Mẹ có sở thích ăn khổ qua nhưng băn khoăn không biết mang bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?, sợ ăn sai cách sẽ gây hại cho thai nhi trong bụng. Vì vậy, để biết thêm nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này mẹ hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?
Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) có một hương vị đặc trưng và là món ăn ngon quen thuộc trong nhiều gia đình. Với người bình thường, khổ qua có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Câu trả lời là cần hạn chế mẹ nhé! Mướp đắng tốt với người bình thường nhưng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi đó ạ. Ngoài ra, khổ qua còn gây ra một số tác dụng phụ cho mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ nên lưu ý nhé!
2. Ăn khổ qua gây ra những tác dụng phụ nào cho mẹ bầu 3 tháng đầu?
Để giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc tại sao cần hạn chế loại thực phẩm này trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu,cùng Góc của mẹ tìm hiểu những tác dụng phụ của khổ qua dưới đây nhé:
2.1. Độc tính ảnh hưởng đến mẹ bầu
Trong thời gian này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, mẹ nên kiêng khổ qua. Bởi mướp đắng có chứa nhiều độc tính, các thành phần kiềm như nhựa, quinin, glycosid saponic và morodicine có thể gây ngộ độc cho cơ thể mẹ bầu. Cụ thể, các tình trạng thường gặp do các độc tính này là nôn mửa, mẩn đỏ trên mặt, đau dạ dày, và gây tiêu cơ ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
2.2. Ảnh hưởng dạ dày và các vấn đề liên quan như tiêu chảy, chuột rút.
Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ muốn ăn gì cần tìm hiểu kỹ trước vì sẽ ảnh hưởng đến thiên thần nhỏ đang hình thành trong mẹ. Khổ qua có các thành phần morodicine, quinine gây ra tình trạng ợ hơi đau bụng khó tiêu, tác động tiêu cực đến dạ dày của mẹ. Chưa hết, mẹ còn có nguy cơ bị tiêu chảy, chuột rút nếu sử dụng mướp đắng quá nhiều. Vì vậy, không nên thêm loại thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu đêu mẹ nhé!
2.3. Gây mẫn cảm ở một số mẹ bầu
Nhiều ý kiến nói rằng khổ qua gây mẫn cảm cho một số người. Đó cũng là do khiến cho nhiều mẹ quan tâm liệu bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Trong hạt khổ qua có chứa chất vicine gây ra các triệu chứng kích ứng ở một số mẹ bầu có da nhạy cảm. Bên cạnh đó, còn có các chất arils màu đỏ gây độc cho trẻ em. Vì thế, để đảm bảo bé của mẹ phát triển ổn định mẹ nên kiêng khổ qua, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.4. Gây thiếu máu
Theo các bác sĩ giải đáp về việc khổ qua gây thiếu máu là do các chất vicine trong mướp đắng có thể gây thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Chúng phá hủy các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể dẫn đến thiếu máu và xây xẩm mặt mày. Mẹ mang thai 3 tháng đầu việc thiếu máu là điều tuyệt đối không nên xảy ra, bởi đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành của thai nhi.
2.5. Nguy cơ chuyển dạ sinh non
Các thành phần độc tính có trong khổ qua khiến mẹ bầu tăng co thắt tử cung dẫn đến sinh non hoặc sảy thai ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vì thế ,không cần phân vân bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không nữa, mà hãy hạn chế tuyệt đối để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nhà mình, mẹ nhé!
3. Khi nào mẹ bầu 3 tháng ăn được khổ qua?
Chắc hẳn mẹ đã tìm được câu trả lời cho việc bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Tuy nhiên, không phải cần kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này trong cả hành trình mang thai đâu mẹ ạ. Mẹ nào có sở thích ăn khổ qua hay các món ăn từ khổ qua, lưu lại ngay lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn nhất nhé!
- Thời điểm mẹ ăn được mướp đắng: Mẹ có thể ăn vào tam cá nguyệt thứ 2 với lượng ăn vừa đủ. Mặc dù mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua sẽ không tốt nhưng đối với giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 ăn khổ qua đúng cách có thể mang lại lợi ích đáng kể như: hỗ trợ sự phát triển thần kinh của thai nhi, tăng cường hệ tiêu hóa cho mẹ, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé mẹ nên hạn chế ăn mướp đắng vào 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ nhé!
- Lượng ăn vừa phải: chỉ nên ăn 2 lần/ tuần mẹ nhé.
- Khi sử dụng khổ qua hay các thực phẩm khác mẹ cần rửa sạch trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh các vi khuẩn, bụi bẩn lưu lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thai nhi. Mẹ nên sử dụng các loại nước rửa rau quả chuyên dụng để đảm bảo sạch bẩn, sạch khuẩn nhất nhé
Gợi ý mẹ sử dụng Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy siêu lành tính, chiết xuất ngô và rượu dừa giúp rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên vỏ khổ qua hay các dụng cụ ăn uống. Mẹ an tâm vì sản phẩm này chuyên dùng cho trẻ sơ sinh nên thành phần hoàn toàn lành tính, từ tự nhiên đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt nhất. Tiện một công chuẩn bị, mẹ sử dụng luôn để rửa rau quả, thực phẩm ăn uống hàng ngày từ bây giờ luôn để bảo vệ cả hai mẹ con nhé!
Mặc dù mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua sẽ không tốt nhưng đối với giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 ăn khổ qua đúng cách có thể mang lại lợi ích đáng kể như:
- Hỗ trợ sự phát triển thần kinh ở thai nhi
- Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
- Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho mẹ
Qua bài viết này, góc của mẹ đã phần nào giúp mẹ giải đáp các vấn đề liên quan đến bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Mong rằng, những thông tin bổ ích trong bài viết sẽ góp phần giúp mẹ và bé có một sức khỏe toàn diện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ để lại bình luận để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ nhanh nhất nhé!
Mẹ đọc thêm để xây dựng được thực đơn chuẩn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu nhé:
15 Thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ngay để không ảnh hưởng đến thai nhi
Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? “Chạy ngay đi” với những loại rau này mẹ nhé!