Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì mới tốt là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc. Mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Lợi ích của rau xanh đối với mẹ sau sinh mổ?
Rau xanh rất có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ. Trước khi giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì, mẹ hãy cùng xem rau xanh có những lợi ích gì với mẹ đẻ mổ.
- Hỗ trợ giảm cân: Trước khi sinh mẹ đã ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Vì thế chắc hẳn cân nặng của mẹ cũng sẽ bị tăng theo. Vì thế mẹ sau sinh mổ nên ăn nhiều rau để thúc đẩy và hỗ trợ quá trình giảm cân của mình.
- Lợi sữa: Rau xanh có rất nhiều vitamin và khoáng chất nên khi mẹ ăn nhiều rau xanh sau khi sinh mổ sẽ giúp mẹ làm lợi sữa. Đồng thời dưỡng chất có trong cũng bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé khi bú sữa mẹ.
- Chống táo bón: Táo bón khi mang bầu và sau sinh mổ là tình trạng phổ biến của nhiều mẹ bầu. Do đó sau sinh mổ mẹ nên tăng cường ăn rau để giảm tình trạng táo bón do dung nạp quá nhiều dưỡng chất trong quá trình cho bé bú.
- Tốt cho xương khớp: Cơ thể mẹ nhất là phần xương khớp trong suốt quá trình mang thai bị ảnh hưởng rất nhiều khi thai nhi phát triển. Do đó các loại rau có nhiều thành phần là canxi, vitamin K sẽ giúp cho xương khớp của mẹ và bé được chắc chắn và khỏe mạnh hơn. Hay các loại có chứa nhiều chất nhờn sẽ làm tăng độ bôi trơn cho khớp của mẹ bầu sau sinh.
2. Mẹ bầu sau sinh mổ ăn rau gì để lợi sữa, khỏe mạnh?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh mổ bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé. Sau đây là một số loại rau mẹ nên tăng cường bổ sung sau sinh mổ nhé.
2.1. Rau đay
Loại rau đầu tiên nằm trong danh sách mẹ ăn rau gì sau sinh mổ đó chính là rau đay. Đây là loại rau dân dã và quen thuộc với mọi người. Trong rau đay có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao canxi, chất sắt, các loại vitamin A, C, E … để giúp mẹ vừa là lợi sữa, lại vừa tăng hàm lượng chất béo trong sữa. Đây quả thật là loại rau rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Mẹ sau khi sinh mổ nên ăn rau gì thì tốt nhất mẹ nên ăn món rau đay nấu tôm nhé.
Mẹ tham khảo món rau đay nấu tôm: Tôm tươi bóc vỏ, xay nhuyễn cho vào nước nấu chín rồi cho rau đay vào. Đợi rau sôi chín tới thì tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn.
2.2. Cải bó xôi (rau chân vịt)
Rau cải bó xôi cũng thuộc TOP những loại rau rất tốt khi giải đáp thắc mắc sau sinh mổ nên ăn rau gì của mẹ. Rau có chứa chất nhiều dưỡng chất mangan giúp cơ thể mẹ tăng quá trình sản sinh ra collagen để làm lành vết thương mổ khi sinh. Đặc biệt các loại rau màu xanh đậm như cải bó xôi cũng được khuyên dùng thường xuyên cho mẹ mới sinh do chứa nhiều canxi.
Mẹ tham khảo món cải bó xôi nấu thịt bò: Thịt bò băm bỏ, nấu chín cùng nước. Sau đó cho cải vào nấu, sôi chín tới thì tắt bếp và thưởng thức.
2.3. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi không chỉ là loại rau tốt cho mẹ bầu mà ngay cả mẹ sau sinh mổ cũng nên ăn. Trong mồng tơi có chứa nhiều vitamin A, B3 cùng các chất sắt và chất nhớt nên vừa bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé, vừa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ chống táo bón.
Mẹ tham khảo món canh mồng tơi nấu thịt heo: thịt heo băm nhỏ đun sôi cùng nước, cho khoảng 500gr rau mồng tơi rửa sạch vào đun cùng. Rau chín tới thì bắc ra thưởng thức.
2.4. Rau ngót
Nếu mẹ thắc mắc sau mổ nên ăn rau gì thì tuyệt đối không thể bỏ qua món rau “quốc dân” của bà đẻ nên ăn đó là rau ngót. Rau ngót có chứa rất nhiều vitamin A, B, C… và canxi. Thế nên mẹ ăn rau ngót không chỉ giúp cho xương khớp của mẹ và bé mà còn bổ sung các loại vitamin vào sữa cho bé bú.
Mẹ tham khảo món canh tôm nõn và rau ngót: tôm nõn ngâm nước cho nở, cho vào nồi ninh nhỏ lửa. Sau đó cho rau ngót vào, rau chín tới thì bắc ra thưởng thức.
2.5. Đu đủ
Đu đủ cũng là một trong những loại rau củ mẹ sau sinh mổ được khuyên là nên ăn nhiều. Ăn đu đủ cơ thể mẹ sẽ hấp thụ nhiều loại vitamin A, C, E, K và folate, cùng các loại chất như kẽm, canxi… Như vậy mẹ ăn đu đủ vừa có tác dụng giảm táo bón, nâng cao hệ miễn dịch… cũng như “gọi” sữa về rất tốt.
Mẹ tham khảo món ăn cùng đu đủ: Với đu đủ chín mẹ thái nhỏ và thưởng thức như món tráng miệng. Còn đu đủ xanh mẹ có thể nấu cùng móng giò heo để lợi sữa: móng giò mua về làm sạch, ninh lửa nhỏ cho ra nước ngọt rồi bỏ đu đủ xanh vào. Đu đủ xanh chín tới thì tắt bếp.
2.6. Giá đỗ
Mẹ mổ đẻ xong nên ăn rau gì thì không thể thiếu được giá đỗ. Trong giá đỗ có chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Vì thế đây là món ăn rất thích hợp cho mẹ bồi bổ sau sinh mổ. Ăn giá đỗ giúp mẹ vừa lợi sữa, nhiều sữa cho bé, vừa giúp làm đẹp da và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Mẹ tham khảo món giá đỗ xào thịt bò: Thịt bò thái mỏng xào hơi tái rồi cho giá đỗ vào xào chín tới là có mẹ sau sinh mổ có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
2.7. Măng tây
Măng tây là loại cây thảo, có thân tròn, chứa nhiều các loại vitamin A, C, B6, K, E… protein, sắt và kẽm… nên cực kỳ tốt và thích hợp để bồi bổ và giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh nên ăn rau gì mới tốt. Mẹ sau sinh mổ ăn măng tây giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chắc xương và khỏe mạnh. Đồng thời cũng rất lợi sữa và chống táo bón cho mẹ sau đẻ.
Mẹ tham khảo món măng tây xào tôm: Tôm tươi bóc vỏ, ướp gia vị cho ngấm tầm 15 phút. Cho vào xào gần chín tôm thì cho măng tây vào xào cùng. Măng tây chín tới là mẹ có thể thưởng thức.
2.8. Củ sen
Nằm trong TOP những loại rau sau sinh mổ mẹ nên ăn đó chính là củ sen. Củ sen có nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như sắt, kali, mangan… đặc biệt có rất nhiều chất xơ. Mẹ sau sinh ăn củ sen giúp lợi sữa, thanh nhiệt rất tốt. Đồng thời cũng giúp mẹ giảm tình trạng táo bón.
Mẹ tham khảo món canh sườn củ sen: Sườn heo rửa sạch, ninh nước lửa nhỏ cho ngọt. Cho củ sen vào ninh cùng, chín tới thì bắc ra và thưởng thức.
3. Mẹ sau sinh mổ không nên ăn rau gì?
Mẹ sau khi tìm hiểu được sau sinh mổ nên ăn rau gì thì mẹ cũng nên biết những loại rau mẹ sau sinh mổ cần kiêng để không ảnh hưởng tới mẹ và bé nhé.
3.1. Rau muống.
Rau muống rất phổ biến và là món rau bổ dưỡng cho mẹ khi mang thai. Tuy nhiên đối với mẹ sau sinh mổ thì không nên ăn rau muống. Bởi đặc điểm kích thích việc sản sinh collagen khiến tạo thành vết sẹo lồi, lõm không đẹp mắt với các mẹ sinh mổ.
3.2. Các loại rau gây mất sữa như bắp cải, măng, tỏi, hành, mùi tây, hạt tiêu, ớt, lá lốt,..
Nếu một số loại rau như đu đủ, củ sen… giúp mẹ sau sinh mổ ăn vào lợi sữa, “gọi” sữa về ồ ạt thì mẹ nên kiêng một số loại khi ăn vào có thể gây mất sữa như bắp cải, hành tỏi…Do trong những loại rau trên có chất gây ra việc ức chế tiết sữa của mẹ.
3.3. Mướp đắng
Nằm trong những loại rau mẹ sau sinh mổ nên kiêng đó chính là mướp đắng. Tại sao vậy? Là vì mẹ ăn mướp đắng sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu gây lên ảnh hưởng tới tuyến sữa, bởi một chất có trong mướp đắng là vicine gây ra hiện tượng này.
Xem thêm:
Giải đáp sự lo lắng của mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?
Sau sinh ăn mì tôm được không?
Gỡ rối cho mẹ: Sau sinh ăn thịt bò được không?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì là một trong những điều thắc mắc mà mẹ muốn biết. Và lời khuyên dành cho mẹ là nên ăn một số loại rau như rau ngót, rau mồng tơi… đồng thời mẹ không nên ăn một số loại như mướp đắng, rau muống…Chúc mẹ sẽ có thời gian chăm sóc bé thật tốt.