu máu hay táo bón. Chuối chứa nhiều tryptophan giúp não bộ tiết ra hormone serotonin chống trầm cảm và cải thiện giấc ngủ. Vì thế chuối cũng có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng căng thẳng sau sinh.
Tuy nhiên, mẹ nên ăn chuối khi chúng đã đủ chín. Chuối chưa chín tới chứa một lượng đáng kể chất tanin. Chất này có thể khiến hiện tượng táo bón thêm nặng hơn.
1.2. Bơ
Trong bơ có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa, giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu. Bơ cũng rất dồi dào vitamin và khoáng, có thể cung cấp đầy đủ vi lượng cho mẹ. Đặc biệt, bơ chứa rất nhiều axit folic, rất cần thiết cho mẹ trong quá trình phục hồi các tổn thương sau sinh.
Tuy nhiên, vì lượng khoáng chất dồi dào của nó, việc ăn quá nhiều bơ có thể gây cho mẹ một số hệ quả khó lường. Vì thế chỉ nên ăn tối đa 1 quả mỗi ngày thôi mẹ nhé.
1.3. Táo
Không có lượng vitamin vượt trội như những anh em khác, song táo vẫn là một thực phẩm rất tốt cho các bà mẹ sau sinh. Táo có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu và kiểm soát sự thèm ăn. Bổ sung táo thường xuyên có thể giúp các chị em lấy lại vóc dáng sau sinh. Sau cùng, táo vẫn chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ, như vitamin B2, B6, C, K,…
Một bật mí nhỏ: Trong vỏ táo chứa nhiều chất chống oxi hóa và các lợi chất khác. Nếu táo được trồng sạch và an toàn, mẹ nên ăn táo cả vỏ.
1.4. Cam
Sau sinh ăn quả gì sẽ không thể thiếu cam. Cam chứa rất nhiều vitamin C. Trung bình trong 100g cam chứa 53,2mg vitamin C, tương ứng với 64% nhu cầu của một người trưởng thành. Ngoài ra còn có thể kể đến vitamin B1, B5, B6, B9… Loại trái cây này còn có thể giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn từ thức ăn, tránh tình trạng thiếu máu.
1.5. Dứa
Dứa cũng là một thực phẩm tốt để chăm sóc các chị em sau sinh, tuy nhiên với thực phẩm này mẹ nên ăn vừa phải. Mẹ cần tránh ăn quá nhiều, vì theo một số tài liệu thì việc ăn quá nhiều dứa có thể gây giảm tiết sữa, cũng như một số thành phần của dứa có thể tiết ra theo sữa có thể gây khó chịu cho trẻ.
1.6. Lựu
Quả lựu còn có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ. Đối với các mẹ mới sinh, dùng nước lựu có thể giúp mẹ ngăn ngừa ung thư và nhanh liền vết mổ đối với các bà mẹ sinh mổ hay nhanh liền vết may tầng sinh môn đối với các bà mẹ sinh thường.
Hơn nữa trong nước quả lựu có chứa nhiều thành phần Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
1.7. Đu đủ
Đu đủ chứ hormone oxytocin có vai trò điều tiết việc sản xuất sữa mẹ. Ăn đủ đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone này, làm tăng lượng sữa tiết ra. Đu đủ sẽ là thực phẩm tuyệt vời giúp mẹ cho bé bú tốt hơn.
Ngoài ra đu đủ còn là một nguồn cung cấp vitamin A, C, E, K, folate và axit pantothenic. Đu đủ còn có chứa magiê, kali và canxi, do đó, công dụng của đu đủ chín đối với phụ nữ sau sinh là rất lớn. Sau sinh ăn quả gì thì đu đủ sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm táo bón,…
2. Sau sinh không nên ăn quả gì
Mặc dù hoa quả là thực phẩm chứa một lượng lớn dưỡng chất cho mẹ. Tuy nhiên, vẫn có một số loại quả mà mẹ nên tránh sau khi sinh.
2.1. Các loại quả nóng như nhãn, vải
Một số loại quả như nhãn, vải có tính nóng. Nếu như mẹ sau sinh ăn nhiều sẽ dễ bị nóng cổ, ợ hơi, khó tiêu. Ăn nhiều nhãn vải cũng có thể khiến nguồn sữa mẹ bị nóng theo. Sữa mẹ nóng sẽ khiến con khó chịu, quấy khóc, đầy hơi khi bú. Nghiêm trọng hơn các loại quả nóng còn có thể khiến cả mẹ lẫn con bị táo bón nữa.
2.2. Quả đào
Quả đào vị ngọt, bổ máu nhưng tính nóng. Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi.
2.3. Sầu riêng, mít
Đây là hai loại quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì thế việc ăn chúng sau sinh sẽ khiến mẹ khó hấp thu hết, gây ra đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra đây cũng là những loại trái cây gây nóng trong. Vì thế việc tiêu thụ nhiều có thể gây táo bón. Nếu mẹ có ăn sầu riêng và mít thì nên theo dõi xem cả mẹ và bé có dấu hiệu nóng trong, mẩn nốt nhiều không nhé.