Sau sinh ăn khoai lang mang lại những lợi ích đặc biệt sức khoẻ của mẹ. Không chỉ giảm cân tốt, khoai lang còn phòng ngừa và giảm nhẹ các bệnh sau sinh cho mẹ. Thật là một loại thực phẩm đa năng phải không nào? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu tất cả các lợi ích đến từ khoai lang ngay thôi!
Mục lục
1. Sau sinh ăn khoai lang được không?
Mẹ sau sinh ăn khoai lang, dù thường và sinh mổ đều hoàn toàn yên tâm! Tai sao vậy?
- Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ăn khoai lang đem lại tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu cũng như giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ sau sinh.
- Ngoài ra, đường tự nhiên có trong khoai lang không chỉ cung cấp đường huyết ở mẹ sau sinh mà còn hỗ trợ thẩm thấu vào máu, từ đó cân bằng đường huyết và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc này rất có ích cho quá trình hồi phục sau sinh ở mẹ.
- Hơn nữa, khoai lang còn chứa các vitamin C, D đến vitamin E. Đây đều là những vitamin có lợi cho mẹ sau sinh, giúp tăng tiết sữa và chất đề kháng sản sinh trong sữa mẹ.
2. Lợi ích tuyệt vời của khoai lang với mẹ sau sinh
2.1 Khoai lang giúp mẹ sau sinh giảm cân
Trong quá trình mang thai, mẹ được bổ sung nhiều thức ăn bổ dưỡng. Nên sau sinh, rất dễ chạm mặt với béo bụng, tăng cân mất kiểm soát nếu không có chế độ luyện tập hợp lý với khẩu phần ăn khoa học đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng.
Khoai lang là thực phẩm dễ mua dễ gặp và rất có lợi cho sức khỏe. Với vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… Khoai lang là thực phẩm vô cùng thích hợp trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể mẹ sau sinh.
Bên cạnh đó, mẹ sau sinh ăn khoai lang còn cung cấp lượng lớn chất xơ, kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả hơn, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng thường gặp ở mẹ sau sinh. Công dụng nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao mỡ dư thừa cũng cải thiện tích cực đến vòng eo của mẹ sau sinh. Nhờ bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng, từ nay mẹ đã không cần ép cân để giữ dáng nữa.
Đặc biệt, trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa hiệu quả đối với quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành chất béo. Với 100g khoai lang, mẹ đã có lượng dinh dưỡng bằng nửa bát cơm gạo trắng rồi đấy!
Khi ăn khoai lang thay cơm trong bữa chính, mẹ hoàn toàn có thể hạn chế lượng đường của khoai dễ dàng bằng các cách như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước.
2.2 Sau sinh ăn khoai lang giảm buồn nôn do ốm nghén
Khoai lang chứa nhiều vitamin B6, đặc biệt có tác dụng ngăn chặn buồn nôn. Mẹ sau sinh trong thời kỳ đầu thường bị ốm nghén, cảm thấy buồn nôn hoặc khó chịu, ăn uống không ngon và chán ăn thấy rõ. Nhưng chỉ cần thông qua việc sử dụng khoai lang, mẹ sẽ giảm nhanh tình trạng buồn nôn và không ăn được “dầu mỡ” trông thấy. Đồng thời, khoai lang còn là thực phẩm tốt cho việc chữa trị cao huyết áp khi mang thai.
2.3. Ăn khoai lang sau sinh giúp mẹ hết táo bón
Nhiều mẹ sau sinh thường bị táo bón, lúc này chất xơ trong khoai là loại Pectin có tác dụng giúp mẹ tiêu hóa cực tốt. Chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… khoai lang đặc biệt giàu dinh dưỡng hơn so với các loại rau củ khác, kể cả khoai tây.
Với khoai lang, mẹ có thể dễ dàng chế biến rất nhiều món như luộc, nướng, chiên… rất dễ ăn mà lại bổ dưỡng với đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin B, C và chất xơ giúp mẹ no lâu và ngăn ngừa táo bón hữu hiệu. Vậy nên sau sinh ăn khoai lang là điều mẹ nên làm.
Nếu sau sinh mẹ xuất hiện trĩ, chỉ cần dùng nước cốt luộc khoai tươi (hoặc khô đều được) giã nát rồi uống hàng tháng vào buổi sớm, có thể giảm bớt ảnh hưởng của bệnh đấy!
2.4 Mẹ sau sinh ăn khoai lang giảm rạn da
Không chỉ giàu vitamin C, E, khoai lang còn là thực phẩm dồi dào beta-carotene, tác dụng bảo vệ da mạnh mẽ và giảm thiểu cháy nắng đáng kể trong những ngày hè. Đặc biệt, beta-carotene còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và chuyển đổi thành vitamin A – rất quan trọng để ngăn ngừa nếp nhăn, vết rạn da.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn bắp cải được không?
3. Gợi ý món ngon từ khoai lang cho mẹ sau sinh
3.1 Chè khoai – món ngon bổ mát cho mẹ sau sinh
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 2 củ (Sau sinh ăn khoai lang một lượng vừa đủ)
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Bột khoai: 5 muỗng canh
- Bột báng: 5 muỗng canh
- Bột bắp: 3 muỗng canh
- Đường cát: 165 gr
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
-
- Khoai lang rửa sạch, thái nhỏ
- Ngâm bột khoai, bột báng khoảng 30 phút cho bột nở đều
- 3 muỗng canh bột bắp pha với 230ml nước, khuấy đều 5 phút cho bột hòa tan hoàn toàn
- Hấp và ướp khoai lang:
- Hấp chỗ khoai lang đã cắt khoảng 20 phút.
- Mẹ tắt bếp, lấy khoai lang ra và để nguội bớt nhé.
-
- Nghiền, tán nhuyễn khoai lang
- Ướp khoai lang: Phần khoai lang còn lại, mẹ cho 50gr đường vào và xóc đều để khoai lang áo đều lớp đường bên ngoài rồi ướp trong 10 phút.
- Nấu chè:
- Cho 800ml nước vào nồi, sau đó cho phần khoai lang tán nhuyễn vào, thêm 100gr đường rồi khuấy đều, mẹ bắt đầu bật bếp và đun với lửa vừa.
- Sau đó, mẹ cho thêm bột khoai, bột báng vào khuấy đều khoảng 10 phút rồi đun để chè sôi lên.
- Cho 200ml hỗn hợp bột bắp vào, khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều. Sau đó mẹ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường vào.
- Mở lửa lớn, đun cho chè sôi lại trong khoảng 10 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp mẹ nhé.
- Nấu nước cốt dừa:
-
- Mẹ cho khoảng 100ml nước cốt dừa vào 1 nồi nhỏ, rồi đun sôi nước cốt dừa.
- Sau đó cho 15gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối vào khuấy tan
- Rồi cho 30ml hỗn hợp bột bắp hòa tan vào và khuấy đều cho nước cốt dừa quánh lại là được.
- Hoàn tất thành phẩm: Mẹ múc chè ra chén, chan thêm ít nước cốt dừa lên trên và thế là có thể thưởng thức rồi!
3.2. Bánh khoai – món ngon cho mẹ sau sinh ăn khoai lang
Nguyên liệu:
- 300 g khoai lang khoảng 2 củ to
- 50 g bột mì
- 60 ml sữa tươi
- 2 muỗng canh mè đen
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị khoai lang:
- Khoai loang rửa sạch, cắt miếng nhỏ, rồi hấp chín
- Sau đó, mẹ bóc vỏ và đem khoai đi tán nhuyễn
- Làm phần bánh khoai lang:
- Mẹ cho bột mì vào phần khoai lang và nhào để hỗn hợp được quyện đều.
- Tiếp tục cho sữa tươi vào và nhào cho đến khi được một khối bột dẻo mịn.
-
- Mẹ nặn bánh thành những miếng tròn nhỏ vừa ăn. Rồi rắc mè lên mặt bánh
- Chiên bánh: Mẹ cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho bánh vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Mẹ sau sinh ăn khoai lang được chế biến công phu như thế này thì cực thích.
4. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn khoai lang
- Mẹ sau sinh ăn khoai lang lưu ý, không nên ăn quá nhiều khoai lang khi đói: việc này có thể khiến mẹ xuất hiện tình trạng nóng ruột, ợ chua gây khó chịu, dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng sữa của bé.
- Sau sinh, mẹ không nên ăn khoai lang có vỏ màu xanh, khoai lang mọc mầm. Bởi trong khoai lang loại này sẽ chứa các chất độc có hại cho cả sức khỏe của mẹ và sữa của em bé.
- Mẹ chú ý nhé, khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng vẫn không nên sử dụng để thay thế bữa ăn hằng ngày. Ngoài khoai lang, mẹ vẫn rất cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết khác như: thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây,… giúp cung cấp mọi loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có như thế mới đảm bảo mẹ mát sữa được.
Như vậy là Góc của mẹ đã cung cấp cho mẹ tất tần tật kiến thức dinh dưỡng về khoai lang rồi! Mẹ sau sinh ăn khoai lang có rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng không nên lạm dụng khoai lang đâu đấy! Còn rất nhiều bài viết bổ ích khác cho mẹ và bé, mẹ hãy đón đọc từ Góc của mẹ nhé!
Xem thêm những bài viết liên quan: