Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Sau sinh ăn măng cụt được không? Mẹ đừng quên những lưu ý dưới đây

Mẹ mới sinh thèm ăn măng cụt muốn biết sau sinh ăn măng cụt được không? Măng cụt có lợi ích và tác hại gì với sức khỏe của mẹ và bé? Tham khảo ngay chia sẻ cùng Góc của mẹ nhé!

Sau sinh ăn măng cụt được không?
Sau sinh ăn măng cụt được không?

1. Giá trị dinh dưỡng của măng cụt 

Măng cụt chín vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, nghĩ đến là thèm. Quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, sắt, canxi, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt, măng cụt chứa chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

Măng cụt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người
Măng cụt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người

Mẹ có thể tham khảo một số lợi ích của măng cụt đối với sức khỏe như sau:

  • Axit Tryptophan – một amino acid thơm có trong măng cụt, là thành phần cấu trúc của enzyme, protein, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Nó giúp cải thiện cảm xúc và giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Chất chống oxy hóa trong măng cụt còn có tác dụng phục hồi làn da bị tổn thương, giúp giảm thâm, da mịn màng. 
  • Măng cụt chứa ít calo, 100g măng cụt chứa khoảng 10kcal, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Các polyphenol tự nhiên trong măng cụt, đặc biệt là xanthones có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Chất này còn ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Sắt cũng có nhiều trong măng cụt, giúp kích thích sản sinh hồng cầu, tạo máu, phòng tránh thiếu máu và các vấn đề tim mạch khác.

Không thể phủ nhận ăn măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy mẹ sau sinh ăn măng cụt được không? Những chất có trong măng cụt có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh và hệ tiêu hóa của bé hay không?

2. Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?

Muốn biết sau sinh ăn măng cụt được không, mẹ cần tìm hiểu một số tác dụng phụ của nó. Mặc dù măng cụt tốt cho sức khỏe nhưng mẹ không nên ăn măng cụt sau sinh đâu nhé! Nó có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, cản trở đông máu và gây mệt mỏi, mất ngủ. 

2.1 Gây dị ứng

Ăn măng cụt, nhất là mẹ có sẵn cơ địa dị ứng sẽ dễ gây dị ứng. Sau khi ăn, nếu mẹ phát hiện bị nổi mề đay, ngứa, phát ban, tức ngực, khó thở phải ngừng ăn ngay lập tức. Sau đó mẹ hãy đến bệnh viện để được tư vấn điều trị, bé bú sữa mẹ nên cũng có thể bị dị ứng giống mẹ,  không nên chủ quan mẹ nhé.

2.2. Rối loạn tiêu hoá

Măng cụt có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy
Măng cụt có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy

Theo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), ăn măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Mẹ không nên ăn quá 30g măng cụt một ngày vì có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, gây sốc và nguy hiểm tính mạng.

2.3. Cản trở quá trình đông máu

Xanthone trong măng cụt được chứng minh có khả năng gây cản trở quá trình đông máu, điều này làm chậm quá trình lành vết thương. Mẹ sau sinh cơ thể còn yếu, nhất là mẹ sinh mổ, ăn măng cụt làm vết mổ lâu lành, gây đau đớn, lâu phục hồi sức khỏe.

2.4. Gây mất ngủ, mệt mỏi

Xanthones trong măng cụt có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương khiến mẹ bị đau đầu, chóng mặt, khó thở. Ăn măng cụt giúp mẹ ngủ ngon nhưng ăn nhiều quá sẽ khiến mẹ buồn ngủ quá mức, cơ thể mệt mỏi.

3.  Lưu ý khi ăn trái cây sau sinh

Cơ thể mẹ sau sinh còn yếu, cần nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và tạo ra nguồn sữa tốt cho con. Do vậy, mẹ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để hấp thu đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Dưới đây Góc của mẹ chia sẻ một số loại trái cây mẹ nên và không nên ăn sau sinh.

3.1. Những loại trái cây được bác sĩ khuyên dùng

Không ăn măng cụt, mẹ hãy tăng cường bổ sung một số loại trái cây dưới đây vào bữa ăn hàng ngày nhé:

  • Na: Cherimoya trong na có tác dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu sau sinh mổ, giúp mẹ nhanh lành vết thương. Na chứa nhiều vitamin C giúp ngăn chảy máu sau sinh, phòng ngừa nhiễm trùng vết thương. Na còn giúp tinh thần mẹ ổn định hơn, phòng tránh trầm cảm sau sinh.
  • Đu đủ: Hormone oxytocin trong đu đủ giúp kích thích tạo sữa, tăng lượng sữa tiết ra, giúp mẹ có đủ nguồn sữa dinh dưỡng cho bé. Đu đủ còn giàu vitamin A, C, E, K, folate và axit pantothenic giúp kiểm soát cân nặng sau sinh, tăng cường sức đề kháng, cân bằng điện giải, giảm táo bón…
Ăn đu đủ giúp mẹ có nhiều sữa cho bé
Ăn đu đủ giúp mẹ có nhiều sữa cho bé
  • Chuối tiêu: Nó chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện và ngăn ngừa táo bón, giàu sắt giúp bổ sung máu còn thiếu, tránh tình trạng thiếu máu sau sinh. Lượng men trong chuối tiêu còn giúp lợi sữa, mẹ có nhiều sữa cho bé.
  • Họ nhà cam, quýt: Ăn cam, quýt bổ sung vitamin B1, B2, B5, B6, B12, C và đa dạng các khoáng chất canxi, sắt…. cung cấp dinh dưỡng giúp mẹ phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, tránh thiếu máu cho mẹ.

Ngoài ra, mẹ nên xây dựng chế độ sinh hoạt, ngủ và nghỉ ngơi đủ giấc, uống đủ nước để cơ thể có thời gian phục hồi, không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. 

Mẹ tham khảo địa điểm mua nước rửa bình sữa và rau quả tại đây!

3.2. Những loại trái cây không nên ăn sau sinh

Khi xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày cho mẹ sau sinh, cần chú ý tránh các loại trái cây dưới đây:

  • Hoa quả để lạnh: Sức khỏe mẹ sau sinh còn yếu, ăn hoa quả để lạnh dễ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy và gây ê buốt răng. Hoa quả lạnh cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ sữa mẹ, trẻ cũng sẽ lạnh bụng và tiêu chảy. 
Ăn hoa quả để lạnh gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ và bé
Ăn hoa quả để lạnh gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ và bé
  • Hoa quả có tính nóng: Một số loại quả tính nóng như táo gai, anh đào, lựu, vải thiều, nhãn… khiến mẹ bị nóng cổ, ợ hơi, khó tiêu, táo bón. Nó cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ sữa mẹ, làm bé khó chịu, quấy khóc, táo bón.
  • Hoa quả quá chua: Quả chua có tính axit cao, kích thích hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và bé, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

Tham khảo thêm:

Sau sinh ăn nhãn được không?

Sau sinh ăn lê được không?

Sau sinh nên ăn quả gì? Những điều mẹ nên biết

Sau sinh ăn thịt gà được không?

Sau sinh ăn hải sản được không?

Như vậy măng cụt nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe mẹ sau sinh. Do đó, câu trả lời cho việc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không là không nên mẹ nhé. Các bác sĩ cũng khuyên mẹ không nên ăn măng cụt trong trong thời gian cho con bú, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe quả bé. Mẹ nên bổ sung các loại trái cây khác an toàn hơn với sức khỏe của mẹ và bé.

Nguồn tham khảo: 7 Healthy Foods to Eat Right After Labor (and Before a Sushi Binge)

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sau sinh ăn măng cụt được không? Mẹ đừng quên những lưu ý dưới đây”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh ăn xoài được không? Chuyên gia giải đáp thắc mắc
Sau sinh ăn xoài được không? Chuyên gia giải đáp thắc mắc
Mẹ muốn biết sau sinh ăn xoài được không? Mẹ ăn được xoài chín hay xoài xanh? Mẹ ăn xoài sau sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không? Câu trả lời được Góc của mẹ giải đáp chi tiết dưới đây. 1. Mẹ sau sinh ăn xoài được không? Xem thêm:  Giải đáp […]
Sau sinh ăn thịt vịt được không: Chuyên Gia Giải Đáp
Sau sinh ăn thịt vịt được không: Chuyên Gia Giải Đáp
Theo dân gian, có nhiều món ăn mẹ sau sinh cần phải kiêng như hải sản, rau muống, đồ nếp, còn với thịt vịt thì sao? Sau sinh ăn thịt vịt được không là câu hỏi mẹ đang rất thắc mắc phải không nào? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết có nên […]
Sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không: Mẹ cần biết để chăm sóc sức khỏe đúng cách
Sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không: Mẹ cần biết để chăm sóc sức khỏe đúng cách
Trứng vịt lộn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây! 1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn? Trước khi tìm hiểu để trả lời […]
Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Cơ thể các mẹ sau sinh cần phải bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để sức khỏe mau hồi phục. Thế nhưng theo quan niệm xưa, sau sinh phải kiêng cữ rất nhiều thứ trong đó có thịt gà. Bởi sợ thịt gà sẽ gây ngứa, ảnh hưởng đến vết mổ hoặc […]
Giỏ hàng 0