Từ lâu mẹ có thể nghe về tác hại của việc sử dụng bắp cải đối với sức khỏe của mẹ mới sinh nhưng thực chất có đúng như thế? Bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ về việc ”sau sinh ăn bắp cải được không?” trên góc nhìn thực tế về mặt dinh dưỡng khoa học nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của bắp cải cho mẹ sau sinh
Là một loại rau được sử dụng rộng rãi hằng ngày, bắp cải chứa nhiều các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Bởi vậy, mẹ rất thường xuyên bắt gặp bắp cải như một hình ảnh chủ đạo khi nói về rau sạch, hay ăn chay, sống lành mạnh.
Để biết “Sau sinh ăn bắp cải được không?”, mẹ cần biết các lợi ích khoa học từ việc sử dụng rau bắp cải như sau:
- Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết: 44% vitamin C, 72% vitamin K, 10-19% vitamin nhóm B, sử dụng tốt trong điều trị các bệnh ung thư vú đến 45% hay sử dụng điều trị các bệnh lý về da của mẹ.
- Hàm lượng vitamin C cao có công dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và bảo vệ các tế bào của cơ thể mẹ
- Đặc biệt, mẹ có thể yên tâm bởi tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm tình trạng sưng tấy sau khi sinh. Bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm như ung thư, tiểu đường, bệnh alzheimer, bệnh tim,… rất tốt.
- Chứa thành phần chất xơ, bắp cải nhờ đó có thể tăng sinh các enzyme có khả năng làm sạch và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá không ổn định sau sinh của mẹ.
- Hàm lượng kali trong bắp cải rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ. Đồng thời, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng tránh tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạnh, tăng huyết áp ở các mẹ sau sinh.
2. Sau sinh ăn rau bắp cải được không?
Mẹ có thể nghe được một số điều không hay về việc ăn bắp cải sau sinh, nhưng đó hoàn toàn không có căn cứ. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào về tác hại của bắp cải với mẹ sau sinh. Như các loại rau củ khác, bắp cải cung cấp một số chất dinh dưỡng cụ thể cho cơ thể. Nếu mẹ sau sinh sử dụng một cách hợp lý, không lạm dụng thì bắp cải sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn cả mong đợi đấy!
2.1. Phụ nữ sau khi sinh ăn rau bắp cải giúp giảm cân hiệu quả
Trả lời cho câu hỏi Sau sinh ăn bắp cải được không? Bắp cải với thành phần chứa nhiều chất xơ và các chất giúp ngăn chặn các chất đường bột có thể chuyển hóa thành chất béo. Một bát bắp cải luộc chín chỉ chứa 33 calo, mẹ có thể ăn nhiều bắp cải để bổ sung các lợi chất mà không lo dư thừa calo. Bởi vậy, mẹ có thể ăn bắp cải nhằm giảm cân sau sinh hiệu quả và đặc biệt an toàn đấy nhé!
2.2. Sau sinh ăn bắp cải giúp cải thiện tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mẹ sau sinh ăn bắp cải với hàm lượng chất xơ cao, có thể kích thích hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Từ đó, giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa được tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả. Bên cạnh đó, việc mẹ bổ sung bắp cải hằng ngày còn hỗ trợ việc điều hoà huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa tốt các triệu chứng tiểu đường hiệu quả thường gặp ở mẹ sau sinh.
2.3. Rau bắp cải giúp bà bầu sau sinh phòng chống được bệnh ung thư
Trong bắp cải đặc biệt chứa nhiều chất Glucosinolates có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, đồng thời gia tăng sức đề kháng, đẩy mạnh khả năng chống lại vi khuẩn của tế bào ở cơ thể mẹ. Ngoài ra, bắp cải còn chuyển hóa estrogen trong cơ thể mẹ để làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ sau sinh nên ăn nhiều bắp cải để có thể ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày và tiểu đường hiệu hiệu quả. Đến đây, mẹ có thể yên tâm về việc sau sinh ăn bắp cải được không rồi!
3. Mẹ sau sinh ăn bắp cải có bị mất sữa không?
Sau sinh ăn bắp cải được không? Liệu sau sinh ăn bắp cải có bị mất sữa không? Tới thời điểm này, chưa có bất kỳ một bằng chứng nào cho việc mẹ sau sinh ăn bắp cải sẽ gây mất sữa. Quan niệm từ xưa này là hoàn toàn không có cơ sở. Bên cạnh tính hàn sẵn có, khi ăn nhiều sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Bắp cải vẫn chứa các chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ của con người, mà đặc biệt là mẹ sau sinh. Do đó, mẹ nên sử dụng bắp cải một cách điều độ và khoa học, việc bổ sung thường xuyên với các cách chế biến khác nhau để có một cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, rau bắp cải còn có tác dụng làm giảm tình trạng căng bầu vú ở mẹ sau sinh. Đắp lá bắp cải lên ngực sẽ giúp mẹ giảm nhanh triệu chứng căng tức ngực và tắc tuyến sữa.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn hành tây được không?
4. Gợi ý món ngon từ bắp cải cho mẹ sau sinh
Trong quá trình sử dụng và chế biến bắp cải sẽ không khỏi sự trùng lặp và nhàm chán. Góc của mẹ sẽ giới thiệu cho mẹ các bí kíp món ngon dành cho chế biến bắp cải. Mẹ xem qua rồi thực hành các món cho gia đình luôn nhé!
4.1. Bắp cải cuốn thịt
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải nhỏ khoảng 300g
- 200g thịt heo băm
- 1 củ cà rốt
- 30g nấm hương
- 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành lá
- Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu
- Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá làm sạch, cắt nhỏ phần gốc, chừa lại phần lá để cố định cuốn thịt.
- Bắp cải gỡ nhẹ nhàng từng lá để không để bị rách, cắt bỏ phần cọng cứng, sau đó mẹ đem rửa sạch, để ráo.
- Gói thịt xay và hấp:
- Dùng muỗng xúc thịt xay đã ướp cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải
- Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp theo thứ tự. Sau đó mẹ tiến hành hấp trong vòng 15 – 20 phút cho chín mềm nhé.
- Hoàn thành món ăn: Mẹ lấy các cuộn bắp cải bày ra đĩa, dùng kèm tương ớt hoặc nước tương.
4.2. Nộm gà bắp cải
Nguyên liệu:
- Gà 1 kg (khoảng 1/2 con)
- Bắp cải 500gr (1/2 trái)
- Cà rốt 1 củ
- Lá chanh 1 ít
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 3 tép (băm nhuyễn)
- Ớt 1 trái (băm nhuyễn)
- Chanh 1/2 trái
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
Cách thực hiện:
- Sơ chế và luộc thịt gà:
- Gà sau khi làm sạch lông và nội tạng thì, mẹ dùng muối xoa bóp kĩ thịt gà khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước cho thật sạch
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước và thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 củ hành tím đã bóc vỏ. Bật lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, mẹ luộc thêm khoảng 15 phút là thịt gà chín mềm ngay.
- Sau khi gà chín mẹ lấy ra và rửa, rồi ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 15 phút.
- Tiếp đến, mẹ xé thịt gà thành những sợi nhỏ sao cho vừa ăn nhé
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bắp cải thái sợi nhỏ và rửa với nước sạch. Cà rốt mẹ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
- Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ, 3 củ hành tím còn lại lột vỏ, rửa lại với nước rồi cắt lát mỏng
- Trộn gỏi gà bắp cải và hoàn thành món ăn
- Cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi ớt băm và 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều để các nguyên liệu tan đều với nhau.
- Cho vào thau các nguyên liệu để trộn gỏi gồm: bắp cải, cà rốt, thịt gà, phần hành phi và lá chanh đã thái sợi
- Cuối cùng, mẹ rưới hết phần nước mắm vừa làm vào thau, trộn nhẹ nhàng khoảng 3 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị, rồi nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị là hoàn thành rồi!
4.3. Bắp cải xào tôm khô
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải tròn
- 2 quả cà chua
- Hẹ lá, hành lá
- 40gr tôm khô
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường
Cách thực hiện:
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm. Rang sơ cùng với hành tím băm, trong khi rang vẩy vào ít rượu trắng cho tôm thơm.
- Bắp cải cắt sợi dày 1cm. Đun nóng dầu, xào hành bào, tỏi bào vừa thơm, cho tôm vào xào sơ cho tiếp bắp cải vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, thêm ít nước dùng cho bắp cải vừa chín.
- Nêm tiêu, ngò rí cùng với dầu mè và ăn kèm nước tương. Như vậy là mẹ có thể thưởng thức được rồi!
5. Lưu ý cho phụ nữ sau sinh ăn bắp cải
Sau sinh ăn bắp cải được không? Để đảm bảo các yếu tố về sức khỏe, mẹ vẫn nên quan tâm đến việc chọn mua và sử dụng bắp cải với những gợi ý sau:
- Chọn mua rau bắp cải ở những địa chỉ đảm bảo chất lượng hoặc nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên tự trồng tại nhà để yên tâm về tiêu chí sạch của rau
- Mẹ không nên nấu rau bắp cải ở nhiệt độ quá cao, lúc này các vitamin và khoáng chất có trong rau sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến
- Khi sử dụng rau bắp cải cho gia đình, mẹ nên kết hợp ăn cả phần lá trắng bên trong và lá xanh bên ngoài bởi chúng đều chứa lượng vitamin dồi dào.
- Nên sử dụng bắp cải hàng tuần để cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng và chất xơ có trong bắp cải cho cơ thể mẹ và cả bé thông qua nguồn sữa mẹ.
Như vậy, Góc của mẹ đã trả lời đầy đủ và chi tiết cho câu hỏi “sau sinh ăn bắp cải được không?” rồi đúng không nào? Bây giờ mẹ đã có thể yên tâm về việc sử dụng bắp cải như một thực phẩm hằng ngày cho gia đình bởi những lợi ích về mặt dinh dưỡng mà bắp cải đem lại rồi đấy! Hẹn gặp mẹ ở các bài viết bổ ích sau nhé!
Mẹ cũng có thể quan tâm đến: