Sau sinh ăn phở được không và ăn sao cho đúng để bổ cho mẹ và dòng sữa cung cấp dinh dưỡng cho bé? Đây là giai đoạn mẹ cần phục hồi cơ thể và bé yêu đang tiếp nhận dưỡng chất từ sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Vì thế, thực đơn sau sinh của mẹ cũng được cân nhắc thật kỹ càng. Mẹ cùng đọc bài viết sau để không còn lo lắng về món ăn bổ dưỡng này nhé!
Mục lục
1. Sau sinh ăn phở được không?
Mẹ sau sinh mổ và sinh thường đều có thể ăn phở. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ bình thường cần từ 200- 250 calo mỗi ngày thì mẹ sau sinh cần cung cấp 300- 500 calo. Vì cơ thể mẹ sau sinh còn rất yếu, rất cần bổ sung năng lượng để hồi phục và có khả năng tạo ra nguồn sữa đầy dinh dưỡng cho bé.
Các chất dinh dưỡng các mẹ cần vào lúc này chính là protein, chất béo, các loại vitamin và chất khoáng. Sẽ rất tốt nếu mẹ ăn những món ăn mềm, vừa giúp mẹ tiêu hóa tốt lại vừa nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Phở là món ăn ngon miệng, hội tụ đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng mẹ cần. Một tô phở bò hay phở gà vào buổi sáng mang lại cho mẹ nhiều lợi ích tuyệt vời mà có thể mẹ chưa biết.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Lợi ích của phở đối với mẹ sau sinh
2.1. Mẹ sau sinh ăn phở đúng cách sẽ lấy lại vóc dáng nhanh chóng
Sau sinh mẹ thường lo lắng về vấn đề lấy lại vóc dáng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Từ nay, mẹ có thể yên tâm, một tô phở ít bánh kèm theo nhiều rau và thịt bò hay gà sẽ giúp mẹ cung cấp lượng dưỡng chất vừa đủ.
Trong bánh phở chứa nhiều tinh bột, còn trong thịt bò hay gà sẽ chứa đạm, protein, sắt… Ăn kèm theo rau sẽ khiến bữa ăn của mẹ trở nên thơm ngon lại còn giàu chất xơ. Đây là món ăn giúp mẹ no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó tránh được việc tích tụ mỡ thừa dưới da.
2.2. Sau sinh ăn phở giúp bổ máu, tốt cho hệ tim mạch
Mẹ thường thiếu hụt lượng máu lớn sau sinh, vì vậy việc bổ sung các thực phẩm bổ máu vào thực đơn của mẹ là vô cùng cần thiết. Phở bò sẽ vừa cung cấp cho mẹ năng lượng cũng như các chất sắt và kẽm, là các thành phần có lợi cho máu và hệ tim mạch của mẹ. Từ đó chất lượng máu sẽ được cải thiện và sức khỏe tim mạch cũng trở nên tốt hơn.
2.3. Ăn phở sau khi sinh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa một số bệnh
Nước dùng trong món phở chứa các nhóm chất có lợi cho sức khỏe của mẹ. Trong nước dùng đôi khi sẽ bao gồm nước hầm thịt, xương, các loại rau củ,… Vì thế, sau sinh ăn phở giúp mẹ bổ sung các khoáng chất, vitamin, chất sắt, protein, kẽm… Do đó, sau sinh ăn phở bò sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số loại bệnh như loãng xương,bệnh tiểu đường, cao huyết áp,..
2.4. Sau sinh nên ăn phở để điều hòa thân nhiệt
Cơ thể mẹ sau sinh chưa hồi phục hẳn nên mẹ hạn chế ăn uống đồ lạnh. Thay vào đó, để điều hòa nhiệt độ, mẹ nên ăn các món khi còn ấm nóng, sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng vi mạch máu trong dạ dày, ruột bị co thắt lại khiến viêm mạc mất máu,… Một tô phở nóng đầy đủ dưỡng chất giúp mẹ điều hòa thân nhiệt qua việc toát mồ hôi ra ngoài, từ đó tinh thần của mẹ sảng khoái và dễ chịu hơn.
3. Gợi ý một số món phở ngon cho mẹ sau sinh
3.1. Sau khi sinh nên ăn phở bò
Mẹ sau sinh ăn phở bò rất tốt cho máu và hệ tim mạch. Phở bò bổ dưỡng và không còn quá xa lạ với bữa ăn người Việt. Mẹ nên lưu ý ăn phở bò chín, không nên ăn phở tái vì điều này khiến mẹ dễ đau bụng, đi ngoài.
Mẹ cần có những nguyên liệu sau:
- Đuôi bò: 0,5kg
- Sườn bò: 0,5kg
- Thịt bò: 0,5kg (bắp bò; nạm bò, thăn bò, gầu bò…tùy theo sở thích của bạn)
- Hành tây: 1 củ vừa
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hạt mùi: 1/2 thìa cà phê nhỏ (nếu không có thì thôi)
- 5 rễ cây mùi
- Thảo quả: 1 quả
- Hoa hồi: 2 hoa
- 1 thanh quế nhỏ
- 2 đốt mía ngắn
- Banh phở
- Gia vị
- Hành lá, rau mùi, chanh tươi, ớt
Cách thực hiện cho mẹ:
- Sơ chế thịt bò, sườn bò, đuôi bò
- Mẹ cho hành tây, hành khô, gừng, mía để nguyên vỏ nên bếp nướng chín thơm. Mẹ cố gắng không nên để hành, gừng bị cháy quá là được. Sau khi nướng xong, mẹ cạo sạch vỏ hành, vỏ gừng, mía để nguyên vỏ và rửa sạch các nguyên liệu.
- Bỏ hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi vào chảo rang cho dậy mùi thơm. Lưu ý rang ở chế độ nhỏ lửa để gia vị không bị cháy. Sau khi rang xong, mẹ đổ tất cả gia vị đã rang vào túi vải và buộc chặt miệng túi lại.
- Mẹ đổ sườn bò, đuôi bò đã ngâm ra rổ và rửa sạch lại bằng nước. Sau đó cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước đun sôi. Khi nước sôi, mẹ đun nhỏ lửa khoảng 2 phút; sau đó tắt bếp đổ nước luộc đi và rửa sạch lại thịt bò, đuôi bò, sườn bò để loại bỏ các bọt bẩn; và giúp nước dùng trong hơn và ngon hơn khi hầm sườn và đuôi bò.
- Cho sườn bò, đuôi bò, miếng thịt bò vào nồi, đổ nước ngập sườn và đun sôi.
- Cuối cùng, mẹ chuẩn bị bánh phở và các loại rau ăn kèm theo sở thích.
3.2. Phở chân giò, móng giò cũng tốt cho phụ nữ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn phở chân giò, móng giò là gợi ý cho mẹ muốn gọi sữa về nhiều hơn. Bên cạnh việc cung cấp năng lượng, phở móng giò, chân giò còn giúp mẹ cải thiện chất lượng dòng sữa cho bé. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất béo và calo cao, mẹ không nên ăn quá nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng béo phì.
Mẹ cần có những nguyên liệu sau:
- 700 gram thịt chân giò heo
- 500 gram bánh phở
- 3 trái cà chua
- 1 quả thơm
- 1 nhánh hành lá
- 2 cây húng quế
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 cây tía tô
- Gia vị: đường trắng, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, muối
Cách thực hiện cho mẹ:
- Chân giò heo mẹ mua về làm sạch, dùng dao lam cạo lông và lớp da bẩn bên ngoài. Rửa qua nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra rửa lại nước lạnh.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch cà cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, tía tô, húng quế nhặt lá, rửa sạch.
- Bắc chảo lên bếp, mẹ đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó thả cà chua vào xào chín. Khi cà chua mềm, cho thơm vào xào cùng. Đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Bắc một nồi nước sạch lên bếp, cho chân giò vào. Đun lửa đến khi nồi chân giò sôi thì trút hỗn hợp cà chua, thơm vào nấu cùng. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm. Để lửa nhỏ cho chân giò mềm thì mới tắt bếp.
- Bánh phở mẹ chần qua nước sôi cho mềm rồi trình bày ra tô, cho nước dùng vào ăn kèm rau cho dậy mùi thơm.
3.3. Mẹ sau sinh nên ăn phở gà
Phở gà rất tốt cho mẹ sau sinh vì đây là món ăn cung cấp chất cần thiết như năng lượng và vitamin A, C, K,… Tuy nhiên, mẹ sinh thường cần đợi từ 1- 2 ngày sau sinh và 2 tháng đối với mẹ sau sinh mổ, lúc này cơ thể dần ổn định nên mẹ có thể an tâm ăn phở gà để bồi bổ.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 1.5kg thịt gà
- 1kg bánh phở
- Hoa hồi, gừng, hạt mùi, thảo quả, tiêu đen, quế
- Chanh, ớt, hành tím, hành tây
- Rau sống: rau húng cay, rau ngổ, ngò gai, giá đỗ
- Gia vị: Muối, bột canh, dầu ăn, nước mắm, đường phèn…
Cách thực hiện cho mẹ:
- Mẹ cho hành tây, hành tím cùng gừng để nguyên vỏ vào chảo nướng chín. Sau đó, đập dập gừng, bóc sạch vỏ hành tây, hành tím rồi đem rửa sạch.
- Làm sạch thịt gà, chà sát muối và gừng để khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó, mẹ cho gà vào nồi luộc chín cùng một chút muối, đường phèn, gừng và hành đã được nướng.
- Trong thời gian chờ nước luộc gà sôi, mẹ đem các loại rau sống rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và vớt ra rổ để ráo nước.
- Khi nước luộc gà sôi, mẹ dùng muỗng canh để vớt hết những bọt trắng xuất hiện. Sau đó, tắt bếp và đợi nước nguội bớt rồi vớt gà ra. Dùng khăn sạch đậy kín gà để làm thịt mềm và ngon hơn.
- Khi gà đã nguội hẳn, mẹ bỏ khăn ra và dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.
- Cho hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, tiêu đen vào chảo rang chín. Sau đó, gói chặt vào một chiếc khăn và thả vào nồi nước dùng đun lửa nhỏ.
- Sau khoảng 10 phút, mẹ nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng để vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy, mẹ đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu. Cuối cùng mẹ chỉ cần chần phở qua nước sôi rồi thưởng thức cùng nước dùng thơm ngon thôi.
4. Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn phở
- Đối với mẹ sinh thường, mẹ có thể ăn phở từ 1- 2 ngày sau sinh. Tuy nhiên, mẹ sau sinh mổ nên đợi khi vết mổ được lành hẳn để tránh tình trạng lở loét khi ăn phở có bò hay gà.
- Mẹ sau sinh chưa khỏe hẳn, nên chọn ăn phở bò nấu chín, tránh ăn bò tái, để không ảnh hưởng xấu đến đường ruột và hệ tiêu hóa của mẹ.
- Sau sinh ăn phở gà, đối với mẹ sinh mổ cần đặc biệt lưu ý không ăn phần da gà. Vì điều này sẽ khiến vết thương của mẹ khó lành, đôi khi còn trở nên trầm trọng hơn.
- Một tuần mẹ cũng chỉ nên ăn phở từ 3- 4 bữa để thay đổi khẩu vị và để bổ sung dinh dưỡng từ nhiều món ăn khác.
- Để an tâm về chất lượng vệ sinh và liều lượng gia vị trong nước dùng, mẹ nên nấu phở ăn tại nhà cùng gia đình.
- Mẹ sau sinh ăn phở cũng nên hạn chế ăn kèm các loại tương và ớt để tránh tình trạng sữa mẹ bị nóng, ảnh hưởng đến chế độ của bé.
Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải tỏa nỗi trăn trở sau sinh ăn phở được không, cách ăn phở đúng cách để mau lại sức mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Mẹ đừng quên cập nhật Góc của mẹ thường xuyên để đón đọc thêm nhiều kiến thức thú vị về chăm sóc sức khỏe sau sinh mẹ nhé!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: