Sau khi sinh mổ, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được quan tâm để đảm bảo hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sản xuất những dòng sữa chất lượng cho bé bú. Mẹ nghe nói đậu que rất tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng vẫn băn khoăn sinh mổ ăn đậu que (đậu cove) được không? Có ảnh hưởng gì đến bé không? Mẹ muốn tìm hiểu kỹ rồi mới quyết định ăn. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ đã tổng hợp tất cả thông tin chi tiết về vấn đề này ở bài viết sau đây. Tham khảo ngay mẹ nhé!
Mục lục
1. Sinh mổ ăn đậu que được không mẹ nhỉ?
Sau khi sinh bé, kể cả sinh mổ hay sinh thường, mẹ hoàn toàn ăn được đậu que nhé. Đậu que tác động rất tích cực đến sức khỏe của mẹ và bé đó ạ. Việc bổ sung thực phẩm này vào thực đơn một cách phù hợp sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ hồi phục nhanh chóng sau khi sinh, đồng thời tăng chất lượng sữa cho bé yêu bú giỏi, ngày càng bụ bẫm hơn.
2. Dinh dưỡng dồi dào trong đậu cove
Đậu que không những có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà hàm lượng dinh dưỡng cũng thuộc hàng top luôn đó mẹ. Cụ thể, theo cứ 150gr (khoảng 2 – 3 nắm tay) đậu que có chứa các dưỡng chất phong phú như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng trong 150gr đậu cove |
Chất béo | 0,55gr |
Carbohydrate | 5,66gr |
Chất xơ | 2,6gr |
Protein | 1,52gr |
Canxi | 17mg |
Sắt | 1,2mg |
Phốt pho | 30mg |
Kali | 130mg |
Vitamin A | 24 mcg |
Vitamin K | 52,5 mcg |
Folate | 32 mcg |
Bảng hàm lượng dưỡng chất trong đậu que (Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)
Canxi, protein, folate và các vitamin, khoáng chất có trong đậu que sẽ đem lại những tác động rất tích cực đến cơ thể của mẹ bầu sau sinh và cả bé yêu. Sau đây là 7 công dụng rõ ràng nhất mà đậu que mang lại, mẹ tham khảo nhé.
3. 7 giá trị hữu ích của đậu que đối với mẹ sau sinh và em bé
Sau khi sinh bé, cơ thể mẹ rất yếu và nhạy cảm. Mẹ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để hồi phục sức khỏe và cung cấp sữa cho bé yêu. Bằng cách ăn đậu que đúng cách, mẹ sẽ nhận được 7 lợi ích tuyệt vời này, đừng bỏ qua mẹ nhé!
3.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho mẹ
Đậu que có chứa một lượng lớn chất diệp lục, có khả năng ngăn ngừa ung thư gây ra bởi các axit tạo ra khi ăn đồ nướng hay các thực phẩm bị cháy, quá lửa. Mẹ nên bổ sung đậu que để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư do thường xuyên ăn đồ nướng hay thức ăn bị cháy, xém cạnh.
3.2. Hạn chế chứng trầm cảm sau sinh
Khi homocysteine tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó sẽ ngăn máu và các chất dinh dưỡng khác di chuyển đến não, cản trở việc sản xuất serotonin và dopamine, khiến mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ và chán ăn. Folate (có nhiều trong đậu que) hạn chế tình trạng dư thừa homocysteine trong cơ thể mẹ sau sinh, từ đó kích thích sản sinh ra các hormone tốt, giúp điều chỉnh tâm trạng, tránh gây trầm cảm sau sinh ở mẹ bầu.
3.3. Cải thiện sức khỏe xương khớp cho cả mẹ và bé
Việc hấp thụ ít vitamin K làm tăng nguy cơ loãng và gãy xương ở mẹ sau sinh mổ. Mẹ cần được bổ sung đầy đủ vitamin K để thay đổi cấu trúc nền xương, tăng cường hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. Mỗi 150gr đậu que cung cấp đến 52,5 mcg vitamin K, 17mg canxi đáp ứng đến 50% nhu cầu hàng ngày của mẹ. Khi mẹ ăn đậu que đúng cách, cơ thể sẽ khỏe mạnh, sữa bé bú cũng dồi dào canxi hơn. Xương khớp con cứng cáp nên tập bò, tập đi giỏi lắm đó mẹ.
3.4. Mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn
Hàm lượng chất béo trong đậu que cực thấp (chỉ có 0,55gr/150gr). Mẹ sau sinh ăn đậu que hoàn toàn không cần lo ngại về vấn đề tăng cân quá mức, trong khi vẫn hấp thụ đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ sẽ kiểm soát cân nặng hiệu quả, tránh tình trạng béo phì và gan nhiễm mỡ gây hại cho cơ thể.
3.5. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
Lượng cholesterol trong cơ thể cao dẫn đến tích tụ chất béo trong động mạnh, làm giảm lưu lượng máu đến tim, gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Để đảm bảo sức khỏe tim mạch, mẹ nên lựa chọn những thực phẩm không chứa cholesterol, điển hình như đậu que và bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng tuần.
Bên cạnh đó, đậu que sau khi luộc có chứa nhiều chất xơ hòa tan, chất này giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu vào cơ thể, giảm huyết áp và giảm viêm, duy trì trái tim khỏe mạnh cho mẹ (theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ).
3.6. Tốt cho sự phát triển trí não của bé
Kali giúp cân bằng điện giải và góp phần phát triển trí não cho bé rất tốt, đặc biệt là ở những bé sơ sinh mới chào đời. Nhờ bổ sung đậu que vào thực đơn, sữa mẹ tạo ra có chứa hàm lượng kali dồi dào, cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường não bộ, sau này khi lớn con lanh lợi và thông minh hơn.
3.7. Hệ tiêu hóa vững chắc hơn
Lượng chất xơ có trong đậu que cực dồi dào, hỗ trợ củng cố sức khỏe hệ tiêu hóa cho mẹ sau sinh cực tốt. Khi đi vào cơ thể, chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, mẹ khỏi lo bị táo bón, đầy hơi hay khó tiêu nữa rồi.
4. 3 cách chế biến đậu cove dễ làm – giữ trọn vẹn dưỡng chất
Nhằm hỗ trợ mẹ biến tấu đậu que với nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng để kích thích vị giác, Góc của mẹ gợi ý 3 cách chế biến đậu que siêu dễ làm, trọn vẹn dưỡng chất ngay sau đây. Mẹ tham khảo nhé!
4.1. Đậu cove luộc
Đậu que luộc là cách chế biến rất phổ biến, được nhiều mẹ bỉm ưa chuộng. Đậu sau khi luộc giữ trọn vẹn dinh dưỡng, có độ xốp nhẹ và vị ngọt thanh, ăn rất ngon. Cách làm siêu đơn giản, mẹ xem qua và trổ tài vào bếp ngay mẹ ơi!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr đậu que
- 1 muỗng cà phê muối hạt
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng nước tương
- 2gr tỏi
- 2 – 3gr ớt tươi
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu que mua về mẹ rửa sạch, bẻ hết cuống ở hai đầu và tước sợi ở bên thành đậu ra. Sau đó mẹ bẻ thành từng khúc cỡ 3 – 5 cm cho vừa ăn nhé.
- Bước 2: Mẹ cho khoảng 150ml nước vào nôi, mở lửa vừa đun trong 3 – 4 phút. Nước sôi lăn tăn mẹ nhanh tay thả đậu que vào, thêm 1 muỗng cà phê muối hạt rồi dùng đũa khuấy đều lên.
- Bước 3: Luộc khoảng 4 phút là đậu que hơi chuyển sang màu xanh lá đậm, mẹ tắt bếp và múc đậu ra đĩa ngay, tránh để đậu lâu trong nồi sẽ bị mềm nhũn, ăn không ngon đâu ạ
- Bước 4: Để món ăn phần hấp dẫn, mẹ pha chế nước chấm kèm như sau: giã nhuyễn ớt tươi và tỏi, thêm ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước tương, khuấy đều lên cho đường tan ra là hoàn thành rồi đó ạ. Cuối cùng, mẹ chấm đậu que luộc vào nước tương và thưởng thức thôi!
4.2. Đậu cove xào thịt heo
Thịt heo cung cấp chất đạm và lượng protein phong phú, hỗ trợ mẹ hồi phục sau sinh tốt hơn. Khi kết hợp cùng đậu que trong món đậu que xào thịt, mẹ sẽ có thêm một món ăn ngon tuyệt, hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết sau sinh mổ. Cùng bắt tay vào làm ngay mẹ ơi!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr đậu que
- 100gr thịt heo (thịt nạc)
- 2 – 3 gr tỏi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ sơ chế đậu que thật sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn (3 – 5 cm). Thịt heo mẹ cũng rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tỏi thì đem đi đập dập, bỏ vỏ và băm nhuyễn ra mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Thấy dầu nóng lên mẹ cho đậu que vào, đảo nhanh tay trong vòng 1 phút cho bóng đẹp rồi thêm 100ml nước, đun tiếp 3 phút để đậu que mềm và rút bớt nước.
- Bước 3: Tiếp đến, mẹ cho thịt heo vào, đảo đều khoảng 2 phút. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đảo thêm cỡ 3 – 4 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ thêm tỏi băm vào, đảo qua một vòng nữa là tắt bếp. Múc đậu que xào thịt heo ra bát rồi thưởng thức cùng cơm nóng ngay mẹ ơi, ngon tuyệt “cú mèo” luôn ạ.
4.3. Đậu que sốt cà chua
Cà chua chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, sắt, mangan, kali rất có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Không những giúp mẹ tạo sữa nhiều hơn mà còn tăng chất lượng sữa, bé bú giỏi và bụ bẫm hơn. Trổ tài vào bếp nấu ngay món đậu que sốt cà chua để ăn ngon và chăm bé tốt hơn mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr đậu que
- 1 quả cà chua (khoảng 80gr)
- 2gr tỏi băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu que mua về mẹ sơ chế thật sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua mẹ bỏ phần cuống, rồi cắt theo hình múi cau thành 7 – 8 miếng nhé.
- Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun cho nóng. Sau đó cho tỏi băm vào phi lên khoảng 1 – 2 phút. Tỏi dậy mùi thơm thì mẹ cho cà chua vào, đảo đều trong 2 – 3 phút.
- Bước 3: Cà chua mềm ra mẹ nhanh tay cho đậu que vào, dùng đũa đảo đều. Thêm ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đảo lên cho ngấm gia vị trong khoảng 2 – 3 phút nữa là mẹ tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ múc đậu que xào cà chua ra bát, ăn cùng cơm nóng luôn cho dậy vị và ngon miệng nhất nhé.
5. 3 điều mẹ ghi nhớ trước khi ăn đậu que sau khi sinh
Đậu que là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được khuyến nghị nên dùng cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt và tránh các tác dụng không mong muốn, mẹ cần ghi nhớ 3 điều sau đây trước khi ăn nhé.
1- Ăn đậu que với lượng vừa phải
Đậu que chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ nhưng nếu ăn nhiều, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra rất nhanh, khiến mẹ bị tiêu chảy. Chưa kể, việc ăn đậu que nhiều làm mẹ bị thiếu hụt dưỡng chất từ các thực phẩm đa dạng khác, còn dễ gây chán ăn nữa.
Vì vậy, mẹ nên ăn đậu que với hàm lượng vừa phải: 3 – 4 bữa đậu que/tuần, mỗi lần ăn khoảng 100gr (cỡ 1 – 2 nắm tay) thôi nhé!
2- Ưu tiên chọn đậu que tươi thay vì đậu đóng hộp
Mặc dù đậu que đóng hộp rất tiện lợi khi sử dụng, mẹ đỡ mất công sơ chế nhưng hàm lượng dinh dưỡng sẽ không dồi dào như đậu que tươi. Ngoài ra, trong quá trình đóng hộp, nhà sản xuất sẽ phải thêm một số chất bảo quản nhằm giữ đậu que được tươi dài hạn, nếu nhạy cảm mẹ dễ bị dị ứng và nôn ói khi ăn. Do đó, tốt nhất mẹ nên mua đậu que tươi ở siêu thị, cửa hàng lớn rồi về nhà sơ chế, nấu món ăn, vừa tươi ngon lại đảm bảo sức khỏe.
3- Rửa sạch đậu que trước khi chế biến món ăn
Trong quá trình sinh trưởng, đậu que ít nhiều sẽ bị bám bụi đất và các hóa chất bên ngoài môi trường. Mẹ cần rửa đậu que thật sạch trước khi nấu ăn để khử sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên đậu, tránh gây bệnh cho cơ thể. Thông thường, nhiều mẹ bỉm chọn cách rửa đậu que bằng nước muối. Cách này sẽ chỉ khử được 80% bụi bẩn và vi khuẩn thôi, không tiêu diệt được hết mọi hại khuẩn, vì thế vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm đó ạ.
Thay vì lỉnh kỉnh chuẩn bị các loại máy móc lọc rửa, hay phải mất thời gian ngâm rồi tráng qua tráng lại nhiều lần, mẹ sử dụng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy là đảm bảo mọi bụi bẩn, vi khuẩn đều được rửa trôi rồi. Nước rửa cực lành tính, không chứa hóa chất nên an toàn đến mức rửa được mọi rau củ, trái cây mẹ ăn luôn. Chiết xuất tự nhiên từ ngô và rượu dừa lấy đi mọi bụi bẩn, giúp đậu tươi rói nấu lên ăn ngon hơn. Đặc biệt, sau khi rửa sẽ không để lại mùi hay tồn dư của nước rửa, cảm giác cực thích mẹ ơi!
Không chỉ rửa rau củ, mẹ tận dụng nước rửa này để vệ sinh, khử khuẩn mọi đồ dùng của mình và bé yêu, chẳng hạn như bình sữa, ly nước uống,… Từ nay, mẹ chăm bé nhàn tênh, khỏi sợ vi khuẩn “lăm le” tấn công bé cưng của mình nữa rồi!
Mẹ đã có đáp án cho vấn đề sinh mổ ăn đậu que được không rồi, rất tốt luôn đó ạ. Đừng quên chế biến đậu que với nhiều công thức khác nhau để ăn ngon miệng hơn và “bỏ túi” 3 lưu ý quan trọng ở trên để đạt hiệu quả tốt nhất khi ăn đậu que mẹ nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng!