Trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, để biết được nên và không nên ăn loại thực phẩm nào là điều không dễ dàng. Theo quan niệm xưa, bắp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần bổ sung cho mẹ bầu trong thai kỳ. Vậy thực hư là như thế nào? Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không?
Các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu khi mang thai. Bởi lẽ đây chính là thời điểm mẹ bắt đầu hình thành và nuôi dưỡng em bé ở trong bụng. Chính vì thế, mọi hoạt động của mẹ đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.
Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không? Mẹ hoàn toàn có thể ăn và thậm chí là nên có thêm thực đơn với món bắp trong bữa ăn thai kỳ của mình. Bởi lẽ bắp có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong bắp:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Lợi ích |
Nước | 75,96g | Tránh được tình trạng mất nước |
Calo | 86kcal | Tăng cường sức đề kháng |
Tinh bột | 19,02g | Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Chất đạm | 3,22g | Hỗ trợ làm tăng nguồn sữa mẹ |
Chất xơ | 2,7g | Ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn |
Chất béo | 1,18g | Dự trữ và cung cấp năng lượng |
Đường | 3,22g | Tạo ra năng lượng dự phòng cho cơ thể |
Vitamin B9 | 46mcg | Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh |
Vitamin B3 | 1,7mg | Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu |
Vitamin B2 | 0,06mg | Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác. |
Vitamin B6 | 0,055mg | Giảm bớt buồn nôn khi mang thai |
Vitamin B1 | 0,2mg | Giúp tim mạch khỏe mạnh |
Vitamin A | 1IU | Giảm bớt tình trạng ốm nghén |
Vitamin C | 6,8mg | Tăng cường hệ miễn dịch |
Vitamin E | 0,07mg | |
Vitamin K | 0,3mcg | Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh |
Sắt | 0,52mg | Giúp cầm máu khi sinh nở |
Phốt pho | 89mg | Hỗ trợ tốt cho phát triển xương và răng |
Magie | 37mg | Hỗ trợ hấp thụ canxi |
Kẽm | 0,45mg | Tăng cường khả năng miễn dịch |
Chất béo hoà tan | 0,182g | Hỗ trợ duy trì sức khỏe mẹ |
Chất béo không bão hoà đơn | 0,347g | Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm. |
Axit béo không bão hoà đa | 0,559g | Giúp lưu thông máu dễ dàng |
Canxi | 2mg | Giúp khung xương thai nhi phát triển và giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương |
2. Bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không? Lợi ích của bắp đến sức khỏe mẹ và bé
2.1. Hạn chế táo bón
Mẹ bị táo bón, mang bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Bắp ngô chứa thành phần chất xơ không hòa tan dồi dào, hỗ trợ bà bầu tiểu tiện dễ dàng. Hơn nữa, nguồn chất xơ này còn tăng khả năng phát triển các vi khuẩn có lợi cho ruột già, tạo điều kiện để biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn. Chuỗi axit này cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ruột, ngăn ngừa bệnh táo bón trong thai kỳ rất hiệu quả.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2.2. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Theo các chuyên gia, bắp ngô có chứa một chất được gọi là zeaxanthin có tính chất oxy hóa cao. Chất này có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng sau khi bé chào đời.
2.3. Tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Các chỉ số đường huyết có trong bắp ngô khá thấp, do đó bầu 3 tháng đầu ăn bắp sẽ là một quyết định tuyệt vời giúp mẹ làm giảm lượng đường huyết trong máu. Thêm vào đó, chất xơ của bắp cũng có thể làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu. Việc ăn bắp thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2 – một trong những chứng bệnh nguy hiểm mà phụ nữ mang thai hay gặp phải
2.4. Tăng cường hấp thụ dinh dưỡng
Đây là một trong những lý do quan trọng giúp trả lời cho băn khoăn của mẹ về vấn đề “bầu 3 tháng ăn bắp được không”? Lý do là hàm lượng chất xơ không hòa tan cao có trong bắp sẽ hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi cho ruột già, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Từ đó, ăn ngô giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cung cấp được nhiều dinh dưỡng cho thai nhi hơn..
2.5. Bảo vệ tim mạch
Dinh dưỡng trong bắp ngô có thể tạo ra cơ chế tiêu diệt các cholesterol có hại trong cơ thể. Ngoài ra, lượng vitamin B cũng giúp làm giảm homocysteine – nguyên nhân phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày. Vì thế, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp để bảo vệ tim mạch nhé!
2.6. Giảm cân sau sinh
Với hàm lượng chất xơ dồi dào cùng các chất thiết yếu như Magie, Vitamin E sẽ có khả năng ngăn ngừa mỡ tích tụ trên cơ thể. Các chất béo trong thành phần ngô gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6, là các chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, đặc biệt không chứa muối hay natri, hoàn toàn phù hợp cho thực đơn ăn giảm cân của mẹ sau sinh. Chính vì vậy, để giảm cân hiệu quả, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp được mẹ nhé!
2.7. Giúp làm đẹp da
Không chỉ giúp giảm cân sau sinh, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp thường xuyên giúp mịn da, tóc óng ả hơn nhờ vào hàm lượng vitamin E, C, A…giàu có. Ngoài ra, sử dụng bột ngô để đắp mặt, ăn cháo ngô… cũng là cách làm đẹp được lưu truyền từ lâu đời đến nay rất hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong bắp ngô sẽ hạn chế tối đa các triệu chứng nổi mụn, nám da, đen sạm ở các vùng cơ thể bà bầu.
2.8. Thúc đẩy tế bào não thai nhi phát triển
Bên cạnh việc giữa sức khỏe cho mẹ bầu, sự phát triển của thai nhi cũng là điều quan trọng mà mẹ lưu tâm. Thật tuyệt vời vì bắp có chứa thiamine – một chất rất cần cho tế bào não và chức năng nhận thức ở thai nhi. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp, các chất thiamine sẽ đi vào cơ thể, giúp sản xuất acetylcholine giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của bé khi chào đời.
2.9. Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong bắp ngô chứa hàm lượng folate khá cao – đây là dưỡng chất đóng vai trò quyết định để ngăn chặn nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cũng như sảy thai. Folate cũng có hiệu quả trong việc giảm homocysteine (một loại amino axit làm tổn thương các mạch máu). Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp thường xuyên, tế bài thai nhi sẽ được folate bảo vệ, giúp cơ thể bé tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh, tránh xa mọi nguy cơ không mong muốn.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng đầu cách ăn bắp ngô cho đúng
Để tối ưu hóa hiệu quả của bắp ngô đối với sức khỏe, Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ cách ăn bắp ngô đúng nhé:
- Không nên ăn quá nhiều ngô một lúc vì có thể gây hấp thụ quá tải dưỡng chất. Trung bình mỗi tuần, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp chỉ nên ăn từ 5- 6 bắp ngô luộc, hoặc ăn thay thế bằng các món như chè ngô, xôi ngô, súp gà ngô non… để thêm ngon miệng và cân bằng dưỡng chất
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không? Bắp là loại thực phẩm có lợi nên mẹ hoàn toàn có thể ăn. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu trong giai đoạn mang thai cho nên chỉ ăn một món ngô trong các bữa ăn chính là sai lầm mẹ nhé.
- Mẹ tránh mua ngô đóng hộp vì nó sẽ thường chứa nhiều muối, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và bị phù cho bà bầu.
Xem thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
4. Tác dụng phụ khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp quá nhiều
4.1. Xáo trộn hệ miễn dịch
Mặc dù là loại thực phẩm mang nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng cũng không thể tránh khỏi các tác dụng phụ gây hại. Khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp quá nhiều, hàm lượng gluten tăng cao làm niêm mạc ruột khó chịu, thậm chí có thể gây ra tình trạng xáo trộn hệ miễn dịch của mẹ và thai nhi.
4.2. Mất cân bằng dinh dưỡng
Tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng rất dễ xảy ra khi mẹ chỉ nghiêng về ăn ngô mà không kết hợp với những loại thực phẩm khác. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp nhiều, cơ thể sẽ thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết để cân bằng dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, ngoài ăn bắp, mẹ nên ăn thêm đa dạng các thực phẩm khác nữa mẹ nhé!
4.3. Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ
Bắp ngô có chứa hàm lượng carbohydrates cao, thêm vào đó lượng axit béo khá nhiều là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng lên. Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp quá nhiều có thể làm cho tình trạng bệnh tiểu đường thêm nghiêm trọng hơn.
4.4. Gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu
Ngô có chứa cellulose, chính vì vậy các nghiên cứu đều chỉ ra rằng cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì thiếu các enzyme. Bên cạnh đó, ngô còn chứa prolamins, một loại protein gây bệnh rò rỉ ruột. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp quá nhiều khiến lượng chất xơ trong thực phẩm này gây hại dạ dày.
Ngoài ra, bắp ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, sẽ sản sinh khí trong ruột gây đau bụng, đầy hơi.
5. Khi nào mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn bắp
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp cũng nên lưu ý một số trường hợp hạn chế hoặc không nên ăn để tránh gây tổn hại đến sức khỏe:
- Mẹ bị tiểu đường: Do hàm lượng carbohydrates cao, thêm vào đó lượng axit béo khá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, tình trạng bệnh cũng nghiêm trọng hơn.
- Mẹ bị viêm đại tràng: Bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, gây hại cho dạ dày, đại tràng. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn ngô để giảm nguy cơ bệnh trở nặng.
- Mẹ bị dị với bắp tuyệt đối không nên ăn để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe bản thân cũng như thai nhi
- Mẹ mắc bệnh về tiêu hoá: Ăn một lượng lớn hạt ngô có thể dễ dàng gây vỡ tĩnh mạch, chảy máu và loét, hệ tiêu hóa sẽ yếu gần gây ra các bệnh như: xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hoặc loét dạ dày….
6. Mẹo chọn bắp ngô tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Một trong những cách giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp chọn được những bắp ngô ngon là mẹ nên chọn những bắp ngô mới bẻ sẽ ngọt hơn rất nhiều:
- Dựa trên vỏ ngô: Mẹ bầu 3 tháng đầu hãy chọn những bắp có lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
- Dựa trên hình dáng: Không phải cứ quả đẹp là sẽ ngon, đôi khi những quả xấu lại rất ngọt đó mẹ ạ. Mẹ có thể thử bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa thì chính là ngô ngon nên chọn.
- Dựa vào kích thước: Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải, cầm chắc tay
- Dựa vào hạt ngô: Hạt ngô của bắp ngon phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp
7. Món ngon từ bắp ngô cho mẹ bầu 3 tháng đầu
7.1. Cách luộc bắp ngô đúng chuẩn cho mẹ
Bầu 3 tháng đầu ăn bắp luộc được không? Hoàn toàn được luôn đó mẹ. Bắp luộc là một món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng vì độ thơm ngon và giàu dinh dưỡng của nó. Nhưng để luộc bắp vừa chín mềm, ngọt thơm mà vàng đẹp là cả một nghệ thuật đấy nhé!
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Ngô ngọt 5 trái (bắp Mỹ)
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Tước bớt bẹ ngô
Mẹ dùng tay loại bỏ bớt các lớp bẹ ngô bên ngoài, để khoảng chừng 2 – 3 lớp bẹ là được. Phần râu ngô, mẹ vẫn để nguyên trên quả, hoặc lấy ra bớt để nấu nước uống riêng.
- Bước 2: Sắp xếp ngô vào nồi
Mẹ lần lượt xếp ngô vào trong nồi, trái to thì xếp vào trước rồi mới đến trái nhỏ hơn. Tiếp đó, mẹ cho vào 1/3 muỗng cà phê muối và đổ nước vào nồi sao cho ngập đến gần trái bắp trên cù
- Bước 3: Luộc ngô
Đặt nồi ngô lên bếp, đậy nắp nồi và điều chỉnh lửa lớn cho đến khi sôi. Sau đó, mẹ vặn lửa vừa và luộc thêm khoảng 20 – 30 phút thì tắt bếp. Cuối cùng lấy ngô ra để thưởng thức và phần nước luộc ngô thì mẹ có thể để nguội rồi uống với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
7.2. Sữa bắp
Sữa luôn là loại thực phẩm cần thiết bổ sung dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Từ trẻ em cho đến người lớn, ai ai cũng mê mẩn cái hương vị ngọt ngào, béo ngậy hoà tan với mùi thơm đặc trưng từ bắp. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp hãy tham khảo cách làm chuẩn vị dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ngô Mỹ 2 trái (bắp Mỹ)
- Sữa tươi không đường 220ml
- Sữa đặc có đường 125 ml (1/3 lon)
- Nước 1 lít
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Ngô Mỹ mẹ bóc vỏ, rửa sạch, lấy phần lá non bên trong trái ngô, rửa sạch rồi bó lại để luộc chung với ngô cho ngọt nước.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước, 2 trái ngô, bó lá ngô vào nồi nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu trong 20 phút. Khi đủ thời gian mẹ lấy ngô ra, để nguội, dùng dao cắt phần thịt nhô ra khỏi cùi.
- Bước 3: Mẹ cho thịt ngô và nước luộc ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã ngô đi.
- Bước 4: Mẹ bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm hỗn hợp nước ngô với 220ml sữa tươi không đường và 125ml sữa đặc có đường, khuấy nhẹ tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
Sữa ngô vàng ươm thơm phức đẹp mắt, đậm vị ngô, béo béo vị sữa. Mẹ đang mang thai nên uống nóng sẽ tốt hơn là uống lạnh, mẹ nhé!
7.3. Bắp nướng
Bắp nướng sẽ là món ăn mà mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp không nên bỏ qua đâu nhé. Mẹ muốn biết lý do tại sao, hãy xem dưới đây nha:
Mẹ cần chuẩn bị:
- Bắp 3 trái
- Hành lá 40 gr
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Nồi chiên không dầu
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Bắp đem luộc sơ trong 10 phút, sau đó cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 15 phút ở 190 độ C
- Bước 2: Cắt nhỏ 40gr hành lá, sau đó trộn vào 3 muỗng canh dầu ăn đã làm nóng cùng 1/4 muỗng cà phê muối.
- Bước 3: Phết dầu từ mỡ hành lên thân bắp, sau đó chỉnh nhiệt độ thành 200 độ C và nướng trong 5 phút. Gắp bắp ra và phết mỡ hành đều lên bắp là hoàn thành.
- Bước 4: Bơ thực vật mẹ cho lên chảo, đun nóng chảy rồi đổ ra chén.
- Bước 5: Đặt vỉ nướng lên bếp hồng ngoại rồi cho bắp lên nướng, vừa nướng vừa dùng cọ phết bơ lên bắp. Mẹ lật trở bắp đều tay đến khi thấy bắp chín, hơi xém vàng thì ngưng.
7.4. Salad bắp dưa hấu
Đây là một món ăn nghe mới lạ, chắc hẳn mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp cũng chưa biết đến món này đâu nhỉ. Vậy hãy cùng Góc của mẹ vào bếp thử nhé!
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Dưa hấu 300 g
- Bắp ngọt 1 trái
- Bơ thực vật 20 g
- Ngò rí 5 g
- Muối 1 thìa cà phê
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Cắt dưa hấu
Dưa hấu mẹ gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng dày khoảng 1,5 cm rồi dùng mũi dao lọc bỏ hạt, sau đó cắt thành từng khối vuông nhỏ.
- Bước 2: Trộn salad dưa hấu và bắp nướng
Mẹ đợi bắp nguội một chút rồi đặt lên thớt, dùng dao cắt lấy hạt bắp nướng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho dưa hấu, hạt bắp nướng, ngò rí cắt nhỏ cùng 1 thìa cà phê muối vào tô, trộn đều.
7.5. Xôi bắp
Xôi bắp là một trong những món xôi dân dã của vùng sông nước miền Tây. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng cách chế biến món này lại vô cùng kỳ công. Mẹ bầu 3 tháng đầu hãy theo dõi để làm ra một món xôi bắp ngon, đậm vị nhé:
Mẹ hãy chuẩn bị:
- Gạo nếp 300g
- Bắp Mỹ 1 trái (100gr)
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ cho 300gr gạo nếp vào lòng nồi cơm điện rồi đem vo sạch với nước khoảng 2 – 3 lần cho sạch bụi bẩn rồi chắt sạch nước.
- Bước 2: Bắp mẹ lột vỏ, rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt lấy hạt rồi dùng tay tách để cho các hạt bắp tách rời ra.
- Bước 3: Mẹ cho hết phần hạt bắp đã tách vào nồi gạo nếp, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó mẹ dùng tay trộn cho hỗn hợp lẫn đều vào nhau.
- Bước 4: Mẹ đổ vào nồi gạo nếp và bắp khoảng 250ml nước, sao cho cho nước xăm xắp mặt gạo nếp là được.
- Bước 5: Sau đó mẹ cho vào nồi cơm điện rồi đậy nắp kín, nhấn nút nấu rồi nấu trong khoảng 20 phút đến khi nồi bật sang nút làm ấm.
- Bước 6: Mẹ mở nắp cho vào nồi xôi 1 muỗng cà phê dầu ăn xới đều xôi và tiếp tục bật nút nấu thêm 10 phút nữa là được.
Để xôi thêm ngon mẹ có thể thêm một ít nước cốt dừa hoặc mỡ hành tùy sở thích để ăn kèm nhé!
7.6. Bắp xào trứng muối
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp xào trứng muốn có thể cảm nhận được mùi hương dịu nhẹ từ bơ, vô cùng kích thích vị giác. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Bắp Mỹ 3 quả
- Lòng đỏ trứng muối 6 cái
- Tép khô 50 gr
- Bơ thực vật 1 muỗng canh
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường cát trắng 3 muỗng canh
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ lột bỏ vỏ của 3 quả bắp Mỹ, mang đi rửa sạch với nước, để ráo rồi tách lấy hạt.
- Bước 2: Cho 500ml nước lọc vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, mẹ cho phần hạt bắp vừa tách vào luộc chín trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt hạt bắp ra tô.
- Bước 3: Hành lá mẹ đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, mẹ cắt phần đầu hành ra để riêng, phần lá hành thì cắt nhỏ.
- Bước 4: Tiếp theo, lấy 6 cái lòng đỏ trứng muối cho ra dĩa và dùng muỗng dằm nát.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau khi dầu nóng, mẹ hạ lửa vừa, cho phần hạt bắp đã luộc vào, dùng sạn đảo qua lại khoảng 2 phút.
- Bước 6: Kế tiếp, mẹ cho 50gr tép khô vào và đảo đều tay khoảng 1 phút. Cho vào 3 muỗng canh đường cát trắng, đảo đều cho đường tan rồi cho thêm vào 1 muỗng canh bơ thực vật, đảo đều cho bơ tan.
- Bước 7: Cuối cùng, mẹ cho lòng đỏ trứng muối và hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều thêm từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên
8. Câu hỏi thường gặp mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp
8.1. Sản phẩm nào từ bắp tốt cho sức khỏe mẹ bầu?
Góc của mẹ sẽ gợi ý những sản phẩm từ bắp tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu:
- Ngô tươi: Là sản phẩm còn nguyên chất dinh dưỡng, không chỉ có hương vị ngọt, ngon mà mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp ngô tươi có thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất tốt
- Ngô hữu cơ: là sản phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung cho cơ thể mẹ và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi
- Ngô rang lạt: Không chỉ kích thích ăn ngon miệng, ngô rang lạt (bỏng ngô) chứa nhiều sắt, canxi giúp hệ xương bé phát triển. Vì là rang lạt nên lượng đường cũng sẽ ít đi, không ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ.
- Ngô đông lạnh: Loại ngô này khá ít muối, chứa hàm lượng vitamin C cao hơn so với khi chúng còn tươi nên sẽ là một lựa chọn tốt cho thực đơn của mẹ bầu 3 tháng đầu.
8.2. Mẹ bầu không nên ăn sản phẩm nào từ bắp?
Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp cũng cần lưu ý những loại sản phẩm từ bắp nên tránh nhứ:
- Siro ngô: Siro thường chứa hàm lượng khá cao, làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường cũng tăng cao.
- Dầu ngô: chứa nhiều chất béo và năng lượng, không phù hợp cho mẹ bầu có ý định giảm cân, giữ dáng sau sinh.
- Ngô đóng hộp: Hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết không còn nhiều khi đã sử dụng chất bảo quản.
8.3. Bầu 3 tháng đầu ăn bắp rang bơ được không?
Hoàn toàn được mẹ nhé! Bắp rang bơ là món ăn được rất nhiều người ưa thích, đối với mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp rang bơ sẽ giúp kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon hơn. Tuy nhiên mẹ không nên ăn nhiều bởi trong bắp rang bơ thường có chứa nhiều loại gia vị không tốt cho sức khỏe như bơ, muối hoặc caramel. Ăn nhiều muối sẽ khiến huyết áp biến động, trong khi dư thừa đường lại có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác
8.4. Bắp ngô có gây tăng cân không?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của con người như chất xơ, protein, chất béo, carbohydrate… đặc biệt là nước chiếm khoảng 114gr tổng trọng lượng của 1 bắp ngô. Đặc biệt, nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp ngô luộc có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh ung thư….
Như vậy có thể khẳng định được rằng, ăn ngô không hề dẫn đến tăng cân mà nó còn có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với mức độ vừa phải khoảng 5-6 bắp/tuần thôi mẹ nhé.
8.5. Bầu ăn bắp ngô có gây mất ngủ không?
Mặc dù bắp là một thực phẩm được công nhận nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có những thông tin về việc mẹ bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng quá nhiều ngô do thực phẩm này sẽ gây mất ngủ.
Điều này đã được khoa học công nhận, nhưng thực tế chỉ xảy ra khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp quá nhiều hoặc đã từng bị mất ngủ trước đó.
8.6. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn ngô ngọt hay ngô nếp?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỗi 100gr ngô ngọt chỉ chứa 86 kcal calo. So với ngô tím, ngô ngọt có lượng calo thấp hơn. Vì vậy, ngô ngọt cũng được nhiều người lựa chọn để giảm cân
Tuy nhiên, ngô nếp có thể được xếp vào sản phẩm tốt hơn. Bởi lẽ hàm lượng chất xơ trong ngô nếp gấp 3,7 lần so với ngô ngọt, và hàm lượng amylopectin cao, có thể giúp tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy ngô nếp rất thích hợp cho những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bắp có thể nhận thấy rằng, tùy vào cơ thể và sức khỏe của bản thân, mẹ sẽ chọn những loại ngô phù hợp.
Hy vọng rằng bài viết có thể giúp mẹ giải tỏa nỗi băn khoăn về vấn đề “bầu 3 tháng ăn bắp được không?”. Bên cạnh tìm hiểu mẹ bầu ăn được gì, trong giai đoạn này không ít ba mẹ đang tìm hiểu và băn khoăn chưa biết đặt tên nào hay. Ba mẹ hãy tham khảo ngay gợi ý list hơn 200 đặt tên đệm cho con gái hay và ý nghĩa theo từng họ của bố như tên con gái họ Đỗ, họ Phạm, họ Nguyễn,…
Mẹ hãy tiếp tục theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều lời khuyên bổ ích nhé. Hẹn gặp lại mẹ ở các chia sẻ sau nhé!
Tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không: Lợi ích tuyệt vời cho mẹ và thai nhi