Măng tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hơn nữa còn chế biến được rất nhiều món ăn ngon, nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy mà mẹ vẫn thường phân vân liệu sau sinh ăn măng tây được không phải không nào? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này ngay thôi!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của măng tây
Măng tây được biết đến là một loại rau đến từ châu Âu và dần được nhiều người Việt ưa chuộng, đặc biệt là mẹ sau sinh bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đây cũng là lời giải thích chuẩn chỉnh cho câu hỏi “ mẹ sau sinh ăn măng tây được không?”
Với hàm lượng vitamin K dồi dào, măng tây hỗ trợ tốt cho xương khớp của mẹ và bé. Măng tây sẽ kích thích xương khớp hấp thụ thêm canxi, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở mọi lứa tuổi. Trong nửa cốc măng tây, mẹ sẽ thu được nhiều hơn 20 miligam canxi. Mặc dù đây không phải là một lượng lớn, nhưng nó có thể giúp giữ cho xương của mẹ và bé khỏe mạnh và chắc khỏe. Măng tây cũng có lượng kali và khoáng chất cao giúp kích thích cơ thể hấp thụ thêm chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác đồng thời tăng cường đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch.
Hàm lượng chất xơ của măng tây được coi là loại carbohydrate hữu ích giúp giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, làm nhuận tràng và giúp lợi tiểu. Vì táo bón là một tình trạng thường thấy ở mẹ sau sinh, nên việc bổ sung măng tây vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên có thể xem là một biện pháp tốt. Ngoài ra, chất xơ cũng tạo cho mẹ cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
2. Mẹ sau sinh ăn măng tây được không?
Đương nhiên là được mẹ nhé! Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: măng tây là loại thực phẩm “vàng” vô cùng tốt cho sức khỏe, dinh dưỡng từ măng tây sẽ giúp mẹ sau sinh có sức khỏe tốt để chăm sóc bé.
Măng tây có đến hơn 93% là nước, ngọn măng tây còn có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B9, C. Đây cũng là loại rau bổ dưỡng với thành phần dinh dưỡng phong phú, giàu chất xơ, nhiều kẽm, sodium, sắt, protein…Các chất dinh dưỡng có trong măng tây không chỉ giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh mà còn rất tốt tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, xương khớp và cả thần kinh. Vậy cho con bú ăn măng tây được không? Măng tây có tác dụng kích thích hormone tiết sữa, giúp tăng cường nguồn sữa dồi dào cho mẹ, nhờ vậy bé luôn được ăn đủ sữa, phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ. Phần rễ của cây măng tây còn được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền.
3. Gợi ý món ngon từ măng tây cho mẹ sau sinh
3.1. Măng tây luộc – món ngon bổ mát cho mẹ sau sinh
Món măng tây luộc sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho mẹ sau sinh ăn măng tây khi không có nhiều thời gian để nấu ăn. Món ăn này thanh mát, giữ nguyên hương vị và khá dễ làm.
Nguyên liệu:
- 300 – 400g măng tây xanh,
- Nước cốt chanh,
- 1 thìa tỏi băm nhỏ,
- ½ thìa ớt nhỏ,
- 2 thìa đường,
- 1/3 thìa mì chính.
Cách làm:
- Sơ chế măng tây: lựa các ngọn măng tây cứng, xanh non, lớp vỏ bóng đẹp, không vàng úa, mềm uột. Sau đó bỏ phần gốc già, rửa sạch và cắt măng tây thành khúc ngắn từ 3 – 4cm. Trong trường hợp mẹ mua măng tây mập thì cần gọt bỏ vỏ bên ngoài trước khi chế biến.
- Bắc nồi nước lọc lên bếp. Khi nồi nước sôi thì cho măng tây vào đun trong 5 phút.
- Vớt măng tây luộc bỏ vào trong bát nước đá lạnh để giữ được màu xanh đẹp và tăng độ giòn ngon.
- Làm nước chấm: Trộn 3 thìa mắm cùng 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm nhỏ, ½ thìa ớt nhỏ, 2 thìa đường, 1/3 thìa mì chính là được.
- Mẹ thưởng thức thôi nào…
3.2. Nước ép măng tây – thức uống tốt cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn măng tây có thể lựa chọn nước ép măng tây để thay đổi khẩu vị – loại thức uống tốt giúp lợi sữa hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.
Nguyên liệu:
- 150g măng tây xanh,
- 2 quả táo to,
- 1 thìa mật ong,
- 1 thìa nước cốt chanh.
Cách làm:
- Măng tây xanh bỏ gốc già, rửa sạch, thái khúc. Táo gọt vỏ, thái miếng, bỏ hạt.
- Lấy máy ép, cho măng tây và táo vào ép lấy nước, bỏ phần bã.
- Đổ hỗn hợp nước ép măng tây và táo vừa làm ra cốc, cho thêm nước cốt chanh và mật ong vào trộn đều. Vậy là mẹ đã có một ly măng tây ép ngon, bổ và đậm vị rồi.
Mẹ sau sinh ăn măng tây cũng nên linh hoạt chế biến thành nhiều món khác nhau để đổi khẩu vị, tạo cảm giác ngon miệng hơn như: măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi, măng tây luộc, salad măng tây, canh măng tây, súp măng tây…
4. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn măng tây
Mặc dù mẹ sau sinh ăn măng tây sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ cũng nên có chế độ ăn và cách ăn măng tây sao cho phù hợp để không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe mẹ và bé. Góc của mẹ nhắc mẹ một số lưu ý như sau:
- Măng tây thuộc họ nhà hành tây, tỏi tây, tỏi và hẹ. Nếu có dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào trong số đó, mẹ nên cân nhắc việc liệu mẹ sau sinh ăn măng tây được không.
- Mẹ sau sinh khi mua măng tây nên lựa chọn loại xanh non, cọng nhỏ, ngắn, không bị úa vàng, dập nát rửa kỹ măng tây trước khi ăn để loại bỏ các chất bẩn vi khuẩn độc hại. Mẹ có thể lựa chọn sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy vừa an toàn, lành tính cho bé vừa rửa sạch được cả rau quả, thực phẩm ăn uống hàng ngày rất tiện lợi.
- Ngoài ra, nếu mẹ có bệnh nền phù nề, bệnh gút, cao huyết áp thì không nên ăn măng tây.
Như vậy, Góc của mẹ đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “sau sinh ăn măng tây được không”, cũng như gợi ý một số món ăn, những lưu ý khi ăn măng tây đối với mẹ sau sinh. Mẹ hãy theo dõi các bài viết của Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!
Xem thêm:
Sau sinh ăn gì để cả mẹ và bé đều khỏe?
Sau sinh ăn cà chua được không? Thực phẩm lợi sữa cho mẹ thông thái
Sau sinh ăn cà tím được không? Mẹ cần biết trước khi quá muộn