Sau sinh ăn bí đỏ được không, loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng này liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ trong giai đoạn cho bé bú không? Mẹ hãy cứ yên tâm, bài viết sẽ giúp mẹ biết được nhiều hơn những lợi ích đến từ quả bí đỏ đối với phụ nữ sau sinh, tham khảo ngay và ghi chú lại khi cần, mẹ nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng từ bí đỏ đối với mẹ sau sinh
Mẹ sẽ rất băn khoăn về chế độ ăn của mình sau sinh, các loại rau củ rất cần thiết cho mẹ, những loại nào nên nên ăn và không nên ăn thì có thể mẹ chưa năm rõ. Vậy với bị đỏ sau sinh mẹ có thể ăn không, câu trả lời là CÓ. Vì bí đỏ chứa rất nhiều Vitamin A, C, E… và nhiều khoáng chất tốt như: Canxi, sắt, kẽm… hỗ trợ rất tốt cho việc hồi phục cho cơ thể mẹ, sau quá trình sinh đẻ cực kỳ vất vả. Đây là loại thực phẩm lành tính vì vậy với các mẹ đẻ mổ hoàn toàn có thể sử dụng.
2. Mẹ sau sinh ăn bí đỏ được không?
Mẹ vẫn luôn băn khoăn khi đưa các loại rau, củ, quả vào thực đơn sau sinh vì lo ngại những tác động không tốt mà chúng có thể mang lại. Vậy đâu sẽ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ đang ở cữ và sau sinh ăn bí đỏ được không, có những lưu ý nào cho mẹ? Từ giờ mẹ có thể hoàn toàn yên tâm dùng bí đỏ, vì đây là loại thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ.
2.1. Bí đỏ tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón
Mẹ vẫn hay đối mặt với tình trạng táo bón trong giai đoạn sau sinh, đây là vấn đề thường gặp khi cơ thể mẹ thiếu các khoáng chất cần thiết. Vì thế, hàm lượng chất xơ và các vi chất khác có trong bí đỏ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn và hạn chế tình trạng táo bón. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên dùng bí đỏ 2 lần/ tuần để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh mà còn gọi sữa về nhanh cho bé.
2.2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Mẹ đang trong giai đoạn ở cữ ăn gì để tăng cường khả năng miễn dịch và liệu sau sinh ăn bí đỏ được không? Đây cũng là thời điểm cơ thể mẹ còn rất yếu, rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng để mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục. Nhờ vào hàm lượng Axit glutamic và vitamin C, món ăn chế biến từ bí đỏ sẽ giúp mẹ nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể sau sinh.
2.3. Ăn bí đỏ đúng cách giúp mẹ giảm cân hiệu quả
Mẹ sau sinh ăn bí đỏ sẽ hấp thụ lượng lớn chất xơ và các dưỡng chất khác, đặc biệt không lo tăng cân do hàm lượng chất béo thấp. Chất xơ trong bí đỏ giúp mẹ no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ đường, nhờ vậy mẹ có thể giảm nguy cơ tăng cân và tích tụ mỡ thừa. Tuy nhiên, mẹ cũng cần kết hợp vận động nhẹ nhàng và khoa học để tăng cường trao đổi chất và lấy lại vóc dáng sau sinh.
2.4. Bí đỏ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, Axit Glutamic có trong quả bí đỏ hỗ trợ cho phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não bộ diễn ra tốt hơn. Vì thế, bí đỏ xứng đáng được thêm vào thực đơn để tăng cường sức khỏe mẹ và bé. Bí đỏ được nhiều mẹ bỉm ưu ái tin dùng vì đây là loại thực phẩm giúp bé yêu phát triển trí não tốt nhất, khiến bé dễ dàng tập trung ghi nhớ khi học tập.
2.5. Giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn bí đỏ được không và liệu mẹ có thể dùng bí đỏ để hỗ trợ sức khỏe tim mạch? Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, vì chất peptit là một trong những thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ, làm nhiệm vụ trung hòa cholesterol. Theo đó là các axit béo omega 3, omega 6 cũng có trong bí đỏ kết hợp làm giảm lượng cholesterol xấu. Do vậy, bí đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ ngăn ngừa bệnh về tim mạch và điều hòa huyết áp sau sinh.
Mẹ có thể tham khảo thêm: Sau sinh ăn khoai môn được không?
3. Gợi ý món ngon từ bí đỏ cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh ăn bí đỏ được không, đâu là sự kết hợp để cho ra những món ăn vừa dồi dào dinh dưỡng lại khiến thực đơn sau sinh của mẹ bỉm trở nên phong phú hơn? Góc của mẹ mang đến mẹ vài gợi ý về món ngon làm từ bí đỏ thích hợp cho giai đoạn ở cữ sau sinh.
3.1. Sữa bí đỏ hạt sen – món ngon tuyệt vời cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh được khuyên dùng món ăn dạng lỏng để dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa bí đỏ hạt sen vừa thơm ngon lại còn giàu dưỡng chất mà mẹ cần để gọi sữa về nhanh và hồi phục sức khỏe sau sinh.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 200g bí đỏ
- 100g hạt sen tươi
- Một ít lá dứa
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 2 muỗng canh đường phèn
Cách nấu:
- Bí đỏ mẹ đem đi gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi ra, loại bỏ hạt bí, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa
- Hạt sen thì rửa sạch, sau đó ngâm hạt sen trong nước ấm 10 phút để loại bỏ chất đắng và hạt sen sẽ nhanh mềm hơn khi nấu
- Lá dứa rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ lớp dơ bên ngoài
- Cho bí đỏ và hạt sen vào nồi và luộc chín cùng với 500ml nước, nấu thêm 15 phút đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp, cho vào thêm 1 lít nước lọc
- Sau đó, mẹ cho nồi bí đỏ và hạt sen vào máy xay đến khi nhuyễn, mẹ tắt máy và lọc hỗn hợp qua rây
- Để tiến hành nấu sữa, mẹ bắc nồi nước bí đỏ hạt sen lên bếp, cho vào đó hết phần đường phèn, sữa đặc và lá dứa vào
- Bật bếp lên với lửa vừa, trong lúc nấu mẹ nên khuấy thường xuyên để sữa bí đỏ hạt sen không bị khét ở dưới đáy nồi, nấu đến khi đường tan, sữa bí đỏ hạt sen vừa sôi lên thì tắt bếp.
3.2. Cháo bí đỏ đậu xanh cho phụ nữ vừa mới sinh xong
Cháo loãng là món ăn dễ nấu lại vừa dễ ăn, rất thích hợp với mẹ sau sinh. Nay lại được kết hợp cùng bí đỏ và đậu xanh, đây là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà mẹ nên lưu ý để bồi bổ sức khỏe.
Mẹ cần có những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 100g
- Đậu xanh: 150g
- Bí đỏ: 400g
- Đường: 120g
- Muối
Cách nấu:
- Mẹ vo gạo thật sạch trộn chung với đậu xanh đãi vỏ rồi nấu nhừ.
- Khi gạo và đậu nhừ, mẹ cho bí đỏ cắt miếng nhỏ vào (vì bí đỏ rất nhanh chín)
- Nấu nhừ rồi khuấy tan và nêm gia vị cho vừa ăn
- Trình bày ra bát và dùng khi ấm nóng mẹ nhé!
3.3. Mẹ sau khi sinh ăn bí đỏ hầm đuôi lợn tốt cho trí não
Sau sinh ăn bí đỏ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ, đặc biệt khi kết hợp cùng đuôi lợn, đây sẽ là món ăn giúp mẹ ngon miệng và rất tốt cho trí não. Mẹ có thể ăn kèm cùng cơm trắng hay bún, phở đều rất ngon!
Mẹ cần có những nguyên liệu sau:
- Đuôi heo: 400 gr
- Bí đỏ: 500 gr
- Hành lá, mùi tàu
- 1 ít gia vị
Cách nấu:
- Đuôi lợn và bí đỏ sau khi làm sạch, mẹ cắt miếng vừa ăn hầm thật nhừ.
- Mẹ chỉ cần thêm các gia vị như: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt… là đã có nồi canh bí đỏ đuôi lợn nóng hổi thơm phức.
3.4. Phụ nữ sau khi sinh ăn bí đỏ xào tỏi giúp tăng cường sức đề kháng
Mẹ sau sinh ăn bí đỏ xào cùng tỏi có thể bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng. Từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian chế biến, bí đỏ xào tỏi là món ăn vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon. Sự kết hợp giữa bí đỏ và tỏi sẽ giúp mẹ nhanh lại sức và tạo cho mình hàng rào bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Mẹ cần những nguyên liệu sau:
- Bí đỏ: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ: 1 nhánh
Cách nấu:
- Mẹ chỉ cần bắc chảo dầu phi thơm tỏi băm nhỏ
- Rồi cho bí đỏ xắt miếng vào xào đến khi chín mềm
- Sau đó, mẹ cho chút hành lá vào là đã có món ăn thơm nhức mũi rồi đấy.
4. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn bí đỏ
Bên cạnh nỗi trăn trở sau sinh ăn bí đỏ được không thì ăn bí đỏ sao cho đúng cách cũng là vấn đề mẹ cần lưu tâm. Do đó, để bí đỏ phát huy hết công dụng và không gây tác dụng phụ, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Mẹ nên rửa bí đỏ thật sạch trước khi nấu bằng nước rửa rau củ chuyên biệt với các thành phần lành tính. Mẹ cũng nên lưu ý, chế biến với lượng nhiệt cao trong thời gian dài sẽ khiến bí đỏ không còn giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.
- Sau sinh ăn bí đỏ được không? Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ sau sinh, tuy nhiên mẹ không nên ăn quá 2 lần/ tuần. Vì trong giai đoạn sau sinh mẹ chưa thể vận động thể thao, lại ăn quá nhiều bí đỏ sẽ khiến mẹ dư thừa dinh dưỡng, tích tụ thành mỡ và gây nguy cơ béo phì. Mẹ cũng có thể thêm vào thực đơn những loại rau nên ăn sau sinh để luân phiên thay đổi.
- Không ăn bí đỏ để lâu bởi bí đỏ chứa hàm lượng đường cao và sẽ xuất hiện quá trình lên men kỵ khí. Quá trình này khiến cho thịt bí đỏ bị biến chất, không còn bảo toàn được những giá trị dinh dưỡng vốn có, thậm chí là gây nguy hiểm tới sức khỏe cho mẹ.
- Mẹ có đường tiêu hóa không khỏe cũng nên cân nhắc khi dùng bí đỏ. Do hàm lượng chất xơ trong quả khá cao nên dễ kích thích nhuận tràng và gây tiêu chảy cho mẹ.
- Mẹ nên nấu lượng vừa đủ ăn vì khi không dùng hết, việc bảo quản lạnh sẽ khiến bí đỏ ngả màu vàng nâu và sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
- Bí đỏ vốn đã sở hữu vị ngọt tự nhiên, mẹ không nên thêm quá nhiều đường vào món ăn với bí đỏ, đặc biệt là đối với mẹ đang mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý kỹ điều này.
Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải tỏa nỗi trăn trở sau sinh ăn bí đỏ được không, cách ăn bí đỏ đúng cách để mau lại sức mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Mẹ đừng quên cập nhật Góc của mẹ thường xuyên để đón đọc thêm nhiều kiến thức thú vị về chăm sóc sức khỏe sau sinh mẹ nhé!