Cà chua được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Nhưng loại quả này cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho mẹ sau sinh nếu sử dụng và chế biến sai cách. Vậy mẹ sau sinh ăn cà chua được không? Mẹ nên ăn cà chua như thế nào? Cách chế biến cà chua như nào để tốt và an toàn cho mẹ sau sinh. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Mẹ sau sinh ăn cà chua được không?
Mẹ đang e ngại về vấn đề sau sinh ăn cà chua được không? Câu trả lời hoàn toàn là được nhé. Bởi vì:
- Cà chua vốn giàu Kali, chất này đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ bắp đồng thời giúp tinh thần trở nên phấn chấn hơn, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn cà chua có thể hạn chế được tình trạng chuột rút cũng như giảm mệt mỏi, lo âu trong thai kỳ. Vì vậy, cà chua rất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh
- Trong quả cà chua chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C rất có lợi cho sự hình thành làn da, răng và xương của mẹ. Bên cạnh đó, còn có chất lycopene dồi dào trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả và mạnh mẽ giúp bảo vệ mẹ khỏi nguy cơ nhiễm trùng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
- Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin cao nên khi ăn cà chua, mẹ sẽ lâu cảm thấy đói hơn, giảm khối lượng thực phẩm tiêu thụ, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, giảm nếp nhăn hiệu quả và da dần hồng hào, trắng mịn hơn. Vì thế, ăn cà chua thường xuyên cũng hỗ trợ nhanh chóng cải thiện vóc dáng và làn da an toàn và hiệu quả.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Lợi ích của cà chua đối với mẹ sau sinh
2.1. Thực phẩm lợi sữa cho mẹ
Trên thực tế trong 100g cà chua có tới 1,2g chất xơ, cùng với các loại vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe của mẹ. Vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ. Ngoài vai trò lợi sữa cho mẹ sau sinh thì cà chua còn là thực phẩm đầy bổ dưỡng, có thể giúp mẹ bồi bổ cơ thể của mình được tốt hơn.
2.2. Mẹ sau sinh ăn cà chua giúp giảm cân, nhanh lấy lại dáng
Cà chua có vị chua, ít ngọt, ít chất béo cũng như hàm lượng calo. Do đó, mẹ sau sinh ăn cà chua không gây mập. Bên cạnh đó, trong cà chua có citric và axit, chúng giúp thúc đẩy sự trao đổi chất. Chất lycopene có trong cà chua cũng làm giảm sự tích tụ mỡ ở tế bào, đồng thời cũng hấp thụ chất béo có trong cơ thể, giúp giảm cân.
Ngoài ra, thành phần bên trong của cà chua gồm: 90% là nước, 4% glucid, 0,3% protid, 0,3 lipid và các khoáng chất khác như: acid citric malic, oxalic, các nguyên tố vi lượng, vitamin A, B1, B2, B6, C, PP, E,K… Chính vì vậy, mẹ sau sinh ăn cà chua sẽ giúp giảm cân và nhanh lấy lại vóc dáng của mình mẹ nhé.
2.3. Ăn cà chua giúp da mẹ hồng hào, khỏe đẹp
Các loại thực phẩm xanh, sạch xung quanh mẹ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt là cà chua sẽ giúp mẹ hấp thụ đủ chất sắt nhờ vitamin C, sắc tố da sẽ trở nên hồng hào hơn. Không những thế, vitamin C còn kích thích quá trình tổng hợp collagen tự nhiên của cơ thể. Đồng thời, collagen là thành phần quan trọng để mẹ có được làn da săn chắc.
Nếu mẹ biết cách lựa chọn và kết hợp những loại đó với cà chua, mẹ sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ chất sắt, folate, vitamin nhóm B và nhiều dưỡng chất khác để sống khỏe mạnh và xinh đẹp. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên ăn cà chua để giúp da mẹ hồng hào và khỏe đẹp mỗi ngày.
Mẹ có thể xem Combo 1 Chai + 1 Túi Nước rửa bình sữa và làm sạch rau quả tại đây nhé
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn bí đỏ được không
3. 3 món ăn lợi sữa từ cà chua
3.1. Súp gà cà chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 cái ức gà
- 2 quả cà chua
- 7-10 cái nấm hương
- 1/2 bắp ngô
- 10 trứng cút
- 1 trứng gà
- 3 thìa canh bột năng
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, rau mùi
- 2 trứng gà ta
Cách chế biến:
- Đầu tiên, mẹ luộc ức gà giữ lại phần nước luộc. Rồi xé nhỏ hết phần ức gà.
- Tiếp theo, mẹ cho dầu ăn và cà chua vào xào cho mềm, rồi cho nước luộc gà vào chờ đến khi nào nước sôi vớt sạch bọt,
- Lần lượt cho ngô vào trước, tiếp là nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và vớt bọt ra để nồi súp ngon hơn.
- Tiếp đó, mới cho phần ức gà đã xé sợi vào, đảo đều, cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.
- Sau đó, hạ nhỏ lửa nhỏ rồi cho từ từ bột năng đã pha trước vào. Nhớ là vừa đổ và khuấy để tránh bột năng bị vón cục. Cùng với đó đỗ trứng đã đánh ra chén từ từ và.
- Cuối cùng, thả trứng cút vào, rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều. Thế là có một món ăn ngon từ cà chua cho mẹ sau sinh đầy chất dinh dưỡng rồi nhé mẹ.
3.2. Thịt nhồi cà chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- 200g thịt heo xay
- 4 quả cà chua
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường
Cách chế biến:
- Thịt heo xay mẹ mua về cho ra chén. Mẹ cho vào chén thịt xay gồm hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt bỏ phần đầu để tạo ra một khoảng trống có đường kính khoảng 1 – 1.5 lóng tay, sau đó lấy hết hạt ra.
- Sau khi ướp thịt thì mẹ bắt đầu dồn đầy thịt vào từng trái cà chua đã bỏ lõi.
- Cuối cùng, mẹ bỏ vào nồi hấp tầm 15 – 20 phút. Chín rồi thì mẹ bắc xuống, rắc thêm ít tiêu lên trên cho thơm là hoàn thành.
3.3. Sinh tố cà chua
Mẹ cần chuẩn bị:
- 5 quả cà chua
- Đường
- Sữa đặc hoặc sữa tươi
- Đá
Cách chế biến:
- Mẹ rửa sạch cà chua
-
- Sau đó, cho cà chua, đường và sữa đặc vào để xay nhuyễn
- Tiếp theo, mẹ nếm thử đã vừa ý mình chưa, nếu nhạt thì bỏ thêm đường hoặc sữa.
- Cuối cùng, mẹ cho đá vào xay tiếp đến khi nào nhuyễn thì mẹ đổ ra ly để thưởng thức thôi.
4. Mẹ sau sinh ăn cà chua cần lưu ý
- Mẹ sau sinh ăn quả cà chua sống nên chọn quả có màu đỏ tươi, không bị úng hay vết nhăn trên vỏ. Tốt nhất mẹ nên mua cà chua bi sẽ bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất hơn những loại cà chua thông thường. Khi mua về thì mẹ nên rửa sạch và ngâm bằng muối tầm 3 – 5 phút để loại bỏ các loại hóa chất độc hại rồi mới ăn sống được.
- Với mẹ có tiền sử đau dạ dày hay đại tràng sau sinh thì không nên ăn cà chua sống. Vì, trong cà chua có thành phần beta caroten và các chất dinh dưỡng quá nhiều trong cơ thể sẽ không kịp chuyển hóa sẽ dẫn đến những nguy cơ tái phát bệnh dạ dày hay đại tràng trở lại đấy mẹ nhé.
- Đặc biệt, mẹ sau sinh đừng ăn cà chua để làm giảm cơn đói. Bởi vì, chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua phản ứng với axit hại dạ dày.. Khi mẹ ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axit, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua sống thường xuyên hoặc là ăn cà chua sống trong lúc mẹ đang đói.
- Nếu mẹ không muốn bị táo bón thì không nên ăn hạt cà chua. Bởi lẽ, hạt cà chua nó giống như hạt ổi có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên tốt nhất mẹ đừng ăn. Không những vậy, trong quá trình tiêu hóa và vận chuyển các chất đi nuôi cơ thể, nếu hạt cà chua sẽ bị lọt xuống ruột thừa từ đó gây nên viêm ruột thừa.
Góc của mẹ đã chia sẻ thông tin về việc sau sinh ăn cà chua được không cho mẹ thông qua bài viết ở trên rồi nhé. Hy vọng mẹ luôn đồng hành và ủng hộ những sản phẩm cũng như những bài viết đầy bổ ích từ nhà mình nhiều hơn nữa.
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: