Ngô vốn là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thể tác động tốt hoặc xấu đến sức khỏe mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn ngô được không? Bài viết này sẽ là lời giải đáp Góc của mẹ gửi đến mẹ nhé!
Mục lục
1. Lợi ích của ngô đối với sức khỏe
Ngô là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua những lợi ích tuyệt vời của ngô đối với sức khỏe:
- Trị bướu cổ, sốt rét: Trong ngô có nhiều loại vitamin cung cấp cho cơ thể, giúp điều hòa tuyến giáp và phòng ngừa sốt rét;
- Ăn ngô giúp hỗ trợ điều trị ung thư với nhiều món ăn đầy đủ dinh dưỡng như nước ngô, cháo ngô…;
- Khi ăn ngô người bị bệnh về tim mạch sẽ cảm thấy dễ thở và ngủ ngon hơn, cảm giác tim nhẹ nhàng và đỡ mệt hơn rất nhiều;
- Ăn ngô còn có thể chữa tăng huyết áp bằng cách uống nước luộc râu ngô, lõi ngô, thân ngô hoặc cùi bắp ngô …;
- Đối với người mắc chứng tiểu buốt, tiểu khó, sỏi thận hay phù nề có thể uống nước râu ngô, cùi ngô hoặc ăn ngô luộc sẽ giúp cải thiện sức khỏe đó;
- Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn ngô còn có công dụng bổ thận tráng dương, bổ nguyên khí, giúp ăn ngon, ngủ tốt hơn.
2. Mẹ sau sinh ăn ngô được không?
Mẹ sau sinh mổ hay sinh thường đều ăn được ngô mẹ nhé. Bởi lẽ, mẹ sau sinh ăn ngô sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này:
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Đối với mẹ sau sinh, vấn đề tăng cân nhanh chóng là nỗi ám ảnh lớn. Tuy nhiên trong ngô có chứa nhiều loại vitamin C, chất khoáng và chất xơ giúp giải phóng lượng mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát được cân nặng hiệu quả
- Cung cấp dinh dưỡng và tăng chất lượng sữa: ăn ngô giúp bổ sung protein, vitamin, canxi và sắt bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh, đồng thời đây cũng là thực phẩm lợi sữa, không chỉ giúp mẹ nhiều sữa mà còn cải thiện chất lượng sữa cho bé.
- Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Như mẹ đã biết ngô có chứa nhiều vitamin C, E rất tốt cho da, thúc đẩy sự phân chia tế nào, làm tăng tính đàn hồi giúp da của mẹ sau sinh ăn ngô luôn căng mịn
- Bảo vệ tim mạch: Mẹ sau sinh ăn ngô sẽ được bổ sung vitamin B, giúp ngăn ngừa tình trạng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, đặc biệt đối với mẹ đang cho con bú có bệnh nền về tim mạch
- Hỗ trợ tiêu hóa: Ngô chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, khó tiêu cho mẹ sau sinh
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
3. Gợi ý món ngon từ ngô cho mẹ sau sinh
3.1. Salad ngô – Mẹ sau sinh ăn ngô được không?
Salad ngô – món ăn hấp dẫn không thể thiếu cho mẹ sau sinh mổ ăn ngô
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt tươi.
- 100 gam đậu quả.
- 1 quả táo đỏ.
- 1.5 thìa nước cốt chanh.
- Sốt Mayonnaise.
Các bước làm:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy làm sạch ngô trước khi luộc để đảm bảo vệ sinh. Luộc ngô chín rồi tách hạt để vào bát.
- Bước 2: Đậu quả mẹ rửa sạch rồi tước bỏ hai đầu quả và phần xơ ở 2 bên thân. Sau đó cũng đem luộc chín rồi thái đậu quả thành những phần nhỏ như hạt ngô.
- Bước 3: Cho tất cả vào bát rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại (nếu mẹ để trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng sẽ ngon hơn)
- Bước 4: Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Mẹ lưu ý chuẩn bị một bát nước muối loãng để ngâm táo sau khi gọt tránh bị thâm nhé
- Bước 5: Trộn ngô, đậu và táo với nhau. Sau đó cho khoảng 1-2 thìa canh nước cốt chanh với sốt mayonnaise lên trên cùng rồi trộn đều.
Vậy là mẹ đã có một món salad ngô đơn giản, ngon và đảm bảo dinh dưỡng rồi.
3.2. Sữa ngô – Mẹ sau sinh ăn ngô được không?
Dù thời tiết nóng nực hay lạnh, nếu có một ly sữa khô ngon, bổ dưỡng lại đầy đủ dinh dưỡng thì còn gì bằng. Cách làm sữa ngô rất đơn giản, mẹ chỉ cần làm theo dưới đây thôi nhé:
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt.
- 200ml sữa tươi.
- 100 gam đường cát trắng.
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun và bát to.
Các bước làm:
- Bước 1: Mẹ loại bỏ lớp lá và râu bên ngoài bắp ngô rồi rửa sạch (mẹ nhớ để lại những lá non để sử dụng tiếp nhé)
- Bước 2: Cho ngô và vỏ ngô vào nồi đổ nước rồi bắc lên bếp để luộc trong 20-30 phút sao cho ngô chín. Vớt ngô ra rổ để nguội. Bảo quản kỹ phần nước ngô.
- Bước 3: Tách hạt ra khỏi lõi ngô. Cho hạt đã tách vào máy xay sinh tố với 1,5 lít nước luộc bắp hoặc nước luộc xay thật nhuyễn.
- Bước 4: Sau đó, mẹ hãy lọc hỗn hợp sau khi xay bằng rây lọc để lấy được nước ngô và loại bỏ bã.
- Bước 5: Đổ nước ngô lọc được ở bước trên vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun mẹ nhớ liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Bước 6: Khi sữa ngô sôi thì thêm 100 gam đường cát trắng. Mẹ có thể thêm bớt để vừa khẩu vị nhé
- Bước 7: Khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp để nguội. Mẹ co thể bảo quản bằng cách dùng chai thủy tinh, đậy nắp kín để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mẹ sau sinh uống sữa ngô nên lấy ra ngoài 15-20 phút đỡ lạnh rồi hãy uống mẹ nhé.
3.3. Mẹ sau sinh ăn ngô được không: Ngô xào thịt heo đủ chất
Đây là một món ăn mặn hoàn hảo cho thực đơn của mẹ. Không chỉ ngô mà còn kết hợp với thịt lợn đầy đủ chất dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt.
- 200 gam thịt heo xay.
- 1 thìa bơ.
- 1 thìa hạt nêm.
- 1 thìa dầu ăn.
- Hành và tỏi.
Các bước làm:
- Bước 1: Ngô ngọt loại bỏ lớp lá và râu đem rửa sạch rồi tách hạt để vào bát
- Bước 2: Hành thì đem rửa sạch và cắt nhỏ sau đó để riêng. Tỏi thì bóc vỏ và đập dập và cũng để riêng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun trên ngọn lửa vừa. Khi dầu đã già thì cho tỏi vào phi thơm.
- Bước 4: Sau đó cho thịt xay vào xào cho thịt săn lại thì tắt bếp và đổ ra bát.
- Bước 5: Cho bơ, ngô vào chảo xào gần chín thì cho thịt vào xào đến khi tất cả đều chín và nêm gia vị và các nguyên liệu phụ vào cho vừa miệng ăn.
4. Lưu ý dành cho mẹ sau sinh ăn ngô được không
Tuy là một loại thực phẩm tốt nhưng mẹ sau sinh ăn ngô cũng cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé
- Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều ngô. Khẩu phần ăn cho một người lớn khỏe mạnh là 1 bắp ngô/ngày, nửa cốc sinh tố ngô (= 50g ngô). Mẹ có thể thay đổi khẩu vị bằng các món ăn đơn giản như ngô luộc, ngô nướng,…
- Mẹ cũng không nên ăn ngô sống dễ gây đau bụng
- Nên lựa chọn những bắp ngô có hạt mẩy, bóng, đều, mẹ cũng nhớ rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ cặn bẩn. Mẹ có thể sử dụng nước rửa làm sạch hoa quả để hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn và cặn bẩn nhé.
- Sau sinh ăn ngô chiên được không? Với ngô non, nên luộc thay vì nướng hoặc chiên, không nên phết mỡ nướng lên ngô để tránh những tác hại của mỡ cháy;
- Không nên vì tiếc mà sử dụng ngô bị mốc, bị hư vì có thể gây ra nhiều bệnh như dị ứng, nhiễm trùng hệ miễn dịch hay các bệnh về đường hô hấp…
Chắc hẳn bây giờ mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn ngô được không. Mẹ đừng quên theo dõi Góc của mẹ để cập nhật những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc bé được tốt nhất nhé.