Sau sinh ăn trứng gà được không? Chắc hẳn, mẹ đang rất lo lắng về vấn đề này. Mẹ sau sinh có thể được vì ăn trứng gà sẽ có ích cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Để hiểu rõ kỹ hơn thì mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Góc của mẹ nhé.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
- Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Chính vì vậy, protein trong trứng gà trứng gà là loại amino acid cần thiết cho cơ thể. Protein có trong lòng trắng trứng gà chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
- Bên cạnh đó, trong trứng gà còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, choline, sắt, canxi, photpho, kali, chất béo có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của cơ thể mẹ sau sinh
- Đặc biệt trứng gà cung cấp omega 3 rất cần thiết cho sức khỏe, giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển não bộ bé thông qua nguồn sữa mẹ. Vì thế mẹ đừng lo lắng về vấn đề sau sinh ăn trứng gà được không nữa nhé.
Mẹ tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Mẹ có nên ăn trứng sau khi sinh và trong thời gian cho con bú?
2.1 Mẹ sau sinh mổ
- Trong trứng gà có chứa protein, vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, choline, canxi, nhất là omega 3,… Những dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ hồi phục sức khỏe rất tốt. Đặc biệt, công dụng của trứng gà là làm tăng chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, ngoài công dụng thì lòng trắng trứng gà sẽ làm tăng quá trình tạo mủ viêm và khó lành.
- Bên cạnh đó, trứng gà có thể dẫn đến một số lý do gây sẹo lồi như: Có khả năng tái tạo tế bào da ở vùng vết mổ rồi nhô lên bề mặt da. Ngoài ra, trứng còn làm cho vùng vết mổ sáng màu hơn vùng còn lại, gây mất thẩm mỹ. Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần lòng trắng. Vì vậy, muốn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng trứng gà, các mẹ đừng bỏ qua phần lòng đỏ trứng.
- Mẹ luôn e ngại vấn đề sau sinh mổ có ăn trứng gà được không? Sau sinh mổ mẹ hoàn toàn có thể ăn được trứng gà nhưng chỉ nên ăn lòng đỏ. Vì quá trình sinh đẻ, thể lực mẹ bị tiêu hao và ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, chức năng tiêu hoá của mẹ sau sinh cũng giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, ăn trứng sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng cho dạ dày, ruột.
2.2. Mẹ sau sinh thường
- Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nổi bật trong số đó có thể kể đến hàm lượng protein giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ cũng như tiến trình hồi phục vết thương nhanh chóng.
- Trứng gà rất tốt cho mẹ sau sinh thường, bởi nó chứa nhiều các dưỡng chất như zecithin, phốt pho, selen, canxi hay kẽm đem đến cho mẹ công dụng bình phục các tổn thương của tế bào gan.
- Bên cạnh đó, trứng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B2, vitamin B12,… Đây là các khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ trong giai đoạn cho con bú. Không những vậy, vitamin B2 trong trứng gà còn có tác dụng phân hủy và oxy hoá các chất gây ung thư.
2.3. Mẹ sau sinh đang trong thời gian cho con bú
- Mẹ đang tìm hiểu vấn đề sau sinh đang cho con bú ăn trứng gà được không? Câu trả lời là có mẹ nhé. Ăn trứng trong giai đoạn cho con bú giúp tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể mẹ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Theo các chuyên gia, trong trứng có chứa choline, một chất rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể, giúp mẹ được phát triển tối ưu về thể lực và luôn khỏe mạnh.
- Ngoài ra, ăn trứng có thể giúp mẹ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể, giúp tối ưu hóa sức khỏe cho xương.
- Trứng cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Mẹ sau sinh đang trong thời gian cho con bú ăn trứng sẽ tăng cường chức năng miễn dịch rất trong điều trị một số loại bệnh trầm cảm, làm lành vết thương nhanh chóng.
- Trong thời gian cho con bú, nếu mẹ ăn trứng và bé có một trong những biểu hiện của dị ứng, mẹ cần xem lại thực đơn ăn uống của mình hoặc đưa bé tới gặp bác sĩ để được khám và tư vấn nhé.
Mẹ tham khảo địa điểm mua khăn khô và khăn ướt tại đây nhé!
3. Lưu ý khi ăn trứng gà sau khi sinh
- Mẹ đừng lo về vấn đề sau sinh ăn trứng gà được không? Mẹ sau khi sinh 2-3 ngày có thể bắt đầu ăn trứng gà. Không nên ăn trứng ngay sau khi sinh, vì lòng trắng trứng gà sẽ làm tăng quá trình tạo mủ viêm và gây ra sẹo lồi.
- Mẹ chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 quả/ ngày, tần suất từ 3 – 4 lần một tuần. Ăn trứng gà quá nhiều sẽ khó tiêu và ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ đấy.
- Mẹ nên luộc, hấp hoặc có thể rán trứng ngải cứu với lượng ít dầu, mỡ. Không nên ăn trứng sống, trứng tái bởi điều này sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ.
- Trong thời gian cho bé bú, không nên ăn trứng chưa nấu chín bởi việc tiêu thụ trứng sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm salmonella, gây sốt, tiêu chảy, nôn mửa, co thắt dạ dày và buồn nôn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bé thông qua nguồn sữa mẹ.
- Không uống sữa đậu nành cùng với bữa ăn có trứng. Sự kết hợp này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không thể hấp thụ được đường lactose trong sữa.
4. Gợi ý món ăn từ trứng gà tốt cho mẹ sau sinh
4.1. Cháo trứng gà
Mẹ cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gam
- Bí đỏ: 50 gam
- Trứng gà: 1 quả
- Phô mai: 1 viên phô mai con bò cười
Cách chế biến:
- Mẹ cho 50 gam gạo cùng 400ml nước vào nồi rồi đậy nắp và ninh cháo trên lửa vừa từ 15 – 20 phút, mẹ nhớ đảo đều tay để tránh làm cháo bị khét.
- Khi cháo đã mềm, mẹ cho bí đỏ đã nghiền vào, khuấy đều, đậy nắp và nấu thêm 1 – 2 phút nữa.
- Sau đó, mẹ tách trứng và giữ lại lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, mẹ cho lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều.
- Khi trứng đã tan, mẹ cho 1 viên phô mai vào và tiếp tục đảo đều các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện vào nhau.
- Mẹ cho cháo bí đỏ ra chén, mùi cháo thơm vị của trứng, ngọt thanh và bổ dưỡng nhờ bí đỏ. Món này rất tốt cho mẹ sau sinh nhé.
4.2. Trứng gà nướng Thái Lan
Mẹ cần chuẩn bị:
- 5 trứng hột gà
- Rau răm
- Mật ong
- Đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối
Cách chế biến:
- Mẹ đặt trứng gà theo chiều đứng, hướng đầu to lên trên. Rồi dùng dao đục một lỗ nhỏ.
- Tiếp đến, mẹ lấy bơm tiêm rút hết phần ruột trong trứng cho ra tô. Nhớ phải làm thật cẩn thận tránh khiến lỗ nhỏ bị vỡ to hơn mẹ nhé.
- Sau đó, mẹ cho gia vị gồm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe mật ong, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt tiêu xay nhuyễn vào tô trứng. Rồi đánh đều tay cho hòa tan hẳn.
- Tiếp đến, dùng rây lọc lại hỗn hợp trứng vừa trộn khi nãy để loại bỏ đi phần cặn.
- Dùng bơm tiêm hút ngược hỗn hợp trứng cho vào vỏ trứng. Thực hiện tuần tự cho đến hết. Mẹ nhớ đừng bơm đầy quá vì khi hấp sẽ tràn ra ngoài đấy.
- Mang trứng đi hấp trong nồi hấp khoảng 8-10 phút. Cuối cùng, mẹ lấy ra để nguội là ăn được rồi nhé
Góc của mẹ đã giải đáp vấn đề sau sinh ăn trứng gà được không dành cho mẹ đang lo ngại rồi đấy. Ngoài ra, trứng gà có công dụng rất tuyệt vời với mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải nhớ một số lưu ý khi dùng để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé.
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: