Hành tây là loại thực phẩm quen thuộc với các mẹ nội trợ, được sử dụng thường xuyên trong các món ăn gia đình. Nhưng sau sinh ăn hành tây được không vẫn là thắc mắc của khá nhiều mẹ. Bài viết này của Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này!
Mục lục
1. Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn hành tây được không?
Trả lời cho thắc mắc của mẹ “Sau sinh ăn hành tây được không?” thì hành tây được liệt kê trong danh sách không nên ăn sau khi sinh mẹ nhé! Tuy rằng loại củ này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ như chống viêm, hỗ trợ cơ thể chống suy nhược trong thời kỳ hậu sản,… nhưng đối với mẹ sau sinh đang cho con bú, hành tây sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sữa mẹ.
Hành tây nói riêng và các loại rau củ họ hành nói chung đều có một mùi rất đặc trưng và khó loại bỏ. Khi mẹ ăn hành tây sẽ ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ, khiến bé khó chịu và bỏ bú. Hơn nữa, hành tây cũng gián tiếp làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé qua đường sữa mẹ.
Một lý do khác để khẳng định KHÔNG về viêc sau sinh ăn hành tây được không đó là loại củ này có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày, mẩn ngứa, mụn nhọt, thậm chí là nôn mửa và đau bụng cho bé vì hành tây có tính nóng.
Nhiều mẹ cũng truyền tai nhau về khả năng gây mất sữa khi ăn hành tây. Về vấn đề này, hiện tại chưa có tài liệu nào khẳng định ăn hành tây bị mất sữa. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho bé, mẹ sau sinh không nên ăn hành tây nhé!
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
Xem thêm: Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
2. Sau sinh bao lâu có thể ăn được hành tây?
Vậy là mẹ đã được giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hành tây được không. Theo đó, mẹ đang cho con bú tuyệt đối không nên ăn hành tây để tránh ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ. Tuy nhiên, hành tây được xem là “trợ thủ” đáng tin cậy cho các món ăn xào, món canh thêm thơm ngon. Vậy mẹ sau sinh bao lâu có thể ăn được hành tây?
Mẹ hoàn toàn có thể ăn hành tây sau khi cơ thể mẹ đã ổn định và bé không còn bú sữa mẹ nữa. Đó là thời điểm tốt nhất để ăn hành tây mà không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ của bé, mẹ cũng có thể yên tâm ăn món ăn yêu thích.
3. 5 loại rau củ đặc giúp mẹ sau sinh lợi sữa?
Hành tây không nên có mặt trong chế độ ăn uống sau sinh của mẹ để đảm bảo chất lượng nguồn sữa. Vì vậy, Góc của mẹ sẽ gợi ý top 5 loại rau củ đặc có công dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ tham khảo ngay dưới đây nhé!
3.1. Cà rốt
Ngoài sau sinh ăn hành tây được không, cà rốt là loại thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin A là đề xuất đầu tiên trong danh sách rau củ giúp mẹ lợi sữa. Mẹ có thể dùng cà rốt để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo cà rốt, canh hầm thịt cà rốt,… Hoặc mẹ có thể ép thành nước để uống sau mỗi bữa ăn giúp bổ sung vitamin A cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất lượng sữa của mẹ.
Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng cao đóng vai trò như tác nhân oxy hóa, cà rốt có tác dụng rất tốt giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, đồng thời mang lại làn da căng mịn tự nhiên cho mẹ. Mẹ nên uống nước ép cà rốt trong 3 – 4 ngày/tuần để phát huy tối đa công dụng mẹ nhé!
3.2. Bí ngô
Ngoài sau sinh ăn hành tây được không, bí ngô được xem là “thực phẩm vàng” giúp mẹ ở cữ về sữa dồi dào. Trong bí ngô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hỗ trợ cải thiện sức khỏe mẹ sau sinh như protein, tinh bột, carotene, vitamin A, B-complex, C, E, và nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, magie, canxi, sắt, chất xơ,… đặc biệt lượng calo và chất béo trong bí đỏ rất ít (trung bình khoảng 40 calo trong 1kg bí ngô).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bí đỏ 1 tuần 2 bữa giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón khá tốt cho mẹ vì hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, lượng sắt và kẽm trong bí ngô hỗ trợ tăng cường máu hiệu quả cho mẹ sau khi sinh bé. Đặc biệt, hạt bí đỏ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, rất tốt cho mẹ đang cho con bú.
3.3. Khoai lang
Ngoài sau sinh ăn hành tây được không, khoai lang rất tốt cho sức khỏe sản phụ và là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ giúp lợi sữa. Trong khoai lang có chứa nhiều vitamin A, B, C, các kháng chất như sắt, kẽm, magie,… và protein. Các dưỡng chất này đều là thành phần thiếu yếu cho sức khỏe của mẹ sau sinh, hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng chất đề kháng trong sữa mẹ.
Ngoài ra, với mẹ sau khi sinh bé, hệ tiêu hóa còn kém, sức khỏe chưa ổn định thì khoai lang là món ăn rất bổ dưỡng. Nhờ chất beta – carotene trong khoai lang cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ, giúp chuyển đổi thành vitamin A. Các thành phần chống oxy hóa trong khoai lang hỗ trợ kháng viêm, giúp mẹ sau sinh mổ nhanh lành vết thương. Khoai lang cũng được nhiều mẹ sử dụng trong chế độ ăn uống hằng ngày nhằm mục đích giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
3.4. Mướp
Ngoài sau sinh ăn hành tây được không, mướp là loại rau củ thứ ba được chọn trong danh sách thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong Đông y, mướp được biết đến là loại rau quả có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thông tắc tuyến sữa, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, thanh nhiệt và đặc biệt giúp sữa mẹ về nhiều hơn.
Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon với mướp để thay đổi khẩu vị như nấu canh hoặc làm món xào. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng mướp để nấu nước uống hằng ngày tùy thích, để sữa về nhanh và hiệu quả.
3.5. Đỗ xanh
Ngoài sau sinh ăn hành tây được không, đỗ xanh là thực phẩm lợi sữa hàng đầu, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho mẹ sau sinh. Nhờ thành phần flavonoid, carotenoid, polyphenol trong đậu giúp kích thích tuyến sữa hoạt động, mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho bé bú. Mẹ có thể kết hợp với đậu đỏ, mè đen, gạo lứt xay thành bột pha uống hàng ngày.
Trong đỗ xanh cũng chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều tinh bột, chất béo có lợi, chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ nên thêm đỗ xanh vào thực đơn ăn uống hằng ngày như các món cháo, chè hoặc đun nước uống để đổi khẩu vị.
Mong rằng qua bài viết này, Góc của mẹ đã mang đến một câu trả lời cụ thể cho thắc mắc của mẹ “sau sinh ăn hành tây được không?”. Mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cho hành trình chăm sóc bé mẹ nhé!
Xem thêm: