Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Sau sinh ăn ngô được không? Đừng bỏ qua mẹ nhé!

Ngô vốn là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thể tác động tốt hoặc xấu đến sức khỏe mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn ngô được không? Bài viết này sẽ là lời giải đáp Góc của mẹ gửi đến mẹ nhé!

1. Lợi ích của ngô đối với sức khỏe

Ngô là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua những lợi ích tuyệt vời của ngô đối với sức khỏe:

  • Trị bướu cổ, sốt rét: Trong ngô có nhiều loại vitamin cung cấp cho cơ thể, giúp điều hòa tuyến giáp và  phòng ngừa sốt rét;
  • Ăn ngô giúp hỗ trợ điều trị ung thư với nhiều món ăn đầy đủ dinh dưỡng như nước ngô, cháo ngô…;
  • Khi ăn ngô người bị bệnh về tim mạch sẽ cảm thấy dễ thở và ngủ ngon hơn, cảm giác tim nhẹ nhàng và đỡ mệt hơn rất nhiều; 
  • Ăn ngô còn có thể chữa tăng huyết áp bằng cách uống nước luộc râu ngô, lõi ngô, thân ngô hoặc cùi bắp ngô …;
  • Đối với người mắc chứng tiểu buốt, tiểu khó, sỏi thận hay phù nề có thể uống nước râu ngô, cùi ngô hoặc ăn ngô luộc sẽ giúp cải thiện sức khỏe đó;
  • Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn ngô còn có công dụng bổ thận tráng dương, bổ nguyên khí, giúp ăn ngon, ngủ tốt hơn.
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng

2. Mẹ sau sinh ăn ngô được không? 

Mẹ sau sinh mổ hay sinh thường đều ăn được ngô mẹ nhé. Bởi lẽ, mẹ sau sinh ăn ngô sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này:

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Đối với mẹ sau sinh, vấn đề tăng cân nhanh chóng là nỗi ám ảnh lớn. Tuy nhiên trong ngô có chứa nhiều loại vitamin C, chất khoáng và chất xơ giúp giải phóng lượng mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát được cân nặng hiệu quả
  • Cung cấp dinh dưỡng và tăng chất lượng sữa: ăn ngô giúp bổ sung  protein, vitamin, canxi và sắt bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh, đồng thời đây cũng là thực phẩm lợi sữa, không chỉ giúp mẹ nhiều sữa mà còn cải thiện chất lượng sữa cho bé. 
  • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Như mẹ đã biết ngô có chứa nhiều vitamin C, E rất tốt cho da, thúc đẩy sự phân chia tế nào, làm tăng tính đàn hồi giúp da của mẹ sau sinh ăn ngô luôn căng mịn
  • Bảo vệ tim mạch: Mẹ sau sinh ăn ngô sẽ được bổ sung vitamin B, giúp ngăn ngừa tình trạng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, đặc biệt đối với  mẹ đang cho con bú có bệnh nền về tim mạch
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Ngô chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, khó tiêu cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Mẹ sau sinh ăn ngô để bồi bổ
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Mẹ sau sinh ăn ngô để bồi bổ

Ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu thêm những thực phẩm nên và không nên ăn sau sinh nhé:   

Sau sinh ăn khoai môn được không? Mẹ tham khảo nhé

Sau sinh ăn quả bơ được không? Mẹ thực sự cần biết

3. Gợi ý món ngon từ ngô cho mẹ sau sinh

3.1. Salad ngô – Mẹ sau sinh ăn ngô được không?

Salad ngô – món ăn hấp dẫn không thể thiếu cho mẹ sau sinh mổ ăn ngô 

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt tươi.
  • 100 gam đậu quả.
  • 1 quả táo đỏ.
  • 1.5 thìa nước cốt chanh.
  • Sốt Mayonnaise.

Các bước làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy làm sạch ngô trước khi luộc để đảm bảo vệ sinh. Luộc ngô chín rồi tách hạt để vào bát.
  • Bước 2: Đậu quả mẹ rửa sạch rồi tước bỏ hai đầu quả và phần xơ ở 2 bên thân. Sau đó cũng đem luộc chín rồi thái đậu quả thành những phần nhỏ như hạt ngô.
  • Bước 3: Cho tất cả vào bát rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại (nếu mẹ để trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng sẽ ngon hơn)
  • Bước 4: Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Mẹ lưu ý chuẩn bị một bát nước muối loãng để ngâm táo sau khi gọt tránh bị thâm nhé
  • Bước 5: Trộn ngô, đậu và táo với nhau. Sau đó cho khoảng 1-2 thìa canh nước cốt chanh với sốt mayonnaise lên trên cùng rồi trộn đều.

Vậy là mẹ đã có một món salad ngô đơn giản, ngon và đảm bảo dinh dưỡng rồi.

Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Salad ngô - món ăn kèm bổ dưỡng cho mẹ
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Salad ngô – món ăn kèm bổ dưỡng cho mẹ

3.2. Sữa ngô – Mẹ sau sinh ăn ngô được không?

Dù thời tiết nóng nực hay lạnh, nếu có một ly sữa khô ngon, bổ dưỡng lại đầy đủ dinh dưỡng thì còn gì bằng. Cách làm sữa ngô rất đơn giản, mẹ chỉ cần làm theo dưới đây thôi nhé: 

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt.
  • 200ml sữa tươi.
  • 100 gam đường cát trắng.
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun và bát to.

Các bước làm:

  • Bước 1: Mẹ loại bỏ lớp lá và râu bên ngoài bắp ngô rồi rửa sạch (mẹ nhớ để lại những lá non để sử dụng tiếp nhé)
  • Bước 2: Cho ngô và vỏ ngô vào nồi đổ nước rồi bắc lên bếp để luộc trong 20-30 phút sao cho ngô chín. Vớt ngô ra rổ để nguội. Bảo quản kỹ phần nước ngô.
  • Bước 3: Tách hạt ra khỏi lõi ngô. Cho hạt đã  tách vào máy xay sinh tố với 1,5 lít nước luộc bắp hoặc nước luộc xay thật nhuyễn.
  • Bước 4: Sau đó, mẹ hãy lọc hỗn hợp sau khi xay bằng rây lọc để lấy được nước ngô và loại bỏ bã.
  • Bước 5: Đổ nước ngô lọc được ở bước trên vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun mẹ nhớ liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy.
  • Bước 6: Khi sữa ngô sôi thì thêm 100 gam đường cát trắng. Mẹ có thể thêm bớt để vừa khẩu vị nhé
  • Bước 7: Khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp để nguội. Mẹ co thể bảo quản bằng cách dùng chai thủy tinh, đậy nắp kín để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mẹ sau sinh uống sữa ngô nên lấy ra ngoài 15-20 phút đỡ lạnh rồi hãy uống mẹ nhé.
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Sữa ngô - món ngon lợi sữa cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Sữa ngô – món ngon lợi sữa cho mẹ sau sinh

3.3. Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô xào thịt heo đủ chất

Đây là một món ăn mặn hoàn hảo cho thực đơn của mẹ. Không chỉ ngô mà còn kết hợp với thịt lợn đầy đủ chất dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh.

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt.
  • 200 gam thịt heo xay.
  • 1 thìa bơ.
  • 1 thìa hạt nêm.
  • 1 thìa dầu ăn.
  • Hành và tỏi.

Các bước làm:

  • Bước 1: Ngô ngọt loại bỏ lớp lá và râu đem rửa sạch rồi tách hạt để vào bát 
  • Bước 2: Hành thì đem rửa sạch và cắt nhỏ sau đó để riêng. Tỏi thì bóc vỏ và đập dập và cũng để riêng.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun trên ngọn lửa vừa. Khi dầu đã già thì cho tỏi vào phi thơm.
  • Bước 4: Sau đó cho thịt xay vào xào cho thịt săn lại thì tắt bếp và đổ ra bát.
  • Bước 5: Cho bơ, ngô vào chảo xào gần chín thì cho thịt vào xào đến khi tất cả đều chín và nêm gia vị và các nguyên liệu phụ vào cho vừa miệng ăn.
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô xào thịt đầy đủ dinh dưỡng
Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô xào thịt đầy đủ dinh dưỡng

4. Lưu ý dành cho mẹ sau sinh ăn ngô được không

Tuy là một loại thực phẩm tốt nhưng mẹ sau sinh ăn ngô cũng cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé

  • Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều ngô. Khẩu phần ăn cho một người lớn khỏe mạnh là 1 bắp ngô/ngày, nửa cốc sinh tố ngô (= 50g ngô). Mẹ có thể thay đổi khẩu vị bằng các món ăn đơn giản như ngô luộc, ngô nướng,…
  • Mẹ cũng không nên ăn ngô sống dễ gây đau bụng
  • Nên lựa chọn những bắp ngô có hạt mẩy, bóng, đều, mẹ cũng nhớ rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ cặn bẩn. Mẹ có thể sử dụng nước rửa làm sạch hoa quả để hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn và cặn bẩn nhé.
  • Sau sinh ăn ngô chiên được không? Với ngô non, nên luộc thay vì nướng hoặc chiên, không nên phết mỡ nướng lên ngô để tránh những tác hại của mỡ cháy; 
  • Không nên vì tiếc mà sử dụng ngô bị mốc, bị hư vì có thể gây ra nhiều bệnh như dị ứng, nhiễm trùng hệ miễn dịch hay các bệnh về đường hô hấp…
Lưu ý dành cho mẹ sau sinh ăn ngô được không
Lưu ý dành cho mẹ sau sinh ăn ngô được không

Chắc hẳn bây giờ mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn ngô được không. Mẹ đừng quên theo dõi Góc của mẹ để cập nhật những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc bé được tốt nhất nhé.

Tham khảo thêm: 

Mẹ sau sinh ăn lê được không

Sau sinh ăn dứa được không? Mẹ thông thái cần biết điều này

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/parenting/best-foods-to-eat-after-labor

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ sau sinh ăn được bánh gì? 6 loại bánh tốt nhất cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn được bánh gì? 6 loại bánh tốt nhất cho mẹ sau sinh
Chế độ dinh dưỡng sau sinh là một trong những điều quan trọng khiến mẹ băn khoăn nhất. Ngoài bữa ăn chính cần bổ sung dưỡng chất một cách khoa học, nhiều phụ nữ sau sinh vẫn muốn ăn thêm một số loại bánh ngọt ưa thích. Vậy mẹ sau sinh ăn bánh gì được? Dinh […]
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì mới tốt là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc. Mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.  Xem thêm: Sau sinh ăn nhãn được không: Điều mà mẹ THỰC SỰ phải biết 1. Lợi ích của rau xanh […]
Mẹ sau sinh ăn được quả gì: 16 Trái cây tốt nhất cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn được quả gì: 16 Trái cây tốt nhất cho mẹ sau sinh
Giai đoạn sau sinh luôn là giai đoạn vô cùng quan trọng để mẹ bổ sung chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn được quả gì để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và bé luôn được mẹ quan tâm. 1. Sau sinh bao lâu mẹ […]
Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Cơ thể các mẹ sau sinh cần phải bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để sức khỏe mau hồi phục. Thế nhưng theo quan niệm xưa, sau sinh phải kiêng cữ rất nhiều thứ trong đó có thịt gà. Bởi sợ thịt gà sẽ gây ngứa, ảnh hưởng đến vết mổ hoặc […]
Giỏ hàng 0