Khoai môn là loại củ khá quen thuộc với các bà nội trợ và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau của Góc của mẹ sẽ chia sẻ đến mẹ những thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề này!
Mục lục
1. Sau sinh ăn khoai môn được không?
Sau khi sinh bé, mẹ thường đắn đo suy nghĩ về chế độ dinh dưỡng hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Chính vì vậy, mẹ luôn thắc mắc sau sinh ăn khoai môn được không?
Câu trả lời là mẹ sau sinh ăn được khoai môn nhé! Mẹ sau sinh thường và sinh mổ đều có thể ăn khoai môn. Bởi vì đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho chế độ ở cữ của mẹ sau sinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một củ khoai môn chứa khoảng 26,5% glucid, 1,8% protein, 0,1% lipid, 64mg% Ca, 75mg% P, 1,5%mg Fe, 0,02 mg% caroten. Ngoài ra, khoai môn còn cung cấp đầy đủ vitamin các nhóm A, B, C. Do đó, không sai khi nói khoai môn thực sự là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và thiết yếu mà mẹ sau sinh có thể ăn được.
Bên cạnh đó, theo Đông y, khoai môn có dược tính rất tốt. Nó giúp tán khối kết, tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện. Đồng thời, khoai môn cũng được sử dụng phổ biến như một vị thuốc để chữa các bệnh thũng độc sưng đau, khối kết bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết,…
Xem thêm:
Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
2. Lợi ích tuyệt vời của khoai môn với mẹ sau sinh
Mẹ đã biết được đáp án cho câu hỏi sau sinh có ăn khoai môn được không. Như đã phân tích ở trên, khoai môn là một loại thực phẩm lành tính nên không độc hại với phụ nữ sau sinh thường và cả sinh mổ. Vậy thực chất khoai môn mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe mẹ sau sinh?
2.1. Chống suy nhược là một lợi ích của khoai môn với mẹ sau sinh
Lợi ích tuyệt vời đầu tiên của khoai môn đó là chống suy nhược, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh bé. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, khoai môn thường xuyên được dùng trong chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ, rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Đặc biệt là chất gluxit trong khoai môn giúp cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể hiệu quả.
2.2. Ăn khoai môn giúp mẹ sau sinh tốt cho hệ tiêu hóa
Táo bón hay bị trĩ là triệu chứng quen thuộc đối với phụ nữ sau sinh. Mẹ đừng quá lo lắng vì khoai môn sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này. Vì trong khoai môn chứa nhiều chất xơ và các hạt tinh bột hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132g sẽ cung cấp 7g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ thiết yếu cho cơ thể hằng ngày). Đây chính là một trong những công dụng nổi bật mà mẹ sau sinh nên chọn ăn khoai môn trong bữa ăn hằng ngày.
2.3. Ăn khoai môn hạn chế tăng cân cho mẹ sau sinh
Lượng đường trong khoai môn rất ít nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn khoai môn sau sinh mà không sợ tăng cân. Với thành phần dinh dưỡng dồi dào trong củ khoai môn, mẹ vừa có thể đảm bảo dưỡng chất cho mẹ và bé, vừa xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tăng cân.
3. Gợi ý món ngon từ khoai môn cho mẹ sau sinh
Với những công dụng tuyệt vời như trên, khoai môn thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho cả bữa chính và bữa phụ. Dưới đây là gợi ý các món ngon từ khoai môn cho phụ nữ sau sinh, mẹ tham khảo nhé!
3.1. Sinh tố khoai môn – món ngon bổ mát cho mẹ sau sinh
Sinh tố khoai môn được yêu thích bởi vị ngọt béo, có mùi thơm đặc trưng của khoai môn, mang lại cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng khi ăn. Cách làm món này lại rất đơn giản, cùng vào bếp mẹ nhé!
Để làm món sinh tố khoai môn, đầu tiên mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 củ khoai môn nhỏ
- 20ml sữa đặc
- 10ml sữa tươi
- 10 ml nước dừa tươi
- Đường
- Đậu phộng rang sẵn
- Đá bào
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ sơ chế củ khoai môn, rửa sạch rồi bỏ vào nồi luộc chín.
- Bước 2: Khoai chín mẹ vớt ra, lột vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
- Bước 3: Cho khoai môn đã cắt vào máy xay sinh tố kèm theo 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng lớn sữa đặc (mẹ có thể giảm lượng đường hoặc sữa đặc nếu muốn bớt vị ngọt), 10ml sữa tươi, 10ml nước dừa tươi.
- Bước 4: Xay nhuyễn các nguyên liệu trên rồi đổ ra cốc. Thêm đá bào, rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
3.2. Cháo hạt sen cùng khoai môn – món ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Món cháo hạt sen khoai môn chỉ nghe đến tên thôi đã cảm thấy béo ngậy và thơm ngon vô cùng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Cách làm cháo hạt sen khoai môn cũng vô cùng đơn giản, mẹ tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
- 100g khoai môn
- 100g hạt sen
- 100g tôm đất
- 1 chén gạo tẻ
- 2 quả trứng gà
- Hành lá
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi đập giập.
- Bước 2: Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhuyễn. Sau đó mẹ bắc chảo dầu lên, phi đầu hành cho thơm, bỏ tôm đất vào xào chín rồi múc ra để riêng.
- Bước 3: Khoai môn mẹ đem cạo vỏ, rửa sạch rồi hấp hoặc luộc cho chín, sau đó bỏ ra tán thành hỗn hợp nhuyễn. Hạt sen mẹ cũng rửa sạch, bỏ tim sen để tránh cho cháo bị đắng. Mẹ luộc chín trứng gà, bóc vỏ, chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng đi mẹ nhé.
- Bước 4: Gạo mẹ đem vo sạch, đong nước dùng rồi cho cả hạt sen vào nấu chung. Khi gạo nhừ và hạt sen mềm, cho tiếp khoai môn đã nghiền vào.
- Bước 5: Mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho tôm đã xào trước đó cùng hành lá xắt nhuyễn, lòng đỏ trứng gà vào đun thêm 5 – 10 phút là có thể thưởng thức được rồi.
4. Lưu ý dành cho phụ nữ sau sinh khi ăn khoai môn
Liên quan đến thắc mắc sau sinh ăn khoai môn được không, tuy rằng đây là một loại củ lành tính nhưng mẹ cũng nên lưu ý những điều sau để đảm bảo sử dụng thực phẩm đúng cách và an toàn cho sức khỏe mẹ nhé!
- Về phần sơ chế khoai môn, mẹ cần rửa sạch phần vỏ, loại bỏ đất cát. Để công đoạn này trở nên dễ dàng, mẹ có thể tham khảo sản phẩm Nước rửa bình sữa và rau quả, với thành phần an toàn, lành tính giúp làm sạch khuẩn mà không ảnh hưởng đến chất lượng rau củ. Sau đó, mẹ nhớ khoét bỏ những phần mọc mầm và phần khoai bị hỏng. Bởi vì phần mầm khoai chứa nhiều độc tố, dễ gây ngộ độc.
- Khi gọt phần vỏ khoai môn, mẹ tránh gọt quá dày. Điều này dễ làm mất đi lượng protein nằm sát lớp vỏ của củ khoai môn.
- Để tránh bị ngứa do mủ củ khoai môn dính vào, khi sơ chế mẹ nên đeo găng tay nhé.
- Khoai môn rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ nên tránh lạm dụng nó trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Mẹ chỉ nên ăn lượng vừa đủ để phát huy tối đa công dụng và dưỡng chất của loại thực phẩm này.
Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã có được câu trả lời cho thắc mắc sau sinh có được ăn khoai môn không và hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của loại củ này. Chế độ ăn uống trong giai đoạn cho con bú rất quan trọng, mong rằng mẹ sẽ chọn lựa được thực phẩm an toàn và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Xem thêm: